Cách kiểm tra kết nối máy in qua địa chỉ IP trên máy tính Windows

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA CÁC THIẾT BỊ MÁY TÍNH, ĐIỆN THOẠI CÓ SỬ DỤNG CÙNG ĐƯỜNG MẠNG VỚI MÁY IN HAY KHÔNG?

Đầu tiên, ta kiểm tra trước xem máy in đã kết nối thành công với cổng kết nối mạng Router của Cửa hàng chưa bằng cách thủ công là nhìn xem 2 đèn đã sáng chưa: xanh + vàng (chổ kết nối cổng LAN phía sau máy in).

máy in

Tình huống 1: Nếu cổng LAN (máy in) chỉ sáng chỉ 1 đèn thì ta nên kiểm tra lại các cổng kết nối có bị lỏng hay không giữa Router với cổng LAN (máy in) hoặc ta nên bấm lại đầu dây mạng LAN.

Tình huống 2: Nếu cổng LAN (máy in) sáng 2 đèn: xanh + vàng thì máy in đã kết nối thành công với cổng kết nối mạng Router của Cửa hàng ta tiến hành cài đặt máy in và kết nối với phần mềm. Ta kiểm tra địa chỉ IP (máy in) bằng cách tắt nguồn máy in trước

nút máy in

Rồi bật nguồn mở máy in lại + đồng thời nhấn và giữ nút FEED thêm 3 giây, rồi thả ra

feed máy in

Khi đó máy in sẽ chạy ra 1 đoạn giấy in và ta có thể biết địa chỉ IP (máy in) hiện tại.

Lưu ý: Nếu Cửa hàng có 2 đường mạng LAN (hoặc WiFi) dành cho khách hàng hoặc dành riêng cho Cửa hàng thì ta nên kết nối các thiết bị máy tính, điện thoại, máy in, máy POS bán hàng,... về chung 1 đường mạng dành riêng cho Cửa hàng để tránh trường hợp sẽ bị xung đột địa chỉ IP của các thiết bị khi Cửa hàng đông khách.  

Sau đây là cách kiểm tra các thiết bị như máy tính, điên thoại có sử dụng cùng lớp đường mạng với máy in hay không?

tờ in hoá đơn

Hiện tại ta kiểm tra máy in địa chỉ IP (máy in) là: 192.168.0.120 được kết nối riêng với đường mạng của Cửa hàng với SSID:

Trường hợp trên máy tính:

Cách 1: Ta vào Window -> gõ Control Panel sẽ xuất hiện cửa sổ Control Panel

control panel

Chọn Network and Internet

network and internet

 

Chọn Network and Sharing Center

sharing center

Chọn cổng Ethernet (dành cho cổng LAN) hoặc WiFi (dành cho máy tính kết nối WiFi)

ethernet

ethernet

 

Hiện tại máy tính đang kết nối đường mạng với SSID: Mobitouch và đia chỉ IP (máy tính) là: 192.168.0.123 vậy là máy tính đang kết nối cùng lớp mạng với máy in. Ta chỉ cần vào phần mềm PosApp cài đặt máy in LAN như bình thường.

Cách 2: Ta nhấn tổ hợp phím Window + R sẽ xuất hiện cửa sổ Run -> nhập lệnh: cmd

cmd

Sẽ xuất hiện màn hình đen, ta nhập lệnh ipconfig

ip config

ip config

Hiện tại ta thấy địa chỉ IP (máy tính) là: 192.168.0.123 đã trùng với lớp mạng của máy in lúc đầu vậy là máy tính đã kết nối thành công với máy in, ta vào phần mềm PosApp thiết lập máy in LAN như bình thường.

Trường hợp trên điện thoại:

Ta vào Cài Đặt -> WiFi -> Tên mạng WiFi là Mobitouch

mobitouch

Hiện tại WiFi của Điện thoại đã kết nối với đường mạng SSID: Mobitouch, địa chỉ IP (điện thoại) là: 192.168.0.125 vậy là WiFi (điện thoại) đã trùng lớp mạng của máy in, ta vào ứng dụng PosApp trên điên thoại thiết lập máy in LAN như bình thường.

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!