10 Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng chay bình dân hiệu quả

Ăn chay ngày nay không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh nữa mà đã trở thành xu hướng của thời đại. Nếu bạn muốn bắt kịp xu hướng đó, kinh doanh nhà hàng bán món ăn chay. Hãy cùng tham khảo bài viết 10 kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng chay hiệu quả của PosApp nhé!

1/ Kinh nghiệm mở nhà hàng chay bình dân

Máy in bill PA Epson (LAN + USB)

1.1/ Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học việc ăn chay rất tốt cho sức khỏe của con người, ăn chay thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể của bạn trở nên nhẹ nhàng cũng như phòng chống được rất nhiều loại bệnh. Đó là lý do việc ăn chay trở thành xu hướng của thực khách ngày nay.

Không chỉ vậy, chi phí mở nhà hàng ăn chay ít hơn so với việc xây dựng một nhà hàng chuyên phục vụ về các loại thịt, hải sản,…Việc này nhằm giúp cho những người mới bắt đầu kinh doanh sẽ không phải đau đầu, vì phải bỏ ra một số tiền quá lớn đề đầu tư.

Hơn thế nữa thì nguyên liệu khi bạn mở một cửa hàng ăn chay thường dễ kiếm hơn, luôn tươi mới cũng như có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với các cửa hàng chuyên cung cấp đồ ăn được làm bằng thịt, cá,…

Một điều cần chú ý nữa đó là hiện nay do đặc điểm của loại hình này mà các nhà hàng ăn chay mở ra không quá nhiều, vì thế nên bạn không cần phải quá lo lắng về mức độ cạnh tranh. Thậm chí bạn có thể dễ dàng xây dựng thương hiệu, cũng như mở nhiều chuỗi cửa hàng.

Tiềm năng khi mở một nhà hàng ăn chay là vô cùng lớn, xét về mặt thị trường, nhu cầu của khách hàng. Hay chế độ vận hành cho một nhà hàng ăn chay là khá thuận lợi và dễ dàng nếu như bạn có chiến lược phát triển đúng.

1.2/ Menu đa dạng thay đổi theo ngày

Thực đơn có thể là cơm hay theo từng suất ăn, mâm cỗ chay (đặc biệt là vào các ngày rằm, lễ chùa), lẩu chay, Buffet chay và còn có cơm chay văn phòng. Giá cả các món ăn cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Trước khi có ý định mở nhà hàng chay bạn có thể tham khảo giá thị trường, đánh giá điểm nổi bật các món chay của quán để đưa ra mức giá hợp lý, ổn định.

1.3/ Nguyên liệu tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm

Đối với cửa hàng ăn chay yêu cầu về nguyên liệu rất quan trọng, nguồn nhập thực phẩm phải tươi ngon, đảm bảo về chất lượng và cả mặt thẩm mỹ. Chất lượng nguyên liệu chế biến rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thực khách vì vậy bạn cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

1.4/ Trang trí nhà hàng ẩm thực chay thu hút khách

Không gian nhà hàng là điều đầu tiên được khách hàng quan tâm. Bạn có thể lựa chọn xây dựng quán theo phong cách xưa cũ, concept bàn ghế gỗ, tre,… vừa đơn giản vừa mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi. Hơn thế nữa, bạn nên hướng nhà hàng của mình về với thiên nhiên. Nên đặt nhiều cây cối hoặc tiểu cảnh, non nước. Một số nhà hàng ăn chay trang trí với các biểu tượng Phật giáo như hoa sen, tượng phật… mang đến cảm giác bình yên. 

1.5/ Trang bị thiết bị bán hàng tại quầy thu ngân tránh thất thoát

Để vận hành nhà hàng của bạn hiệu quả, tránh được việc thất thoát, cũng như hạch toán doanh thu cần có phần mềm quản lý. Giải pháp quản lý nhà hàng PosApp sẽ giúp bạn vận hành hiệu quả hơn.

