10 kinh nghiệm kinh doanh quán bia thủ công – bia craft

Bia craft (bia thủ công) là gì? Cần chuẩn bị những gì để bắt đầu kinh doanh quán bia thủ công (bia craft)? Cùng PosApp tìm hiểu 10 kinh nghiệm xương máu khi kinh doanh quán bia thủ công (bia craft) tại Việt Nam.

kinh doanh quán bia thủ công

1/ Bia Craft (Bia thủ công) là gì?

bia crart - bia thủ công

Bia Craft (bia thủ công) không có định nghĩa nhất định. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rằng, bia Craft (bia thủ công) là một loại bia được sản xuất với số lượng nhỏ, được sản xuất thủ công và không tuân theo bất kỳ dây chuyền sản xuất nào.

2/ Đặc trưng của craft beer (bia thủ công)

đặc trưng của bia thủ công

  • Được sản xuất với số lượng nhỏ: Một xưởng bia thủ công dù lớn đến đâu cũng chỉ sản xuất tối đa 1000 lít/lần và không quá 6 triệu lít/năm.
  • Được sản xuất một cách độc lập: Bia craft được ủ tại gia đình hoặc các xưởng sản xuất bia thủ công có quy mô nhỏ, độc lập. 
  • Hương vị bia đa dạng với nhiều nguyên liệu phong phú: Ngoài 4 nguyên liệu chính là nước, hoa bia, lúa mạch, men bia thì bia thủ công còn có thêm những nguyên liệu khác như thảo mộc, hoa, tiêu, kiều mạch, trái cây,...
  • Mang đậm phong cách riêng: Mùi vị bia phụ thuộc vào người nấu và người ủ nên bia thủ công mang đậm phong cách riêng của người ủ, nấu.

Xem Thêm:  10 Kinh nghiệm kinh doanh chuỗi thức ăn nhanh thành công

3/ Kinh doanh quán bia thủ công (craft beer) cần những gì?

Mở quán bia cần những gì? Kinh doanh bia thủ công, nhà hàng bia craft nên bắt đầu từ đâu? Trong phần dưới đây, PosApp sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

3.1/ Vốn kinh doanh quán bia thủ công (bia craft)

Để xác định được mở quán bia thủ công (bia craft) cần bao nhiêu vốn thì thật là không dễ. Vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy mô kinh doanh của quán (lớn hay nhỏ), vị trí mặt tiền của quán (gần trung tâm thành phố hay xa), nhân viên của quán (chuyên nghiệp hay bình thường),...

vốn kinh doanh bia thủ công

Ví dụ nếu bạn muốn mở một quán bia thủ công vừa và nhỏ thì bạn cần ít nhất số vốn đầu tư tối thiểu là 100 triệu đồng.

3.2/ Giấy tờ kinh doanh cần thiết khi mở quán bia thủ công

Một số giấy phép kinh doanh bắt buộc phải có khi bạn mở quán bia craft (bia thủ công) như:

vốn kinh doanh bia thủ công

  • Giấy phép kinh doanh (quan trọng, buộc quán phải có) 
  • Giấy phép kinh doanh bán lẻ bia, rượu
  • Giấy chứng nhận cơ sở bia craft đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Giấy báo thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy

Xem Thêm:  Kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn vặt Online lợi nhuận cao

3.3/ Thuê mặt bằng kinh doanh quán bia thủ công

Nên thuê những địa điểm mà quán bia craft của bạn có thể phát triển kinh doanh một cách tốt nhất, phù hợp với mục tiêu kinh doanh của quán bạn. 

Bạn nên tìm các khu vực đông dân cư, gần khu công nghiệp,... vị trí đường lớn, ngã tư ngã càng tốt và tránh mở những nơi đã có đối thủ cạnh tranh mạnh.

mặt bằng kinh doanh quán bia

Nếu nhà bạn đã có sẵn vị trí thuận lợi để kinh doanh thì hãy tận dụng để không cần đi thuê, bạn sẽ tiết kiệm một khoảng tiền khá khá nếu không thuê mặt bằng. 

