10 Ưu và nhược điểm khi kinh doanh bếp mở nhà hàng (Show kitchen)

Tại Việt Nam, xu hướng kinh doanh mô hình bếp nhà hàng kiểu mở đang ngày càng phổ biến. Vậy bếp mở nhà hàng (Show kitchen) là gì? Mô hình bếp nhà hàng kiểu mở có những ưu - nhược điểm nào. Trong bài viết dưới đây PosApp cùng bạn khám phá khái niệm kinh doanh nhà hàng F&B mô hình mới này.

ưu nhược điểm khi kinh doanh mô hình bếp mở

1/ Nhà hàng bếp mở (show kitchen) là gì?

Mô hình bếp mở nhà hàng (Show kitchen) có thiết kế bếp bên ngoài, khách hàng đến nhà hàng có thể thấy các món ăn được đầu bếp chế biến trực tiếp. 

Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ quá trình chế biến món ăn giúp kích thích sự thèm ăn và tăng cảm giác ngon miệng cho khách hàng. 

mô hình nhà hàng bếp mở 8

Ngoài ra, với thiết kế bếp nhà hàng kiểu mở sạch sẽ, chuyên nghiệp, khách đến ăn sẽ yên tâm hơn về chất lượng dịch vụ của nhà hàng.

Mô hình bếp nhà hàng kiểu mở phù hợp với hầu hết nhà hàng và đặc biệt là các nhà hàng có không gian hạn chế. Việc “Show” bếp mở ra ngoài giúp tăng sự hứng thú của thực khách và giảm cảm giác gò bó, khó chịu bởi không gian chật hẹp. 

Xem Thêm:  50+ Mẫu bìa kẹp bill thanh toán - 5 nơi bán giá rẻ uy tín

2/ Ưu điểm của mô hình bếp mở nhà hàng

2.1/ Tương tác trực tiếp với khách hàng

tương tác với thực khách

Mô hình quầy bếp quán ăn mở giúp nhà hàng tương tác với khách hàng tốt hơn. Các đầu bếp có thể vừa chế biến món ăn vừa biểu diễn kỹ thuật cầm dao, nấu nướng của mình để thu hút khách hàng. Từ đó tạo ra những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ, thú vị hơn cho thực khách. 

Ngược lại, đầu bếp cũng có cơ hội thấy được phản ứng của thực khách khi họ trải nghiệm món ăn mình nấu để từ đó có thêm động lực phục vụ các món ăn chất lượng hơn.

2.2/ Tạo hứng thú và nhiều cảm giác sáng tạo cho đầu bếp

mô hình nhà hàng bếp mở 4

Theo như nhận định của các nhà khoa học thì mô hình bếp nhà hàng được thiết kế kiểu mở sẽ giúp cho các đầu bếp làm việc thư giãn hơn. Nhờ vậy, món ăn của họ sẽ đạt chất lượng hơn, ngon hơn và dễ làm hài lòng các thực khách khó tính. 

Ngoài ra, bếp mở mang lại lợi ích chiếu sáng tốt hơn căn bếp kiểu cũ. Khi các bức tường xung quanh bị phá bỏ ánh sáng tự nhiên đến từ cửa sổ lớn của nhà hàng sẽ mang lại cảm giác thư thái, giúp đầu óc của các đầu bếp được thư giãn từ đó tăng cảm giác sáng tạo cho các đầu bếp. 

Xem Thêm:  Tương lai, viễn cảnh nào cho ngành F&B Việt Nam?

2.3/ Một cách khẳng định chất lượng

mô hình nhà hàng bếp mở 11

Với thiết kế bếp nhà hàng kiểu mở thì thực khách có thể hiểu thêm về các món ăn của nhà hàng cũng như trực tiếp kiểm định chất lượng món ăn thông qua việc quan sát các thao tác chế biến đồ ăn tại quầy bếp mở. 

Khách hàng cũng có thể trò chuyện với đầu bếp về các món ăn, cách chế biến đồ ăn hay cách bảo quản thực phẩm sao cho tốt giúp dễ tạo ra cảm giác gần gũi, quen thuộc giữa thực khách và nhà hàng.

