Menu thức uống gây bão khách cho quán cà phê

Khi kinh doanh quán cà phê thì ngoài việc chú trọng đến thiết kế nội thất, đầu tư view đẹp, thì để thu hút khách và tạo được mối quan tâm của khách hàng lâu dài thì cần phải đặc biệt quan tâm đến menu thực đơn nước uống.

Ngày nay hầu hết mọi người thích tìm đến không gian quán cafe để tán gẫu hay thậm chí là làm việc, vì vậy bạn cần phải liên tục bổ sung menu đồ uống sao cho hấp dẫn nhất nhằm gây ấn tượng cho những thực khách ngay từ lần đầu đến quán.

Tăng cường các loại nước uống là bước thành công trong việc níu chân khách cũ và lôi kéo khách mới về với quán của bạn.

dịch vụ kinh doanh quán cafe

1/ Xác định mô hình quán cafe

Trước khi thiết lập thực đơn món bạn phải trả lời được những câu hỏi sau để đưa ra các loại thức uống phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

_ Phân khúc thị trường của bạn là ai? Độ tuổi, giới tính như thế nào?

_ Chí phí nguyên vật liệu mà bạn định mức cho các đồ uống trong quán cafe là bao nhiêu?

_ Định giá bán cho menu đồ uống cụ thể bao nhiêu là phù hợp?

_ Thiết kế menu với tên các loại nước uống làm sao cho thu hút?

Sau khi hoàn thành được những câu hỏi trên thì bạn hoàn toàn đủ khả nẳng để tạo nên một menu cho quán cafe hấp dẫn khách hàng.

menu quán cafe

Nhưng đừng để khách quen nhà bạn nhàm chán với thực đơn nước uống đơn giản, mặc dù bạn liên tục cải tiến cách pha chế các loại nước uống để mang lại những hương vị ngon nhất.

Dưới đây là thống kê chính xác tất cả các loại thức uống ngon, hot nhất mà bạn phải nhanh tay thêm vào cho thực đơn đồ uống quán cà phê nếu muốn bắt kịp xu hướng khách hàng.

2/ Các loại nước uống nhất định phải có trong menu quán cafe

Hãy bổ sung thêm tên các loại nước uống này để hút ngay sự hứng thú của khách từ cái nhìn đầu tiên nhé.

Cà phê truyền thống

menu thức uống

Cà phê Việt Nam truyền thống với hương vị đậm đà luôn thu hút khách hàng nam ở độ tuổi trưởng thành, việc xuất hiện những cái tên như: café đen, cafe sữa, bạc xỉu là điều thiết yếu trong menu quán cafe.

Công thức pha chế cafe truyền thống bao gồm:

Cách pha cafe truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bộ pha phin cafe
  • Bột cafe nguyên chất
  • Nước sôi
  • Có thể chuẩn bị thêm đường, sữa đặc, sữa tươi không đường tùy theo món cafe mà bạn muốn pha chế

Cách pha chế cafe truyền thống:

  • Tráng bộ phin cafe bằng nước sôi và lau khô.
  • Cho khoảng 20 gam (3 muỗng) bột cafe vào phin. Sau đó lắc nhẹ phin để mặt bột cafe được phẳng. Tiếp đến bạn dùng nắp cài ấn nhẹ bột. Lưu ý không nên ấn quá mạnh vì như thế bột cafe không thể chảy được.
  • Cho 20ml nước sôi vào phin rồi đậy nắp lại, để ủ nở cafe.
  • Sau 1-3 phút thêm nước sôi vào cho đầy.
  • Cuối cùng cho đường, sữa hoặc đá theo ý thích và thưởng thức.

Cà phê pha máy

cafe pha máy

Nhóm thức uống này với cách pha chế cafe đặc biệt nên rất thu hút với hình thức đẹp mắt và hương vị nhẹ nhàng hơn. Tên các loại cafe như espresso, cappuchino, latte hay mocha là một trong các loại đồ uống take away nổi bật.

