POS (Point of sale) là gì? 5 POS System phổ biến nhất

Với thời đại công nghệ 4.0 phát triển ngày nay, POS được sử dụng ngày càng rộng rãi trong các cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên, có không ít người chưa thật sự hiểu rõ thuật ngữ POS và các POS system phổ biến và đáng tin cậy nhất. Bài viết này PosApp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về POS và POS system tốt nhất hiện nay dành cho cửa hàng.

pos thanh toán tính tiền

1/ POS (Point of sale) hay POS System là gì?

POS, Point of sale hay POS System đều là những cách gọi khác của cùng một ý nghĩa điểm bán hàng. Một cửa hàng có thể sở hữu 1 hoặc nhiều điểm bán hàng khác nhau. POS system gồm có 2 loại theo chức năng là: POS thanh toán và POS bán hàng.

pos system

Pos - point of sale là gì?

2/ Các hệ thống POS System phổ biến nhất

Dưới đây là một số hệ thống POS system được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và phân theo 2 loại hệ thống là POS thanh toán quẹt thẻ và POS tính tiền bán hàng.

2.1/ Hệ thống máy POS thanh toán quẹt thẻ

pos system quẹt thẻ

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều hệ thống máy POS quẹt thẻ được sử dụng rộng rãi tại các cửa hàng bán lẻ, quán cafe nhà hàng, dịch vụ làm đẹp,... Một số hệ thống máy POS thanh toán thẻ ATM như:

i/ SMARTPOS PRO

Máy SMARTPOS PRO là dòng máy cải tiến của máy Smart Pos mini. Máy có thiết kế nhỏ gọn, cầm nắm thực hiện thao tác thanh toán một cách nhanh chóng, tiện lợi. Máy có tone màu đen chủ đạo vô cùng sang trọng, bắt mắt.

Máy SMARTPOS PRO đa năng hỗ trợ nhân viên order, bán hàng, in hóa đơn nhanh chóng và nhân viên còn có thể thực hiện thanh toán tất cả loại thẻ ngân hàng như: ATM nội địa, thẻ Visa, Mastercard,... chỉ cần chiếc máy POS này. 

Máy SMARTPOS PRO phù hợp cho mọi mô hình kinh doanh như cửa hàng bán lẻ, ăn uống, tạp hóa, cafe, spa,...

Màn hình cảm ứng mượt mà với kích thước 6,5” tích hợp sẵn cả máy in hóa đơn khổ 5.7 ngay trên thân máy hỗ trợ nhân viên in hóa đơn, phiếu bán hàng nhanh chóng cho khách hàng giúp quy trình bán hàng được tối ưu hơn, khách hàng không cần phải chờ đợi thanh toán lâu.

ii/ MPOS

Hệ thống POS quẹt thẻ của MPOS rất đơn giản và nhỏ gọn. Bạn chỉ cần đăng ký và đầu tư thiết bị quẹt thẻ của MPOS là được. Hệ thống thanh toán MPOS hỗ trợ thanh toán các loại thẻ ngân hàng nội địa ATM, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, Visa, Master card…. Mức phí khá thấp so với các hệ thống thanh toán khác. Thiết bị đọc thẻ đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI-DSS, EMVCo. Giao dịch thanh toán được xử lý bởi: Sacombank, VietinBank, BIDV, Vietcombank… 

Cách thức đăng ký hệ thống POS thanh toán quẹt thẻ của Mpos khá đơn giản như sau: Bạn chỉ cần để lại thông tin, nhân viên sẽ liên hệ và đến tận nơi hướng dẫn đăng ký và cách sử dụng cho bạn. Tổng thời gian chỉ tối đa 3 ngày. 

đăng ký mpos

Đặc biệt hệ thống POS của Mpos có khả năng kết nối với các thiết bị máy POS bán hàng PosApp, ký tên trực tiếp trên màn hình máy POS, điện thoại, không cần phải in và ký tên xác nhận trên giấy.