2.4/ Mở không gian nhà hàng

mở rộng không gian nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng kiểu mở rất phù hợp với những nhà hàng có không gian hạn chế, giúp nhà hàng tiết kiệm không gian cũng như chi phí xây dựng. 

Trong trường hợp bếp và khu vực ăn uống của thực khách liên kết với nhau thì lợi ích tiết kiệm diện tích sẽ tăng lên nhiều lần.  

Xem Thêm:  10 Điểm sản xuất khăn lạnh, khăn giấy ướt giá rẻ khắp nước

2.5/ Tạo sự khác biệt và đặc trưng cho nhà hàng

mô hình nhà hàng bếp mở 12

Ta đã quá quen với những căn bếp được thiết kế trong bốn bức tường kín và thực khách thì khó có thể nhìn thấy mọi hoạt động trong bếp được. 

Nhưng với mô hình bếp nhà hàng kiểu mở, khách hàng có thể trực tiếp trải nghiệm không gian bếp, các dụng cụ mà đầu bếp cũng để nấu ăn, chổ bảo quản thực phẩm và đặc biệt là quy trình chế biến món ăn cho thực khách.

Điều này sẽ tạo những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng và cũng sẽ tạo nên sự khác biệt, đặc trưng cho nhà hàng.

3/ Nhược điểm của bếp mở nhà hàng

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì mô hình Show kitchen (bếp mở) còn tồn tại những mặt hạn chế như:

3.1/ Khách hàng có thể theo dõi toàn bộ không gian bếp

mô hình nhà hàng bếp mở 3

Vào giờ cao điểm, bếp sẽ trở nên cực kỳ lộn xộn. Sự hối thúc của những đơn hàng, tiếng xì xào trò chuyện của thực khách, không khí trở nóng hơn sẽ gây nên những áp lực lớn cho đầu bếp.

 Những sai lầm có thể xảy ra và thực khách có thể chứng kiến tất cả sự cố đó, chẳng ai muốn nghe tiếng bếp trưởng quát mắng nhân viên trong cái không gian nhà hàng sang trọng cả.  Vậy nên mô hình bếp nhà hàng kiểu mở đòi hỏi người quản lý phải thật bình tĩnh và linh động ứng biến mọi tình huống.

Xem Thêm:  4 Nơi bán hộp giấy, hộp nhựa đựng thức ăn mang đi giá sỉ

3.2/ Giữ vệ sinh phải được đảm bảo khắt khe

mô hình nhà hàng bếp mở 6

Căn bếp mở mà không sạch, không tươm tất sẽ là một điểm trừ lớn trong mắt khách hàng. 

Vậy nên cần chú ý vệ sinh căn bếp thật sạch sẽ, sắp xếp các dụng cụ bếp gọn gàng, ngăn nắp và chủ nhà hàng nên trang bị cho bếp mở những thiết bị bếp cao cấp, sang trọng, bắt mắt nhằm thu hút khách hàng.

3.3/ Đầu bếp chuyên nghiệp

mô hình nhà hàng bếp mở 17

Với đặc thù bếp mở, thì đầu bếp sẽ là điểm nhấn của nhà hàng. Việc thuê một vị đầu bếp không chỉ có tay nghề vững mà còn biết cách trò chuyện với thực khách là vô cùng quan trọng.

Nếu đầu bếp của nhà hàng bạn mặc dù có tay nghề cao nhưng kỹ năng giao tiếp của học kém sẽ gây phiền lòng cho khách hàng vì không thỏa mãn thắc mắc của họ. Trái lại nếu tay nghề của họ không tốt thì thực khách sẽ không thích món ăn của nhà hàng bạn.

Xem Thêm:  Bí quyết mở quán xiên que vốn 20 triệu lãi 100 triệu/tháng

3.4/ Không gian mở hoàn toàn

mô hình nhà hàng bếp mở 16

Tuy là không gian bếp mở nhưng không phải khâu nào cũng quy trình chế biến cũng “show” cho thực khách thấy. Nhà hàng của bạn cần bố trí thêm một không gian bếp kín để sơ chế hay chế biến những đồ ăn tốn nhiều thời gian như món ninh, hầm,...

