Máy in order bếp là gì? 4 loại máy in bếp tốt nhất hiện nay

Máy in bếp là một trong những thiết bị giữa vai trò quan trọng trong quán ăn, nhà hàng, quán cafe, trà sữa,... Vậy máy in bếp có những chức năng gì? Những dòng máy in order bếp nào đang phổ biến hiện nay? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về máy in bếp.

1/ Máy in bếp là gì?

Máy in bếp hay còn được gọi là máy in order bếp là thiết bị không thể thiếu trong nhà hàng, quán ăn, quán nhậu, cafe, trà sữa,... Máy in bếp hỗ trợ in phiếu chế biến mà khách yêu cầu. Giúp việc chế biến và phục vụ nhanh chóng, giảm thiểu sai sót về sai lệch thông tin. Dòng máy in thường được dùng để in order bếp là máy in nhiệt, không dùng mực in.

2. Những loại kết nối của máy in bếp

2.1. Máy in bếp có kết nối bằng Bluetooth 

Những dòng máy in nhiệt hỗ trợ kết nối qua Bluetooth cũng được sử dụng làm máy in bếp. Kết nối Bluetooth cho phép nhân viên phục vụ đặt lệnh cho máy in bếp từ xa trong bán kính cho phép.

Ưu điểm của kết nối bluetooth chính là đường truyền ổn định và lệnh in được tiếp nhận nhanh chóng.

Tuy vậy, kết nối Bluetooth cũng có nhiều nhược điểm như: Chỉ kết nối được với 1 thiết bị trong cùng một thời điểm. Khi muốn thiết bị khác kết nối với máy in thì cần hủy kết nối với thiết bị hiện có. Điều này gây bất lợi cho mô hình quán có nhiều nhân viên phục vụ, order món.

Phạm vi hoạt động khá hẹp trong phạm vi khoảng cách khoản 10m. Và khoảng cách này cũng sẽ thay đổi phụ thuộc vào các chuẩn truyền Bluetooth của điện thoại, tablet như Bluetooth 1.0, 2.0 + ERD, 3.0, 4.0,...

Đa phần các dòng máy in Bluetooth có tốc độ in chậm khoảng 70mm/s. In chậm sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến tốc độ chế biến và phục vụ khách hàng.

2.2. Kết nối cổng LAN

LAN là từ viết tắt của Local Area Network tạm dịch là mạng máy tính nội bộ. Giao tiếp này cho phép các thiết bị kết nối với nhau và chia sẻ dữ liệu. 

Máy in bếp từ có cổng kết nối LAN (cổng cáp mạng RJ45) cho phép các thiết bị như điện thoại, tablet, máy bán, máy POS in từ xa. Chỉ cần các thiết bị có cùng địa chỉ IP với mạng LAN của máy in.

Máy in cổng LAN khá phổ biến và được ưa chuộng bởi tốc độ truyền lệnh in nhanh, máy hoạt động ổn định hơn so với máy in Bluetooth. Bạn có thể sử dụng nhiều thiết bị kết nối in cùng một lúc và khoảng cách kết nối cũng xa hơn Bluetooth.

Tuy vậy, dòng máy LAN cũng có nhược điểm nhất định. Máy in bếp cổng LAN không linh hoạt trong việc đặt tại các vị trí. Bạn cần đặt máy cố định và kết nối dây LAN cable đến cục Model. 

2.3. Kết nối Wifi

Đây là dòng máy in kết nối với các thiết bị bán hàng thông qua giao thức Internet IP. Các thiết bị bán hàng (máy POS, điện thoại, tablet,..) có cùng một kết nối Wifi với máy in là có thể gửi lệnh in phiếu bếp. 

Với kết nối Wifi cho phép bạn đặt ở các vị trí linh hoạt mà không quan tâm đến đi dây như thế nào. Máy in bếp Wifi kết nối được nhiều thiết bị cùng một lúc và có tốc độ in nhanh khoảng 180 - 250 mm/s tùy loại máy. Phạm vi khoảng cách in phụ thuộc và sóng wifi. Để tăng tầm phát sóng rộng hơn bạn có thể lắp thêm cục phát wifi hỗ trợ in xa từ 2 -300m.

