16 Chiến lược Marketing cho Spa Clinics – TMV – Phun xăm thẩm mỹ

marketing cho spa thẩm mỹ viện

Cho dù bạn mở 1 Spa nhỏ với chi phí dưới 200 triệu cho đến có ý định mở chuỗi Spa vài chục tỷ. Mở Spa ra không phải là khách sẽ tự lao đầu tới, có chuyên môn cũng chưa chắc khách biết mà tìm tới. Chúng ta thường lo lắng nhất vấn đề chuyên môn nhưng quên mất rằng marketing chính là bước đầu quyết định Spa bạn có khách hay không mà thể hiện cái chuyên môn đó. Một năm, hàng ngàn Spa, clinics, thẩm mỹ viện trên cả nước đóng cửa. Bài viết này sẽ cho bạn vài gợi ý về các chiến lược marketing cho ngành làm đẹp để tránh việc thất bại do không có khách hàng hoặc do doanh thu không đủ bù chi phí marketing

1/ Chi phí, ngân sách marketing bao nhiêu là đủ?

chi phí marketing cho spa

"CHI PHÍ BAO NHIÊU CHO MARKETING SPA LÀ ĐỦ ?"

Đây chắc là câu hỏi của rất nhiều anh chị em chủ spa đã từng rất tâm tư ở giai đoạn ban sơ lúc spa mới đi vào hoạt động. Nhiều anh chị kinh nghiệm nhiều năm trong ngành này rồi đến giờ vẫn còn mơ hồ với câu hỏi này lắm. Có những người sẽ nói tuỳ theo quy mô spa, cũng có những người nói tuỳ theo nhà có điều kiện đến đâu.

Tôi xin khẳng định nếu dùng từ “đủ” thì không bao giờ bạn có thể chi đủ cho marketing. Vì nó chính là một khoảng đầu tư chứ không phải một khoảng chi phí. Muốn thu về nhiều phải đầu tư nhiều. Nếu anh chị chủ nào thuộc diện “nhà có điều kiện” thì hãy chi nhiều nhất có thể trong mức tài chính cho phép. Sau đó giảm dần theo thời gian theo biên sau:

- Lúc khai trương 35-40%.
- 3 tháng sau đó giảm dần về 25-30%.- Sau 6 tháng
- 1 năm giảm còn 25%. - Duy trì ở mức ổn định 10-20% là đẹp.

Đó là theo cảm tính dự trên doanh thu thôi nhé. Còn đây mới là điều tôi muốn chia sẻ để các bạn biết cách tính ra số tiền đầu tư phù hợp mỗi tháng. Muốn tính con số cụ thể này bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

- Doanh thu mong muốn một tháng của bao nhiêu?
- Để có được số doanh thu đó bạn cần bao nhiêu khách hàng?
- Mỗi khách hàng chi trung bình bao nhiêu tiền trên một lần đến spa?
- Lợi nhuận trên một dịch vụ trung bình?- Bạn mong muốn mang về nhà bao nhiêu tiền?

Đến đây chắc mọi người sẽ nghĩ thật dễ. Mình ví dụ thử nhé:.

- Doanh thu mong muốn của tôi là 200 triệu.
- Để có được doanh thu này tôi cần 400 khách mỗi khách chi trung bình 500.000/khách.
- Lợi nhuận trung bình trên một dịch vụ 500.000 là 50% bằng 250.000 (sau khi trừ tất cả chi phí).
- Bạn mong muốn mang về 100.000/khách bỏ két sắt

-> Vậy sẽ còn lại 150.000/khách làm marketing. Tức là bạn sẽ chấm nhận chỉ 150.000 trở xuống để mang về một khách cho spa.

Kết luận: Ngân sách marketing sẽ nằm trong khoảng 60 triệu trở xuống với KPI doanh thu 200 Triệu và 400 lượt khách. Có vẻ đơn giản quá không?

Bỗng một ngày có tin mật phát hiện đối thủ cạnh tranh A họ cũng có y chang số như mình nhưng họ lại dám chi 100 triệu cho maketing, ngồi chửi thầm “thằng này điên làm ăn không lời”. Một ngày khác phát hiện thằng B dám chi 150 triệu cho marketing, ngồi chửi tiếp “thằng khùng làm lỗ mỗi tháng 50 triệu mà sao nó vui vậy”

Xin thưa 2 người bị chửi điên và khùng đều rất tỉnh, đơn giản là vì họ còn dựa trên một biến số quan trọng nữa. Đó chính là tần suất quay lại sử dụng dịch vụ thế mạnh của spa bạn, vì họ tự tin chất lượng dịch vụ cũng như khả năng của nhân viên sales có thể up-selling & cross-selling tốt.

Ví dụ nhé: Một khách hàng sử dụng dịch vụ masage body giá 500.000. Và sau đó vì dịch vụ tốt họ quay lại là 3 lần ở 3 tuần sau đó

-> Một tháng họ chi tối thiểu 2 triệu. Chưa kể đến việc nếu sales bạn có kỹ năng có thể bán kèm sản phẩm trên mỗi lần khách đến dùng dịch vụ trên bill sẽ là 2 triệu

Rồi đến đây thì các anh chị có thể tự nhẩm ra các con số tiếp nhé. Để một lần nữa suy nghĩ lại xem A, B có điên khùng không (biến số tần suất quay lại sẽ thay đổi tuỳ vào dịch vụ bạn đang cung cấp và đẩy mạnh nhé)

Kết luận: Có 2 điểm mấu chốt nhất để tính ra con số phù hợp chi cho marketing là:

1. Phải xác định được doanh số mong muốn (cái này vui lòng không bay cao bay xa nhé, gợi ý đối với các spa mới nên lấy doanh số hoà vốn + 20%)

2. Tần suất quay lại của khách (cái này liên quan đến các dịch vụ thế mạnh của spa).

2/ Những lý do Marketing Spa không thành công

sai lầm quảng cáo

Nếu quy mô spa của các bạn kinh doanh đang ở cấp độ nhỏ hoặc vừa, đang chi tiền cho quảng cáo Facebook hay Google mỗi tháng mà khách thì không thấy đến. Thì đây là câu trả lời cho bạn.

Phân tích chút về tập khách hàng

Đối với các Spa chỉ có 1-2 chi nhánh thì khách hàng của bạn chính là những người xuất hiện trong vòng tròn bán kính từ 0-3 km mà tâm chính là vị trí của spa. Họ có thể sinh sống hoặc đang đi làm ở khu vực này. Chắc chắn với ngân sách 10-20 triệu đồng/tháng cho marketing mình đảm bảo các bạn sẽ không thể cạnh tranh nổi với những spa lớn trong ngành làm đẹp với ngân sách hàng trăm triệu chứ chưa nói đến các ông lớn đến từ ngành thương mại điện tử với ngân sách hàng chục tỷ một tháng. Vì họ cũng có chung TẬP KHÁCH HÀNG HOT HIỆN NAY (Nam/Nữ - 20-35 - TPHCM/HN) với spa của bạn. Đó là lý do bạn đang đốt tiền mà không ra khách hoặc ra khách nhưng lợi nhuận âm.

Thực trạng:

Ở đâu đó trên Hà Nội hoặc Sài Gòn có đến 6000 cái (Spa , TMV, Bệnh viên đa khoa) đang được mở và đóng liên tục hằng ngày, việc các Spa lập ra như nấm và sao chép của nhau từ công thức cho đến kỹ thuật cho đến ý tưởng marketing quả không còn gì xa lạ nữa .
Thứ duy nhất được gọi là marketing cho Spa là đốt tiền cho quảng cáo facebook hằng ngày, hằng giờ để thu về thông tin khách hàng cho đội ngũ sale và chăm sóc khách hàng trong khi doanh thu thì vẫn lẹt đẹt, vấn đề ở đâu thì cũng chưa rõ, chỉ quan tâm đến những Spa cùng tầm cỡ với mình mà bỏ qua các TMV medical, General hospital nhưng lại rất thích tiêu tiền giống như họ, trong khi nguồn lực hạn chế thế mới hay

Chẳng phải: "Bản chất của Spa bây giờ là ai nhiều tiền hơn thì sống?"

Spa, TMV nói chúng bây giờ hầu hết đều đi theo 1 module phễu đó là chạy promotion bét nhè với những khoản chi phí không tưởng kèm theo 1 đội ngũ sale và chăm sóc khách hàng không đến nơi đến chốn, dẫn đến tình trạng "ném tiền qua cửa sổ liên tục", chủ Spa thì ngày đêm đau đầu và không hiểu số thì về rồi mà sao cửa hàng không có ai đến, mà dẫu có đến thì doanh thu sao không tăng, thế là ba máu sáu cơn đổ ngày cho bọn marketing, vì đội sale lấp liếm hết rồi còn đâu, thế là không cần biết phải trái, đúng sai thế nào mặc định đội marketing luôn sai vì mang số về không chất lượng, toàn khách hỏi cho vui chứ chẳng có chuyển đổi gì, làm việc không hiệu quả, thiếu chuyên nghiệp. Sau đây là những vấn đề cần làm rõ:

1/ Facebook Facebook và Facebook:

marketing cho spa không thành công

Chúng ta đang tập trung toàn bộ vào thị trường trên Facebook, nơi mà chúng ta nghĩ rằng đây là 1 bãi biển rất lớn và hàng nghìn người cùng lao vào thả câu , tranh giành nhau từng ngày để bắt cho mình được những khách hàng hấp dẫn nhất. Nhưng thật chất, Facebook chỉ như 1 cái hồ thôi, đồng ý cái hồ này khá lớn và có vẻ câu mãi không hết, nhưng nếu không để ý những đối thủ xung quanh là ai? Họ có những thế mạnh gì thì có lẽ bao nhiêu cá cũng không đến lượt chúng ta vớt vát

2/ Sao chép và copy ý tưởng 1 cách vô tội vạ.
Không rõ là chủ Spa cố tính hay vô ý không chịu tìm hiểu kỹ về cách thực thi nội dung trên Facebook mà để cho các đơn vị hoặc "Chuyên gia" Marketing nói chung ( Agency hoặc inhouse) chỉ chăm chăm đốt tiền vào quảng cáo để ra số mà bỏ quên những yếu tố cực kỳ quan trong khác như nội dung educate (Giáo dục thị trường) và nội dung chăm sóc. Các bạn đâu biết rằng, chỉ những nội dung đơn giản và miễn phí như vậy cũng hoàn toàn có thể mang lại cho bạn 1 khách hàng với chi phí marketing

3/ Thiếu cái nhìn về thị trường

Không nghiên cứu kỹ thị trường, không nắm được insight khách hàng , không tập trung vào 1 loại hình dịch vụ phù hợp, không có chiến lược thực thi cụ thể,không KPIs, không đo lường , không báo cáo, Đưa ra các chương trình tạo phễu như 99k, 199k, cao cấp hơn chút là 299k mà không hiểu thị trường đã ngập mặt trong các promotion như vậy, khiến khách hàng cảm thấy quá nhàm chán , vậy thì khác biệt của bạn nằm ở đâu?

