TOP 15 món nhậu độc lạ, hợp uống bia rượu thu hút khách hàng

Để làm món nhậu độc lạ thì có hàng tỉ tỉ món, mà nguyên liệu chính cũng vì đó mà có rất nhiều. Ví dụ như thịt heo, thịt bò, thịt gà, hải sản, rau củ,…

Mỗi loại nguyên liệu mà bạn có thể sáng tạo ra rất nhiều món nhậu độc đáo, từ đơn giản đến phức tạp. Các món nhậu thường sẽ không cầu kỳ và không kén đồ nấu cùng, chỉ cần bạn thích thì đều có thể chế biến được

Trong bài viết dưới đây, PosApp sẽ chia sẻ tới bạn hơn 15 công thức chế biến những món nhậu độc lạ vừa ngon vừa dễ làm. Hãy lấy sổ tay ra và lưu lại ngay!

Tại sao thực khách thích ăn món nhậu uống bia?

- Văn hóa ăn nhậu của người Việt

Người Việt, đặc biệt là cánh màу râu rất ưa chuộng tụ tập bạn bè, uống bia hơi, dùng kèm các món nhậu. Mồi nhậu cùng bia vô cùng đa dạng. Bất kể món luộc, món tái, món nướng nào đều dễ dàng đưa đẩу vài cốc bia nhưng có nhiều món đồ nhậu quen thuộc mà gần như mọi hàng bia, từ khang trang rộng rãi tới gói gọn một góc vỉa hè chật chội đều không thể thiếu trong thực đơn.

- Món nhậu giúp hương vị bia thêm đậm đà

Bởi vì uống bia liên tục mà không ăn sẽ làm cho miệng của thực khách đắng, chát rất khó chịu. Có thêm các món nhậu đơn giản uống bia với hương vị thơm ngon sẽ làm cho những cuộc nhậu thêm phần hấp dẫn hơn.

- Ăn mồi uống bia ít bị say hơn

Việc uống bia liên tục mà không ăn gì sẽ làm cho bạn rất dễ say, thậm chí có thể say rất nhanh chóng. Bởi vì mỗi người đều hấp thụ bia với một tốc độ khác nhau.

+ Phụ nữ, thanh niên và những người với vóc dáng cơ thể nhỏ nhắn sẽ có xu hướng hấp thụ bia rượu nhanh hơn.

+ Nam giới, những người lớn tuổi và những người với vóc dáng cơ thể lớn hơn sẽ hấp thu rượu bia chậm hơn.

- Rượu ở trong dạ dày càng lâu thì tốc độ hấp thụ càng chậm và rất ảnh hưởng đến cơ thể

Chính vì vậy, vừa uống bia vừa ăn các món nhậu sẽ ngăn không cho bia nhanh chóng đi vào ruột non của thực khách. Khi đã có thức ăn trong dạ dày trước khi uống thì bia sẽ được hấp thụ chậm hơn, bạn sẽ lâu say hơn và hạn chế được việc đau dạ dày hay tuột men do uống bia quá nhiều khi bụng đói.

Các món nhậu bia độc lạ và công thức chế biến chi tiết

Dưới đây, PosApp sẽ chia sẻ tới bạn một số công thức chi tiết các món nhậu cho quán ăn độc lạ vô cùng dễ làm. Cùng theo chân PosApp vào bếp ngay!

1/ Chân gà rang muối

Thịt gà là nguyên liệu đã không còn xa lạ với ẩm thực của nước ta. Có rất nhiều cách thức để chế biến với các gia vị và các nguyên liệu khác nhau để có được món ăn ngon cuốn hút. Một trong số các món nhậu độc lạ mà bạn cũng nên thử đó chính là chân gà rang muối.

Với cách làm nhanh chóng cộng với một chút khéo tay sẽ mang về một món nhậu thơm ngon, vàng ươm, giòn rụm bên ngoài tuy nhiên lại mềm phía trong, vị ngon khó mà cưỡng lại.     

Công thức chế biến món nhậu “Chân gà rang muối”

Nguyên liệu: 10 cái chân gà , 3 củ sả, 4-5 lá chanh, 100g bột năng, 10g bột canh, dầu ăn, ½ bát nhỏ gạo  nếp, ½ bát nhỏ đậu xanh cà, 2 thìa muối biển.

Cách làm chân gà rang muối

Bước 1: Làm bột muối

- Gạo nếp và đậu xanh vo thật sạch, để ráo nước.

 - Tiếp theo ta đem rang chín vàng đậu xanh và gạo nếp, muối cũng đem rang khô

- Sau đó cho từng loại nguyên liệu vào xay nhỏ mịn, trộn đều với nhau và bảo quản trong hộp kín. 

Bước 2: Làm chân gà rang muối

- Chân gà rửa sạch, chặt làm đôi rồi cho vào nước sôi luộc cùng 2 thìa cafe bột canh

- Sau khi chân gà vừa chín tới thì vớt ra đĩa cho nguội bớt

- Cắt sả thành từng khúc tầm 3-5cm rồi thái nhỏ theo chiều dọc. Lá chanh rửa sạch rồi cũng thái nhỏ

- Cho chân gà vào một túi đựng thực phẩm, cho thêm 1 thìa canh bột năng rồi lắc đều để bôt áo đều chân gà.

- Cho dầu ăn vào chảo, chiên sả cho đến khi vàng đều rồi vớt ra giấy thấm dầu.

- Tiếp tục dùng chỗ dầu ăn đã chiên sả để chiên gà. Đến khi nào chân gà có màu vàng ruộm thì gắp ra giấy thấm dầu.

- Cuối cùng cho chân gà đã được chiên vàng, xả đã chiên và lá chanh đã được thái nhỏ vào một cái tô và lắc đều, ta hoàn thành món chân gà rang muối.

2/ Bò nướng ngói

Bò nướng ngói tuy không phải là một món ăn mới mẻ nhưng đây là một trong các món ăn nhậu độc lạ được nhiều khách “sành ăn” ưa thích. 