Video demo thanh toán qua MPos

iv/ VNPay Smartpos

vnpay smartpos

VNPay Smartpos là POS system của VN PAY được ra mắt gần đây với máy POS thanh toán thông minh. Hỗ trợ thanh toán các loại thẻ ngân hàng nội địa và quốc tế, thanh toán qua mã VNPAY-QR. VNPAY Smartpos có đầu đọc thẻ thông minh, ngoài khe quẹt thẻ, máy POS còn có màn hình cảm ứng, máy in bill tích hợp trên thân máy. 

vnpay mai linh

VNPay Smartpos trên xe taxi Mai Linh

Hiện nay VNPay Smartpos đã được tập đoàn taxi Mai Linh sử dụng trong mạng lướt taxi tại Hà Nội. 

v/ Hệ thống máy POS đăng ký tại các ngân hàng

POS system tại các ngân hàng là hệ thống thường gặp nhất, chủ cửa hàng đăng ký tại các ngân hàng trong nước và được xem xét để cấp máy POS thanh toán thẻ. Có 2 dòng máy POS quẹt thẻ là dòng máy POS không dây và máy POS có dây.

Để đăng ký sử dụng hệ thống POS thanh toán ở ngân hàng các chủ cửa hàng phải cam kết về doanh thu quẹt thẻ cũng như có giấy phép kinh doanh. Chi phí quẹt thẻ cũng được quy định khác nhau ở từng ngân hàng cấp máy POS.

2.2/ POS System quản lý bán hàng

Đối với hệ thống POS thanh toán bạn có thể trang bị hoặc không ở các điểm bán hàng. Còn đối với POS system quản lý bán hàng thì hầu như cửa hàng nào cũng cần dùng đến. Đây là hệ thống giúp việc vận hành, quản lý và bán hàng nhanh chóng và tối ưu nhất. Một số POS quản lý bán hàng phổ biến hiện nay như:

i/ Hệ thống POS quản lý bán hàng PosApp 

Hệ thống POS quản lý bán hàng PosApp giúp quản lý chặt chẽ tránh tình trạng thất thoát cũng như bán hàng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chờ đợi của khách hàng.

Trọn bộ hệ thống POS quản lý chuyên nghiệp bao gồm:

• Máy POS đặt tại quầy thu ngân hoặc sử dụng máy POS cầm tay nếu mô hình kinh doanh nhỏ. Các dòng máy POS của PosApp đều có tích hợp sẵn máy in bill trên thân máy, giúp tiết kiệm chi phí mua máy in rời đồng thời tiết kiệm diện tích tại quầy thu ngân.

• Ngăn kéo đựng tiền

• Máy in order tại bếp/bar (dành cho mô hình ăn uống)

• Máy quét mã vạch (dành cho mô hình bán lẻ)

PosApp đáp ứng mọi mô hình kinh doanh như cafe nhà hàng, quán ăn, bán lẻ, tạp hóa, dịch vụ làm đẹp spa, nail, salon, massage,... Một số tính năng nổi bật như:

- Sử dụng được trên mọi thiết bị, bạn có thể tận dụng các thiết bị sẵn có như điện thoại, máy tính bảng, laptop, máy tính PC hoặc máy POS bán hàng chuyên nghiệp.

- Đồng bộ dữ liệu liên tục giữa các bộ phận đảm bảo vận hành hiệu quả nhất

- Quản lý các hoạt động kinh doanh của quán từ xa mọi lúc mọi nơi mà không cần có mặt tại cửa hàng

- Bán hàng, in hóa đơn nhanh chóng và chuyên nghiệp

- Quản lý kho chặt chẽ, định lượng nguyên vật liệu theo công thức của cửa hàng

- Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán như tiền mặt, thẻ ngân hàng, ví điện tử (như VNpay, Momo,...), thanh toán trả trước, thanh toán theo liệu trình,...

- Hơn 30 dạng biểu đồ báo cáo chi tiết thu-chi, tồn kho, công nợ,...

Và còn rất nhiều các tính năng khác của hệ thống POS bán hàng PosApp, xem thêm chi tiết tại: https://posapp.vn/phan-mem-quan-ly-ban-hang

ii/ Kiot Việt

Kiot Việt là thương hiệu Pos system của công ty phần mềm Citigo, đã hoạt động hơn 10 năm qua và có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Pos system của Kiot Việt được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ. Hệ thống có đầy đủ các tính năng đáp ứng các nghiệp vụ bán lẻ hiệu quả. Đối với các mô hình kinh doanh khách như cafe, nhà hàng, quán ăn, làm đẹp thì Kiot Việt vẫn có tham gia nhưng không mạnh mẽ và đầy đủ tính năng chuyên sâu như mảng kinh doanh bán lẻ.