3.4/ Mua sắm cơ sở vật chất cho quán bia craft (bia thủ công)

Đây là khoảng đầu tư không hề nhỏ của quán bia. Cụ thể, bạn phải cho ra các khoảng như:

  • Bàn ghế, quạt, điều hòa, chén, đũa, ly, thiết bị bếp,...
  • Sơn sửa lại mặt bằng, thiết kế lại các phòng,...
  • Các món đồ trang trí quán như tranh ảnh, cây cối,... nhằm tạo nên phong cách riêng của quán.

cơ sở vật chất quán bia thủ công

Bạn có thể mua lại đồ thanh lý như bàn ghế, thiết bị nhà bếp,... để giảm chi phí đầu tư ban đầu.

Xem Thêm:  10 lý do "Vì sao" dẫn đến thất bại trong việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn (P1)

3.5/ Menu bia craft đa dạng, độc đáo

Bia được coi là linh hồn của quán vậy nên bạn cần tìm nguồn cung cấp bia chất lượng. Hiện tại trên thị trường có không ít loại bia thủ công ngon, hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số loại bia thủ công đặc trưng của một số quán bia thủ công như:

East Sea của Platinum

East Sea của Platinum

East Sea là loại bia mới nhất của Platinum.

Chỉ số: 4,6% ABV; IBU 33

Hương vị: Đầu tiên là vị hoa bia nồng nàn, nhấn nhá chút vị nho và cuối cùng là vị cay của thảo mộc và vỏ cam.

Pale Ale của East West

Pale Ale của East West

Pale Ale là đặc sản của East West

Chỉ số: 6% ABV; IBU 32

Hương vị: Có vị thanh của hoa, cam, quýt, hậu vị nhẹ nhàng với vị ngon của mật ong và hơi cay. 

IPA của Rooster

IPA của Rooster

IPA rất dễ uống.

Chỉ số: 7% ABV; IBU 60

Hương vị: Cân bằng hoàn hảo, thanh mát và dễ uống.

Burnin’ Down The House Double IPA của Pasteur Stress 

Burnin’ Down The House Double IPA của Pasteur Stress

Burnin’ Down The House Double IPA là sự kết hợp của phương pháp nấu bia Mỹ và nguyên liệu địa phương.

Chỉ số: 8,7% ABV; IBU 100

Hương vị: Một loại bia khá mạnh, nồng, rất đắng nhưng có vị ngọt của trái cây.

Chú thích: 

ABV là từ viết tắt của Alcohol by Volume. Chỉ số ABV thể hiện độ cồn của bia

IBU là từ viết tắt của International Bitterness Unit hay International Bittering Unit. IBU là cách đo lường độ đắng của bia cũng như các định bia đó có uống được hay không.

3.6/ Định giá bia thủ công cho quán bia craft hợp lý

Bia thủ công cho phép chủ quán bia tự do quy định giá cả vì người tiêu dùng sẽ thoải mái chi tiền hơn khi thưởng thức một loại đồ uống mới lạ và chất lượng cao.

Một phương pháp phổ biến để định giá bia thủ công đóng chai đó là lấy giá bán trung bình một chai bia nhập về rồi nhân 2, 2.5 hoặc 3 tùy thuộc vào giá nhập bia đắt hay rẻ. 

định giá bia thủ công

Ví dụ: Giá bạn nhập một thùng bia nguồn là 560.000đ thì giá một chai bia sẽ tầm 24.000đ/chai. Sau khi xem xét nhiều yếu tố như giá đối thủ cạnh tranh hay chi phí phát sinh,... bạn có thể chọn nhân 2.5 để giá một chai bia thủ công tại quán của bạn là 60.000đ/chai.

Xem Thêm:  Kinh doanh Food Court trong các trung tâm thương mại - Lời hay Lỗ?

3.7/ Tuyển dụng nhân viên cho quán bia craft

nhân viên quán bia thủ công

Nếu chỉ kinh doanh một quán bia thủ công nhỏ thì bạn chỉ cần thuê một thu ngân kiêm phục vụ, một đầu bếp và một bảo vệ trông xe. Nhưng nếu quy mô kinh doanh của bạn lớn hơn thì bạn cần tuyển thêm nhân viên cho phù hợp với nhu cầu của quán mình.

3.8/ Chương trình tiếp thị quảng cáo hấp dẫn cho quán bia craft 

Chiến lược quảng cáo tiếp thị

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong truyền thông. Vậy nên bạn cần chi ra một khoản phí nhất định để quảng cáo trên mạng xã hội, tạo google map, chụp hình ảnh đồ uống đẹp, quay video của quán để “up” lên mạng xã hội như Facebook, Instagram,... nhằm thu hút khách hàng.

