Lẩu băng chuyền – nóng bỏng tay với mô hình kinh doanh vàng

Nếu như trước đây, đối với người Việt, ăn lẩu tốn rất nhiều thời gian cũng như giới hạn phần ăn vì nguyên nhân chi phí nhưng kể từ khi lẩu băng chuyền xuất hiện, nó đã thay đổi khái niệm truyền thống cũng như thổi một làn gió mới lạ báo hiệu một trào lưu nóng hổi sắp xuất hiện trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống vỗn dĩ đã sôi động từ rất lâu.

lẩu băng chuyền

Lẩu băng chuyền là gì?

Bắt nguồn từ Nhật Bản, năm 2009 lẩu băng chuyền bắt đầu du nhập vào Việt Nam dưới những cái tên nổi tiếng như Kichi Kichi, F1, Chipa-Chipa, Coca Express. Hầu hết tất cả các nhà hàng đều có từ 70-150 chỗ, một mô hình nhà hàng tương đối lớn.

Thu hút được sự tò mò của đông đảo người dân khi lần đầu chiêm ngưỡng những đĩa thức ăn chạy theo dây chuyền, lẩu băng chuyền đã nhanh chóng trở thành một xu hướng mới trong ngành nghề kinh doanh thực phẩm ăn uống. Với giá ăn thoải mái chỉ với 200,000đ/1 người, cơn sốt này bắt đầu lan truyền và nhân rộng ra hầu hết các thành phố lớn trong cả nước.

Ăn thỏa sức chỉ với 200,000đ chủ nhà hàng có lãi hay không?

Với nguyên lý trung bình, thật ngạc nhiên về khả năng tính toán của các chủ kinh doanh. Theo lẽ tự nhiên sức ăn của con người là có giới hạn. Người già và trẻ em sẽ có sức ăn yếu hơn hẳn thanh niên. Đó là nền tảng để bù đắp chi phí giữa các nhóm khách hàng khác nhau.

lẩu băng chuyền

Những lợi ích khi kinh doanh mô hình lẩu băng chuyền này

-   Tỷ lệ quay vòng khách nhanh: so với các của hàng thông thường, lẩu băng chuyền mang đến điểm đặc biệt đó là đồ ăn đã được chế biến sẵn. Cũng vì thế mà thời gian chế biến và thời gian khách hàng dùng bữa được giảm tới mức tối thiểu. Và số lượng khách hàng phục vụ được tăng lên, dẫn đến tăng doanh và lợi nhuận.

 Chi phí nhân viên thấp: thông thường chi phí đồ ăn chiếm chỉ khoảng 30-35% giá của một phần ăn, còn lại là các chi phí nhân công, mặt bằng, thuế,... Nhưng với mô hình lẩu băng chuyền thì bạn thực sự tiết kiệm được một khoảng chi phí nhân công khá lớn về mặt lâu dài. 

lẩu băng chuyền

-   Thực khách có thể ăn thỏa thích: nếu như hình thức lẩu ăn thông thường sẽ tính thêm phí với các món ăn thì việc thảo mãn cơn thèm ăn băng lẩu băng chuyền đã đem đến cho khách hàng cơ hộ ăn nhiều hơn số tiền mà họ phải trả. Và điều đó làm họ tin rằng với số tiền họ trả là 1 họ có thể nhận được giá trị lớn hơn 1, không lạ gì khi điều này thu hút nhiều khách hàng đến như vậy.

Tuy có nhiều lợi ích nhưng mô hình nào cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Lẩu băng chuyền cũng vậy. Mô hình này hạn chế khả năng giao tiếp của mọi người và mang đậm tính cá nhân. Điều này bộc lộ rõ nhất khi khách hàng ghé quán theo nhóm với nhiều người.

Dù vậy, đây chắc chắn là mô hình hứa hẹn đối với các chủ kinh doanh.