Thực khách khi ngồi vào bàn sẽ được nhân viên bê lên một cái lò thang phía trên có miếng ngói nhỏ. Sau đó thực khách quét một lớp mỡ hay dầu ăn lên trên đó để trong quá trình nướng món ăn không dính ngói, phía dưới ngói để một chiếc bát nhỏ để phần mỡ dư chảy xuống đó. Thực khách ăn đến đâu thì nướng đến đó, món ăn sẽ luôn thơm ngon, nóng hổi.

Công thức làm bò nướng ngói siêu ngon:

Nguyên liệu: 500g bắp bò, 500g bún tươi, 2 cây sả, 2 trái chuối chát, 2 trái dưa leo, 2 trái khế, 300g xà lách, 2 muỗng cafe tỏi băm, 2 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng cafe ớt băm, 10 cái bánh tráng, 2 quả cà tím, 1000g đậu bắp, 20ml dầu ăn, ½ muỗng cafe đường trắng, 1 muỗng cafe muối ăn, ½ muỗng cafe hạt nêm, 10ml nước mắm, 5g sa tết.

Cách chọn thịt bò ngon:

- Bạn nên chọn mua những thớ thịt bò nhỏ mềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ thịt lớn, cứng. Mẹo là khi bạn lấy tay ấn vào thớ thịt thấy không dính tay và không hôi thì đó là miếng thịt ngon.

- Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn là loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn.

- Thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị lại gạo. Còn thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.

Cách chế biến bò nướng ngói:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu bắp và cà tím làm sạch, đậu bắp bẻ đôi, cà tím cắt khúc vừa ăn

- Ướp đậu bắp và cà tím với 1-2 muỗng sa tế, 2 muỗng cafe đường, trộn đều cho đậu ngấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.

- Sả làm sạch, đập dập, cắt khúc từ 3-4cm

- Chuối chát bỏ vỏ, cắt khúc cho vừa ăn

- Dưa leo làm sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn tùy ý

- Khế rửa sạch. cắt lát mỏng

- Xà lách, tía tô nhặt lá, rửa sạch rồi để ráo

Bước 2: Ướp thịt bò

- Công thức ướp thịt bò ngon:

+ Bắp bò rửa sạch, cắt thành lát mỏng vừa ăn.

+ Ướp bắp bò với 1 muỗng canh đường trắng, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tỏi băm trộn đều rồi ướp thịt tầm 15 phút cho ngấm vị.

+ Mẹo, bạn có thể ướp thịt với một ít chao cho thịt dậy mùi thêm đậm đà.

Bước 3: Làm nước chấm:

+ Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm nêm, với 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe ớt băm, 1 muỗng cafe đường cát.

+ Khuấy đều cho hỗn hợp tan

Bước 4: Setup đồ ăn lên bàn khách

+ Bê lên bàn lò than nóng và miếng ngói đỏ (ngói nên chọn loại mỏng không quá dày rồi rửa sạch, để khô ráo trước khi bê lên bàn khách). 

+ Đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị gồm dầu ăn, thịt ướp, rau củ, bún,... lên bàn cho khách

3/ Tôm rang muối hạt ớt  

Tôm rang muối là món nhậu độc lạ, ngon, vô cùng hấp dẫn, dễ làm và rất được khách hàng yêu thích nên món ăn này thường xuyên có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu. Cùng PosApp tìm hiểu ngay công thức chế biến món này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Tôm sú: 500g làm sạch rồi ướp với gia vị

- Dưa leo, xà lách, rau mùi, ớt rửa sạch

- 2 thìa bơ

- Gia vị: muối hạt, dầu ăn, bột ngọt, tỏi

Cách chế biến:

- Hỗn hợp muối ớt: 2 thìa muối hạt, ½ muỗng canh hạt nêm, 4 trái ớt. 

- Phi thơm dầu với tỏi băm nhuyễn cho dậy mùi, cho tôm vào đảo đều tay với lửa liu riu

- Khi tôm đã chuyển sang màu gạch, bạn cho tất cả hỗn hợp muối hạt, ớt, bơ vào đảo đều cho ngấm rồi tắt bếp.

4/ Răng mực xào bơ tỏi   

Răng mực xào bơ tỏi là món nhậu độc lạ siêu hấp dẫn không chỉ làm món ăn nhậu rất hao bia mà còn cực kỳ đơn giản dễ nấu. Cũng PosApp tìm hiểu ngay cách chế biến món nhậu độc đáo ngon siêu hấp dẫn này.

Nguyên liệu làm món răng mực xào bơ tỏi: 300g răng mực, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu, 3 muỗng canh tỏi băm, 1 chén tóp mỡ, 300g bơ, 1 muỗng canh ớt băm.

Cách chế biến món răng mực xào bơ:

Bước 1: Ướp răng mực

- Răng mực rửa sạch, để ráo sau đó cho vào tô

- Thêm ½ muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm rồi bạn đảo đều

- Ướp hỗn hợp trong 30 phút

Bước 2: Xào răng mực

- Bắc chảo lên bếp, cho 300g bơ vào chảo đợi bơ tang, rồi cho 2 muỗng tỏi băm vào phú thơm vàng.

- Sau đó bạn cho răng mực vào xào chín vàng đều rồi thêm 1 tép tóp mỡ vào đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.

5/ Gà ta muối xông khói   

Gà ta muối xông khói (còn gọi là gà ủ muối hun khói, gà ủ muối hoa tiêu) là món nhậu độc lạ, ăn rất lạ miệng, thích hợp cho các buổi tiệc gia đình, cơ quan hay các buổi picnic. Hương vị thơm ngon, đậm đà chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.

Nguyên liệu làm gà ta muối xông khói: Gà nguyên con làm sẵn 1.5 kg, nghệ 1 củ, sả cây 5 cây, gạo 200g, dầu ăn 2 muỗng cà phê, đường/muối 1 ít.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Kích thước: con gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải. Nếu gà quá nhỏ thì có thể là gà chưa trưởng thành còn nếu quá to thì có thể nó bị bơm nước.

Phần da gà: gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.