Công thức pha cafe Capuchino bằng máy

Cách pha cafe capuchino

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột cafe nguyên chất
  • Bộ dụng cụ pha cafe máy (khay, nắp gạt...)
  • Sữa tươi không đường
  • Ca inox
  • Tách đựng cafe

Cách làm cafe Capuchino:

  • Bước 1: Pha chế một tách espresso theo các bước đơn giản.
  • Bước 2: Cho sữa vào ca để máy đánh. Lưu ý nên chọn loại ca có thể tích lớn hơn lượng sữa.
  • Bước 3: Vặn nút để khởi động vòi đánh sữa.
  • Bước 4: Khi đánh sữa xong cần làm sạch phần bên trong vòi bằng cách xả một ít hơi nước vào khay thoát nước.
  • Bước 5: Dùng lớp bọt đã đánh được để tạo hình. Lưu ý rằng chỉ cần lớp bọt mịn nên bạn phải gõ và xoay tròn ca.
  • Bước 6: Đổ sữa từ từ vào tách, những bọt trắng sẽ nổi lên. Khi dòng sữa trắng trên bề mặt đỏ ra thì hãy thỏa sức sáng tạo.

Nước ép hoa quả, sinh tố

menu thức uống

Với nhóm khách hàng nữ thì đây được xem là các loại nước uống bán chạy nhất vì không chỉ dễ uống, có hương vị phù hợp mà còn bổ sung nhiều vitamin đáp ứng được nhu cầu của chị em.

Gần đây các loại nước này đã được biến hóa với cái tên tây hơn là smoothie bằng việc bổ sung thêm sữa, bơ, đậu phộng, hay mật ong để tạo nên hương vị ngọt ngào và bổ dưỡng hơn.

Công thức làm món sinh tố xoài cực đơn giản:

Cách làm sinh tố xoài

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Xoài chín (Tùy theo số lượng muốn dùng. Bạn có thể chuẩn bị khoảng 2-3 trái)
  • Sữa đặc có đường (Khoảng 3 muỗng hoặc hơn tùy độ uống ngọt)
  • Đá bi (Khoảng 3 chén)

Cách làm:

  • Dùng dao gọt lấy hết phần thịt xoài, bỏ hạt rồi đem cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sau đó, cho xoài vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Tiếp theo, cho 3 muỗng sữa đặc có đường
  • Cho thêm đá vào xay cho nhuyễn mịn.
  • Nêm lại lần cuối, có thể cho thêm sữa đặc, đá nếu thấy chưa vừa ý.
  • Cuối cùng, đổ sinh tố xoài với sữa đặc có đường ra ly và thưởng thức.

Nhóm đồ uống đá xay

menu đồ uống

Hương vị thơm ngon, mát lạnh cộng thêm hình thức vô cùng đẹp mắt khiến cho giới trẻ, đặc biệt là nhóm khách hàng tuổi teen mê mẫn với loại thức uống này. Do đó đá xay là nhóm đồ uống tất yếu trong nhóm các loại thức uống ngon mà bạn phải bổ sung cho menu cafe.

Công thức pha chế Choccolate đá xay cực ngon:

chocolate đá xay

Nguyên liệu cần chuần bị:

  • 3 muỗng cafe bột ca cao nguyên chất
  • 30ml sữa đặc (2 muỗng canh)
  • 45ml sữa tươi (3 muỗng canh)
  • 2 muỗng cafe đường
  • 45ml siro chocolate
  • 1 chén đá bào hoặc đá viên đập nhỏ
  • Kem tươi dạng xịt (whipped cream) để trang trí (nếu có)

Cách làm cực đơn giản:

  • Cho bột cacao và sữa đặc vào rồi đánh lên cho đều thành hỗn hợp sệt.
  • Cho hỗn hợp cacao vừa đánh vào máy xay, thêm siro chocolate, sữa tươi, đường và đá bào vào. Xay đến khi mịn.
  • Rót hỗn hợp ra ly, xịt 1 lớp kem whipped cream và rắc 1 chút bột ca cao hoặc rưới siro chocolate trên mặt để trang trí.

Các loại trà và đồ uống nóng khác

thức uống cho quán cafe

Với mức giá phải chăng và dễ dàng pha chế bạn hoàn toàn dễ dàng thêm vào menu thức uống để đa dạng thực đơn nước uống cho quán mình. Tùy thuộc vào xu hướng hay sự thay đổi theo mùa mà bạn có thể điều chính menu cà phê phù hợp.