 Tuy vậy đường truyền của máy sẽ phụ thuộc vào độ mạnh của mạng wifi tại quán của bạn nên không ổn định như khi dùng mạng LAN.

2.4. Hỗ trợ in 4G qua thiết bị trung gian

Đặc biệt chỉ có tại PosApp đó là tính năng in phiếu bếp thông qua thiết bị trung gian sử dụng mạng 4G. Bạn có thể sử dụng một thiết bị trung gian kết nối được wifi cùng IP với máy in tem như máy POS thu ngân, máy tính bảng, điện thoại…

in qua trung gian máy pos
Tính năng in bếp từ xa qua thiết bị trung gian là máy POS bán hàng

in qua trung gian điện thoại
Tính năng in bếp từ xa qua điện thoại

Thiết bị bạn sử dụng để nhận order có thể là máy POS cầm tay, điện thoại khác có kết nối 4G. Khi đó, bạn có thể đặt lệnh in bếp bất cứ ở đâu, không giới hạn khoảng cách. Tính năng này của PosApp chính là giải pháp cho mô hình cafe, quán ăn nhà chòi, sân vườn, bàn khách ở cách xa khu vực chế biến thường gặp tại các khu du lịch sinh thái như Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng,.. Hay tại các khu nghỉ dưỡng tại Đà Lạt, Sapa,..

3. Tại sao phải sử dụng máy in bếp

Sử dụng máy in bếp giúp tối ưu quy trình bán hàng, tăng tốc độ chế biến và phục vụ cho khách hàng của bạn.

Nhân viên sẽ không mất nhiều thời gian di chuyển giữa các khu vực. Khi có máy in bếp, nhân viên phục vụ sau khi nhận order có thể gửi lệnh vào máy in order bếp. Đầu bếp và pha chế sẽ thực hiện các món ăn, nước uống. Khi hoàn tất, nhân viên sẽ được thông báo thông qua ứng dụng PosApp trên điện thoại. Lúc này nhân viên phục vụ chỉ cần vào bếp mang lên cho khách là xong.

Nhờ có máy in bếp mà sai sót của ghi giấy tay được loại bỏ. Sẽ không còn tình trạng nhân viên ghi sai món ăn, thiếu ghi chú của khách hàng.

Bạn hãy thử tưởng tượng nhà hàng, quán cafe của bạn có nhiều tầng, nhiều khu vực chế biến khác nhau như đồ nóng, đồ tươi sống, quầy bánh, quầy nước, beer,... và các khu vực này không quá gần nhau. Nhân viên khi nhân order tại bàn của khách hàng phải ghi ra nhiều phiếu chế biến khác nhau và mang đến từng khu vực bếp phù hợp. Việc này sẽ làm mất rất nhiều thời gian và gây ra nhiều sai sót.

Nhưng nếu bạn trang bị máy in bếp ở mỗi khu vực chế biến và ứng dụng giải pháp quản lý PosApp thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác. Nhân viên sau khi order có thể đặt lệnh in tách bếp. Các món ăn cần chế biến ở khu vực nào sẽ được máy in bếp tự động in ra. Đầu bếp chỉ cần dựa theo đó mà chế biến món ăn nhanh chóng, chính xác.

4. Quy trình in phiếu bếp thường gặp tại quán ăn, nhà hàng, cafe

Tùy vào quy mô và mô hình của quán ăn, nhà hàng, quán cafe mà có thiết kế mô hình khác nhau. Nhìn chung có 3 quy trình được các chủ quán áp dụng như sau:

• Nhân viên order bằng máy tính bảng đặt lệnh in trực tiếp đến máy in bếp

Với mô hình này, bạn sẽ giao toàn bộ trách nhiệm cho nhân viên order. Khi nhân viên order, các máy in sẽ in các món và chế biến. Khi cần thanh toán, nhân viên order cũng chỉ cần ấn vào máy tính bảng, máy tính tiền thu ngân sẽ nhận được dữ liệu và in hóa đơn thanh toán cho khách. Quy trình này phù hợp với mô hình order tại bàn.