PosApp là công ty chuyên cung cấp phần mềm quản lý doanh thu và các thiết bị hỗ trợ bán hàng. Tiền thân của PosApp là Mobitouch, được thành lập từ năm 2013,  đến năm 2019 đổi tên thành PosApp. Đội ngũ nhân viên ở đây là những người nhiệt huyết, luôn không ngừng học hỏi, sáng tạo để cái tiến sản phẩm ngày một tốt hơn trong tương lai. 3 giá trị cốt lõi của PosApp đó chính là “Tận tâm phục vụ”, “ Luôn sáng tạo & đổi mới” và “ Lắng nghe, thấu hiểu khách hàng”.

Các tính năng vượt trội của phần mềm quản lý nhà hàng PosApp:

  • Tối ưu hóa quy trình bán hàng: Khi khách vào quán, nhân viên nhanh chóng order cho khách ngay trên máy pos, tablet hoặc trên điện thoại. Sau khi order xong máy in hóa đơn sẽ tự động suất đơn, máy in bếp sẽ tự động in đơn, nhân viên bếp nhanh chóng chuẩn bị món và đưa tận bàn cho khách. Rút ngắn thời gian khách chờ đợi.

  • Vận hành trên mọi nền tảng như Android, iOS, Window, vì vậy bạn có thể dùng các thiết bị sẵn có như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn hoặc máy POS bán hàng để theo dõi doanh thu bán hàng dễ dàng, tối ưu chi phí đầu tư thiết bị.

trọn bộ thiết bị sân bóng

  • Quản lý và phân quyền nhân viên chặt chẽ: Thông qua phần mềm quản lý PosApp, chủ quán có thể phân quyền cho nhân viên, hạn chế một số tính năng quan trọng như thay đổi đơn hàng, điều chỉnh doanh thu,.... nhằm loại trừ khả năng nhân viên gian lận gây thất thoát doanh thu của quán. Ngoài ra, chủ quán cũng có thể thông qua phần mềm PosApp để sắp xếp công việc cho nhân viên một cách cụ thể, chi tiết.

  • Đa dạng phương thức thanh toán cho cửa hàng: Có nhiều hình thức thanh toán được tích hợp trên phần mềm quản lý nhà hàng PosApp như quét mã QR của các ví điện tử phổ biến như (Momo, VNPAY); Hỗ trợ thanh toán bằng ATM nội địa, Visa/Master card,... hoặc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khi đến trải nghiệm ăn uống tại quán.

Đa dạng phương thức thanh toán

  • Order qua mã QR tại bàn: Sau khi ngồi vào bàn, khách có thể tự đặt món qua việc quét mã QR được đặt tại bàn. Tính năng này không chỉ giúp nâng trải trải nghiệm khách hàng, tự động hóa hoạt động bán hàng tại quán lại còn giúp hạn chế sai sót khi nhân viên order món, giảm thời gian khách chờ đợi phục vụ cũng như giúp chủ quán tối ưu chi phí thuê nhân viên.

Giải pháp QR order bàn

  • • Set menu theo combo: Giúp nâng cao doanh thu của quan qua các gói combo. Tự động trừ kho hàng kể cả bán các món ăn kèm, topping,... Quản lý combo nào được giảm giá khi mua, tránh nhân viên tặng nhầm combo. Hạn chế nhân viên ghi các món lẻ thành combo để gian lận tiền của chủ quán.

  • Quản lý tồn kho, định lượng nguyên vật liệu chi tiết: Phần mềm quản lý nhà hàng PosApp sẽ giúp bạn quản lý được số lượng nguyên liệu hiện có trong kho. Ngoài ra, app sẽ cảnh báo đến bạn khi số lượng nguyên liệu trong kho còn ít, sắp hết hàng. Hạn chế thất tho kho, lãng phí của nhân viên bếp.

