[Hướng dẫn] Nghệ thuật pha chế cafe theo phong cách Ý chuyên nghiệp (Espresso, Cappuccino)

hướng dẫn pha cafe ý

Cappuccino là một loại đồ uống nổi tiếng bắt nguồn từ Ý. Một ly cà phê cappuccino bao gồm ba thành phần: cà phê espresso, sữa nóng và milk foam (bọt sữa). Để trang trí và tăng thêm khẩu vị cho thực khách các bartender thường rải lên trên tách cà phê cappuccino một lớp bột ca cao hoặc bột quế. 

cappuccino

Pha chế cà phê theo phong cách Ý như cappuccino đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm. Để pha chế thành công cần chú ý đến các bước: pha espresso đúng tỷ lệ, xử lý sữa tươi đúng cách, kỹ thuật pha trộn sữa và cafe espresso, trang trí latte art đẹp mắt. Thành công còn phụ thuộc vào chất lượng cà phê, sữa và máy móc pha chế chuyên dụng. Để quán cafe hoạt động hiệu quả hơn, hãy ứng dụng phần mềm quản lý quán cafe để tối ưu hóa công việc.

1/ Espresso là gì?

cách pha cappuccino

 1.  
 2. Để có cho mình một ly espresso hoàn hảo, chúng ta phải bắt đầu bằng các hạt cà phê chất lượng cao nhất được rang ở mức độ vừa phải (medium) nhằm cân bằng độ chua (do hàm lượng axit có sẵn trong hạt) và mùi thơm sau khi pha chế bằng nước nóng nén dưới áp suất cao. Loại cà phê được chọn làm nguyên liệu thường là Arabica chất lượng cao hoặc hỗn hợp cà phê 60% Arabica và 40% Robusta(để tạo một lớp creme – bọt vàng nâu. Và độ mịn của expresso cũng ở mức trung bình không quá mịn cũng không quá thô.
 3.  
 4. - Pha chế Espresso
 5.  
 6. Có 3 cách để pha chế cà phê Espresso:
 7.  
 8. a) Sử dụng ấm lược cà phê – Moka pot: (rất tiện lợi cho những quán cà phê nhỏ)
 9.  
 10. Moka pot là một lại ấm dùng để pha chế những ly cà phê nguyên chất, đậm vị có xuất sứ từ Ý vào năm 1933. Với kết cấu được miêu tả chi tiêt bằng hình ảnh dưới đây:
 11.  

cơ chế hoạt động của moka pot

 1.  
 2. Nước được đun sôi trào lên đi qua lớp cà phê bột ở giữa và trào ra và được lưu giữ tại tầng trên cùng thông qua ống phun. Như thế cà phê thành phẩm sẽ cực kì đậm đặc.
 3.  
 4. Bước 1: Đổ nươc vừa đun sôi vào 2/3 phần dưới của Moka pot
 5.  

cách cafe bằng moka pot

 1.  
 2. Bước 2: Đặt nắp lọc kim loại lên trên phần dưới.
 3.  

cách làm cappuccino

 1.  
 2. Bước 3: Đổ bột cà phê vào và lắc nhẹ cho bột cà phê rải đều
 3.  

cách cafe bằng moka pot

 1.  
 2. Bước 4: Siết chặt phần trên của Moka pot (cẩn thận phần thân dưới đang nóng nhé)
 3.  

cách cafe bằng moka pot

 1.  
 2. Bước 5: Đặt Moka pot lên bếp đun lửa vừa.
 3.  

cách cafe bằng moka pot

cách cafe bằng moka pot

 1.  
 2. Bước 6: Sau khi nghe tiếng rít và tiếng bọt khí sôi (tức là cà phê của bạn đã xong), nhấc Moka pot ra , chở khoảng 30s trước khi rót cà phê vào ly.
 3.  
 4. Lưu ý: Loại ly được sử dụng đối với tất cả các loại cà phê như cà phê espresso, cà phê pha chế từ espresso như latte, cappuccino, americano, mocha,… thường là các ly bằng sứ có thành dày với dung tích khoảng 200cc đến 320cc. Và đặc biệt trước khi rót cà phê vào ly, ly phải được hâm nóng trước bằng cách tráng qua nước sôi.
 5.  