Xem Thêm:  5 dòng máy rửa bát công nghiệp nhà hàng được ưa chuộng nhất

3.9/ Sử dụng phần mềm quản lý quán bia, quán nhậu

Khi kinh doanh quán bia, bạn nên đầu tư một khoảng tiền cho phần mềm quản lý quán bia. Phần mềm này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian quản lý mà còn giúp bạn quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh của quán bia hơn.

PosApp chuyên cung cấp phần mềm quản lý quán bia, quán nhậu uy tín, chất lượng tại Việt Nam.

>> Xem chi tiết giải pháp PosApp >>>

Phần mềm quản lý quán bia PosApp

Phần mềm quản lý PosApp cung cấp các tính năng chuyên biệt cho quán bia như:

Báo cáo kinh doanh tài chính chi tiết, rõ ràng

Báo cáo kinh doanh tài chính chi tiết, rõ ràng

Phần mềm do PosApp lập trình sẽ hỗ trợ bạn thống kê doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền phải chi tiết theo ngày/tháng/năm. Hỗ trợ báo cáo theo nhiều dạng biểu đồ như biểu đồ cột, biểu đồ tròn, xuất file excel chi tiết,... Xem chi tiết báo cáo từ xa thông qua chiếc điện thoại mà không cần phải túc trực 24/7 tại cửa hàng.

Đồng bộ dữ liệu bán hàng theo thời gian thực

Đồng bộ dữ liệu bán hàng theo thời gian thực

Phần mềm quản lý quán bia PosApp hỗ trợ đồng bộ order giữa các bộ phận từ phục vụ, thu ngân đến bếp. Đồng bộ doanh thu bán hàng đến chủ quán theo thời gian thực.  Giúp tăng tốc độ bán hàng, giảm chi phí nhân sự.

Quản lý tồn kho chặt chẽ - Định lượng kho chuyên nghiệp

Định lượng kho chuyên nghiệp

Phần mềm do PosApp thiết kế hỗ trợ quản lý số lượng, mẫu mã hàng tồn kho - lượng hàng xuất bán, lượng hàng hủy theo mã vạch. Nhập kho nhanh chóng khi sử dụng máy quét mã vạch, không cần đếm thủ công và ghi chép theo phương pháp truyền thống. Sản phẩm tự động khấu trừ khi có hoạt động giao dịch tại quầy.

Định lượng sản phẩm đã bán rồi trừ kho theo công thức có sẵn giúp chủ quán dễ dàng kiểm soát hàng tồn thực tế và lên kế hoạch nhập kho hợp lý.

Quản lý chặt nhân viên, tránh gian lận

Quản lý chặt nhân viên, tránh gian lận

Phần mềm do PosApp viết có tính năng phân quyền các nhân viên trong siêu thị theo đúng vai trò như thu ngân, quản lý, kiểm kho,... Truy xuất lịch sử bán hàng theo từng nhân viên giúp hạn chế tối đa vấn đề thất thoát, gian lận của nhân viên.

Tạo combo - chương trình khuyến mãi

combo bia thủ công

Việc bán hàng theo combo và tùy chỉnh tạo các chương trình khuyến mãi giúp quán bia thủ công của bạn thu hút khách hàng hơn. 

In bếp từ xa - hỗ trợ in tách món

In bếp từ xa - hỗ trợ in tách món

Chỉ với chiếc điện thoại, máy tính bảng hay máy POS cầm tay, nhân viên có thể chuyển thông tin order của khách hàng xuống bếp nhanh chóng, giúp nhân viên tiết kiệm thời gian di chuyển tử đây xuống bếp. 

Ngoài ra, Phần mềm PosApp còn hỗ trợ in tách món đến các bếp riêng biệt như bếp nấu món mặn hay quầy bar một các nhanh chóng, chính xác.

Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán không tiền mặt

Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán không tiền mặt

Bạn có thể thanh toán bằng nhiều hình thức như quét mã QR từ các ví điện tử phổ biến như Momo, VNPay,...) hay thanh toán qua thẻ ATM nội địa hay Visa/Master card,.. 