  • Hỗ trợ xuất hóa đơn điện tử: PosApp đã liên kết với các đơn vị hóa đơn điện tử như: VNPT Invoive, S-Invoice của Viettel, MeInvoice,.. giúp chủ quán có thể dễ dàng xuất hóa đơn điện tử, tuan thủ thông tư 78 và nghị định 123 của Bộ Tài Chính.

  • Hệ thống báo cáo tài chính chi tiết trực quan: Phần mềm quản lý bán hàng PosApp được tích hợp hơn 30 biểu đồ kinh doanh chi tiết giúp chủ quán dễ dàng xem báo cáo thu chi lợi nhuận, dễ dàng phân tích và triển khai các chiến lược kinh doanh hợp lý

quản lý tài chính

  • Quản lý từ xa dễ dàng: App quản lý bán hàng PosApp hỗ trợ chủ cửa hàng quản lý từ xa thông qua chiếc điện thoại của mình. Vì vậy bạn có thể dễ dàng nắm được tình hình kinh doanh của cửa hàng theo thời gian thực mà không cần phải luôn túc trực tại quán 24/7,

xem báo cáo từ xa

  • Tính năng Web Order: Tối ưu vận hành, không cần thu ngân. Chủ nhà hàng không phụ thuộc vào nền tảng và khách hàng bên thứ 3. Không phải chia % doanh thu với nền tảng. Đặc biệt PosApp hỗ trợ chủ quán tạo website bán hàng hoàn toàn miễn phí. Đăng ký ngay!

1.6/ Có kế hoạch marketing nhà hàng chay

Một nhà hàng mới muốn phát triển thì phải bắt đầu từ bước quảng bá hình ảnh. Bạn phải xác định được đối tượng mà bạn muốn hướng đến là ai, từ đó để có thể hướng tới đối tượng khách hàng của mình. Bạn có thể áp dụng những cách marketing truyền thống như quảng cáo qua facebook, phát tờ rơi hay nhờ bạn bè giới thiệu, để bắt đầu có nhiều người biết đến nhà hàng của mình hơn nhé. 

1.7/ Nâng cao chất lượng phục vụ

Khách hàng là đối tượng của việc kinh doanh. Việc không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ sẽ chiếm được lòng tin yêu của khách hàng. Các thực khách cảm thấy thoải mái, hài lòng khi đến quán của bạn, họ sẽ quay lại vào lần sau và giới thiệu cho bạn bè. Gián tiếp tăng lượng khách biết đến quán.

1.8/ Chú trọng vào hình thức trình bày món ăn

Bên cạnh hương vị món ăn ngon, việc trình bày món ăn đẹp mắt cũng rất quan trọng. Hình thức bên ngoài sẽ là điều đầu tiên để khách hàng đánh giá về nhà hàng chay của bạn.

Với thời buổi hiện đại như hiện nay, nhu cầu chụp ảnh của khách hàng cũng rất lớn, thức ăn được trang trí đẹp giúp khách hàng muốn đến để checkin, gián tiếp giúp quán của bạn được quảng bá.

1.9/ Âm nhạc trong nhà hàng chay

Âm nhạc được xem là " vũ khí bí mật" cho các nhà hàng. Nghe qua tưởng chừng vô lý nhưng thật ra âm nhạc có thể giúp bạn kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng khi dùng bữa.