4. Ăn xổi và chi tiền không có kế hoạch

tư duy ăn xổi

Kế hoạch thì đi liền với thực thi, làm mà không có lộ trình, không có mục tiêu thì sớm muộn cũng đóng cửa
Có lẽ 1 ngày không đem về doanh thu gấp 3 lần chi phí cửa hàng thì có lẽ cả đội sale lẫn marketing sẽ được ăn chửi thay cơm đến đêm. Có thể bật mí cho các bạn biết rằng, THU CÚC đốt đến 2 tỷ / ngày, thời gian thấp điểm thì 500 - 700 triệu/ ngày. Liệu chỉ chi tiêu có vài ba triệu / ngày thì các home spa hoặc các salon nhỏ có đọ nổi với các bên khác hay không? Liệu sử dụng tiền để đọ tiền thì bao nhiêu % cơ hội các home spa sẽ xuất hiện trước mặt khách hàng đây

5. Bỏ qua những đối thủ không cùng phân khúc - chỉ đi nghe lỏm hàng xóm

Các home spa có chi phí marketing dưới 500 triệu / tháng thường chỉ quan tâm những đối thủ cùng đẳng cấp với mình, sao chép và copy họ nhưng lại chẳng mấy đoái hoài về các bên TMV lớn vì nghĩ rằng "họ có nhiều tiền nên làm gì cũng tốt" , mình có ít nên không đu theo, nên không cần quan tâm bên đó kế hoạch ra sao, triển khai thế nào?
Trên một cái thị trường trong ngành làm đẹp hôn loạn khi mà công nghệ mỗi nơi 1 kiểu và kết quả thì giống nhau thì đâu mới là điểm chạm tới sự tin tưởng của khách hàng
Thực ra có 1 câu hỏi tôi muốn dành cho các chủ Spa
"TẠI SAO KHÁCH HÀNG LẠI PHẢI CHỌN DỊCH VỤ BÊN BẠN MÀ KHÔNG CHỌN DỊCH VỤ CỦA NGƯỜI KHÁC"

Xem Thêm:  Top 25 loại máy điện di spa tốt nhất 2024 và nơi bán giá rẻ

3/ Các bước lên kế hoạch lập kế hoạch Marketing cho Spa (Digital - Online - Offline)

Bước 1: Nghiên cứu khách hàng và lựa chọn dịch vụ để marketing cho spa

khách hàng của spa

Nghiên cứu khách hàng và hiểu rõ dịch vụ, sản phẩm mà spa cung cấp là một trong những bước quan trọng giúp kế hoạch marketing của bạn thành công. Tùy vào tuổi đời của spa mà có một số sự khác nhau trong việc thực hiện như

a/ Đối với spa đã hoạt động một thời gian

Sau một thời gian hoạt động thì bạn đã có được một lượng khách hàng nhất định. Lúc này bạn cần thống kê thông tin khách hàng đã từng đến Spa như độ tuổi, giới tính, hành vi mua hàng, sử dụng dịch vụ. Tiếp theo sử dụng phần mềm Excel để vẽ biểu đồ và tiến hành phân tích. Đây là số liệu thật từ Spa nên công việc nghiên cứu này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong hoạt động marketing, giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và tránh lãng phí thời gian, tiền bạc cho những đối tượng khách hàng không tiềm năng.

Ví dụ: Số liệu nghiên cứu cho thấy rằng khách đến Spa bạn có 70% khách hàng đến sử dụng dịch vụ massage da, 15% khách hàng sử dụng dịch vụ trị mụn, 10% khách hàng đến gọi đầu và 5% khách hàng đến tắm trắng. Qua số liệu này bạn có thể biết được thế mạnh của Spa mình là gì và từ đó đẩy mạnh truyền thông cho dịch vụ này.

b/ Đối với spa mới mở

Hãy khảo sát nhu cầu của khách hàng tiềm năng ở xung quanh Spa bạn xem họ có nhu cầu hay vấn đề gì không để từ đó lựa chọn dịch vụ mũi nhọn phù hợp để kinh doanh. Sau đó hãy lập chiến lược marketing phù hợp để tìm kiếm khách hàng.

Bước 2: Giới hạn phạm vi tiếp cận khách hàng của spa – thẩm mỹ viện

Khác với lĩnh vực kinh doanh thời trang, Spa là mô hình kinh doanh dịch vụ địa phương, chỉ dành riêng cho khách hàng sống ở khu vực gần đó. Khách hàng thường có tâm lý ngại đi xa, họ không thể nào di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác chỉ để nặn mụn, cho dù dịch vụ tại Spa đó khá tốt và giá cả hợp lý đi chăng nữa. Bạn chỉ nên nghiên cứu đối tượng khách hàng trong phạm vi 3- 5km trở lại.

Cách nghiên cứu Marketing hiệu quả là nhắm đúng khách hàng tiềm năng, tránh nghiên cứu khách hàng ở phạm vi quá rộng sẽ không mang lại hiệu quả không cao.

Bước 3: Nghiên cứu cách marketing spa của đối thủ

Bạn hãy xem cách những Spa có số lượng khách hàng lớn họ hoạt động Marketing như thế nào, vì sao họ thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Từ đó, tìm ra hướng đi riêng cho chiến lược Marketing của Spa bạn.

Bước 4: Xây dựng nội dung marketing spa – thẩm mỹ viện

Nội dung Marketing không phải cứ hứng lên là viết, nhiều bạn Marketer thường gặp phải vấn đề bí ý tưởng, không biết nên viết nội dung gì. Để tránh trường hợp đó bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch nội dung theo từng chặng, chia nhỏ các bước ra để đạt được hiệu quả cao.

Ví dụ: Bạn triển khai kế hoạch Marketing trong 5 tháng đầu năm. 2 tháng đầu năm, bạn triển khai các chương trình dịch vụ khai xuân, khuyến mãi, giảm giá. 3 tháng kế, đẩy mạnh dịch vụ trị mụn cho học sinh – sinh viên giá rẻ. Khoảng thời gian giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, học sinh – sinh viên bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi học kỳ, thức đêm nhiều nên dễ mụn nổi lên nhiều vì vậy nhu cầu sử dụng dịch vụ Spa nhiều. Mỗi giai đoạn khác nhau, bạn sẽ có hướng đi nội dung khác nhau và thoát khỏi tình trạng thích gì làm nấy.

Bước 5: Chọn kênh marketing spa phù hợp

bản kế hoạch marketing cho spa

Sau 4 bước trên thì chắc hẳn bạn đã chọn cho mình hướng đi để triển khai hoạt động Marketing rồi. Việc chọn kênh Offline, Online hay kết hợp giữa 2 kênh là còn tùy vào mỗi Spa.

a/ Cách marketing cho spa bằng kênh offline

hội thảo cho spa

Bạn có thể tạo voucher giảm giá để phát cho khách hàng tiềm năng ở bán kính 5km, nội dung đánh mạnh vào dịch vụ Spa.

Phát tờ rơi để khách hàng biết rõ hơn về thông tin Spa bạn.

Thiết kế bảng hiệu, biển vẫy quảng cáo ấn tượng: bạn có thể quan sát những cửa hàng xung quanh bạn xem đa phần bảng hiệu, biển vẫy quảng cáo họ sử dụng tông màu và chất liệu gì, từ đó chọn cho mình màu sắc và chất liệu khác lạ so với những cửa hàng xung quanh để khi khách hàng nhìn vào, họ lập tức ấn tượng và nhớ đến Spa của bạn.

Marketing truyền miệng: bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân giới thiệu dịch vụ Spa bạn đến những người khác.

Đặt Standee về chương trình khuyến mãi ngay trước Spa để thu hút khách hàng.

b/ Tiếp cận khách hàng spa bằng kênh online

digital marketing spa online

Việc lựa chọn kênh Online đang là xu hướng của Marketing trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Có nhiều cách marketing như là:

Đăng tải nội dung trên Website: bạn cần nghiên cứu từ khóa để giúp bài viết của bạn lên Top Google tìm kiếm.

Các kênh Social như là Facebook, Instagram: thông tin bài viết cần ngắn gọn và xúc tích, mỗi bài viết cần kèm theo hình ảnh hoặc video sẽ gây được sự chú ý của khách hàng tới Fanpage của bạn. Gần đây có một trang mạng xã hội đang được nhiều người tiếp cận đó là Tik Tok, nếu bạn biết bắt xu hướng để cho ra những video mang tính giải trí cao thì đây cũng là một cách Marketing hiệu quả.

Marketing qua Google Map: ví dụ khi khách hàng gõ tìm kiếm “ Nơi tắm trắng tại Bình Thạnh”, nếu bạn làm marketing tốt thì thông tin, địa chỉ Spa bạn sẽ được hiện lên trên top đầu tìm kiếm.

Seeding các hội nhóm trên mạng xã hội: đây cũng là một cách Marketing hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần chọn những nhóm có khách hàng tiềm năng, tránh trường hợp bạn kinh doanh Spa mà lại seeding vào nhóm review đồ ăn sẽ khiến bạn mất thời gian nhưng vẫn không tìm kiếm được khách hàng.

Xem Thêm:  10 Địa chỉ mua dụng cụ - Thiết bị Spa thanh lý giá rẻ

4/ Các kênh Marketing cho Spa hiệu quả

4.1/ Google Map, Seo Map cho Spa

marketing seo cho spa

Đặc thù ngành spa có nhóm đối tượng thuộc local trong bán kính tối ưu khoảng 20km. Vậy nên trong các phương thức marketing hiệu quả nhất tốn ít chi phí nhất là google map. Google map được thiết kế ưu tiên tiếp cận với vị trí khoảng cách gần.

Bản thân 1 map nếu được SEO tốt có khả năng hiển thị khoảng 5.000 - 10.000 lượt hiển thị mỗi tháng cho các khách hàng trong bán kính 5km

Xem Thêm:  Top 12 thương hiệu nhượng quyền Spa. Có nên nhượng quyền spa không?

4.2/ Marketing 0Đ cho Spa

i/ Tương tác - Đăng bài trên Mạng xã hội (Cá nhân - Fanpage)

Marketing 0 đồng hiểu đơn giản là làm tiếp thị mà không mất chi phí. Đây là loại hình sinh sau đẻ muộn hơn nhưng lại có tiềm năng vượt trội hơn hẳn các phương pháp marketing truyền thống.

Đăng bài tương tác cao trang cá nhân

1. Tương tác: Like, Share, Comment thường xuyên để tương tác với những bài đăng của bạn bè.

2. Không tạo rác: Phải theo quy tắc tỷ lệ 1: 5. Tức là 1 ngày bạn sẽ đăng không quá 5 bài.

3. Kết bạn đúng đối tượng

4. Đăng bài có giá trị tới người đọc

 • Chia sẻ những điều mang tính tích cực.
 • Làm cho khách hàng biết và tin tưởng sản phẩm của mình (feedback, ảnh thật sản phẩm).
 • Chia sẻ những kiến thức xã hội hoặc có liên quan tới sản phẩm có tính giá trị cao thể hiện sự am hiểu của bản thân.

5. Chọn giờ đăng bài: bạn nên tránh đăng bài ở các khung giờ làm việc hành chính, khách hàng không thể online, khung thời gian lý tưởng để đăng bài là sau giờ làm hoặc giờ nghỉ trưa.

6. Sáng tạo Content: Bạn cần đầu tư chất xám để tạo ra những sản phẩm sáng tạo, mang tính viral, thậm chí là gây shock. Hãy chia sẻ nội dung dịch vụ sản phẩm vào các group có khách hàng tiềm năng để marketing thương hiệu và sản phẩm của bạn miễn phí nhé!

Content vui tươi, sáng tạo

7. Chăm sóc khách hàng: Thường xuyên cập nhật tình trạng đơn của khách hàng và chăm sóc khách hàng từ lúc chốt đơn đến lúc khách hàng đã nhận hàng, sau khi nhận hàng thì hỏi khách về trải nghiệm sử dụng sản phẩm, nhờ khách giới thiệu cho bạn bè.

8. Thông tin rõ ràng, minh bạch

Đối với facebook cá nhân bán hàng: Nên để ảnh avatar rõ ràng, không để ảnh người khác/ảnh động vật, chữ viết… Thông tin về tên, tuổi, số điện thoại, bio rõ ràng.

Đối với fanpage: Cung cấp đầy đủ số điện thoại của bạn, địa chỉ, email, website (nếu có), giờ làm việc, đánh giá của khách hàng…

9. Tìm kiếm các kênh miễn phí: Đừng nghĩ rằng kênh marketing 0 đồng chỉ có Facebook, hiện nay nền tảng mạng xã hội giúp bạn kiếm được khách hàng, ra đơn còn có thêm Instagram, TikTok, YouTube, Zalo,… thậm chí trên Facebook cũng có nhiều cách tiếp thị như livestream, đăng vào các hội nhóm.

ii/ Seeding 0Đ trên Facebook

seeding facebook cho spa thẩm mỹ viện clinics

Seeding group là kênh quảng cáo 0 đồng - có khả năng ra đơn cao, phù hợp với rất nhiều mặt hàng. Đặc biệt thích hợp cho chiến lược bán hàng trong mùa covid, giảm gánh nặng chạy ads.