Phần thịt bên trong gà: phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.

Bước 1: Sơ chế gà 

Gà mua về bạn rửa sạch gà để gà không còn mùi hôi, sau đó bạn gà để ráo nước rồi ướp.

Cách sơ chế gà không bị hôi:

+ Bạn dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần là có thể khử được mùi hôi của gà.

+ Ngoài việc dùng giấm, bạn cũng có thể thay bằng nước cốt chanh pha với một ít muối rồi tiến hành như trên.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

- Nghệ bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, sau đó bỏ vào cối giã nát. Tiếp theo bạn cho vào cối khoảng nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều phần hỗn hợp này với nhau.

- Sả bạn rửa sạch, sau đó cắt thành khúc khoảng bằng 1 ngón tay.

Bước 3: Ướp gà

- Trước khi ướp bạn đeo găng tay nilon vào để đảm bảo vệ sinh.

- Tiếp đó, bạn xoa bóp phần hỗn hợp nghệ đã chuẩn bị ở trên lên toàn bộ thân gà rồi để khoảng 10 phút cho gà được thấm đều hỗn hợp nghệ.

Bước 4: Ủ muối gà

- Đầu tiên bạn lót 1 lớp giấy bạc dưới đáy nồi, sau đó bạn rải 1 lớp muối lên sao cho muối phủ đều khắp đáy nồi.

- Tiếp theo bạn cho 200gr gạo, 4 muỗng cà phê đường rồi bạn tiếp tục trải đều phần gạo, đường cho đều dưới đáy nồi. Cuối cùng, bạn bỏ đều phần sả đã cắt khúc vào.

Bước 5: Xông khói gà muối

- Bạn cho vỉ inox đè lên lớp ủ gà bên dưới nồi. Sau đó bạn đặt gà lên, tiếp theo bạn dùng giấy bạc phủ kín bề mặt nồi, lưu ý bạn nên ép cho giấy bạc sát vào nồi để tránh bị thoát hơi. Tiếp theo bạn đậy nắp nồi lên để chuẩn bị xông khói.

- Bạn đặt nồi gà đã ủ sẵn lên bếp xông với lửa vừa, bạn đợi sau khoảng 30 phút để gà chín thì tắt bếp.

6/ Gỏi tôm sống thái lan

Gỏi tôm sống là món ăn khá đặc trưng của người Thái Lan, nổi tiếng với độ cay cay, chua chua kèm theo vị béo béo và tươi của tôm sống. Tất cả đã làm nên một món ăn thơm ngon và đặc trưng của người dân Thái. Vậy cách chế biến món nhậu độc lạ - gỏi tôm sống như thế nào để chuẩn vị Thái và có những mẹo vặt nào để chọn tôm ngon, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Nguyên liệu làm gỏi tôm sống thái lan: Tôm 300g, mắm cá 1/2 chén, tôm khô 30g, chanh 7 trái, ớt 1 chén, tỏi 1/4 chén, hành 1/2 chén, đường vàng 1/3 chén, nước mắm 1/4 chén.

Mẹo chọn tôm ngon:

- Khi mua tôm nên chú ý phần chân tôm, tôm ngon sẽ có phần chân trong suốt và dính chặt vào thân. Nếu chân tôm chuyển sang màu đen, lỏng lẻo thì đó là tôm ươn, ăn không ngon.

- Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, vỏ tôm linh hoạt, nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân tôm.

- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm đã được bắt lên khá lâu, bị ướp chất bảo quản ăn sẽ không ngon và gây hại cho sức khỏe.

Cách làm gỏi tôm sống thái lan:

Bước 1: Sơ chế tôm

- Tôm mua về mang đi rửa sạch, ngâm tôm vào trong nước có pha chút phèn chua trong 5 phút để dễ lột vỏ tôm hơn.

- Sau khi ngâm tôm, tiến hành lột vỏ tôm. Tôm bạn bỏ đầu, lột bỏ vỏ của tôm.

- Dùng dao nhỏ, rạch nhẹ phần sống lưng của tôm rồi lấy phần chỉ đất của tôm ra. Rửa tôm lại bằng nước sạch rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Ớt đem rửa sạch bỏ cuống và cắt dọc ớt.

- Tỏi bỏ vỏ, đập dập. Hành tím bỏ vỏ, cắt thành những lát mỏng.

- Chanh mang đi rửa sạch, dùng dao cắt chanh thành những miếng nhỏ.

Bước 3: Trộn gỏi

- Cho ớt và tỏi vào cối rồi giã thật nhuyễn.

- Sau đó cho vào cối nước mắm, đường vàng, mắm cá, chanh và tiếp tục giã nhuyễn.

- Cho tôm và tôm khô vào cối và trộn đều lên, khi đã trộn đều, bạn cho toàn bộ ra dĩa để thưởng thức món ăn.        

7/ Lòng nhồi tai heo  

Lòng nhồi tai heo - sự kết hợp hoàn hảo của giò sống thơm ngọt và tai heo giòn giòn phảng phất chút cay nồng của ớt sừng, hương thơm đặc trưng của hành khô được nhồi khéo léo trong lớp "vỏ" là lòng heo được chiên vàng, thơm nức mũi tạo nên một trong những món nhậu độc đáo, vô cùng "bắt miệng" cho cánh mày râu ngày chán cơm thèm nhậu 😉.

- Là món nhậu độc lạ Sài Gòn ngon miệng thay thế cho món dồi heo truyền thống. Với phần nhân là sự hòa quyện của giò sống thơm ngọt, tai heo giòn giòn, chút cay cay của ớt sừng và hương thơm của hành khô.

- Nhân sau đó được nhồi khéo léo trong “lớp vỏ“ lòng heo chiên vàng, thơm ngon nức mũi.

- Lòng nhồi tai heo là đồ nhậu “bắt miệng” cho cánh đàn ông “chán cơm thèm nhậu”. Một khi đã thử thì xác định lai rai quên giờ giấc.

