Hiện nay, khi nói đến mô hình kinh doanh mang lại "lợi nhuận khủng" chúng ta không thể không nhắc tới kinh doanh quán nhậu. Nếu bạn cũng đang ấp ủ hoặc có ý định mở quán nhậu nhưng chưa có kinh nghiệm và không biết phải bắt đầu từ đâu. Vậy hãy cùng PosApp tìm hiểu ngay 10 kinh nghiệm kinh doanh quán nhậu doanh thu trăm triệu.
Mở quán nhậu cần chuẩn bị gì? là một trong những thắc mắc của những ai đang có dự định mở quán nhậu. Dù mở quán nhậu theo dạng bình dân, vỉa hè hay quy mô lớn thì việc xác định công việc cần làm là bước khởi đầu vô cùng quan trọng.
Để quá trình kinh doanh trở nên thuận lợi và dễ dàng, trước tiên cần phải xác định một mô hình kinh doanh phù hợp với khả năng cũng như số vốn đang có. Cụ thể, chúng tôi sẽ đưa ra 2 mô hình kinh doanh quán nhậu cơ bản như sau:
Kinh doanh quán nhậu vỉa hẻ (bình dân): Đây là loại hình kinh doanh khá phổ biến vì nó không chỉ đem lại lợi nhuận cao mà còn góp phần giảm bớt chi phí để xây dựng và trang trí quán.
Nhằm hướng đến sự thoải mái và không quá cầu kỳ về mặt hình thức, những quán nhậu vỉa hè thường nhắm đến đối tượng khách hàng chủ yếu là sinh viên hoặc những người có thu nhập trung bình.
Ưu điểm: Không gian thoáng mát, giá cả bình dân và chi phí đầu tư kinh doanh thấp
Nhược điểm: Chủ yếu hoạt động vào chiều tối đến gần sáng, do đó sẽ khó khăn trong việc tuyển nhân, đồng thời chủ quán phải có sức khỏe tốt thì mới có thể kiên trì với hình thức kinh doanh này được.
Kinh doanh quán nhậu sân vườn , nhà hàng: Quán nhậu sân vườn dù không phải là hình thức kinh doanh mới mẻ nhưng chưa bao giờ hết hot. Minh chứng là rất nhiều quán nhậu theo phong cách này đều có lượng khách ổn định và kinh doanh hiệu quả.
Ưu điểm:
Nhược điểm: Chi phí đầu tư và xây dựng cao.
Việc xác định vốn mở quán nhậu sẽ tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà bạn đang hướng đến. Từ đó, số vốn mở quán nhậu sẽ chênh lệch nhau.
Đối với các quán nhậu vừa và nhỏ thường sẽ giao động từ 100 đến 300 triệu đồng. Trong đó, các yếu tố về: mặt bằng, quy mô và các vật dụng thiết yếu sẽ chiếm tỷ trọng vốn lớn nhất. Chính vì vậy, để giảm thiểu chi phí tối đa, bạn cần lên kế hoạch thật kỹ càng trong việc tìm kiếm mặt bằng kinh doanh.
Nếu số vốn của bạn không nhiều, bạn có thể mua lại các trang thiết bị của những quán chuẩn bị đóng cửa để tiết kiệm chi phí.
Ngoài các chi phí thuê mặt bằng và mua trang thiết bị, bạn cần phải tính đến nhiều chi phí khác như: tiền lương nhân viên, phục vụ, đầu bếp, thu ngân, quản lý và hàng loạt các chi phí phát sinh khác.
Xem thêm: Mở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Bao Nhiêu Vốn?
Bạn nên định hướng đâu là đối tượng khách hàng chính mà bạn cần hướng tới, từ đó lên kế hoạch lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp.
Mặt bằng kinh doanh càng nằm ở vị trí “đắc địa” là một lợi thế. Nếu bạn có đủ khả năng tài chính thì hãy hướng tới những mặt bằng ở trung tâm để thu hút được lượng khách hàng đông đảo hơn. Còn nếu bạn có số vốn tương đối giới hạn thì việc thuê một mặt bằng ở đầu hẻm hay vỉa hè cũng không phải là một ý kiến tồi.
Bên cạnh đó, điều quan trọng cần lưu ý là mặt bằng bạn thuê có tình trạng ra sao: đã có người thuê hay chưa. Mặt bằng cho thuê có nằm trong khu vực quy hoạch hay không, lối thoát hiểm, đường điện nước, đường gas, hệ thống cống thoát có đảm bảo hay không…
Sau khi đã đảm bảo được yếu tố mặt bằng, công việc tiếp theo không kém phần quan trọng đó chính là cần phần mua sắm bàn ghế, vật dụng để mở quán nhậu.