1/ Lựa chọn group

Phần này rất quan trọng, nếu các bạn chọn group không có khách hàng tiềm năng thì dù bài đăng có nhiều tương tác cũng khó ra đơn (tương đương với target trong ads)

Một số bạn hay nhầm lẫn ở chỗ tìm nhóm theo từ khóa liên quan tới ngành hàng của mình bán. Thí dụ bán mỹ phẩm sẽ tìm "chợ mỹ phẩm", "sỉ lẻ mỹ phẩm" ... Spa thì tìm "hiệp hội spa..."

Các nhóm như này, đa phần người vào đó là người kinh doanh mặt hàng như các bạn chứ không phải người có nhu cầu mua.

Nếu các bạn tìm kiếm cộng tác viên hay hợp tác thì thích hợp, còn bán lẻ lại không chính xác..

Để tìm được group thì các bạn nên vẽ ra chân dung khách hàng tiềm năng và phỏng đoán các mối quan tâm họ để tìm kiếm từ khóa.

Ví dụ bạn là chủ spa ở Cầu Giấy, muốn nhắm đối tượng gần khu vực gần, là nữ, từ 25 trở lên, thu nhập khá. Thì bạn có thể lựa chọn:

Group theo khu dân cư như: Group Khu tập thể Nghĩa Tân, hội chị em chia sẻ khu đô thị Nghĩa Đô...( đáp ứng về tiêu chí: nữ - bán kính gần)

Hoặc tìm group tâm sự làn da, Eat Clean and Healthy, hội yoga ....(đáp ứng tiêu chí: Nữ - thu nhập khá)

Bán đồ ship toàn quốc mẹ và bé thì có thể vào hội chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, Hội Gà con, Khỉ con, hội mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, hội về nấu ăn, cắm hoa, thêu thùa,...

Sau khi phỏng đoán ghi ra các từ khóa thì lên facebook tìm kiếm hội nhóm liên quan và tổng hợp vào 1 file sau đó sẽ tiếp tục bước 2 là lọc bỏ.

2/ Lọc group

seeding group facebook

Đa phần bạn cho rằng nên chọn nhóm dựa vào số thành viên, bỏ qua nhóm ít thành viên => cái này không chuẩn, mà chính xác phải là nhóm có hoạt động sôi động.

Điển hình như các group dân cư nhỏ, group chỉ có vài nghìn thành viên nhưng lại toàn thành viên thật, rất tích cực hóng và tương tác trên group.

Điều này có thể đánh giá nhanh bằng các cách:

Nhìn vào phần thống kê tổng bài viết mới/ ngày của group ( ít nhất từ 10 - 20 bài trở lên)

Lướt nhanh 1 số bài đầu tiên ở group để nhìn qua số like comment ở các bài đó (càng nhiều càng tốt)

Thường các group về tâm sự, chia sẻ sẽ tương tác tốt hơn group chợ mua bán. Song cái này mang tính chất tương đối với từng lĩnh vực.

Như quần áo, đồ ăn, thì cứ chợ mua bán khu vực gần, sôi động mà chọn. Bởi người vào đăng bán mặt hàng này đồng thời cũng là khách hàng tiềm năng có thể mua mặt hàng khác.

Sau khi lọc bớt các group tương tác thấp ra khỏi danh sách, giữ lại tầm 10-20 group tốt nhất rồi bạn hãy chuyển sang bước test thực tế.

3/ Kiểm tra thực tế

Cách mình thường dùng là đăng vào nhóm đó 1 bài viết để đánh giá vấn đề:

Group có cho phép thành viên đăng bài hay phải mất phí?

Có nhiều khách tiềm năng của mình ở đó hay không?

Có thực sự tương tác tốt như mình phỏng đoán hay không?

Nội dung bài đăng này sẽ mang tính thăm dò không mua bán và phù hợp với tiêu chí chung của group.

Ví dụ: nhắm tới khách tiềm năng là các mẹ bầu, thì các bạn có thể đăng tút hỏi các kiến thức về việc mang thai. Nhắm tới các mẹ nuôi con nhỏ thì có thể hỏi về việc chăm con....

Nôm na đăng bài làm sao nhắm trực tiếp với những vấn đề mà đối tượng khách của mình họ thực sự quan tâm, dễ tham gia trò chuyện, comment.

Nếu bài ko được duyệt -> tức là group đó mất phí các có thể xem xét thêm nếu có ngân sách

Nếu bài được duyệt và có tương tốt -> phải click vào xem qua có đúng đối tượng của mình nhắm tới không hay toàn là bình luận chào hàng mua sản phẩm hoặc nick ảo tương tác nuôi group.

Tới bước này các bạn chỉ cần lựa chọn đc 4-5 group thật sự tốt là để chiến là rồi. Chất lượng quan trọng hơn số lượng bởi sức 1 người quẩy group 1 ngày cũng tối đa đc 2-3 group thôi.

4/ Đo lường hiệu quả và thay đổi

seeding facebook spa

Comment seeding trên Facebook

1 nội dung đăng + 1 kịch bản seeding chỉ áp dụng tối đa 1 - 2 group.

Không thể dùng số lượng nhiều như spam được vì 1 người thường join nhiều group tương tự nhau. Nếu làm giống nhau ở nhiều group sẽ bị lộ bài và gây hiệu ứng ngược.

Sau khi đăng bài mồi + cho vài bình luận bơm thổi dẫn dắt thấy:

Không có khách thật tương tác. Bạn nên ngừng lại để thay đổi nội dung khác.

Có tương tác thật tiếp tục cho nick mồi vào bơm thêm comment.

Khi bài có tương tác tốt nhưng tạm lắng thì tầm 1 tuần hay 10 ngày bạn có thể cho thêm 1 số nick mồi khác tiếp tục bình luận để bài viết đó nổi lên thay vì đăng mới.

Lưu ý là nick đăng bài mồi hoặc nick bình luận review chủ chốt cần check inbox vì rất nhiều khách sẽ ib vào để hỏi dò hay tâm sự.

Dù có nhiều trường hợp khách của mình seeding ra đơn hàng ngay lần đầu song mình thấy rằng không phải group nào tương tác tốt, đúng đối tượng tiềm năng là tự động mang lại hiệu quả ngay. Cái này phụ thuộc khá nhiều vào độ cạnh tranh mặt hàng hoặc dịch vụ bạn kinh doanh.

Song có thể đánh giá sự khả quan ngay khi triển khai qua các dấu hiệu:

Có khách thật bình luận ở bài đăng không?

Có khách thật inbox vào nick seeding mồi để hỏi dò không?

Có tăng lượt theo dõi/ kết bạn ở fanpage/ facebook bán hàng không? 

Seeding group cần quá trình mưa dầm thấm lâu, 1 group cần làm nhiều ngày và đều đặn để nhắc nhớ về sản phẩm, viral thương hiệu cho shop/ cá nhân bán hàng.

Do vậy bạn cần đảm bảo được 2 yếu tố là làm thật đều và thay đổi kịch bản seeding liên tục xem nội dung nào mới thực sự "gãi đúng" tâm lý khách hàng.

Tuy tỉ mỉ nhưng:

Đủ nắng - hoa sẽ nở

Seeding đủ văn vở - sẽ ra đơn 

Xem Thêm:  6 lưu ý thuê mặt bằng mở Spa và 4 nơi tìm spa sang nhượng

4.3/ Làm Feedback cho Spa

feedback spa

Feedback bằng hình chụp tin nhắn

Trong kinh doanh spa thì việc tận dụng những feedback của khách hàng là một điều vô cùng cần thiết. Nó rất hiệu quả cho bạn trong việc thúc đẩy bán hàng, bán các dịch vụ, sản phẩm tại spa của bạn. Chính vì vậy, đừng lãng phí nguồn tư liệu feedback này và hãy cùng PosApp tìm hiểu chiến lược tuyệt vời này ngay sau đây.

feedback trước sau

Feedback trước sau

Thực tế thì khách hàng mua hàng, sản phẩm, dịch vụ chủ yếu dựa vào niềm tin đối với spa của bạn và niềm tin được xây dựng từ những ca điều trị thành công của bạn. Vậy nên để tăng tỷ lệ chốt sale hãy xây dựng càng nhiều feedback khách hàng càng tốt.

1/ Bước đầu tiên: Xây dựng Feedback

Hãy xây dựng cho spa của mình một bộ sưu tập càng nhiều các feedback về các ca điều trị thành công cho khách hàng càng tốt. Các bạn có càng nhiều feedback thì khả năng bán thành công sản phẩm, liệu trình, dịch vụ càng cao. Mỗi một dịch vụ ở trong spa của bạn sẽ cần khoảng 30 đến 40 feedback thành công của khách hàng để chinh phục được niềm tin của khách hàng.

album feedback gà spa

Album feedback Gà Spa

Feedback ở đây có thể là các dạng hình ảnh trước và sau điều trị hoặc là các video câu chuyện trải nghiệm của khách hàng hoặc là những dòng nhận xét của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ spa của bạn. Đừng bỏ lỡ bất kỳ feedback tốt đẹp nào về spa của bạn. Hãy xây cho mình kho feedback đủ lớn để tăng niềm tin của khách hàng dành cho spa của bạn.

2/ Bước thứ hai: truyền thông đến khách hàng mới qua feedback cũ

Post chạy quảng cáo Feedback khách người nổi tiếng

Sau khi có feedback, bạn cần làm đó là bạn phải đưa feedback đến cho khách hàng mới để họ biết tới.

Qua các kênh quảng cáo truyền thông hãy sử dụng những feedback này để khách hàng bạn có thể thấy được. Cụ thể, đăng bài lên fanpage, facebook cá nhân, video trải nghiệm của khách hàng….hãy đưa những feedback tốt ấy đến khách hàng của bạn.

Tại spa hãy tạo một cuốn feedback thật đẹp và để ở vị trí khách hàng có thể tiếp cận được, tốt nhất là vị trí khách hàng ngồi phòng khách spa. Để cuốn feedback nơi khách hàng dễ dàng nhìn thấy, cầm và đọc cuốn feedback đó.

Với feedback dạng video, ở vị trí dễ nhìn thấy hãy trình chiếu những video đấy để khách hàng trong quá trình tư vấn, ngồi chờ họ có thể trải nghiệm thêm những ca điều trị khác đã thành công tại spa của bạn.

Những việc này sẽ tăng dần niềm tin của khách hàng với spa của bạn và có thể vô tình dẫn dắt khách hàng mua các dịch vụ khác khi ngồi xem các video chia sẻ. Bạn cũng có thể sử dụng video đó trong quá trình chat với khách hàng để tư vấn sẽ giúp tăng thêm niềm tin của khách hàng.

Xem Thêm:  20 kinh nghiệm giúp kinh doanh spa, thẩm mỹ viện thành công

4.4/ Marketing bằng cách thiết kế dịch vụ mồi cho Spa

thiết kế dịch vụ mồi cho spa

Dịch vụ mồi cho Spa - thẩm mỹ viện - clinic

Không phải cứ tiến hành truyền thông online và offline khiến khách hàng đến trải nghiệm dịch vụ đông là bạn có thể chốt sale nhiều khách hàng được.

1/  Tìm hiểu khách hàng:  trong khu vực họ đang cần gì , đặc thù công việc của khách hàng , khu công nghiệp , nhân viên văn phòng , khách hàng buôn bán,...

2/ Thiết kế dịch vụ mồi cần lưu ý

+  Dịch vụ mồi sẽ giúp bạn được nhiều người biết đến ,nếu làm tốt thì mọi người sẽ biết đến bạn,còn làm không tốt thì bạn biết rồi đó.

+ Của cho không bằng cách cho ,vậy nên khi nắm bắt được khách hàng thích gì thì ta hãy thiết kế dịch vụ mồi phù hợp với khách hàng khu vực đó.