Không nên để thực khách nhìn thấy khâu sơ chế đồ ăn vì tùy vào quan điểm của mỗi người mà có những ý kiến trái chiều hay những đánh giá không tốt. Đây cũng là cách để không gian bếp mở luôn gọn gàng, sạch sẽ, đồng thời giữ lại chút bí quyết riêng của nhà hàng bạn. 

4/ 20 mẫu thiết kế nhà hàng bếp mở đẹp

Thiết kế bếp nhà hàng kiểu mở chỉ phù hợp với các nhà hàng chuyên về các món ăn nhất định như Pizza, Sushi, bánh mì, Fast Food,...

Dưới đây là 20 mẫu thiết kế nhà hàng bếp sạch bếp mở đẹp mà PosApp muốn giới thiệu.

Xem Thêm:  10 lý do "Vì sao" dẫn đến thất bại trong việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn (P1)

5/ Ứng dụng công nghệ vào quản lý nhà hàng bếp mở hiệu quả

PosApp chuyên cung cấp ứng dụng công nghệ và quản lý nhà hàng bếp mở uy tín, chất lượng tại Việt Nam. 

Năm 2021, khi tham gia chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3. PosApp may mắn nhận được đầu tư từ Shark Nguyễn Hòa Bình - Shark Bình vừa là nhà sáng lập vừa là chủ tịch tập đoàn NextTech. Với mong muốn cung cấp nhiều giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, PosApp chính thức trở thành một thành viên trong hệ sinh thái chuyển đổi số của Next360.

PosApp ký kết hợp đồng, gia nhập NextPay.

Phần mềm quản lý nhà hàng bếp mở PosApp tích hợp tất cả các tính năng hữu ích giúp việc quản lý nhà hàng của bạn dễ dàng. Một vài tính năng nổi bật của phần mềm PosApp như: 

Báo cáo bán hàng đầy đủ - chi tiết

Báo cáo bán hàng

Phần mềm quản lý nhà hàng PosApp hỗ trợ thống kê doanh thu, lợi nhuận, tiền thu theo ca của cửa hàng chi tiết theo thời gian thực. Dễ dàng quan sát bản báo hơn với nhiều dạng biểu đồ được tích hợp trong phần mềm như biểu đồ hình cột, biểu đồ hình cột,... và xuất file excel chi tiết.

Bán hàng liên tục - dữ liệu đồng bộ giữa các thiết bị

Bán hàng trên nhiều thiết bị

Với phần mềm quản lý nhà hàng PosApp, kể cả cửa hàng của bạn có bị mất kết nối Internet thì hoạt động bán hàng vẫn sẽ diễn ra bình thường. Khi có kết nối trở lại, mọi báo cáo bán hàng sẽ được đồng bộ trên hệ thống tính tiền và người quản lý có thể cập nhật ngay báo cáo. 

Mọi dữ liệu bán hàng đều được đồng bộ với tất các bộ phận của cửa hàng trên nhiều thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính bảng, máy POS bán hàng,... giúp việc bán hàng trở nên hiệu quả nhanh chóng, hạn chế những sai sót. 

Quản lý khách hàng, nhân viên, đối tác chặt chẽ

Quản lý chặc chẽ

Quản lý các chặt chẽ thông tin cơ bản của khách hàng như: họ và tên, số điện thoại, lịch sử mua hàng,... nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc và khuyến mãi phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Tính năng phân quyền nhân viên rõ ràng từ thu ngân, kiểm kê kho đến cửa hàng trưởng giúp chủ cửa hàng hạn chế tối đa các gian lận của nhân viên.

Lưu trữ các thông tin cho tiết của nhà cung cấp như tên, số điện thoại, địa chỉ email, nhóm sản phẩm,... giúp chủ cửa hàng dễ dàng truy xuất, tìm kiếm dữ liệu khi cần.

Nghiệp vụ đặc thù cho ngành F&B

Nghiệp của đặc thù của ngành FnB

Với tính năng định lượng nguyên vật liệu, phần mềm tự động trừ kho lượng hàng đã bán giúp bạn hạn chế thất thoát hàng hóa trong quá trình bán hàng.