Video tham khảo cách làm lòng nhồi tai heo:

8/ Ba chỉ lắc sả tắc

Thịt ba chỉ thơm lừng kết hợp cùng sả tắc (quất) kèm gia vị chua chua ngọt ngọt kèm chút cay cay chắc chắn sẽ làm cho các cánh mày râu tấm tắc. Món nhậu độc lạ - ba chỉ lắc sả tắc dễ làm mà lại không ngán ngấy, đặc biệt hợp cho mùa nóng. Đây là một phiên bản đặc biệt của món thịt ba chỉ trộn chua ngọt.

Nguyên liệu làm ba chỉ lắc sả tắc: Thịt ba rọi 600gr(Thịt ba chỉ), tắc 10 trái, sả 2 nhánh, ớt 3 trái, chanh 1 trái, lá chanh 2 lá, ngò rí 2 nhánh, muối tôm 1 muỗng cà phê, nước mắm 1 muỗng cà phê, dầu ăn 10 muỗng canh, muối/ đường 1 ít.

Cách chọn mua thịt ba rọi tươi ngon, chất lượng

Chọn thịt có màu đỏ nhạt hay hồng tươi, khi cắt thịt, quan sát thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng.

Thịt ba rọi ngon, sạch thường có phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, không quá lỏng lẻo khi cầm trên tay. Lớp da và mỡ ngoài cùng có độ dày khoảng từ 1.5 - 2cm.

Không nên mua thịt có mùi tanh, ôi thiu vì thịt đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất, khi ăn vào sẽ không được đảm bảo.

Cách làm ba chỉ lắc sả tắc:

Bước 1: Sơ chế thịt ba rọi

- Để khử mùi hôi và làm sạch thịt ba rọi, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại và để ráo.

- Ớt đỏ bạn rửa sạch, thái lát. Chanh bạn cắt làm đôi và vắt lấy nước cốt.

- Sả bạn cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn. Tắc bạn rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.

- Lá chanh và ngò rí bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Cách khử mùi hôi của thịt ba rọi

Cách 1: Để khử mùi hôi thịt ba rọi hiệu quả, bạn đun sôi một nồi nước rồi cho thịt vào chần sơ khoảng 2 phút, sau đó bạn lấy ra rửa sạch lại với nước lạnh.

Cách 2: Bạn cũng có thể xoa bóp thịt với giấm khoảng 2 - 3 phút rồi xả dưới vòi nước cho thật sạch.

Cách 3: Ngâm thịt trong rượu trắng pha loãng từ khoảng 5 - 10 phút rồi lấy ra, rửa lại 2 - 3 lần với nước.

Bước 2: Trụng sơ thịt ba rọi

- Thịt ba rọi bạn mang đi trụng sơ trong nước sôi khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

- Để da thịt ba rọi khi chiên giòn hơn, bạn lau khô miếng thịt rồi dùng nĩa xăm lên da heo.

- Tiếp đó rưới đều nước cốt chanh và 1 muỗng canh muối lên da heo, lau khô thêm 1 lần nữa và đem đi chiên.

Bước 3: Chiên thịt

- Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 10 muỗng canh dầu ăn.

- Đợi dầu nóng bạn cho thịt ba rọi vào chiên khoảng 15 phút cho tới khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo.

- Tiếp đó bạn để nguội bớt và cắt thịt thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Lắc sả tắc

Bạn cho thịt vào tô, cùng 1 muỗng cà phê muối tôm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, tắc cắt lát, sả cắt lát, ớt cắt lát, lá chanh và ngò rí.

Bạn lắc thật đều thịt heo cùng các nguyên liệu, rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành!

9/ Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Đây cũng là một trong món nhậu độc lạ nhất của Việt Nam với phần nguyên liệu vô cùng đơn giản và cách làm không cầu kỳ, phức tạp nhưng hương vị lại không hề tầm thường. Cùng với PosApp vào bếp để chế biến ngay.

Nguyên liệu làm Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm: Thịt ba chỉ 100g, nấm kim châm 100g, đường 1/2 muỗng canh, dầu hào 1 muỗng canh, nước tương 2 muỗng canh, bột bắp 1 muỗng canh, rượu trắng 1 muỗng cà phê.

Cách chọn mua thịt ba chỉ heo ngon:

- Độ đàn hồi là dấu hiệu quan trọng khi chọn mua thịt heo.

- Dùng ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu vân tay, miếng thịt có độ đàn hồi nhanh và màu đỏ hồng đó là thịt tươi ngon.

- Nếu miếng thịt để lại dấu vân tay là miếng thịt đã bị ôi thiu.

Cách chế biến món Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm:

Bước 1: Sơ chế nấm

- Cắt bỏ gốc nấm, xé nhỏ và ngâm trong nước muối pha loãng trong 3 phút.

­- Sau đó vớt nấm ra để ráo nước.

Cách sơ chế nấm sạch:

Cách 1: Dùng dao cắt phần gốc, rửa sạch qua nước 2 - 3 lần rồi tách nhẹ nhàng các sợi nấm.

Cách 2: Dùng dao cắt ngang gốc và cả bao bì. Dốc ngược túi nấm lên để cho nước vào, sau đó lắc nhẹ để bụi bẩn bên trong được rửa sạch. Khi sử dụng chỉ cần lấy túi ra và tách các sợi nấm là xong, cách này giúp quá trình sơ chế nấm sạch sẽ hơn.

Bước 2: Làm sốt

- Cho vào chén 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê rượu trắng để món ăn dậy mùi thơm hơn. Cho thêm 1 muỗng canh bột bắp hoặc bột năng.

- Cuối cùng cho 8 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều hỗn hợp nước sốt.

Bước 3: Cuộn thịt ba chỉ

Trải miếng thịt mỏng ra thớt, cho nấm kim châm vào. Cuốn thịt chắc tay. Cứ lần lượt cuộn thịt cho đến khi hết phần nguyên liệu mà bạn có.

Bước 4: Áp chảo thịt ba chỉ

- Cho dầu vào chảo nóng. Cho thịt vào chiên ở mức lửa trung bình để thịt không bị cháy.