+ DV mồi nên ưu tiên cho các dịch vụ làm xong họ có cảm nhận luôn thì càng dễ up sale

+ Tuỳ theo chương trình bạn muốn làm trong chiến dịch gì thì bạn sẽ chuẩn bị dịch vụ mồi thích hợp để dẫn sang các dịch vụ điều trị .

3/ Thiết kế quy trình chốt làm sao chạm đến cảm xúc của khách hàng.

nhân viên spa

Nhân viên Spa soi da & Chốt sale bằng dịch vụ mồi

+ Hơn 90% Sale thất bại do muốn bán hàng ngay:

Sale phải hiểu nhiệm vụ của người bán hàng, bán hàng là giúp đỡ khách hàng vượt qua những rào cản đang ngăn cản họ mua hàng, giúp khách hàng ra những quyết định mà họ cần quyết định ngay, giúp khách hàng làm những việc mà họ lên làm, quan trọng nhất là chốt giao dịch, bán hàng là đào tạo khách hàng về sản phẩm dịch vụ của bạn. Cạnh tranh là khi bạn tập trung làm tốt lĩnh vực của bạn so với đối thủ chứ không phải là bạn đi nói xấu đối thủ với khách hàng.

+ Tạo thiện cảm:

Thể hiện bằng nụ cười thân thiện ánh mắt tươi, giọng nói to -nói rõ -trong nói chuyện phải bơm năng lượng vào đó, nói phải có ngắt có nghỉ .

Thay đổi suy nghĩ —-> Hành động .

+ Chuyên nghiệp

Hình ảnh bên ngoài.:đồng phục ,trang điểm nhẹ nhàng ,xinh xắn

Tác phong :dáng đi ,dáng đứng ,nhẹ nhàng ,nhanh

Học và hiểu về các dịch vụ tại spa

Hiểu tâm lý khách hàng :đào sâu về nỗi đau khách hàng ,dằn vặt ,và mong muốn (là thứ khách hàng muốn nghe)

+ Nắm bắt tâm lý khách hàng

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, bạn đã nghe nắm bắt tâm lý và tính cách con người DISC, thấu hiểu khách hàng.

+ Ngoài ra còn bối cách rất quan trọng.

Không gian trải nghiệm khách hàng phải tạo sự thoải mái, yên tĩnh, nhà vệ sinh phải sạch và thơm ( đừng bỏ qua nhé)

4/ Họp toàn bộ spa thông báo về chiến lược spa và mục tiêu cho chiến dịch  Để nhân viên nắm, đây là phần quan trọng ,vì nếu nhân viên làm tốt sẽ giúp Spa của bạn mang về lợi nhuận cao

5/ Đưa khách hàng vào phễu

+ Thiết kế quà tặng giá trị qua hình ảnh ,video ....

+ Truyền thông, chăm sóc lại khách hàng cũ thông báo về chương trình ,....

+ Truyền thông trên Facebook ,Zalo ,fanpage ,

+ Đưa khách hàng về form đăng ký trên online

+ Lên kế hoạch chăm sóc theo từng điểm chạm với khách hàng

6/ Chăm sóc khách hàng

+ Kịch bản Và quy trình chăm sóc khách hàng theo từng điểm chạm.

+ Đào tạo nội bộ, rút kinh nghiệm mỗi ngày

+ Đóng gói quy trình chăm sóc đào tạo đội ngũ kế cận để mở chuỗi .

+ Lấy khách hàng làm trọng tâm, để khách hàng có trách nhiệm tốt nhất khi đến spa, phục vụ tận tâm , cho đi đúng nghĩa .

7/ Bán hàng bằng trái tim

+ Bán nhiều hơn quảng cáo, trong bán hàng đừng nói quá ,làm 10 chỉ nói 7 sẽ không có khách hàng kỳ vọng ,khi chỉ nói 7 nhưng kết quả mang lại là 10 sẽ khiến khách hàng cảm thấy hài lòng và chính những khách hàng đó sẽ giúp bạn thực hiện Marketing mà không cần tốn phí như họ sẽ kể về một trải nghiệm dịch vụ đầy thú vị và hài lòng của họ cho bạn bè, người thân. Hiệu quả của hình thức Marketing truyền miệng này là rất cao và không phải Spa nào cũng có thể tạo ra được.

+ Cho khách hàng sử dụng tốt nhất những sản phẩm/dịch vụ hiện có của bạn, hãy tìm cách làm mọi điều để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất về những sản phẩm/ dịch vụ của bạn

+ Đừng chỉ bán dịch vụ, mà bán kiến thức, bán sự thấu hiểu, bán tư duy tích cực ....

+ Trân thành ,thẳng thắn, bạn có bao giờ thấy số lượng marketing quá nhiều ,quảng cáo quá hay, thì giờ đây trân thành sẽ được đón nhận tuyệt vời.

+ Xây dựng quy trình và tối ưu để mọi thành viên đều bán hàng bằng cả trái tim, điều đó giúp khách hàng cảm nhận được sự trọn vẹn trong dịch vụ từ Spa của bạn.

Xem Thêm:  5 Điều cần biết về chứng chỉ hành nghề spa cho chủ cửa hàng

4.5/ Xây dựng thương hiệu cá nhân cho chủ Spa

Một frofile Facebook chủ Spa có tương tác tốt

Có vẻ nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa xây dựng thương hiệu cá nhân và "đánh bóng, làm màu". Ở đây gạt bỏ mọi quan niệm phức tạp, chỉ đơn giản xoay quanh việc, nên làm hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn cần hiểu rõ ràng từng hạng mục sau:

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân để làm gì?

@green_beauty2

Chia sẻ:Massage thư giãn cho khách gội đầu đơn giản##hocspa ##đep ##xuhuong

♬ nhạc nền - YÊU ÂM NHẠC


Tất nhiên là để kiếm....$$$$

Có vẻ thừa thãi nhưng lắm bạn không rõ mục đích. Cứ thấy ai làm gì thì làm theo. Nếu bạn có thương hiệu cá nhân, bạn sẽ rất uy tín trong kinh doanh. Đương nhiên, có uy tín là có tất cả.

Và cuối cùng uy tín cũng quy đổi ra doanh số, cụ thể ở đây là kiếm tiền đó ạ.

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào?

- Cách thường thấy là viết các bài chia sẻ kinh nghiệm về một mảng nào đó mà bạn đánh giá là chuyên môn của mình. Sử dụng truyền thông làm đòn bẩy để gia tăng độ phủ.

- Sử dụng KOL, influencers, Celebs để tăng uy tín cá nhân. Theo quan điểm của dân ta, ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Người nào thì chơi với bạn ấy.

- Sử dụng nhiều cách viral, seeding khác nhau. Một người nói không ai tin, nhưng vạn người nói thì trăm phần trăm đó là sự thật.

3. Những ai không nên xây dựng thương hiệu cá nhân?

Một frofile chủ Spa trên Tiktok

- Những người không có nhu cầu kiếm tiền

Không muốn kiếm tiền thì mục đích xây dựng thương hiệu để làm gì? Đã qua thời làm cho vui, vui mà không tạo ra được lợi nhuận thì vui được bao lâu ?

- Những người không có tài năng gì để có thể khai thác

Không có khả năng gì đặc biệt, thì khác gì muốn xây nhà mà không có vật liệu? Những người kinh doanh sản phẩm không tốt, làm ăn phi pháp, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đối với trường hợp này, càng xây dựng được thương hiệu cá nhân càng dễ khiến bạn nhận được chú ý và sớm phải đóng cửa tiệm.

4: Trong xây dựng thương hiệu đầu tiên bạn cần định vị bạn là ai?

Định vị dựa vào những cái sau:

Kĩ năng: Bao gồm năng lực, học vấn, kinh nghiệm chuyên môn là gì? Ví dụ: Bạn Là bác sĩ da liễu có 5 năm kinh nghiệm điều trị mụn. Vậy bạn định vị thương hiệu cá nhân là bác sĩ da liễu chuyên điều trị mụn.

Đam mê: Bạn có nhiệt huyết, cá tính sẽ tạo nên thế mạnh và lối đi riêng.

Thế mạnh: Khi xác định được thế mạnh, điểm riêng khác biệt tạo nên sự thành công cho chính bạn.

Trong 1 khu vực ai cũng điều trị nám bong tróc bằng đông y. Còn bạn điều trị nám chuẩn y khoa không bong tróc. Khác biệt đấy chứ đâu.

Cũng ở khu  vực của bạn ai cũng điều trị sẹo rỗ bằng 2 công nghệ đông y và chuẩn y khoa. Nhưng bạn lại có 5 năm kinh nghiệm chuyên điều trị sẹo.

4.6/ Nuôi Page Facebook Spa (Không cần chạy quảng cáo)

1/ Page chuẩn seo là gì?

Một số các Page chuẩn SEO

Ví dụ khách hàng có nhu cầu muốn " Tắm trắng" chẳng hạn. Họ sẽ lên facebook gõ vào ô tìm kiếm chữ "Tắm trắng an toàn".

Sẽ có hàng loạt các fanpage bán dịch vụ tắm trắng hiện ra.

Những page chuẩn seo là những page xếp hạng đầu tiên khi khách hàng gõ từ khóa tìm kiếm trên facebook

Thông qua việc tìm kiếm này khách hàng vào fanpage và tiếp cận được sản phẩm bạn bán.

Xem Thêm:  6 kinh nghiệm kinh doanh spa gội đầu dưỡng sinh thành công

2/ Quy trình nuôi fanpage "chuẩn seo" như thế nào?

kinh nghiệm seo fanpage

Đây quy trình nuôi page của cá nhân bạn và nhiều khách hàng của bạn làm tương tự ra đơn được thì bạn nghĩ là đúng hướng.

Còn khái niệm seo vốn dĩ mơ hồ và nhiều yếu tố. Bạn không bàn tới kỹ thuật 

BƯỚC 1

Đặt tên fanpage

Tên fanpage phải chứa các từ khóa mà khách hay tìm kiếm khi có nhu cầu liên quan tới sản phẩm, dịch vụ.

Đây là điều đặc biệt quan trọng. Song ngoài từ khóa tìm kiếm ra bạn phải có yếu tố kích thích người ta chú ý hơn.

Ví dụ khách hàng tìm "Tắm trắng" sẽ ra các fanpage sau:

- Tắm trắng

- Tắm trắng giá rẻ

- Tắm trắng an toàn

- Tắm trắng chất lượng cao ( Bắc giang )

Bạn sẽ chọn page nào?

Bạn thì sẽ chọn là page "Tắm trắng an toàn" hoặc "Bắc Giang" nếu như bạn đang ở Bắc giang.

Vì vậy mẹo nhỏ chia sẻ cho các bạn khi đặt tên page đó là có thể đặt theo 2 hướng:

-> Tên sản phẩm/ dịch vụ + địa lý

Ví dụ: Tắm trắng an toàn

-> Chức năng sản phẩm/ điểm độc đáo của dịch vụ + địa lý 

Ví dụ: Vua trị nám Bắc Giang

Nếu bạn có nhiều sản phẩm dịch vụ, thì hãy lập mỗi sản phẩm dịch vụ 1 page riêng biệt để dễ dàng seo theo từ khóa hơn.

Xem Thêm:  6 Lý do Spa thẩm mỹ vắng khách, 12 Cách hút khách đến đông

BƯỚC 2

Tối ưu link fanpage rút gọn

Sau khi bạn lập page thì thường bạn sẽ thấy link fanpage có dạng: fb.com/xxx (xxx rất dài). Phần này bạn vào chỗ chỉnh sửa tên người dùng để rút gọn nó lại.

Ngoài ra lúc lập fanpage các bạn nên khai báo đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại và một page chỉ dùng một số điện thoại, tránh dùng một số lập nhiều fanpage, dễ bị hủy đăng lắm. 

BƯỚC 3

Content (bài viết) cho fanpage chuẩn seo

Cũng giống như content bán hàng thông thường, cần dựa vào tâm lý khách hàng là chủ yếu. Tùy từng lĩnh vực và sản phẩm. Song kinh nghiệm bạn nên xen kẽ 3 loại bài chính:

- Bài giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ bạn kinh doanh

- Bài chia sẻ kiến thức xung quanh sản phẩm, dịch vụ kinh doanh

- Bài feedback khách hàng

- Nên có cả bài ảnh, bài video hoặc thi thoảng phát trực tiếp

Mục đích tạo cho khách hàng có cái nhìn tổng quan về sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh.