Tính năng kiểm định xuất - nhập - kho hàng chặt chẽ, chủ cửa hàng có thể chủ động hơn trong việc nhập hàng hóa, đảm bảo cửa hàng luôn có nguồn cung phục vụ khách.

Hỗ trợ in bếp - tách bếp

Ở hầu hết các quán ăn kiểu cũ, nhân viên phải thường xuyên xuống bếp hoặc quầy thu ngân để đưa thông tin món ăn của khách, việc này rất tốn thời gian và dễ bị nhầm lẫn.

Vậy nên việc tích hợp máy in LAN/Wifi hoặc màn hình bếp giúp nhân viên bếp nhận thông tin order từ xa. Điều này giúp rút ngắn thời gian khách đợi món và giảm thiểu những sai sót có thể xảy ra.

Ngoài ra, phần mềm quản lý nhà hàng PosApp còn hỗ trợ in tách bếp, cho phép nhân viên phục vụ chuyển lệnh in từng món xuống từng bếp khác nhau như: bếp làm đồ uống, bếp làm đồ ăn, bếp làm sushi - đồ sống,...

Đa dạng phương thức thanh toán cho cửa hàng

Đa dạng phương thức thanh toán

Phần mềm quản lý nhà hàng PosApp hỗ trợ thanh toán không tiền mặt bằng nhiều phương thức như thanh toán bằng cách quét mã QR thông qua các ví điện tử (MOMO, VNPAY), hỗ trợ thanh toán bằng ATM nội địa, Visa/Mastercard,...

Hỗ trợ nhận đơn hàng online và phần nguồn doanh thu theo từng đơn vị vận chuyển đồ ăn như GrabFood, ShopeeFood, Beamin,...

Dễ dàng mở rộng hoạt động kinh doanh này

Mở rộng kinh doanh

Báo cáo chi tiết các thông tin như ca làm của nhân viên, báo cáo kho, báo cáo bán hàng,... theo từng chi nhánh của chuỗi nhà hàng trên một tài khoản quản lý duy nhất giúp chủ nhà hàng tiết kiệm quản lý, dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển hệ thống kinh doanh.

Các tính năng của phần mềm quản lý nhà hàng PosApp phù hợp với nhiều mô hình bán hàng trong ngành F&B như: mua hàng Take - Away, order tại bàn in bếp, nhà hàng bếp mở,...    

Hỗ trợ tạo website bán hàng miễn phí chỉ trong 5 phút

Tạo web miễn phí

Việc sở hữu website riêng mang tên thương hiệu không chỉ chứng tỏ sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp mà còn giúp cho bạn dễ dàng quảng bá thương hiệu của mình. Hỗ trợ khách hàng trung thành quay trở lại tiếp tục order bằng cách đặt hàng trên hệ thống.

Thông qua website, khách hàng dễ dàng order hàng online, xem review từ các khách hàng trước, tăng niềm tin khách hàng và giúp cửa hàng của bạn giữ chân khách hàng thông qua hoạt động khuyến mãi, tặng phiếu giảm giá, tri ân khách hàng.

Ngoài ra, việc sở hữu website riêng còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí nếu thuê bên thứ ba. 

Liên kết đơn hàng với GrabFood

Liên kết với GrabFood

Việc liên kết với GrabFood thông qua PosApp sẽ giúp bạn tiết kiệm một nửa thời gian làm thủ tục so với đăng ký trực tiếp Grab.

Với tính năng đồng bộ dữ liệu đơn hàng của Grab và hệ thống PosApp, bạn có thể tiếp nhận đơn hàng nhanh chóng mà không lo sót bill.

Ngoài ra, tình hình bán hàng trên Grab sẽ được cập nhật đều đặn qua thông báo tổng hợp của PosApp FnB. Chủ nhà hàng không còn phải thống kê báo cáo theo phương thức truyền thống như trên giấy tờ, sổ sách nữa. 

Bạn đang có nhu cầu tìm mua phần mềm quản lý nhà hàng bếp mở PosApp? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết!



Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!