- Lưu ý để phần mép gấp của thịt để xuống dưới để thịt không bị bung nấm kim châm.

- Chiên thịt cho đến khi thịt ngả màu vàng đẹp và chín rồi thì bạn vặn nhỏ lửa lại để thịt không bị cháy rồi vớt thịt ra.

Bước 5: Hoàn thành:

Cho nước sốt vào chảo nóng để nước sốt sệt quánh lại thì cho thịt vào để thịt ngấm gia vị là xong.

10/ Chân gà chiên nước mắm tỏi ớt

Chân gà chiên mắm là món nhậu cho quán ăn độc lạ, thơm ngon, hấp dẫn được giới trẻ yêu thích hiện nay. Chân gà vàng ruộm, giòn tan, đậm đà hương vị cũng là một trong những món ngon khó có thể chối từ. Hãy cùng PosApp thực hiện món ăn đơn giản mà ngon khó cưỡng này tại nhà.

Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm tỏi ớt: Chiếc chân gà 10g, bột năng 2 muỗng canh, tỏi 1 củ, ớt 3 trái, tiêu xay 10gr, đường 1 muỗng canh.

Cách làm chân gà chiên nước mắm tỏi ớt:

Bước 1: Sơ chế chân gà

- Chân gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng cùng chút giấm để loại bỏ nhớt cũng như mùi hôi. Cắt bỏ các móng rồi chặt chân gà làm đôi.

- Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước và luộc sơ chân gà khoảng 3 phút rồi vớt ra.

Bước 2: Xóc bột năng

- Cho chân gà vào 1 chiếc hộp nhựa có hình trụ miệng rộng để trộn bột năng. Bạn xếp 1 lớp chân gà vào hộp, rắc bột năng lên trên rồi lại đến lượt tiếp theo.

- Cuối cùng đậy nắp, dùng 2 tay xóc đều để bột năng bám đều vào chân gà mà không bị vón cục.

Bước 3: Chiên chân gà

- Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn 1 chút. Đun dầu nóng già rồi lần lượt thả chân gà đã tẩm bột năng vào chiên. Hạ lửa nhỏ vừa và chiên cho chân gà chín vàng giòn không bị cháy xém.

- Chân gà chiên chín thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu dính ở chân gà, khi ăn không bị ngán.

Bước 4: Pha nước sốt

Công thức pha nước sốt chân gà chiên mắm như sau:

- Ớt băm nhỏ

- Tỏi băm nhỏ

- Đường: 1 thìa

- Nước mắm: 2 muỗng

- Bột nêm: 1/2 muỗng

- Hạt tiêu: 1/2 muỗng

- Tương ớt: 1 muỗng

- Nước lọc để nguội: 1/4 bát

Quấy đều cho tan hết đường để thu được hỗn hợp bát nước sốt.

Bước 5: Hoàn thành:

Bắc 1 chiếc nồi sạch lên bếp. Cho chân gà vào, bật bếp cho nóng rồi rưới nước sốt lên trên. Để lửa vừa, đảo đều tay để sốt ngấm đều vào chân gà. Sốt khoảng 3 phút là có thể trút chân gà ra đĩa và thưởng thức.

11/ Lòng gà trứng non cháy tỏi

Lòng gà cháy tỏi với những quả trứng non vàng ươm, hương vị bùi bùi, lòng gà giòn sực đậm đà thơm lừng mùi tỏi phi. Đây chính là món nhậu độc lạ, ăn rất ngon, được rất nhiều các đấng mày râu săn lùng ráo riết suốt thời gian qua, nhìn thôi đã thấy đói bụng rồi. Những ngày trời mưa lạnh hay những bữa tiệc gia đình mà có đĩa lòng gà nóng hổi xì xèo, khói bốc nghi ngút này kế bên kèm ly rượu, ly bia thì còn gì hấp dẫn hơn nữa.

Nguyên liệu làm lòng trứng non cháy tỏi: Lòng gà 500gr, trứng gà non 300g, hành tím băm 1 củ, tỏi băm 1 củ, hành tây 1 củ, bơ thực vật 10 gr.

Cách làm trứng non cháy tỏi:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lòng gà rửa sạch để ráo, sau đó ướp vào 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối rồi để khoảng 30 phút cho thấm.

- Bắc 1 nồi nước lên bếp, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, nấu sôi rồi cho trứng gà non vào luộc khoảng 5 phút.

Bước 2: Xào lòng gà trứng ngon

- Phi vàng 1 củ tỏi băm, sau đó vớt ra giấy thấm dầu, dùng để rắc lên dĩa lòng gà.

- Sau đó phi thơm 1/2 muỗng cà phê tỏi băm cùng 1 muỗng canh bơ.

- Thêm vào 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cà phê ớt bột rồi cho phần lòng gà đã ướp vào xào chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Cho trứng non và 1 củ hành tây cắt múi vào. Xào tới khi hành tây vừa chín tới thì cho tỏi phi và hành lá vào đảo đều, tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Đĩa lòng gà cháy tỏi với màu vàng bắt mắt của trứng non, cùng mùi hương thoang thoảng của bơ và tỏi. Miếng gà giòn sần sật được tẩm ướp đậm đà. Ăn cùng với cơm nóng sẽ khiến cho bữa ăn thêm hấp dẫn.

12/ Mực nướng muối ớt  

Món nhậu độc lạ - mực nướng muối ớt dai giòn sần sật, cay cay đằm lưỡi nhưng lại rất ngọt vị của mực tươi nơi cổ họng chắc chắn sẽ là một món ăn ngon khiến bạn mê mẩn.

Nguyên liệu làm Mực nướng muối ớt: Mực lá 600g (2 con), xà lách 100g, dưa leo 100g, ớt tươi, rượu trắng 200ml, muối hột.

Cách chế biến mực nướng muối ớt:

Bước 1: Sơ chế mực

- Mực lá ngon và ngọt thịt hơn mực ống, mua về rút bỏ mai, răng, mắt, có thể lột da nếu muốn rồi rửa sạch cả trong lẫn ngoài với chút giấm và gừng cho bớt mùi tanh. Rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để ráo.