Chẳng hạn như hiện nay giới trẻ đang cuồng nhiệt với các loại trà lạnh như: trà đào cam sả, trà táo bạc hà, trà xoài,...

Để đáp ứng khẩu vị cho các khách hàng vào mùa đông bạn hãy thay thế tên các loại thức uống trên bằng một số loại trà nóng đang được yêu thích như: mật ong chanh đào sả, trà đào sả nóng, hay một số loại đồ uống nóng khác như cacao, socola nóng,...

Cách pha chế trà hoa đậu biếc nóng:

trà hoa đậu biếc nóng

Nguyên liệu cần chuần bị:

  • Hoa đậu biếc: 50g
  • Nước sôi: 4 lít
  • Nước đường Hàn Quốc: 800ml
  • Nước cốt tắc tươi: 80ml
  • Muối trắng: 1/4 muỗng

Hướng dẫn cách pha trà hoa đậu biếc nóng:

  • Hoa đậu biếc khô cho vào túi vải lọc trà cùng với 4 lít nước sôi cho vào bình ủ và đậy kín nắp khoảng 15 – 20 phút.
  • Lấy bã trà hoa đậu biếc ra để lọc và cho thêm nước sôi vào cho đủ 4 lít.
  • Cho nước trà hoa đậu biếc hòa cùng 80ml nước cốt tắc và 800ml nước đường Hàn Quốc, 1/4 muỗng muối khuấy đều.
  • Cho nước trà ra ly, trang trí thêm cánh hoa đậu biếc khô và thưởng thức.

Nhóm trà giải nhiệt: Trà trái cây, trà chanh

trà giải nhiệt

Được biết đến là loại nước phổ biến dễ dàng tìm thấy. Nhưng lại không kém phần độc đáo và được lòng rất nhiều người. Nhóm trà giải nhiệt như trà trái cây, trà chanh là một loại đồ uống ngon đang hot ngày nay. Những món nước này được kết hợp giữa vị đắng đắng của trà. Vị ngọt và chua của từng loại trái cây. Không những giúp thanh lọc cơ thể mà còn bổ sung vitamin giúp da đẹp hơn.

Công thức làm trà trái cây:

trà trái cây nhiệt đới

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Trà túi lọc
  • Nước sôi và đường, đá
  • Các loại trái cây tùy thích (dâu, táo, dưu hấu...)

Cách làm trà trái cây:

  • Pha 1 gói trà túi lọc với 350ml nước sôi và 2 muỗng cà phê đường, dùng muỗng khuấy tan đường.
  • Cắt lát lần lượt các loại trái cây: 50gr dâu, 50gr nho, 50gr vải, 50gr dưa hấu, 50gr táo và 5 trái tắc. Đối với trà trái cây nhiệt đới này, bạn có thể tùy chỉnh và gia giảm các loại trái cây theo sở thích.
  • Trà sau khi pha xong để nguội, thêm đá và trái cây tươi vào là ta sẽ có ly trà trái cây mát lạnh.

trà nóng

Tạo được menu ấn tượng , hấp dẫn là điều tiên phong trong việc kinh doanh quán cafe thành công. Vậy làm thế nào để quản lý thực đơn các loại thức uống dễ dàng, cũng như hoạt động kinh doanh của quán hiệu quả?

Đồ uống theo mùa, theo trend

Ngoài những món nước truyền thống dễ dàng tìm thấy ở menu của các hàng quán. Việc trang bị đồ uống theo mùa, theo trend hiện nay đáng rất được quan tâm. Bởi chúng sẽ tạo được màu sắc đa dạng cho thực đơn. Thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

món nước theo mùa làm đa dạng menu của quán

Ví dụ vào mùa đông bạn nên trang bị đi kèm menu chính 1 menu nhỏ những món nước chuyên phục vụ cho mùa đông như: cafe trứng, cacao nóng, cafe nước cốt dừa... Mùa nè bạn nên bổ sung các loại nước như trà trái cây nhiệt đới. Những món nước này không nên phục vụ đại trà với số lượng lớn, vì trái mùa thì lượng tiêu thụ hầu như sẽ bị giảm sút đáng kể.