Hệ thống POS cũng hỗ trợ quản lý cửa hàng, tính toán doanh thu - chi phí lợi nhuận. Bán hàng bằng cách quét mã vạch, in hóa đơn, quản lý từ xa,... Bạn có thể trang bị hệ thống máy tính tiền, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, ngăn kéo đựng tiền,..

iii/ Nhanh.vn

Nhanh.vn là giải pháp quản lý bán hàng đa kênh trên các sàn thương mại điện tử như tiki, shoppee, lazada, Facebook,.... Với rất nhiều các dịch vụ cung cấp đến khách hàng như thiết kế website, quản lý fanpage, Omnichanel, vận chuyển và hệ thống POS tại điểm bán. Ngành kinh doanh được Nhanh.vn chú trọng là các chuỗi bán lẻ. Đầy đủ các tính năng đáp ứng nhu cầu của người dùng như:

• Quản lý sản phẩm

• Quản lý kho hàng thông minh

• Bán hàng in bill

• Xử lý đơn hàng online

• Quản lý nhân viên, chăm sóc khách hàng

• Hệ thống báo cáo

iv/ Speed POS

Speed POS gia nhập và thị trường POS Việt Nam từ năm 2007, đến nay Speed POS có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Speed POS system có thể đáp ứng trong nhiều lĩnh vực như nhà hàng, bán lẻ, khách sạn, công viên,... Giao diện của phần mềm khá đơn giản chỉ với những khối màu không hiển thị hình ảnh của sản phẩm và món ăn thực tế như các phần mềm khác. Hệ thống POS cũng giới hạn thiết bị mà Speed cung cấp. Điểm cộng là hệ thống hoạt động ổn định, mượt mà ít gặp sự cố. Có hỗ trợ kế toán chi tiết, hệ thống chống trộm, gian lận và màn hình có thể tùy chỉnh sẽ giúp bạn quản lý và bán hàng trơn tru.

v/ Dcorp - Rkeeper

Hệ thống POS Dcorp - Rkeeper là giải pháp của Công ty Dcorp R-Keeper Vietnam. Hệ thống POS được nhiều chuỗi nhà hàng lớn sử dụng như KFC, các chuỗi nhà hàng của Golden Gate,... Phần mềm có đầy đủ các tính năng như: order bán hàng trên mọi thiết bị, bán hàng đa kênh, nhà bếp thông minh với màn hình hiển thị KDS, quản lý khách hàng, kho chặt chẽ.

3/ Các loại Máy POS tính tiền (Cash register) phổ biến

Như có nhắc ở trên trong hệ thống POS System thì máy POS tính tiền, máy bán hàng là một trong những thiết bị không thể thiếu. Giúp hệ thống POS bán hàng và quản lý hiệu quả nhất thì việc lựa chọn máy POS tính tiền phù hợp là vô cùng quan trọng. Phần này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Máy POS tính tiền và các dòng phổ biến nhất hiện nay.

3.1/ Máy POS tính tiền (Cash register) là gì?

Máy POS tính tiền (Cash register) là thiết bị đặt tại quầy thu ngân trong hệ thống thanh toán POS. Với chức năng chính là tính toán hóa đơn của khách hàng sau khi mua sắm tại cửa hàng. Cash Register đã xuất hiện từ rất sớm ở phương Tây và chủ yếu được dùng trong các siêu thị, trung tâm thương mại. Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều dòng máy POS tính tiền tiên tiến ra đời tích hợp thêm nhiều tính năng khác nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng máy POS tính tiền cửa các chủ cửa hàng.

Các dòng máy POS tính tiền thế hệ mới được sử dụng ngày càng rộng rãi và được ưa chuộng. Thiết kế sang trọng, dễ sử dụng và training nhân viên là những ưu điểm của máy POS bán hàng so với cash register.

3.2/ Một số dòng máy POS tính tiền tốt nhất

i/ Máy POS tính tiền PAL1

Đây là một trong những dòng máy tính tiền được tin dùng nhất hiện nay bởi rất nhiều ưu điểm. Máy POS PAL1 có thiết kế sang trọng, phù hợp với mọi không gian. Màn hình cảm ứng 15,6 inch, cảm ứng đa điểm rất mượt mà. Đặc biệt máy POS PAL1 có tích hợp sẵn máy in bill trên thân máy, đây là máy in nhiệt không cần dùng mực in, khổ giấy 80mm phổ biến. Một điểm cộng khác của máy POS tính tiền PAL1 là có thể kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi như ngăn kéo đựng tiền, máy quét mã vạch, máy in order bếp,... Đây chắc chắn sẽ là một gợi ý tốt nhất dành cho POS System tại cửa hàng bạn.