- Nếu thịt mực dày thì dùng dao khứa chéo nhiều đường tạo hình vảy rồng vừa đẹp mắt vừa ngấm gia vị tốt hơn.

Bước 2: Giã muối ớt

Ớt tươi và muối hột đem giã nhỏ để thu được hỗn hợp muối ớt. Lượng ớt và lượng đường cân đối để không quá mặn cũng như phù hợp với khẩu vị cay của mỗi người.

Bước 3: Ướp mực

Ướp mực với muối ớt 30 phút cho ngấm gia vị sau đó tiến hành nướng.

Bước 4: Nướng mực

Để nướng mực bạn có thể nướng bằng vỉ nướng than hoa, nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng bằng lò nướng. Trong đó nướng bằng nồi chiên không dầu và lò nướng là nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hơn cả.

Bước 5: Thành phẩm

Mực nướng muối ớt có không cần nhiều nguyên liệu nhưng thơm ngon, cay cay, đặc biệt rất thích hợp làm món ăn nhậu trong những ngày trời lạnh.

13/ Đuôi bò hầm bia    

Món nhậu độc lạ, ngon được chế biến từ đuôi bò này có vị đậm đà, cuốn hút người ăn từ hương thơm lừng. Đặc biệt, đây cũng là mồi nhậu ghi điểm trong lòng cánh mày râu. Sự hòa quyện của các loại nguyên liệu như quế, hoa hồi, đuôi bò, bia làm say đắm lòng người ăn ngay từ lần đầu thưởng thức. 

Nguyên liệu làm Đuôi bò hầm bia: Đuôi bò 400 gr(1 cái), bia 330 ml (1 lon/1 chai), hoa hồi 2 cái, quế 10gr (2 miếng nhỏ), sả 5 cây, gừng 60g(1 củ lớn), hành tím 6 củ, tỏi 4 tép, ớt bột 1 muỗng canh, ớt 4 trái, rượu trắng 2 muỗng canh, dầu điều 4 muỗng canh, hành tây 2 củ, hành lá 5 nhánh, ngò rí 5 nhánh, đường thốt nốt 40g, nước mắm 2 muỗng canh, gia vị thông dụng 1 ít (muối/hạt nêm/bột ngọt).

Cách chọn mua đuôi bò tươi ngon:

- Muốn chọn được đuôi bò ngon, trước tiên, bạn nên chọn đuôi bò có phần thịt màu đỏ tươi, không nên chọn đuôi có phần thịt màu đỏ sẫm.

- Đuôi bò ngon sẽ có phần mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng.

- Không nên mua đuôi bò khi ấn vào thấy mỡ mềm, có cảm giác thịt bị lún. Một cái đuôi bò ngon khi ấn vào thịt sẽ cứng, có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi.

Cách chế biến Đuôi bò hầm bia:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Lấy 1 củ gừng lớn chia làm 2 phần. 1 phần đem cắt lát rồi đập dập và 1 phần thì đem băm nhỏ.

- Lột vỏ 6 củ hành tím và đem đập dập 4 củ, băm nhuyễn 2 củ.

- Đem 4 cây sả cắt thành khúc độ dài khoảng 3 lóng tay và đập dập.

- Lột vỏ 4 tép tỏi và băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế và ướp đuôi bò

- Khi bạn mua đuôi bò ở chợ, bạn có thể nhờ người bán thui sẵn đuôi bò. Sau đó, khi mang về bạn chỉ cần chặt đuôi bò ra thành những khúc vừa ăn và bắt đầu chế biến.

- Khi bạn mua đuôi bò ở các cửa hàng và siêu thị, thông thường sẽ là đuôi bò chưa được thui và được chặt ra thành khúc rồi đóng thành từng gói. Sau khi mua về, bạn cũng có thể tự thui bằng dụng cụ khò lửa.

- Cho 2 lít nước vào nồi và bắc lên bếp. Bỏ vào nồi nước các nguyên liệu sau: 3 lát gừng đập dập, 1 muỗng cà phê muối, 4 củ hành tím đập dập, 1 cây sả đã cắt khúc, 1 muỗng canh rượu trắng.

- Bỏ đuôi bò vào nồi nước khi nước còn ấm, tính từ khi nước sôi trụng đuôi bò trong vòng 4 phút rồi vớt ra.

- Chuẩn bị 1 thau nước lạnh, bỏ đuôi bò vào rồi rửa lại 1 lần nữa. Chà xát nhẹ để đuôi bò sạch hơn. Sau khi rửa xong, vớt đuôi bò ra tô.

- Ướp đuôi bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt bột và sau đó trộn đều, ướp đuôi bò thấm gia vị trong 30 phút.

Bước 3: Xào đuôi bò

- Cho chảo lên bếp, bỏ vào chảo 4 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh gừng băm, 1 cây sả cắt khúc đập dập, 2 cái hoa hồi, 2 miếng quế và phi thơm hỗn hợp lên.

- Sau đó thêm 1/2 muỗng canh đường thốt nốt vào hỗn hợp cho màu đẹp hơn.

- Cho phần đuôi bò đã ướp vào chảo xào nhanh, đảo đều tay để tất cả gia vị thấm vào đuôi bò hơn.

- Xào đến khi thấy đuôi bò săn lại thì bỏ phần nước gia vị ướp bò lúc nãy vào chảo xào chung.

- Khi hỗn hợp sôi lên, cho 1 muỗng canh rượu trắng vào và đảo đều cho thấm

Bước 4: Hầm đuôi bò với bia

- Cho hỗn hợp đuôi bò đã xào vào nồi áp suất và đổ 1 lon bia cho ngập mặt đuôi bò là được.

- Bỏ vào nồi 2 cây sả cắt khúc đập dập, 2 lát gừng cắt lát đập dập, 1 trái ớt, 1 củ hành tây cắt đôi, sau đó đậy nắp nồi áp suất lại và đem đi hầm trong 20 phút.