Tuy nhiên page chuẩn seo thì cần lưu ý thêm:

- Các bài viết phải có hastag liên quan.

Đây là các từ khóa mà mọi người thường hay tìm kiếm khi nghĩ về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh

Thường thấy nhất là hastag về tên sản phẩm, các câu hỏi khách hay hỏi, tên thương hiệu, spa....

Các bạn có thể nhờ 1 số các web gợi ý từ khóa (keywordtool.io chẳng hạn) để xem thống kê các từ khóa mà khách hàng thường hay tìm kiếm liên quan.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ gợi ý từ khóa đó để viết các bài viết cho fanpage khi bí "ý tưởng".

- Các bài viết phải có tần suất đều đặn.

Bạn có thể không cần đăng nhiều song nhất thiết phải đều. Ví dụ một tuần đăng 2 bài hoặc 10 ngày đăng 1 bài.

Giống như cửa hàng tới giờ mở cửa, fanpage phải có bài viết cập nhật để biết nó vẫn hoạt động đều đặn và đang đượd duy trì

Fanpage có chế độ đặt lịch đăng bài nên các bạn có thể đặt lịch sẵn khi rảnh cho cả tháng cũng được.

Nếu nuôi nhiều page đồng thời thì bạn thường soạn ra 1 loạt bài lưu lại.

Sau đó đặt lịch đăng bài các page lệch thứ tự nhau. Mỗi bài đăng lại trên page khác chỉ cần thay đổi 1-2 câu đầu là được. Không phải viết mới toàn bộ

Xem Thêm:  Top 12 thương hiệu nhượng quyền Spa. Có nên nhượng quyền spa không?

BƯỚC 4

Đánh giá fanpage + tạo tương tác mồi cho fanpage ( đây là phần đặc biệt quan trọng )

đánh giá facebook

Bình luận, like mồi đều đặn hằng ngày chính là tiêu chí giúp thứ hạng của page được đánh giá cao. Ngoài ra còn giúp tạo được độ uy tín cho fanpage dưới góc độ tâm lý khách hàng.

Tạo cảm giác fanpage đông khách, đắt hàng, sản phẩm tốt. Giúp kích thích khách mua hàng và chốt đơn nhanh hơn.

Bởi khách hàng không chỉ vào một fanpage của bạn mà sẽ đánh vào nhiều fanpage khác nhau có bán cùng sản phẩm. Nên quyết định inbox hay không nằm ở vấn đề lòng tin của khách hàng nữa.

Mẹo dành cho các bạn khi sử dụng đánh giá và tương tác mồi:

- Nên đánh giá rải rác cho tự nhiên, ví dụ 1 tuần 2-3 lượt đánh giá, ko nên làm quá nhiều.

- Bình luận, like bài mồi nên sử dụng sau khi đăng bài vài tiếng. Không nên seeding ngay khi vừa đăng bài

- Bình luận, like mồi nên rải rác cả ngày, không nên bình luận dồn dập vào 1 thời điểm.

- Kịch bản bình luận mồi cần làm tỉ mỉ. Mặc dù fanpage của bạn chỉ mới lập và nick bình luận chỉ toàn là nick mồi

Hãy diễn sao để kích thích cho khách hàng thấy sản phẩm/ dịch vụ của bạn thực sự tốt, và bạn là nơi đáng để họ lựa chọn.

Ví dụ 1 ==> ( Page đông khách)

- Nick mồi: Black Friday liệu trình giảm giá không spa? Lần trước mua tắm bật lên mấy tông

- Chủ page: Mua 2 liệu trình tắm trắng tặng 1 liệu trình dưỡng trắng.

- Nick mồi: spa inbox tư vấn em với

- Chủ page: ok em nè

BƯỚC 5

Tăng like page

tăng like fanpage

Facebook ưu tiên bài viết có chứa từ khóa tìm kiếm liên quan tới bạn bè, những người like fanpage hoặc tương tác với fanpage

Vì vậy để gia tăng được việc tìm kiếm thấy fanpage thì bạn có thể tăng like page bằng 1 số cách free như:

1. Trao đổi like page ( vào các hội nhóm trao đổi like)

2. Mời bạn bè like fanpage

3. Đăng bài giới thiệu về page + link page trên fb cá nhân

4. Chia sẻ các bài viết hay có giá trị trên fanpage về tường facebook cá nhân

5. Đăng nội dung hữu ích lên fanpage, sau đó dùng nick cá nhân chia sẻ lại vào các group cộng đồng có đối tượng khách hàng trong đó

6. Tổ chức minigame, giveaway, tặng tài liệu free (yêu cầu like fanpage, like share comment bài viết, tag bạn bè)

7. Tạo nội dung tương tác: câu hỏi, khảo sát, game, theo trend, nội dung deep…

8. Dùng nick cá nhân, đăng bài chia sẻ hữu ích ở các group, nhắc đến fanpage của bạn, tag fanpage vào

Cái hay của fanpage là giúp bạn tối ưu từ khóa tìm kiếm trên facebook nhanh hơn rất nhiều so với làm trên google.

Ngoài ra do khách gõ tìm kiếm là khách có nhu cầu cần và cấp thiết nên sẽ dễ dàng chốt đơn nếu như fanpage đủ uy tín.

Tuy nhiên vì không mất tiền quảng cáo nên mất thời gian để "NUÔI" và chờ đợi "lên top".

Việc lên top có nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào độ canh tranh của từ khóa mà bạn lựa chọn nữa.

Và việc ra đơn nhiều hay ít phụ thuộc vào khách hàng tìm kiếm từ khóa mà bạn đã lên top được.

Vì thế nếu bạn muốn vừa kết hợp nuôi fanpage vừa muốn ra đơn ngay màkhông chạy quảng cáo thì có thể áp dụng thêm các việc sau:

- Tham gia hội nhóm dưới tư cách fanpage và tích cực bình luận dạo chém gió để gây ấn tượng với các thành viên.

Họ đọc bình luận thấy ấn tượng tốt tất yếu sẽ tò mò về fanpage và click vào xem fanpage của bạn.

Thấy fanpage có nội dung tốt, tương tác tốt ấn tượng => có khả năng sẽ mua.

Đây cũng là 1 cách để có thể tăng like fanpage tự nhiên.

Xem Thêm:  6 kinh nghiệm kinh doanh spa gội đầu dưỡng sinh thành công

4.7/ Sử dụng vòng quay may mắn

vòng quay may mắn lucky spin

Một chiến dịch vòng quay may mắn có tương tác tốt

Vòng quay may mắn (lucky spin) là một cách thức hết sức hiệu quả nhằm đẩy mạnh doanh số bán hàng. Đặc biệt, khi kết hợp với chatbot viral thì sẽ thu hút được số lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Ví dụ như: khi A hết lượt quay, thì thông báo sẽ xuất hiện yêu cầu A chia sẻ (bài viết trên trang cá nhân, hoặc gửi tin nhắn,...) để bạn bè cùng tham gia chơi game. Khi đó, A sẽ nhận được thêm số lượng quay mới. Nhờ đó mà chiến dịch marketing được viral

Cách để tạo chiến dịch vòng quay may mắn xuất sắc

Qua phân tích kết quả của hàng trăm SPA. Có thể khẳng định có khoảng 95% SPA thực hiện thu được lượng data thành công với số lượng từ 100 đến gần 4000 data. Và đặc biệt rất nhiều người có doanh thu cực tốt. Dưới đây là 1 số tips của những người làm chiến dịch vòng quay may mắn thành công

1. Facebook cá nhân, fanpage, zalo có sự tương tác tốt nó sẽ giúp bài viết của bạn được xuất hiện nhiều trên news feed của khách hàng hơn. Cần có sức ảnh hưởng, sự uy tín thì khách hàng đương nhiên sẽ không ngại bấm vào và hưởng ứng trò chơi tại của SPA có uy tín.

=> Đừng lo nếu Facebook bạn có ít sự tương tác nhé. Nếu Facebook bạn chưa tốt hãy đọc tip 4 sẽ là giải pháp cho bạn.

2. Content, kịch bản cần có kích thích, hấp dẫn để khách vào đọc, bấm tham gia và chia sẻ.

3. Chọn quà cần đúng nhu cầu, có sức hút với khách hàng, ví dụ khu của bạn đa phần khách là công nhân thích tắm trắng thì bạn cần giảm giá sâu cho dịch vụ tắm trắng chứ chắc chắn dịch vụ giảm béo thì ít công nhân có nhu cầu. 

4. Điểm kích hoạt lan truyền Viral. Bất kỳ chiến dịch nào muốn Viral cũng cần sự kích hoạt, giống như kích hoạt 1 quả bom vậy, bạn kích hoạt được quả bom càng lớn thì sức công phá và sự lan tỏa càng mạnh. Với SPA bạn có thể một số khách hàng có sự ảnh hưởng, có lượng bạn bè trên Facebook  nhiều. Nhờ hoặc tìm cách cho họ quay trúng và chia sẻ về chương trình nhớ là kèm theo link bài viết để khách hàng khác biết. Đó cũng có thể là những điểm kích hoạt của bạn.

5. Sử dụng mọi kênh truyền thông: bạn hãy đăng facebook cá nhân, fanpage, zalo, group Facebook , group zalo, đăng story Facebook , zalo, thay ảnh bìa Facebook , fanpage, zalo, chạy ads, đăng trên các mạng xã hội khác...

6. Cần có kịch bản telesale mời khách đến nhận quà

7. Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch đón tiếp khách khi số lượng đến làm nhiều. Mọi dịch vụ phải hoàn hảo để khách hàng hài lòng từ đó mới dễ chốt sale khách hàng quay lại.

8. Xác định rõ mục tiêu là gì? Làm thương hiệu hay để làm phễu chốt sale? Mỗi mục tiêu sẽ có chiến lược về phần quà, nội dung có thể khác nhau.

9. Tên quà và nội dung cần rõ ràng để tránh hiểu lầm từ khách hàng là miễn phí khi bạn không miễn phí và đỡ mất công trả lời thắc mắc từ khách hàng.

10. Ngay khi có khách hàng điền thông tin nhận quà bạn phải gọi điện ngay cho khách để mời họ đến SPA nhận quà/làm dịch vụ. Bởi lúc đó họ đang hưng phấn vì được quà. Và vẫn nhớ tới tên SPA bạn gọi điện họ sẽ nghe. Để quá lâu chắc chắn họ sẽ tắt máy ngay khi bạn nói em gọi đến từ hoặc trả lời chị không có nhu cầu.

11. Cần lọc kỹ khách hàng tiềm năng trước khi bạn gọi điện mời họ đến SPA. Bởi khách hàng ko tiềm năng thì họ cũng không nghe máy, hoặc đến bạn cũng không chốt được liệu trình hay sản phẩm. Vậy làm sao để biết khách hàng nào là khách hàng tiềm năng.

Chiến dịch này làm trên Facebook  do vậy khi họ inbox, chia sẻ bài viết bạn biết Facebook  của họ bạn chỉ cần vào Facebook  xem họ là ai, cuộc sống, sở thích, nghề nghiệp, mức sống là biết họ là khách hàng tiềm năng hay không. Nếu họ là người thích làm đẹp đã từng đi SPA thì tỷ lệ chốt sẽ cực cao.

Kênh nữa bạn có thể kiểm tra đó là xem zalo vì bạn đã biết số điện thoại của họ rồi.

12. Nên đăng khung giờ vàng để tăng tỷ lệ tương tác. Khung giờ vàng trong ngày bao gồm:

+ Buổi sáng từ 7÷9 giờ AM.

+ Buổi trưa lúc 11: 30 AM đến 1: 30PM

+ Buổi tối từ 20÷21:30

+ Buổi đêm từ 22:30

Trường hợp kết quả của bạn chưa như kỳ vọng bạn hãy xem bạn làm theo những nội dung trên chưa?