Phần mềm quản lý quán bia PosApp hỗ trợ xem báo cáo doanh thu theo từng nguồn tiền của khách hàng một cách dễ dàng.

Hỗ trợ tạo website bán hàng miễn phí chỉ với 5 phút

Việc sở hữu website riêng mang tên thương hiệu không chỉ chứng tỏ sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp mà còn giúp cho bạn dễ dàng quảng bá thương hiệu của mình.

Thông qua website, khách hàng dễ dàng order hàng hóa, xem review từ các khách hàng trước, tăng niềm tin khách hàng và giúp cửa hàng của bạn giữ chân khách hàng thông qua hoạt động khuyến mãi, tặng phiếu giảm giá, tri ân khách hàng.

Ngoài ra, việc sở hữu website riêng còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí nếu thuê bên thứ ba.

4/ Các lưu ý cần nhớ khi mở quán bia quán bia craft (bia thủ công)

4.1/ Phong cách thiết kế quán bia thủ công chill

phong cách quán bia thủ công

Bạn cần xem xét về đối tượng khách hàng mục tiêu và điều kiện hiện tại của quán như mặt bằng, nội thất để có thể lựa chọn phong cách thiết kế quán bia phù hợp.

Có thể thiết kế quán bia thủ công theo nhiều phong cách khác nhau như phong cách Việt Nam cổ điển, phong cách nhiệt đới, phong cách tự do,... nhằm kích thích sự tò mò, gây thu hút khách hàng. 

4.2/ Đảm bảo chất lượng bia thủ công ổn định

chất lượng nguồn bia thủ công

Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn các thương hiệu bia thủ công (bia craft) Vì thường nguồn hàng nhập bia thủ công ở nước ngoài và giá thành cao. Việc tìm một nhà cung cấp có chất lượng bia không đảm bảo, không ổn định sẽ làm ảnh hưởng xấu đến danh tiếng quán bia thủ công của bạn.

Xem Thêm:  Điểm mặt 4 nhà hàng Hàn Quốc giá “Việt Nam” tại Sài Gòn

4.3/ Phương thức bảo quản bia thủ công an toàn

phương thức bảo quản bia thủ công

Phương thức bảo quản bia tốt sẽ giúp cho bia thủ công của quán bạn được lưu trữ lâu hơn và vẫn đảm bảo được chất lượng bia. 

Chủ quán cần trang bị một vài thiết bị, máy móc chuyên dụng để bia thủ công có thể được giữ lâu hơn mà vẫn đảm bảo được độ tươi độ ngon của bia.

4.4/ Tìm hiểu thị trường bia craft tại Việt Nam

thị trường bia thủ công

Việc kinh doanh bia cũng khá phức tạp bởi những người tiêu bia khá “quậy”. Vì tình hình khách say xỉn là điều hiển nhiên và thường xuyên xảy ra tại quán bia. 

Vậy nên bạn cần chuẩn đầy đủ các giấy tờ quan trọng như giấy phép kinh doanh, giấy phép kinh doanh bia để quán có thể hoạt động và tồn tại sau những trận “quây” của khách hàng.

4.5/ Những thách thức khi kinh doanh quán bia thủ công

thách thức khi kinh doanh bia

Thách thức lớn nhất khi kinh doanh quán bia thủ công (bia craft) đó là tư tưởng “uống bia là xấu” ở Việt Nam.  Người Việt Nam xem việc uống bia là điều không lành mạnh và uống nhiều bia sẽ có hại cho sức khỏe.

Xem Thêm:  6 vật dụng cần thiết khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn

Trên đây là tất cả những kinh nghiệmPosApp muốn chia sẻ khi bạn có ý định kinh doanh quán bia thủ công chill. Hi vọng thông qua bài viết này đã giải đáp được các thắc mắc của bạn về việc kinh doanh quán bia thủ công chill. Chúc bạn kinh doanh  thành công!

Bạn đang quan tâm phần mềm quản lý quán bia, quán nhậu PosApp? Vui lòng để lại thông tin, nhân viên sẽ liên hệ tư vấn chi tiết!



Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900 3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem demo trực tiếp tại:

  • HCM: Lầu 5, tòa nhà HS Building, 260/11 Nguyễn Thái Bình, Quận Tân Bình
  • Hà Nội: Tầng 4, 174 đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!