Bước 5: Làm nước chấm

- Lấy tô cho vào đó 1 muỗng canh muối, 3 quả ớt, 1 cây sả cắt lát, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

- Dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp gia vị trên. Sau đó, vắt vào 1/2 quả chanh, bỏ vào 1/2 muỗng canh ớt bột trộn đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 6: Hoàn thành

- Đổ hỗn hợp từ nồi áp suất ra 1 cái nồi khác, vớt hết hành tây và sả đập dập ra chỉ để lại nước và đuôi bò.

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Lấy 1 củ hành tây và cắt múi cau, tiếp theo bỏ vào nồi nấu chung với đuôi bò 5 phút nữa là xong.

- Múc đuôi bò ra đĩa và thêm 1 ít hành lá, 1 ít ớt vậy là đã có thể thưởng thức món đuôi bò hầm bia thơm ngon rồi.

- Đuôi bò chín mềm cùng nước sốt sệt sệt hòa quyện với mùi thơm của quế, hồi, sả và gừng. Món này bạn có thể ăn kèm với cơm hay bánh mì cũng vô cùng ngon.

14/ Mực khô xào mắm me    

Mực khô xào mắm me ăn thơm, dai dai. Bên ngoài được phủ một lớp mắm me chua chua, cay cay và vị mặn đậm đà của nước mắm. Đây đích thị là món nhậu độc lạ thơm ngon để ngồi nhắm lai rai khi xem bóng đá rất hấp dẫn.

Nguyên liệu làm Mực khô xào mắm me: Khô mực 50gr, me vắt 20g, tỏi 4 tép, hành tím 4 củ,  nước mắm 1 muỗng canh, dầu điều 1 muỗng canh, đường 1 muỗng canh, muối 1 ít (khoảng 1/4 muỗng cà phê), ớt bột 1/2 muỗng cà phê, dầu ăn 1 muỗng canh.

Cách chọn mua mực khô ngon an toàn:

- Bạn cần quan sát lớp phấn bên ngoài da của mực. Lớp phấn trên da mực càng dày thì thịt mực càng ngon và càng chắc.

- Kiểm tra độ khô của mực cũng có thể biết được chất lượng của khô mực. Ấn tay vào mình mực khô, nếu mực không dính tay, không cảm nhận được độ ẩm thì đó là những con mực được phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên.

- Màu sắc của mực khô ngon thường tươi tắn, không quá sậm cũng không quá nhạt. Bên cạnh đó, phần râu mực và đầu mực phải dính chặt vào thân, không bị tách rời hay bị bong tróc rơi ra.

- Mực khô càng dày thì thịt càng săn chắc và càng ngon. Loại mực này khi nướng sẽ thơm ngon, thịt dày và vị đậm đà hơn.

Cách chế biến Mực khô xào me:

Bước 1: Nướng và xé mực khô

- Mực bạn đem nướng sơ trên bếp than khoảng 3 phút cho chín đều 2 bề mặt của mực.

- Đập nhẹ mực cho mềm rồi tiến hành xé mực thành những sợi nhỏ có độ dày khoảng 1/2 lóng tay và dài khoảng 3 lóng tay.

Bước 2: Làm sốt me

- Cho me vắt vào chén, đổ nước sôi vào và tiến hành dằm me, lọc lấy phần nước cốt me.

- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi phi thơm phần hành tỏi đã băm nhỏ.

- Tiếp đến cho phần nước me vào chảo nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít muối, 1 muỗng canh dầu điều và 1 ít ớt bột. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 3: Xào mực khô

Khi nước sốt đã sệt lại bạn cho khô mực đã xé sợi vào đảo đều cho đến khi mực được thấm đều nước sốt khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Mực khô thơm lừng với nước sốt me chua chua ngọt ngọt vô cùng kích thích vị giác. Những miếng mực dai dai ăn kèm với ly bia sẽ làm bạn suýt xoa khen ngon đấy!         

15/ Bạch tuộc xào xả ớt 

Bạch tuộc xào sa tế một món nhậu độc lạ nghe cái tên thôi đã thấy được vị cay cay thơm nồng nơi đầu mũi rồi phải không nào? Hôm nay PosApp sẽ đem đến cho các bạn một bí kíp để tạo nên một món nhậu hoàn hảo, vừa có thể ăn để bổ sung dưỡng chất vừa có thể làm mồi nhâm nhi vài ly trong những ngày se lạnh cuối tuần.

Nguyên liệu làm Bạch tuộc xào sả ớt: Bạch tuộc 300g, sả 2 cây, ớt tươi 4 trái, hành lá 1 nhánh.

Cách sơ chế bạch tuộc không bị tanh:

- Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 1/2 muỗng canh muối vào khuấy đều. Cho bạch tuộc vào ngâm khoảng 5 phút rồi đổ hết nước muối ra. Cho vào thau một ít gừng đập dập, 1 muỗng canh đường trắng, xoa đều phần bạch tuộc, sau đó rửa sạch với nước lạnh.

- Bắc nồi 2 lít nước lên bếp, cho vào một ít gừng đập dập, để lửa lớn. Cho bạch tuộc vào trụng xơ, trở đều khoảng 3 - 4 phút rồi vớt ra.

- Bạch tuộc bạn cắt theo từng xúc tu, sau đó cắt xúc tu thành 2 - 3 khúc.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- 4 tép tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn

- 2 cây sả đập dập, băm nhỏ.

- 4 trái ớt tươi bỏ cuống, băm nhuyễn.

- Hành lá rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.

Bước 2: Xào bạch tuộc sả ớt

- Bắt chảo lên bếp cùng với 50ml dầu ăn, để lửa lớn.

- Chờ dầu nóng rồi cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm. Bạn đảo đều liên tục đến khi tỏi chín vàng, dậy mùi thơm thì cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 300g bạch tuộc đã sơ chế vào đảo đều khoảng 5 phút.

- Tiếp tục cho 1 muỗng canh hành lá đã xắt nhuyễn vào, xào đến khi bạch tuộc ngả màu nâu nhạt thì bạn tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Món bạch tuộc xào sả ớt có vị dai ngon của bạch tuộc tươi, dậy mùi thơm của sả và tỏi, vị cay của ớt. Đây quả là một món ăn thơm ngon, dễ ghiền lại rất đơn giản đấy.