Xem Thêm:  6 lưu ý thuê mặt bằng mở Spa và 4 nơi tìm spa sang nhượng

4.8/ Chạy quảng cáo Facebook/ Instagram

Quảng cáo Facebook cho Spa

Một trong những kênh tuy cũ hiệu quả nhất hiện nay và tiết kiệm đó là quảng cáo facebook

Nhưng chạy làm sao hiệu quả đó là một quá trình dài không phải 1-2 chiến dịch là có kết quả.

Vì cơ bản đối với dịch vụ spa hay nha khoa thì khi tiếp cận khách hàng một lần , khách hàng sẽ không phát sinh nhu cầu liền mà tận 1-2 tháng sau họ mới cần tới . Vậy làm sao để duy trì giữ liên lạc với tệp khách hàng này .

Đầu tiên một số quan niệm sai lầm khi chạy quảng cáo cho lĩnh vực spa

1. Cứ mặc định chạy là có đơn liền

2. Tập trung vào quá nhiều chiến dịch giảm giá

3. Chạy 1-2 chiến dịch thấy không hiệu quả nửa là dừng

4. Có khách hàng quan tâm rồi là dừng ở đó

5. Không tập trung xây dựng thương hiệu

Dưới đây xin phép chia sẽ kinh nghiệm Marketing cho lĩnh vực Spa

Tạm gọi là ma trận bao vây khách hàng

Cách bắt đầu triển khai như thế nào.

Đầu tiên chúng ta sẽ phân tích Spa mình có điểm mạnh gì, và có sự khác biệt là gì

Làm sao để khách hàng tới Spa của mình, tin tưởng sử dụng dịch vụ của mình thay vì dịch vụ của Spa khác.

Giả sử Spa chuyên về giảm cân

Chúng ta sẽ xây dựng ma trận tăng độ nhân diện khách hàng bằng cách :

BƯỚC 1 : Chúng ta sẽ xây dựng NHẬN THỨC cho khách hàng

- Ở đây sẽ chọn kênh Fanpage là tiếp cận khách hàng .

- Đối tượng chúng ta target tới là Nam và Nữ đang có nhu cầu giảm cân, giảm mỡ bụng ( Bằng các công cụ target hoặc tìm hiểu insight khách hàng )

- Mình sẽ lên một content gồm Từ khóa kiếu “ BÍ QUYẾT ĐỘC NHẤT PHƯƠNG PHÁP GIẢM MỠ BỤNG CHỈ 2 TIẾNG BẰNG 20 NGÀY GẬP BỤNG” ở đây mình có thể chạy quảng cáo trực tiếp về Landingpage hay website để cho họ xem phương pháp này. Mục đích để thu hút lượng khách hàng quan tâm ( Nếu không có chi phí chạy làm web thì có thể sử dụng simplepage hoặc ladipage để tạo landingpage miễn phí)

Trang đích chính là nơi đưa khách truy cập trở thành khách hàng tiềm năng. Đây cũng là nơi giúp họ đưa ra quyết định mua dịch vụ của bạn thông qua việc lên lịch tư vấn hoặc điều trị.

Nên ở trang đích cần phải xây dựng nội dung chuyên nghiệp, các dịch vụ của spa, các feedback của khách hàng để xây dựng lòng tin cho khách hàng

BƯỚC 2 : XÂY DỰNG LÒNG TIN

- Chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng content chạy quảng cáo tương tác bài viết , với những khách hàng đã tương tác bài ở trên

- Content chạy ở đây là 1 video nói về 1 KOLs hay người nổi tiếng hay một ai đó ( Về hành trình giảm cân bằng thương pháp trên )

- Có 3 trường hợp xảy ra

- Khách không tương tác

- Khách Like

- Khách comment tư vấn

Đối với khách hàng không tương tác chúng ta sẽ loại trừ

- Khách hàng Like bài viết : Chúng ta sẽ lên chiến dịch chạy quảng cáo xây DỰNG LÒNG TIN để tăng uy tín

- Khách hàng comment bài viết : Chúng ta sẽ sử dụng CHATBOT để chăm sóc khách hàng

BƯỚC 3: NẾU KHÁCH HÀNG KHÔNG LIKE

Khách không có nhu cầu hoặc không có ý muốn sử dụng sản phẩm (vì đã tương tác qua 2 post và cả post lòng tin vẫn không tương tác, nếu vẫn dư chi phí thì có thể chạy lần 3-4 cho những người này

BƯỚC 4: NẾU KHÁCH HÀNG LIKE BÀI VIẾT

Khách đã có nhu cầu, nhưng vẫn còn lưỡng lự và có nhiều băn khoăn ----> like tiếp rồi chờ đợi thêm 1 khoản thời gian rồi quên luôn.... với nhóm này thì bắt buộc chúng ta phải tấn công nhiều hơn bằng cách (dùng nick facebook tự tương tác với họ, chạy thêm ads mới cho họ....) Sau khi chat gửi trực tiếp các landing page và thông tin cho họ để tạo thêm độ trust, hoặc chạy thêm 1 bài ads uy tín kiểu video - đang có rất nhiều người sử dụng dịch vụ tại spa (hình ảnh thực tế hoặc phóng sự)

BƯỚC 5: NẾU KHÁCH COMMENT BÀI VIẾT UY TÍN

Khách đã thực sự có nhu cầu, dùng chatbot ( Có thể sử dụng chatbot ATPCare, FChat) để chăm sóc chốt đơn khách hàng

TẠO CHATBOT

chatbot marketing

a. Đối với khách hàng gửi tin nhắn

- Khách hàng kích vào gửi tin nhắn -> Tạo kịch bản chatbot Chăm sóc -> Gắn tag Khách hàng -> Nhân viên sale chốt đơn

b. Khách hàng tương tác với bài viết

- Khách hàng Comment: Tạo kịch bản Rep Comment tự động -> Ẩn Comment-> Inbox khách hàng -> Tạo chatbot chăm sóc -> Gắn tag khách hàng -> Nhân viên sale chốt đơn

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Khách hàng mua hàng và khách hàng không mua hàng

- Khách hàng mua hàng: Gắn tag -> Tạo chatbot tự động -> Cuối ngày gửi lời chào cảm ơn + Ưu đãi khi mua hàng đợt sau -> Sau 2-3 ngày gửi tin nhắn tự động hỏi tình hình sử dụng của khách hàng -> Mục đích để khách hàng không quên mình.

Ở đây chúng ta có thể điều hướng khách vào Website bằng chatbot gắn Link các quà tặng -> Kéo về website -> Tăng traffic cho web -> khi khách hàng đọc bài trên website thì đồng thời họ sẽ xem các chuyên mục khách -> Từ đó khách hàng sẽ dễ dàng mua hàng hơn.

- Khách hàng không mua hàng: Gắn tag -> Tạo chatbot tự động cuối ngày gửi lời cảm ơn -> Kèm các quà tặng, phiếu giảm giá khi mua hàng -> Sau 2-3 ngày gửi các tài liệu, các kiến thức cho tệp này (Quà tặng này tạo các nút kéo về Website để khách hàng nhận)

Xem Thêm:  10 Dụng cụ nối mi cần thiết nhất và 8 Nơi bán giá sỉ uy tín

4.9/ Video Marketing cho Spa

Video Marketing là một giải pháp tuyệt vời để kéo khách hàng. Các kênh thường sử dụng Video marketing đó là: Facebook, Youtube, Tiktok ...

+ Đối với video Facebook: Nên dùng video vuông hoặc dọc, không được đăng so sánh Trước - Sau khi sử dụng dịch vụ
+ Đối với video Tiktok: Nên làm các mẹo, trick xài mỹ phẩm, kiến thức làm đẹp giới hạn trong 15 - 60s
+ Đối với video Youtube: Nên đăng các video PR báo đài, video các dịch vụ (Nên làm chuẩn SEO) cũng như các video Feedback của khách hàng

"Mẹo" làm video marketing cho spa - thẩm mỹ viện:

Ngoài việc giới thiệu được tính năng, công dụng của dịch vụ nó còn thể hiện được sự thấu hiểu của nhãn hàng với khách hàng của mình. 

Hãy tổng hợp lại các feedback của khách hàng trong khi sử dụng các liệu trình, khi họ chia sẻ và trò chuyện với kỹ thuật viên, khi họ feedback qua tin nhắn, comments,...đây là những dữ liệu rất quý để chúng ta có những content gần nhất với khách hàng, và nếu nắm bắt tốt, brand còn có thể là bạn với khách hàng nữa. Hãy đưa những điều này vào video chạy ads của mình, lúc đó tỉ lệ chuyển đổi bên trên sẽ cao hơn rất nhiều đấy.

Ví dụ thế này: Một người muốn sử dụng dịch vụ Giảm béo,  Triệt lông, Tắm trắng, Lăn kim,..thì họ sợ điều gì, lo lắng gì, thậm chí Chồng họ sẽ lo lắng gì khi vợ sử dụng các dịch vụ đó. Sóng từ của máy móc, hóa chất, nguyên liệu,...có làm ảnh hưởng tới sinh sản không v.v...

Lồng ghép khéo léo các nội dung này vào video sẽ giúp tăng tỷ lệ an tâm, tin tưởng của khách hàng.

Và khi họ an tâm, tin tưởng rồi thì việc "vặt lông" hay "làm thịt" là tùy 

Xem Thêm:  10 Địa chỉ mua dụng cụ - Thiết bị Spa thanh lý giá rẻ

4.10/ Tổ chức các Workshop, Event Offline

Một sự kiện do Shynh Beauty tổ chức

Việc tổ chức các Workshop, Event Offline cũng giúp thu hút, tạo phễu khách hàng đến với Spa, thẩm mỹ viện. Các buổi Workshop nên chủ động "Mồi" người tới tham dự bằng cách mời các chuyên gia chia sẻ các kiến thức hữu ích cho cộng đồng, hoặc tổ chức các sự kiện tham khám, soi da miễn phí.

Việc truyền thông sự kiện nên:

- Thông báo rộng rãi trên Fanpage
- Tạo Event trên Facebook
- Thông báo, Seeding trên các group Facebook, zalo có liên quan
- Chạy quảng cáo kéo khách hàng tham gia sự kiện

Xem Thêm:  10 Kinh nghiệm mở Spa ở quê có lãi & 3 điều cần tránh

4.11/ Sử dụng voucher - khuyến mãi thu hút khách hàng

voucher spa

Bạn có thể thiết kế các chương trình khuyến mãi như tặng quà, tặng vocher giảm giá khi dùng dịch vụ để lôi kéo lượng khách hàng tới Spa. Một số các chương trình có thể tham khảo như: Tặng voucher khi chăm soi da hoặc phụ kiện đi kèm khi khách dùng dịch vụ Massage toàn thân.

Chủ spa cũng nên cân nhắc các chương trình giảm giá hoặc tích điểm nâng hạng khi khách hàng mời bạn bè đến Spa (Đi theo nhóm). Đây là một cách hay để tăng tỉ lệ khách giới thiệu. Các Spa lớn như Thu Cúc, Gà Spa… có tỉ lệ khách hàng giới thiệu, mời bạn bè đến Spa trị liệu rất cao. Đây là một nguồn doanh thu khổng lồ mà bạn không được phép bỏ qua nếu muốn thành công

Xem Thêm:  20 kinh nghiệm giúp kinh doanh spa, thẩm mỹ viện thành công

4.12/ Email Marketing - SMS Marketing cho Spa

email sms marketing

a/ Email marketing

Có một số Spa sử dụng Email marketing hiệu quả trong khi một số khác thì không. Đâu là nguyên nhân?

Trước tiên bạn cần xác định rằng, đa số khách hàng của các Spa sẽ rơi vào đối tượng là nữ, tuổi từ 25 - 45. Đối tượng này hầu như không sử dụng Email.