  • - Dùng âm nhạc tạo nên bầu không khí bạn muốn: khi bạn mở nhạc lớn (hoặc rất lớn), thực khách sẽ khó có thể trò chuyện với nhau và họ sẽ tập trung uống nhiều hơn. Nếu bạn kinh doanh quán rượu, pub, quán bar… cách này sẽ mang lại hiệu quả đáng kể để tăng doanh thu cho quán. Ngược lại, âm nhạc đóng vai trò tạo nên một “vùng không gian riêng tư”, giúp khách hàng có thể thoải mái trò chuyện mà không bị ảnh hưởng. Đồng thời, âm nhạc lúc này cũng cho họ cảm giác riêng tư khi nghĩ rằng “chẳng có ai để ý đến câu chuyện của mình đâu, họ đang bận nghe nhạc rồi.”
  • - Âm nhạc tác động đến vị giác: một giai điệu bài hát với những nốt trầm làm cho các món ăn chính trở nên ngon miệng và đậm đà hơn. Ngược lại, các bài hát với những nốt cao, lại làm cho những món tráng miệng trở nên “ngọt ngào” hơn.
  • - Khiến thời gian chờ đợi trở nên thoải mái. Một bản nhạc chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác thư thái, như thời gian đang trôi nhanh hơn và khiến cho khách hàng sẵn sàng chờ đợi với tâm trạng thoải mái hơn.

1.10/ Thường xuyên có ưu đãi tri ân khách hàng

Các chương trình ưu đãi bạn có thể áp dụng cho quán:

  • - Giảm giá theo giá trị hóa đơn
  • - Khuyến mãi giờ vàng cho nhà hàng
  • - Ưu đãi cho thẻ tích điểm
  • - Giảm gía khi khách đi theo nhóm
  • - Áp dụng khuyến mãi cho ngày đặc biệt
  • - Khuyến mãi cho khách hàng checkin tại quán, khách hàng đi một mình,...

2/ Mở nhà hàng chay cần bao nhiêu vốn?

Nếu bạn dự định mở nhà hàng chay. Đây là những chi phí bạn cần chuẩn bị:

  • - Tiền mặt bằng: Tùy theo địa điểm cũng như khu vực mà bạn định thuê thì sẽ có mức giá khác nhau. Ở những địa điểm đẹp hay thành phố lớn sẽ có mức giá dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ở những khu vực ngoại ô xa hơn thì mức giá sẽ rẻ hơn từ khoảng 3 – 5 triệu đồng/tháng.
  • - Các trang thiết bị và trang trí nhà hàng: Các trang thiết bị ở đây bao gồm: bàn ghế, quạt, đồ nhà bếp,bát đũa…đây là những thứ bắt buộc và yêu cầu phải có của một nhà hàng. Nếu nhà hàng của bạn có sức chứa nhỏ, 30 – 50 khách, thì chi phí trang trí và mua trang thiết bị cũng sẽ tốn chi phí rơi vào khoảng 40 – 50 triệu.Còn nếu nhà hàng của bạn có không gian rộng chứa được 40 – 80 khách, thì bạn cần chú trọng hơn vào trang trí và nhiều trang thiết bị hơn, đồng nghĩa chi phí bỏ ra cao hơn 60 – 80 triệu

Ngoài ra, còn có những chi phí như: tiền điện nước, tiền mua thực phẩm, tiền nhân công. Nếu nhà hàng chay của bạn có sức chứa 60 – 100 thực khách thì bắt buộc phải thuê ngoài 1-2 đầu bếp, 3 phụ bếp, 3-4 phục vụ bàn chi phí cũng sẽ cao hơn để trả công, thường lương sẽ 5 – 7 triệu. 

3/ Các mô hình nhà hàng chay thành công hiện nay

  • Nhà hàng chay gọi món bình dân: Đây là hình thức kinh doanh nhà hàng chay phổ biến nhất, được nhiều chủ quán lược chọn.
  • Nhà hàng chay nhượng quyền: Nhượng quyền quán chay đang được nhiều người quan tâm. Hiện nay có rất ít hệ thống quán chay đang được nhượng quyền. Nhượng quyền quán chay sẽ giúp bạn có được lợi nhuận từ việc bán thương hiệu và nguyên liệu độc quyền.
  • Buffet chay tự chọn: Mô hình kinh doanh buffet chay không hề mới mẻ nhưng đây là mô hình kinh doanh có thể thu lại lợi nhuận rất cao cho chủ quán. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu không hề rẻ.
  • Nhà hàng lẩu chay: Cơm chay đã quá quen thuộc và không có nhiều sự khác biệt so với các quán khác. Bạn hãy thử áp dụng mô hình kinh doanh lẩu chay. Món lẩu được nhiều người yêu thích và cũng rất dễ ăn trong các dịp gặp mặt bạn bè, gia đình, gặp gỡ đối tác. Vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa thanh đạm ngon miệng.