Để tiết kiệm chi phí khi kinh doanh quán nhậu, bạn nên chọn mua các vật dụng có chất lượng cao nhưng giá thành rẻ để tiết kiệm chi phí đảm bảo độ bền và tính an toàn khi sử dụng.
Đối với bàn ghế, bạn nên chọn các mẫu bàn ghế được làm từ gỗ thông được sản xuất tại xưởng không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn có giá thành phải chăng, giúp bạn tiết kiệm chi phí. Còn với vật dụng bếp như: chén bát, muỗng đũa, ly tách bạn có thể tham khảo và chọn mua các sản phẩm tốt, chất lượng và phù hợp với tài chính của quán.
Xem thêm: Các trang thiết bị trong nhà hàng, quán ăn buộc phải có
Chi phí cho việc nhập nguyên liệu sẽ được chia làm 2 phần là: bia và các nguyên vật liệu dùng để chế biến món ăn.
Do đó, để giảm thiểu tối đa chi phí đồng thời có thể tăng thêm lợi nhuận cho quán nhậu của mình bạn có thể tham khảo mức giá từ nhiều chợ đầu mối khác nhau để chọn được nơi cung cấp nguyên liệu uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng.
Tùy vào thực phẩm cần sử dụng của quán nhậu để tìm địa điểm mua phù hợp. Chẳng hạn, nếu quán bạn cần mua thịt heo, bò, hãy đến trực tiếp các lò mổ; mua hải sản hãy đến các vựa hải sản, hộ gia đình nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản; mua rau hãy đến chợ đầu mối hoặc các hộ trồng rau…
Ngoài ra, bạn cần lưu ý trong thời gian đầu không nên nhập nhiều nguyên liệu, chỉ nên nhập ít. Sau một thời gian kinh doanh, nhận thấy lượng khách hàng ổn thì hãy nhập nhiều và cần có thiết bị bảo quản thực phẩm, tránh cho thực phẩm bị hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và lỗ vốn.
Nhân viên của một quán nhậu thường sẽ bao gồm:
Đối với những quán nhậu vừa và nhỏ, bạn có thể tuyển dụng nhân viên vừa làm phục vụ và thu ngân. Bên cạnh đó, nếu là mô hình quán lớn, lượng khách ra vào đông đúc thì số lượng nhân viên sẽ tăng thêm.
Đặc biệt, bạn nên kỹ lưỡng trong quá trình tuyển dụng đầu bếp cho cửa hàng của mình. Bởi vì, đầu bếp chính là người trực tiếp chế biến món ăn cho quán của bạn, nếu như đầu bếp có tay nghề cao và am hiểu khẩu vị thực khách thì doanh thu cửa hàng sẽ nhờ đó tăng cao.
Xem thêm: 6 cách quản lý nhân viên nhà hàng quán ăn hiệu quả
Có thể nhận thấy, ăn nhậu từ lâu đã là một thói quen thường ngày của người dân Việt, đồng thời được xem như là một nét văn hóa độc đáo. Vậy nên, không thể phủ nhận các quán nhậu chính là địa điểm được nhiều người lựa chọn cho cuộc vui của mình.
Từ tiềm năng kinh doanh lớn như vậy mà các quán nhậu ngày càng phát triển và xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Qua đó, có thể thấy được lợi nhuận khùng mà mô hình kinh doanh này mang lại.
Các mô hình kinh doanh quán nhậu đang kinh doanh thành công hiện nay có thể kể đến là quán ốc, quán lẩu, quán đồ nướng, quán thịt dê, quán nhậu thập cẩm… Thật khó để nói là kinh doanh món ăn nào thì sẽ thành công vì nhu cầu của khách hàng rất đa dạng.
Tuy nhiên, dù kinh doanh gì đi nữa nhưng nếu món ăn của bạn thật sự ngon, chất lượng và giá cả phù hợp thì vẫn có thể thu hút được nhiều khách hàng.
Theo quy định, các hoạt động sản xuất, buôn bán, kinh doanh trong các lĩnh vực liên quan đến ẩm thực, thực phẩm cần phải có giấy phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Vì thế, trước khi mở quán, bạn cần hoàn đảm bảo hoàn tất các giấy phép và thủ tục pháp lý cần thiết cho việc kinh doanh của mình.
Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục kinh doanh nhà hàng, quán ăn
Theo quy định, tất cả những cá nhân, tổ chức sử dụng người lao động trực tiếp tham gia kinh doanh, sản xuất thực phẩm (những người trực tiếp tiếp xúc hoặc tham gia quá trình chế biến thực phẩm) phải có thẻ xanh, chứng nhận đầy đủ điều kiện sức khỏe.