• Sử dụng máy thu ngân đặt lệnh đến các máy in

Quy trình này được dùng trong mô hình Order tại quầy thu ngân. Khi khách order và thanh toán ngay tại quầy, nhân viên thu ngân sẽ gửi lệnh in đến máy in order bếp.

• Sử dụng máy thu ngân in hóa đơn

quy trình in bếp

Đây là quy trình kết hợp cả 2 mô hình ở trên vừa có thể order tại bàn, vừa order tại quầy. Khi nhân viên order tại bàn bằng điện thoại, máy tính bảng. Dữ liệu sẽ được đồng bộ đến máy tính tiền tại quầy thu ngân. Nhân viên thu ngân kiểm tra lại và in phiếu bếp.

5. Các loại máy in bếp phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy in bếp, PosApp giới thiệu bạn những dòng máy in order ổn định và độ bền cao

Máy in Bluetooth nhỏ gọn

Máy in Bluetooth có thiết kế nhỏ gọn không cần dây kết nối. Bạn có thể để bếp trưởng mang theo bên người mọi lúc mọi nơi.

máy in bếp bluetoothMáy in bếp cổng LAN

Máy in cổng LAN được các chủ nhà hàng, quán ăn, quán cafe, trà sữa,... sử dụng. Tuổi thọ của các dòng máy in order bếp tại PosApp rất cao, sử dụng công nghệ in nhiệt hiện đại.Máy in order bếp wifi

Máy in bếp sử dụng kết nối Wifi linh hoạt và dễ dàng đặt tại các vị trí trong khu vực bếp, pha chế của quán ăn, quán nhậu, cafe, trà sữa,...In bếp bằng máy in tem nhãn sticker

máy in tem cho quán trà sữa cafe

Máy in tem nhãn sticker thường được được dùng ở các quán trà sữa, cafe, nhà hàng. Đây là dòng máy in dính tem trực tiếp lên ly, hộp bao bì sản phẩm.

In tem sản phẩm trên ly, bao bì

Tại sao máy in tem nhãn lại có chức năng như máy in bếp

+ Nhân viên thu ngân sau khi nhận order từ khách sẽ in ra 1 tem nhãn trà sữa dán trực tiếp lên ly/cốc nhựa hoặc hộp đồ ăn rỗng. Sau đó chuyển hộp đồ ăn/ ly cốc đó thẳng xuống bếp

+ Bếp sẽ dựa vào thông tin trên tem nhãn để chế biến đồ ăn, thức uống theo yêu cầu

Lợi ích của việc sử dụng máy in tem nhãn

+ Giúp khách hàng phân biệt món trong hộp đồ ăn, ly/cốc nhựa dễ dàng

Ví dụ: Ở quán trà sữa, khi khách order 2 ly trà sữa. 1 ly trà sữa trân châu không đường, 1 ly 50% đường. Nhìn bên ngoài 2 ly giống hệt nhau nhưng khi dựa vào nhãn trên ly, họ có thể phân biệt được. Tương tự như khi khách Order phần đem về 1 phở tái chín, 1 tái nạm. Nhìn 2 hộp đồ ăn có vẻ giống nhau, khách lúc này chỉ có thể phân biệt được qua mã vạch sản phẩm

+ Giúp bếp/pha chế làm đúng món theo yêu cầu:

Bộ phận bếp/pha chế chỉ cần nhìn vào tem nhãn và làm đúng theo yêu cầu. Tránh các sai sót dễ dẫn đến việc "mất điểm" trong mắt thực khách như việc bỏ qua các yêu cầu "Không đường" , "Ít đá"...

6. Địa chỉ văn phòng PosApp

Mọi thắc mắc hoặc hỗ trợ tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ số hotline 1900.3016 hoặc đến các văn phòng PosApp để được hỗ trợ sớm nhất!

- Hà Nội: Tầng 4, 174 đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa

- HCM: 260/11 Nguyễn Thái Bình Phường 12 Quận Tân Bình HS Building Floor 5, TP. Hồ Chí Minh

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!