Một số lưu ý khi chế biến món nhậu độc đáo

Lưu ý khi chế biến món ăn nhậu độc lạ uống bia (đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hiểu rõ dinh dưỡng của từng nguyên liệu và sự kết hợp nguyên liệu đúng cách,...)

Đối với lựa chọn thực phẩm

+ Việc lựa chọn thực phẩm phải chú ý tới tính tươi, ngon (thực phẩm tươi sống), đủ thành phần dinh dưỡng (thực phẩm qua chế biến), bên cạnh đó là tính an toàn, không nhiễm hóa chất, ít chất bảo quản. Có nhiều nhóm thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày, tương ứng với  mỗi nhóm thực phẩm có những cách lựa chọn phù hợp:

+ Nhóm ngũ cốc nguyên hạt như gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, đậu đen và nhóm hạt cung cấp chất béo như lạc, vừng…: Hạt phải khô, không bị ẩm mốc, các hạt đều nhau, trong, không đục, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt giòn, không vỡ vụn. Ngửi mùi có mùi thơm đặc trưng.

+ Nhóm thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt bò…: Miếng thịt dẻo, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước.

+ Nhóm cá, hải sản: Vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Các hải sản nên mua khi chúng còn sống, không mua hải sản đã bị ôi.

+ Nhóm rau: Rau củ tươi là rau củ không héo, màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm, thân cây rau không có nhớt. Cuống lá rau phải còn xanh, cứng.

+ Nhóm quả: Chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát, lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa. Không chọn quả khô, héo, quắt, thâm dập chuyển màu. Nên chọn quả theo mùa.

+ Thực phẩm đã chế biến sẵn và đã đóng gói, các sản phẩm công nghiệp: Nên chọn loại có nhãn mác với đầy đủ các thông tin của sản phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nên chú ý hạn sử dụng, có đăng ký chất lượng sản phẩm. Hộp phải sáng bóng không gỉ sét, kín không bị phồng hơi, không bị móp méo, không có dấu hiệu nứt vỡ. Tùy theo đối tượng, theo độ tuổi mà chọn sản phẩm thích hợp.

- Đối với chế biến thực phẩm:

+ Nướng và rang: Đây là hai phương pháp dùng nhiệt độ để làm khô và chín thực phẩm. Để hạn chế sự mất chất dinh dưỡng nên sử dụng nướng thực phẩm với lò nướng chuyên dụng.

+ Rán/chiên: Các thực phẩm khi chiên/rán ở nhiệt độ cao thường bị mất chất dinh dưỡng, bên cạnh đó nếu chiên/rán không đúng cách có thể sinh ra những độc tố, không có lợi cho sức khỏe.

+ Ăn sống, trộn salad: Đây được xem là cách ăn giữ được nguyên giá trị các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Những món ăn này chỉ áp dụng với những thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, những thực phẩm thực sự tươi ngon. Tuy nhiên, cần chú ý chỉ sơ chế đồ ăn sống ngay trước khi ăn, tránh để quá lâu mà mất chất dinh dưỡng.

+ Hấp: Đây cũng được coi là một trong những cách giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thức ăn. Cần đảm bảo đủ nhiệt và đủ thời gian cho thực phẩm chín vừa, không để quá lâu sẽ làm mất các chất dinh dưỡng khi đun ở nhiệt độ cao. Cần ăn ngay khi các món ăn vừa nấu xong.

+ Luộc và hầm: Thực phẩm chế biến theo cách này thường bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Nước sẽ hòa tan vitamin (đặc biệt là vitamin B, vitamin C) và một số khoáng chất. Để hạn chế mất chất, bạn nên giới hạn lượng nước, thời gian khi luộc (hầm) và nhiệt độ khi đun. Nên sử dụng cả nước luộc/hầm để ăn hoặc tận dụng để chế biến thành món ăn khác. Nên dùng nồi áp suất để hầm, vì đây cũng là cách ít bị mất dinh dưỡng nhất nếu chỉ dùng ít nước.

+ Các chất khoáng (canxi, photpho, kali, magie...) trong quá trình nấu có các biến đổi về số lượng do chúng hòa tan vào nước. Vì vậy, khi ăn, nên ăn cả cái lẫn nước mới tốt cho sức khỏe.

- Những lưu ý khi chế biến:

+ Nhóm chất đạm (protein): Khi nướng, rán các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa ở nhiệt độ cao quá lâu, giá trị dinh dưỡng của protein giảm đi vì chúng tạo thành các liên kết khó tiêu. Do đó với các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng đều phải sử dụng nhiệt độ trên 70 độ C, tốt nhất là 100 độ C để nấu chín và diệt khuẩn.

+ Đối với chất béo (lipid): Khi đun lâu ở nhiệt độ cao, các axit béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng dinh dưỡng. Mặt khác, các liên kết kép trong cấu trúc của các axit béo này bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như peroxit aldehyt, aldehyt rất có hại đối với cơ thể. Tránh sử dụng lại dầu, mỡ đã qua chiên rán ở nhiệt độ cao.

+ Nhóm vitamin: Về cơ bản, các vitamin bị tác động bởi nhiệt, còn các khoáng chất không bị tác động bởi nhiệt. Đối với nhóm vitamin (gồm vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu) thì giữa thực phẩm sống và thực phẩm sau chế biến thì có hàm lượng thường không giống nhau, do nhóm vitamin thường bị hao hụt  bởi nhiệt, không khí, nước, chất béo. Một số nghiên cứu cho thấy lượng vitamin mất do quá trình nấu nướng: Vitamin C mất 50%; vitamin B1 mất 30%; caroten mất 20%.

Với những công thức món nhậu độc lạ Hà Nội và Sài Gòn mà PosApp đã chia sẻ đến bạn, hi vọng sẽ giúp cho quán của bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn tới quán của mình. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý quán nhậu tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!



Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!