4/ Kinh doanh nhà hàng chay có lời không?

Kinh doanh nhà hàng chay có lời không? Câu trả lời là CÓ, thậm chí lợi nhuận bạn đạt được còn rất nhiều.

Mở nhà hàng chay thường có lãi nhanh hơn nhà hàng mặn vì giá nguyên liệu chế biến món chay rẻ hơn nhiều so với các món mặn. Rau củ rẻ gấp bao nhiêu lần thịt cá trong khi các món chay được bán đắt ngang tầm, hoặc hơn cả món mặn. Do đó, lợi nhuận từ kinh doanh nhà hàng ăn chay khá lớn, được cho là “một vốn bốn lời”. 

4.1/ Xu hướng ẩm thực chay hiện nay

Một số nghiên cứu thị trường được thực hiện trong thời gian qua cho thấy, xu hướng ăn chay ở Việt Nam đang ngày càng phát triển. Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ người thường xuyên ăn chay chiếm 14,7%, thỉnh thoảng có ăn chay chiếm 58,9% và rất hiếm khi ăn chay chiếm 26,4%. Xu hướng ăn chay cũng đang ngày càng trẻ hóa, nếu trước đây nhóm người ăn chay chủ yếu tập trung chủ yếu  ở những người lớn tuổi ăn chay theo đạo Phật, thì hiện nay đối tượng này lại chủ yếu là giới trẻ có độ tuổi từ 18-25 tuổi, chiếm 58,5%. Độ tuổi từ 26-40 tuổi cũng chiếm phần trăm khá cao là 26%.

Không thể phủ nhận một phần thực phẩm chay ngày nay được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, đa dạng và ngon miệng hơn. Các cửa hàng, nhà hàng bán đồ chay ngày càng phát triển, từ bình dân cho đến hạng sang. Từ giá vài chục nghìn cho đến vài trăm nghìn cho một phần ăn, cũng thể hiện rõ sự phổ biến và đa dạng của “văn hóa ăn chay” trong nền ẩm thực của người Việt.

4.2/ Tiềm năng của mô hình kinh doanh nhà hàng chay

Ăn thực phẩm chay tốt cho sức khỏe vì bạn sẽ phải ăn nhiều rau xanh hơn và giảm việc sử dụng các loại thịt về mức 0. Nhà nghiên cứu M. Burr và B. Butland đã nghiên cứu và đưa ra kết quả rằng những người không ăn chay có nguy cơ chết vì bệnh nhồi máu cơ tim cao hơn 57%. Bên cạnh đó, Các chuyên gia dinh dưỡng F.M. Sacks và B. Armstrong nhận thấy ăn chay cũng có thể làm giảm huyết áp ở người đang bị bệnh cao huyết áp.

Do đó, chỉ cần là người quan tâm đến sức khỏe thì đều có thể là khách hàng tiềm năng của bạn. Ngoài ra, còn có những thực khách trung thành, những người ăn chay thường xuyên và quanh năm vì theo đạo, theo các dịp lễ. Từ đó bạn có thể thấy được, tiềm năng của mô hình kinh doanh này rất lớn.

PosApp hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm mở nhà hàng chay sẽ giúp bạn trong việc kinh doanh nhà hàng chay của mình hiệu quả hơn. Chúc các bạn kinh doanh thành công và thu được nhiều lợi nhuận!

Bạn đang tìm kiếm thiết bị, phần mềm quản lý nhà hàng chay hiệu quả? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!



Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!