Bạn hãy nhìn quanh Spa, thẩm mỹ viện bạn, nếu khách là các mẹ bỉm sữa, bán hàng online, kinh doanh ngoài chợ, tạp hóa, truyền thống thì việc chạy các chiến dịch Email Marketing gần như thất bại

Ngược lại, nếu Spa của bạn mở gần khu vực văn phòng, nơi các chị làm dịch vụ thường là nhân viên văn phòng, chủ doanh nghiệp, trưởng phòng, giám đốc ngân hàng hoặc các tập đoàn lớn. Nói nôm na là dân kinh doanh - văn phòng thì họ mỗi ngày đi làm đều phải check Email. Nếu bạn nhìn lại Spa của bạn có những đối tượng này hãy nghĩ đến việc làm Email marketing

Xem Thêm:  Top 25 loại máy điện di spa tốt nhất 2024 và nơi bán giá rẻ

b/ SMS Marketing

sms marketing spa

Email marketing chỉ có 5-7% tỉ lệ được xem, còn SMS Marketing thì có tỉ lệ mở gần 98%. SMS marketing có lợi thế lớn, đó là TÍNH CÁ NHÂN, dù chỉ là một chi tiết rất nhỏ nhưng lại cho khách hàng thấy họ được quan tâm

Hiện này, phần mềm quản lý spa PosApp hỗ trợ chủ cửa hàng spa những tính năng sau đây:

phần mềm quản lý spa

- Hỗ trợ Segmentation (Chia tệp khách hàng) theo nhu cầu khách hàng để gửi tin nhắn (Vip, thường...)
- Hỗ trợ gắn thẻ tag và gửi tin nhắn cho từng tag (Khách đang làm liệu trình, khách xài voucher...) để có kế hoạch Email hoặc SMS marketing phù hợp
- Hỗ trợ tự động gửi tin nhắn nhắc lịch hẹn, chúc mừng sinh nhật, ngày lễ
- Hỗ trợ push gửi các thông báo, khuyến mãi cho từng tệp khách hàng
- Hỗ trợ Brand name SMS

Xem Thêm:  5 Điều cần biết về chứng chỉ hành nghề spa cho chủ cửa hàng

4.13/ Tăng doanh thu nhờ Upsale Combo & Chương trình khách hàng thân thiết

1/ Up sale chuỗi combo dịch vụ

upsell cho spa

Nếu khách hàng cảm thấy rất hài lòng về chất lượng dịch vụ của bạn. Hãy hỏi han, quan tâm ngay từ lần đầu tiên cho đến khi họ gần kết thúc sử dụng dịch vụ của chúng ta
Xác định cụ thể thời gian để có một cuộc gọi, thông tin tới khách hàng ghi nhận phản hồi
Từ đó có cơ hội giới thiệu thêm combo dịch vụ tương ứng để xây dựng một chuỗi dịch vụ chăm sóc da hết sức tuyệt vời cho họ.
VD: Khách hàng đang sử dụng dịch vụ trị mụn
-> Bạn nên cung cấp theo chuỗi dv khác như chăm sóc tái tạo da, làm sáng da mờ thâm, căng bóng da

2/ Lập kế hoạch chăm sóc khách hàng khi họ gần kết thúc liệu trình

Hỏi han, quan tâm ngay từ lần đầu tiên cho đến khi họ gần kết thúc sử dụng dịch vụ của chúng ta.
Xác định bao nhiêu ngày nữa sẽ có một cuộc gọi, thông tin để ghi nhận phản hồi khách hàng

3/ Gán mác cho Khách hàng thân thiết

Bởi khách hàng ai cũng đều thích được xướng tên với mác vô cùng danh giá như Kh kim cương, vip, bạch kim…
Vì vậy, hãy xây dựng chương trình chính sách đặc biệt khi trở thành khách hàng thân thiết
Vd: Đăng ký bao nhiêu dịch vụ sẽ trở thành vip, kim cương..
Và khi đó, những khách hàng vip, kim cương của bạn hãy thiết kế cho họ các chương trình ưu đãi đặc biệt như thẻ thành viên, tích điểm, tặng quà tri ân, ưu đãi …
VD: có thẻ vip sẽ được trải nghiệm ưu đãi dịch vụ chăm sóc body, dưỡng sinh, ….

4/ Gửi bức thư, lời cảm ơn

Nếu họ trải nghiệm cảm thấy happy với dịch vụ của mình đừng quên gửi thư cảm ơn để kích hoạt cảm xúc kèm theo lời quảng cáo dịch vụ mới.

5/ Gửi voucher tới khách cũ để họ tự động chia sẻ tới ng khác

Bạn có thể làm voucher theo 2 hình thức online hoặc offline để khách hàng cũ họ tự chia sẻ tới nhiều người xung quanh họ.

Nhờ khách hàng viết cảm nhận về dịch vụ và tag tên của mình vào
.Và khi đó bạn đã tiếp cận rất nhiều tệp khách hàng online của họ
Nên chọn những khách hàng có lượng friend lớn, bài viết tương tác lớn
Trước đó bạn cần chăm sóc họ thật tốt, tạo sự liên hệ với họ
Khâu dịch vụ chăm sóc khách điều trị cần phải tạo những ấn tượng đặc biệt đối với họ

Xem Thêm:  10 Kinh nghiệm mở Spa ở quê có lãi & 3 điều cần tránh

4.14/ Chăm sóc khách hàng sau khi Marketing là Marketing truyền miệng

word of mouth

Ai cũng nghĩ Marketing & Sales là hai bộ phận quan trọng nhất của Spa vì chính là người tìm kiếm khách hàng mới và mang về doanh thu cho Spa. Nhưng có một bộ phận quan trọng không kém, hay có thể nói là rất quan trọng đó chính là Chăm Sóc Khách Hàng (CSKH). Thậm chí có những chủ spa nghĩ CSKH đơn giản chỉ là ngồi nghe điện thoại, trực facebook hay trả lời tin nhắn của khách nên rất ít chú trọng.

Mình thấy nhiều Spa còn giao đại cho bạn nào rảnh nhất Spa làm việc này. Nếu các anh/chị chủ Spa nào đang vẫn để tình trạng như trên, mình khẳng định Spa bạn hên lắm là tồn tại lây lất chứ đừng mơ phát triển. Vì bộ phận CSKH đối với ngành dịch vụ chính là bộ phận quan trọng để tạo ra nhóm “khách hàng trung thành”.

Vậy tại sao nhóm “khách hàng trung thành” lại quan trọng với spa của bạn? Đây chính là lý do: - Dù chỉ chiếm 20% trong tổng lượng khách nhưng họ sẽ đóng góp 80% doanh thu cho spa bạn. - Họ mới chính là công cụ marketing hiệu quả nhất để giúp spa bạn có thêm khách hàng mới thông qua phương thức marketing truyền miệng (Word of mouth) chứ không phải là những công cụ quảng cáo thần thánh khác như google hay facebook.

- Họ là nhóm khách hàng sẵn sàng ủng hộ dịch vụ mới của spa bạn và phản hồi lại những đóng góp chân thật, giá trị, hữu ích.
- Họ sẽ không bỏ Spa bạn khi bạn gặp khó khăn hay scandal.
- Họ là một trong những nguồn cung cấp thông tin hữu ích về thị trường giúp spa cải tiến dịch vụ, phát triển dịch vụ mới, hay tìm hiểu đối thủ cạnh tranh.
- Chi phí chăm sóc 1 khách hàng trung thành chỉ bằng 1/3 chi phí marketing để tiếp cận 1 khách hàng mới. Thị trường & khách hàng là hữu hạn. Nên bạn không thể mãi chi tiền để tiền kiếm khách hàng mới.

Nếu bạn không thể biến khách hàng tiềm năng -> khách hàng - > khách hành thân thiết -> “KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH”. Thì đối thủ sẽ làm thay bạn điều này ... hậu quả của chuyện này thì luôn phủ phàng. Tới đây thì chắc các anh chị đã phần nào thấy CSKH quan trọng thế nào rồi nhỉ. Không đơn thuần chỉ là nhận book lịch, nhắc lịch, hỏi thăm sức khoẻ, chúc mừng sinh nhật đâu nhé.

Xem Thêm:  6 Lý do Spa thẩm mỹ vắng khách, 12 Cách hút khách đến đông

4.15/ Sử dụng KOL/ Influencer Marketing

Story trên Instagram do Influencer đăng

Influencer (người có tầm ảnh hưởng) là những người có ảnh hưởng đến quyết định của người dùng (Trong phạm vi bài viết này mình chỉ nói đến Online Influencer). Influencer Marketing là việc nhãn hàng trả tiền cho Influencer để họ nhắc về sản phẩm của nhãn hàng. Có nhiều cách để nói về nhãn hàng như: quảng cáo trực tiếp sản phẩm, review, unbox, hướng dẫn sử dụng, xuất hiện sản phẩm trong video/ảnh (add-in), nhắc về brand trong video, tag brand trong bài viết… Thông thường mình sẽ phân Influencer ra làm hai nhóm:

- Một là KOL (Key opinion leader — Người dẫn dắt tư tưởng): Những chuyên gia, những người có kiến thức về ngành. Ví dụ chuyên gia về mỹ phẩm, thời trang, sức khỏe, y tế… Họ có sức ảnh hưởng bởi kiến thức chuyên ngành của họ.

- Nhóm hai là Celebrities (Người nổi tiếng): là những người nổi tiếng trong lĩnh vực nào đó mà ảnh hưởng của họ vượt ra khỏi lĩnh vực đó. Ví dụ diễn viên, ca sĩ, doanh nhân thành đạt. Họ có thể ảnh hưởng đến gu ăn mặc, gu thẩm mỹ, sản phẩm họ sử dụng, đồ dùng, nhà cửa…. Người ta nghe theo hỏi chỉ bởi thấy có người nổi tiếng sử dụng sản phẩm đó.

Người nổi tiếng có lượt follow theo dõi cực kỳ khủng. Bất kỳ 1 video, 1 status, 1 Story nào của họ đều có thể "Chạm" đến hàng ngàn khách hàng tiềm năng

Một việc tiếp theo là lựa chọn nền tảng nào, hiện tại Online Influencer ở VN tập trung trên 4 nền social chính là: Facebook, Youtube, Instagram & Tiktok

Một số nền tảng tìm Influencer phổ biến:

 • - Revu.net
  - 7saturday.com
  - onfluencer.net (Của tập đoàn Novaon)

Xem Thêm:  6 lưu ý thuê mặt bằng mở Spa và 4 nơi tìm spa sang nhượng

4.16/ Partner Marketing (Kết hợp với các đối tác

partner marketing spa

Hãy liên kết bán chéo voucher dịch vụ của bạn với các đối tác có tệp khách hàng giống bạn nhưng khác sản phẩm và dịch vụ

Ví dụ: Nếu bạn kinh doanh spa, thẩm mỹ hoặc phun xăm, bạn có thể liên hệ với các cửa hàng bán cafe hoặc shop thời trang (Đối tượng khách hàng là nữ). Khi khách uống cafe ở những quán đó sẽ được tặng voucher đi spa và ngược lại nếu họ đi làm dịch vụ tại spa của bạn sẽ được tặng voucher uống cafe hoặc mua quần áo

Xem Thêm:  Top 12 thương hiệu nhượng quyền Spa. Có nên nhượng quyền spa không?

5/ Một số bài viết tham khảo

5.1/ Một số từ bị cấm phải lưu ý khi chạy quảng cáo mảng làm đẹp

từ bị cấm khi chạy quảng cáo spa

Quảng cáo Facebook không được phê duyệt có rất nhiều lý do nhưng nguyên nhân chính vẫn là do bài quảng cáo của bạn viết chứa những từ khoá bị Facebook liệt kê vào danh sách cấm. Hình ảnh, video nhạy cảm,..

Một số từ ngữ bị cấm khi đưa vào bài viết quảng cáo rất dễ bị từ chối phê duyệt như “ giảm béo”, “ tiêm filler”, “yếu sinh lý”, “bộ phận nhạy cảm của con người”, “giảm cân”, “tăng cân”....

Liên quan tới y tế, y học, bệnh viện, cảm xúc, sức khỏe, tinh thần, tiêm, chích, hút máu, phẫu thuật, đại phẫu, bươm bướm, ngực, bú, vòng 1, lol...