Hình ảnh thực tế một số cửa hàng đã sử dụng:

ii/ Máy POS bán hàng PAL2 

posapp pal2

Máy POS tính tiền PAL2 là dòng máy có điểm ưu việt hơn so với PAL1. Cấu hình, tốc độ xử lý của 2 máy giống nhau chỉ có một điểm khác biệt chính là PAL2 có 2 màn hình cảm ứng. Một màn hình dành cho thu ngân thực hiện order, in bill bán hàng. Màn hình còn lại dành cho khách hàng, bạn có thể hiển thị menu, video quảng cáo và đặc biệt là có thể để khách tự order chọn món.

Hình ảnh thực tế các cửa hàng đã sử dụng:

iii/ Máy POS bán hàng PosApp D3

trọn bộ máy posapp d3 siêu thị

Máy POS bán hàng PosApp D3 là giải pháp quản lý có nghiệp vụ bán hàng chuyên cho từng ngành nghề. Phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh như mô hình quán vỉa hè, mô hình kinh doanh khách thanh toán sau, mô hình take - away/thanh toán trước, mô hình kinh doanh sân vườn/nhiều khu vực). Phần mềm PosApp có đầy đủ tính năng giúp bạn tối ưu quy trình bán hàng và quản lý cửa hàng hiệu quả như:

• Giúp bạn order, bán hàng, in bill, tính tiền nhanh chóng

• Định lượng nguyên liệu, quản lý kho

• Quản lý hoạt động của nhân viên và phân quyền quản lý cho nhân viên

• Xem báo cáo thu-chi, tồn kho, công nợ, món bán chạy

• Quản lý từ xa bằng điện thoại, máy tính bảng…

• Quản lý chuỗi cửa hàng dễ dàng

• Và còn nhiều tính năng khác đang chờ bạn khám phá

Hình ảnh thực tế các cửa hàng đã sử dụng:

iv/ Máy POS cầm tay PAC1

pos cầm tay pac1

Nếu quán của bạn nhỏ, mini và không muốn mất quá nhiều chi phí đầu tư một POS system thì có thể tham khảo máy POS cầm tay PAC1. Đây là dòng máy bán hàng cầm tay có tích hợp sẵn máy in bill K58 trên thân máy. Máy POS PAC1 được thiết kế gọn nhẹ, có thể cầm nắm di chuyển order, in bill dễ dàng. Màn hình cảm ứng 5,5 inch cho phép nhân viên chạm cảm ứng dễ dàng. Đây là dòng máy POS tính tiền phù hợp với các mô hình như xe đẩy bán hàng, kiot, hội chợ, cafe sân vườn, quán nhiều tầng,...

Hình ảnh thực tế tại các cửa hàng

v/ Máy POS cầm tay PAC2

posapp pac2

Đối với các dòng máy POS cầm tay thì ngoài máy PAC1 thì dòng máy POS PAC2 cũng được tin dùng nhiều nhất. PAC2 là dòng máy tính tiền cầm tay đời mới với nhiều cải tiến hơn so với PAC1. Thiết kế nhỏ gọn vừa vặn với tay cầm, trọng lượng chỉ khoảng 365g. Máy in được tích hợp có tốc độ in nhanh và ổn định khi đông khách. Máy POS cầm tay có thể kết nối với máy in order bếp và máy quét mã vạch,... Có thể nói máy PAC2 phù hợp cho mọi mô hình kinh doanh.

Hình ảnh máy thực tế tại các cửa hàng:

vi/ Máy POS tính tiền PAM1

máy POS PAM1

Nếu bạn thích hệ thống POS thanh toán cố định nhưng không muốn tốn quá nhiều chi phí thì có thể cân nhắc dòng máy PAM1. Đây là dòng máy POS thu ngân để bàn với chi phí tiết kiệm hơn. Màn hình cảm ứng 10,6 inch có góc nghiêng 178 độ và tích hợp sẵn máy in bill K57 trên thân máy. Tuy nhiên, nhược điểm của máy PAM1 là bill không được rõ nét như các dòng máy POS phía trên, vì thế bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Một số hình ảnh thực tế của các cửa hàng dùng máy PAM1

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!