 1. b) Sử dụng phin Aero Press: (phù hợp với các quán cà phê nhỏ-lượng khách không tăng quá đột biết vào một thời điểm vì phin này chỉ pha từng cốc cà phê một)
 2.  
 3. Đây là một loại phin pha cà phê khá phổ biến trên thế giới. Với cà phê thành phẩm trong, không lắng cặn và tốc độ pha nhanh hơn hẳn so với phin cà phê Việt Nam truyền thống.
 4.  
 5. Bước 1: Đun nóng nước trong một chiếc ấm thường.
 6.  
 7. Bước 2: Lắp 2 ống aeropress vào với nhau, đặt chúng lên trên một ly cà phê đã tráng nóng và cho khoảng từ 1- 4 muỗng cà phê xay, sau đó là nước nóng (khoảng 80 độ C – mức nước tương ứng với số muỗng cà phê nguyên liệu) vào phin.
 8.  

pha cafe bằng aeropress

 1.  
 2. Bước 3: Khuấy đều cà phê và nước bằng cây khuấy, sau đó lắp pit tông vào và chờ khoảng 1 phút.
 3.  

pha cafe bằng aeropress

 1.  
 2. Bước 4: Gỡ pit tông ra và khuấy đều hỗn hợp thêm một lần nữa và lắp pit tông vào lại.
 3.  
 4. Bước 5: Đặt ngược aeropress vào lắp phễu lọc cùng với giấy lọc sau khi tráng bằng nước nóng.
 5.  

pha cafe bằng aeropress

pha cafe bằng aeropress

 1.  
 2. Bước 6: Ấn pit tông cho đến khi nghe thấy tiếng rít thì kết thúc.
 3.  

pha cafe bằng aeropress

 1.  
 2. c) Sử dụng máy pha cà phê espresso (được sử dụng với các quán có số lượng khách lớn phải phục vụ liên tục)
 3.  
 4. Một chiếc máy pha cà phê espresso là cách tốt nhất để bạn có được một ly espresso với một lớp đầy crema nổi trên bề mặt.
 5.  

pha cafe bằng máy pha espresso

 1.  
 2. Làm theo hướng dẫn sử dụng để có một ly espresso chất lượng.
 3.  
 4. 2/ Làm nóng sữa:

 1.  
 2. - Chọn loại sữa: bạn có thể chọn bất cứ loại sữa nào mà bạn thích: sữa gầy(sữa ít béo), sữa đậu , sữa tươi, nhưng hãy nhớ rằng chúng phải là loại dễ dàng đun nóng và cho ra bọt sữa tốt. Và hãy nhớ sử dụng sữa lạnh để dễ dàng tạo bọt và không sử dụng lại sữa đã được tạo bọt nhé.
 3.  
 4. - Đổ sữa vào một chiếc bình nhỏ (bình có quai, có rãnh rót nước và đã được làm lạnh). Bạn nên cho nhiều sữa hơn lượng sữa bạn định sử dụng. Làm thế sẽ cho phép bạn có đủ lượng bọt sữa và dễ dàng hơn khi rót sữa ra ly.
 5.  
 6. - Làm nóng sữa và tạo bọt sữa bằng dụng cụ tạo bọt chuyên dụng đúng cách.
 7.  
 8. 3/ Bắt tay vào pha chế nào!
 9.  
 10. Gõ nhẹ đáy bình sữa vào mặt bàn, để làm vỡ những bong bóng lớn – nguyên nhân gây mất thẩm mỹ cho sản phẩm cappuccino của bạn. Và bạn sẽ có một lớp bọt sữa đều vào mịn.
 11.  
 12. Sau khi cho một lượng 30ml espresso vào ly (với một phần nhỏ) hoặc 60-80ml (với một phần lớn), giữ chặt cốc và nghiên cốc về một bên bằng một tay, tay còn lại đổ từ từ sữa vào phần cà phê espresso.
 13.  
 14. Công thức lý tưởng cho một ly cappuccino là:  1/3 espresso + 1/3 sữa nóng + 1/3 bọt sữa
 15. Và đây cũng là sự khác biệt cơ bản của cappuccino so với người anh em latte.
 16.  

sự khác biệt của cappuccino và latte

 1.  
 2. Chú ý phải để bình sữa tùy chỉnh  khoảng cách gần chạm cốc, không để bình sữa quá xa cốc cà phê khi rót. Đây là khoảng thời gian để bạn trang trí cho bề mặt cốc cappuccino của mình, với vô số kiểu trang trí sáng tạo như:
 3.  

cappuccino

  1.  
  2. Cho thêm bột caccao hoặc bột quế lên trên để tăng thêm khẩu vị là một lựa chọn không tồi đâu nhé.
  3.  
  4. Chúc bạn thành công!
  5.  

  Download trên Android tại:

  Download trên iOS tại:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!