Bác sĩ chữa trị, bác sĩ điều trị, khỏi bệnh, chết chóc, đau đớn

Nội dung dạng liệt kê tới những thành phần hóa chất, hóa học, tên loại chất trong điều trị spa

Vitamin, omega, axit, vv.vv, chất xơ, thành phần dược liệu...

Nội dung dạng thống kê, chỉ đích danh ai đó, giới tính, chủng tộc, Quốc gia

Ông kia, bà nọ, chú , cô, anh, em, nữ giới, nam giới

Tên các quốc gia: Anh, Pháp, Đức , Mỹ...

Những từ liên quan đến phân biệt chủng tộc: Người da đen, người da trắng, dân tộc...

Nội dung mang tính cam kết 

Hiệu quả cam kết: trị mụn, trị sẹo, chữa hói đầu,...

Lỗi hình ảnh cận cảnh bộ phận cơ thể. Sát da mặt, hay cận cảnh mụn sẹo, có máu gây sợ hãi

Ảnh lộ da, bộ phận nhạy cảm: các Spa, sản phẩm làm đẹp, răng hàm mặt, thẩm mỹ viện, mỹ phẩm thì Facebook sẽ không phê duyệt quảng cáo cho những quảng cáo này với lý do chứa nội dung người lớn, sexy không phù hợp, sức khỏe, hiệu ứng gây khó chịu,..

Lỗi so sánh: trước và sau khi sử dụng dịch vụ Spa

Sử dụng nhạc có bản quyền( chủ yếu nhạc nước ngoài )

Sử dụng từ ngữ vi phạm bản quyền thương hiệu

Lịch sử tài khoản quảng cáo đã từng bị báo cáo hoặc vi phạm

Vi phạm chính sách quảng cáo, từng vi phạm nhiều lần

Hành vi quảng cáo bị nghi vấn: Tạo nhiều quảng cáo liên tục ở nhiều nơi nhiều địa chỉ IP wifi cũng như thiết bị đăng nhập Facebook khác nhau.

Không thanh toán nợ cho Facebook

Không hoạt động thường xuyên.

Các quản trị viên trong 1 cũng tài khoản quảng cáo có những hành vi đáng ngờ hoặc vi phạm chính sách

Lỗi tại Facebook: Đôi khi cũng có thể do Facebook bị lỗi nhầm lẫn, trường hợp này cứ kháng nghị theo gợi ý là được. Khi mình không biết nguyên nhân tại vì sao post quảng cáo của mình không được duyệt hay bị xoá thì thì rất có thể vấn đề nằm ở Facebook.

5.2/ Content Spa - Tử huyệt cảm xúc

content spa tử huyệt cảm xúc

Lý giải lý do vì sao khi bạn tốn khá nhiều chi phí để chạy quảng cáo nhưng vẫn không ra đơn hoặc chỉ ra vài đơn, khi khách hàng đến nghe tư vấn vài phút lại diện lý do bỏ về. Đó là do bạn chưa biết cách nắm bắt tử nguyệt cảm xúc của khách hàng. Hãy cùng PosApp tìm hiểu tử huyệt cảm xúc của khách hàng spa qua các dịch vụ nhé!

1/ Tử huyệt bản thân

Đó là các nhu cầu cho bản thân, ví dụ như ăn ngon, mặc đẹp, .. Thông thường nhu cầu này chính là những lợi ích, tính năng mà sản phẩm đáp ứng.

Ví dụ: "Chỉ 60' giảm ngay 7-15cm bằng 5 năm tập gym (Dịch vụ giảm béo)

Rất nhiều anh chị đã sử dụng tử huyệt bản thân để chốt sale, tuy nhiên chưa đủ sức mạnh để hạ gục khách hàng. 

2/ Tử huyệt tiền bạc

Ví dụ: Giảm cực sốc nhân dịp 20/11 giá chỉ từ 299k (Giá gốc 1tr..)

Với tiêu đề này, liệu tỷ lệ mua dịch vụ có cao hơn không? Chắc chắn là có. Đây cũng chính là cách hiện tại các spa lớn nhỏ thường dùng. Rõ ràng là giá ưu đãi đã làm chị em tạm thời quên đi những yếu tố khác về sản phẩm dịch vụ. Các dịch vụ như triệt lông, tắm trắng, trị mụn, nám...thường hay sử dụng tử huyệt tiền bạc để viết content. Thế nhưng không phải lúc nào tử huyệt cảm xúc cũng chiến thắng. Hãy đọc tiếp phần dưới để nắm rõ thêm tử huyệt cảm xúc nhé.

3/ Tử huyệt mối quan hệ

Ví dụ: "99% đàn ông không thích phụ nữ đen!" Phụ nữ đi tắm trắng là để làm đẹp, và mục đích làm đẹp phần nhiều là để thu hút phái mạnh. Nếu người yêu hay anh chồng chỉ vô tình nói một câu “ Ôi sao em đen thế” thì đảm bảo chị em sẽ thấy tủi thân và tìm cách để mình trắng , ngay cả khi phải trả giá cao một chút. Với phụ nữ thì đó là hành động bảo vệ mối quan hệ với người kia của mình.

4/ Tử huyệt danh vọng

Ví dụ: Như diễn viên Việt Anh. Nâng mũi, tiêm filler... thay đổi tướng số, thay đổi vận mệnh. Thành công trong công việc.

Danh vọng là điều mà gần như ai cũng hướng tới. Nếu bạn có thể chỉ ra rằng khi sử dụng dịch vụ của bạn sẽ giúp họ đạt được thành công trong cuộc sống ra sao, thăng tiến trong công việc như thế nào thì chẳng có lý do gì họ từ chối dịch vụ của bạn cả.

5/ Tử huyệt phát triển bản thân

Ví dụ: Khi đăng kí liệu trình giảm béo, chị được tặng cuốn sách chế độ ăn kiêng giữ dáng tại nhà. Đôi khi những bí quyết đi kèm chính là động lực thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm dịch vụ. Phát triển bản thân là đôi khi chúng ta học hỏi thêm được điều gì mới.

Tổng kết: 5 Tử huyệt được sắp xếp theo mức độ khó dần. Nếu các bạn nắm bắt và áp dụng được trong chốt sale và viết content tỉ lệ thành công rất cao

5.3/ Marketing Spa, bạn có đang "phó mặc" những đồng tiền của mình?

marketing spa thuê ngoài

Nhiều chủ Spa đang thuê chạy marketing nhưng không biết đối tác dùng tiền của mình như thế nào, gần như họ đang phó mặc và chờ đợi sự may mắn.

Nếu may mắn, hiện tại bạn đang có nhân viên hoặc 1 công ty nào đó đang làm marketing cho bạn, và họ đang làm hiệu quả. Nghĩa là thu vẫn đảm bảo được chi.

Nhưng may mắn này sẽ không kéo dài, nhân viên marketing rồi sẽ ra đi, đối tác chạy marketing thì ngày càng có nhiều khách hàng, họ sẽ bắt đầu bỏ bê bạn hơn, hiệu quả ngày càng giảm xuống.

Để đi đường dài, buộc bạn phải dành thời gian để học thêm về marketing, không có cách nào khác.

Vậy, học marketing là học những cái gì?

Theo tôi, bạn cần học những thứ sau đây:

- Học kỹ năng làm content (bao gồm kỹ năng viết, ảnh, video). Kỹ năng viết thì gần như không thể thuê ngoài được, bởi vì chỉ duy nhất bạn là người hiểu khách hàng của bạn nhất.

Nếu bạn thuê ai đó viết cho bạn, họ chỉ có thể ngồi tưởng tượng và viết, bởi họ không có thực tế va chạm khách hàng, họ không hiểu khách hàng của bạn, hoặc họ phải lên mạng xào xáo những thứ có sẵn, không thể tạo được sự khác biệt.

- Kỹ năng nói. Nếu bạn có khả năng nói trước ống kính thì thông điệp của bạn sẽ được truyền tải đến khách hàng tốt hơn. Khách hàng vẫn thích nhìn và nghe hơn là đọc

- Kỹ năng chạy quảng cáo. Nhiều người cứ thần thánh hóa cái việc kỹ thuật này. Để tôi nói cho bạn nghe nhé, nó cực kỳ dễ nếu như bạn đã xác định được bạn phục vụ ai và bạn đã có kỹ năng content. Chỉ mất 2 tiếng để bạn học thành thạo kỹ thuật chạy này nếu bạn muốn tìm hiểu, hãy tìm các khóa học online chỉ vài trăm ngàn hoặc học từ Youtube hoàn toàn miễn phí. Tham gia các hội nhóm về Quảng cáo trên Facebook cũng là cách bạn học được các thủ thuật quảng cáo rất nhanh

- Người chủ thật sự không dành thời gian lên mạng mua bán mặc cả từng cái máy hút dầu, cái cái xông hơi... họ có người khác làm cho họ, người đó là xuất sắc hơn cả họ.

- Người chủ thật sự không có chuyện suốt ngày nói về chuyên môn, sản phẩm. Họ nói về tư duy, về khách hàng và về mục tiêu.

6/ PosApp - Giải pháp hỗ trợ Marketing - vận hành cho cửa hàng

Ra đời từ năm 2013, đến nay PosApp đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường và được hàng ngàn khách hàng tin tưởng sử dụng. PosApp với đầy đủ các tính năng đáp ứng các nghiệp vụ quản lý chuyên nghiệp của các cơ sở làm đẹp như Spa, tiệm nail, salon tóc, massage, thẩm mỹ viện,…

Một số tính năng nổi bật của PosApp như:

 • Phân loại khách hàng, gắn thẻ quản lý khách hàng

- PosApp hỗ trợ phân loại các khách hàng theo các hạng thẻ như khách hàng thân thiết, vàng, VIP,..

- Quản lý khách hàng theo tình trạng chăm sóc và chốt sale như: khách hàng đặt lịch hẹn, khách hàng đã trải nghiệm dùng thử, khách hàng đã thanh toán,…

- Giúp quản lý khách hàng chặt chẽ từ đó tăng tỷ lệ chốt sale cũng như sự hài lòng của khách hàng.

 • CRM - chăm sóc khách sau mua

- Chủ động gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng như chúc mừng sinh nhật, gửi voucher giảm giá, thông tin khuyến mãi,…

- Xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng nhằm tăng tỷ lệ khách hàng quay lại và trở thành khách hàng trung thành.

crm chăm sóc khách hàng

 • Quản lý lịch hẹn, tình trạng chăm sóc khách hàng

- Các lịch hẹn của khách hàng sẽ được hiển thị khoa học theo ngày, tuần, tháng cho từng kỹ thuật viên hoặc toàn bộ.
- Tình trạng khách hàng sẽ được phân biệt theo màu sắc khác nhau như khách mới đạt hẹn, khách đã đến cửa hàng, khách đã thanh toán, khách đã hoàn thành dịch vụ,…

Quản lý lịch hẹn-trạng thái cửa hàng

 • Tính tiền in hóa đơn

- Tính tiền dịch vụ và các sản phẩm hàng hóa chính xác, in hóa đơn chuyên nghiệp.

 • Quản lý lương hoa hồng nhân viên

 - Tính hoa hồng cho nhân viên theo % hoặc số tiền cho từng dịch vụ hoặc sản phẩm bán được.

- Báo cáo hoa hồng, tiền lương phải trả cho nhân viên

- Quản lý lịch làm việc của nhân viên, có ứng dụng riêng dành cho nhân viên check in, check out

quản lý hoa hồng, nhân viên tiệm nail

 • Quản lý kho hàng chi tiết

 - Báo cáo chi tiết hàng tồn

 - Nhập xuất kho

- Truy xuất - Quản lý hàng hóa nhập xuất

- Quản lý chuyển kho nội bộ

• Báo cáo công nợ Khách hàng và đối tác

Trên đây là các tính năng nổi bật mà giải phápquản lý PosApp mang đến cho quý khách hàng là chủ spa, nail, salon, massage…

Bạn có thể xem thêm chi tiết tại: https://posapp.vn/phan-mem-quan-ly-spa-tmv

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!