Công thức pha chế cafe nước cốt dừa ngon miệng:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

• 50 ml cốt dừa
• 70ml sữa đặc
• 1 cốc đầy đá bi
• 15-20ml cafe

 Cách làm rất đơn giản như sau:
• Đổ 15-20ml cafe dưới đáy cốc, có thể đánh bọt.
•  Xay hỗn hợp cốt dừa, sữa đặc, đá bi cho nhuyễn rồi đổ vào cốc đã có cafe.
•  Chú ý: đổ có ngọn và decor thêm lá bạc hà, cả nhà có thể điều chỉnh lượng sữa đặc, cốt dừa theo khẩu vị

Xây dựng combo đồ uống và các ưu đãi trong menu

Tâm lý khách hàng thường dễ bị bối rối trước một hàng dài các món nước trong menu khi đến quán. Họ thường có xu hướng chọn combo có sẵn trên thực đơn. Bởi chúng giúp khách hàng dễ chọn lựa và thường mang lại thêm ưu đãi cho khách.

Chính vì thế, khi xây dựng combo đồ uống và các ưu đãi trong menu. Bạn nên lựa chọn món nước best seller của quán mình.

Xây dựng combo đồ uống nhiều ưu đãi trong menu

3/ Đặt tên đồ uống hay trong menu

Sức hút đầu tiên rất quan trọng khi khách hàng đến với quán cafe của bạn. Việc đặt tên các loại đồ uống trong menu của quán làm sao để thật độc đáo sẽ thu hút được chú ý và kích thích sự tò mò của khách hàng.

Đặt tên các loại đồ uống một cách sáng tạo cũng tạo được điểm nhấn cho quán cafe của bạn. Giúp quán cafe của bạn nổi bật hơn các quán khác. Dễ dàng lưu lại trong tâm trí khách hàng. Từ đó mà cũng thu lại lợi nhuận hấp dẫn đến cho quán cafe của bạn.

Đặt tên món nước sáng tạo sẽ tạo được lợi nhuận cho quán cafe

4/ Ghi order qua E-menu (thực đơn điện tử)

Trong thời đại công nghệ hiện nay. Việc trang bị cho quán cafe một E-menu (thực đơn điện tử) là vô cùng cần thiết. E-menu là dạng thực đơn có thể dễ dàng thao tác chọn và gọi món trên website thông qua các thiết bị điện tử như smartphone.

Thay thế cho menu truyền thống (giấy, gỗ..) tiết kiệm được chi phí sản xuất cũng như dễ dàng chỉnh sửa về giá, món nước mà không cần phải làm mới hoàn toàn. Sử dụng E-menu giúp cho quá trình order trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Khi khách hàng có thể dễ hình dung và gọi món họ cần. Chủ kinh doanh có thể thiết kế menu thêm nhiều thông tin thỏa sức sáng tạo mà lại cực kì tiết kiệm chi phí.

e-menu thực đơn điện tử

SỬ DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ POSAPP TRONG VIỆC GHI MENU ORDER ONLINE

Việc nhân viên phục vụ chạy đôn chạy đáo để phục vụ từng bàn thực sự không hiệu quả. Với POSapp, nhân viên chỉ cần trực tiếp ghi order trên màn hình điện thoại, máy tính bảng.

khách tự order trên máy tính bảng

Sau khi nhân viên order, mọi thông tin order của nhân viên sẽ trực tiếp chuyển đến quầy pha chế. Nhân viên giờ đây không còn phải ghi order giấy từ bàn khách sau đó chuyển về quầy pha chế. Giúp tiết kiệm thời gian hoạt động lên 50%!

Ngoài ra, POSapp còn có các chức năng khác như quản lý báo cáo từ xa, xem báo cáo thu chi với hệ thống hơn 30 biểu đồ báo cáo...

Hãy tham khảo thêm phần mềm quản lý quán cafe để tìm ra giải pháp cho bạn .

DMCA.com Protection Status