Do đó, thẻ xanh được xếp vào những thủ tục cần có trong kinh doanh quán nhậu. Nhân viên cần phải có thẻ xanh mới có đủ điều kiện để làm việc, vì vậy để xin thẻ xanh cho nhân viên, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:
Ngoài những thủ tục trên, còn cần thêm những hạng mục khám khác như:
Hiện nay, tại các nhà hàng quán ăn nói chung và kinh doanh quán nhậu nói riêng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu bạn có ý định kinh doanh quán nhậu thì điều này sẽ có lợi cho quán của bạn trong trường hợp các cơ quan pháp lý đến kiểm tra.
Theo pháp luật, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có hiệu lực trong vòng 3 năm tính từ ngày cửa hàng chính thức hoạt động. Nếu cơ sở, doanh nghiệp nào cố tình không thực hiện đúng quy định có thể bị xử phạt hành chính về vi phạm an toàn thực phẩm của Chính phủ. Trong đó, mức phạt cảnh cáo là đóng cửa, còn mức phạt hành chính có thể lên đến mức 200 triệu đồng.
Nếu bạn đang có dự định mở quán nhậu và muốn tiến hành hoạt động kinh doanh thì giấy phép kinh doanh là một trong những thủ tục hành chính bắt buộc.
Trong đó, nội dung thông tin sẽ bao gồm:
Ngoài ra, bạn cần có thêm một số loại giấy tờ khác như:
Xem và chọn ngày tốt để khai trương hợp với tuổi của bạn. Trước ngày khai trương 1- 2 tuần cần chuẩn bị băng rôn, lẵng hoa treo trước cửa quán. Trên băng rôn sẽ bắt đầu bằng dòng chữ “Tưng bừng khai trương…
Ngoài ra, trong ngày khai trương, nên chuẩn bị thêm các chương trình ưu đãi, áp dụng các hình thức khai trương khuyến mãi giảm giá, mua 2 tặng 1, tặng thêm đồ uống…để có thể thu hút khách đến với quán của bạn.
Bạn cũng có thể tận dụng tờ rơi hay mạng xã hội để chia sẻ thông tin về quán của mình, từ đó giúp cho quán có thể dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng có nhu cầu.
Xem thêm: 12 cách quảng cáo quán ăn, nhà hàng trên mạng xã hội A-Z
Phần mềm quản lý quán nhậu là một trong các công cụ quản lý bắt buộc phải có khi bắt tay vào kinh doanh mô hình quán bia, quán nhậu. Không những giúp tiết kiệm chi phí vận hành, phần mềm còn cải thiện chất lượng dịch vụ, tăng năng lực cạnh tranh của quán. Một trong số các công cụ nổi bật có thể kể đến đó là PosApp – phần mềm quản lý quán nhậu, bar.
PosApp là phần mềm quản lý quán nhậu giúp hỗ trợ người dùng bán hàng, phục vụ nhanh chóng và hỗ trợ in tách bếp, tạo gói combo và kiểm soát cửa hàng chặt chẽ. Với những ưu điểm nổi bật PosApp là phần mềm có thể giúp bạn quản lý tốt với nhiều mô hình kinh doanh từ những quán nhậu bình dân đến những quán nhậu sân vườn hay các beer club...
Một số tính năng nổi bật của phần mềm có thể kể đến như:
Thiết kế và trang trí quán nhậu là khâu quan trọng cần hoàn thiện để bắt đầu kinh doanh quán nhậu bình dân. Ngoài đồ ăn thơm ngon, các món nhậu độc đáo thì cách bày trí hoàn hảo sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và thoải mái.
Trước khi bắt đầu thiết kế nội thất quán nhậu bình dân, bạn không nên bỏ qua các lưu ý dưới đây. Vì những lưu ý này sẽ giúp bạn bắt đầu thiết kế một cách dễ dàng mà vẫn mang lại hiệu quả như mong đợi:
Xem thêm: 850+ mẫu thiết kế nhà hàng đẹp, 20 công ty thiết kế uy tín
Mục đích của khách hàng khi đến quán nhậu là để gặp gỡ và thưởng thức bia với bạn bè, người thân vào những dịp rảnh dỗi. Tuy nhiên, yếu tố góp phần làm nên thành công và đem lại lợi nhuận cho quán chính là các món nhậu.
Do đó, để thu hút khách hàng đến quán, bạn cần phải có một menu thực đơn hấp dẫn và bắt mắt, cụ thể là:
Tạo ấn tượng với các món độc lạ: Thông thường, các món ăn rất khó thay đổi hoặc tìm ra món mới để thay thế. Do đó, bạn có thể làm mới thực đơn bằng việc thay đổi tên gọi của các món ăn để tạo sự mới mẻ, gợi lên sự tò mò.
Thiết kế menu rõ ràng, đẹp mắt: Menu yêu cầu cần phải rõ ràng, đi kèm theo tên món là hình ảnh để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết. Đồng thời, chữ ghi phải rõ ràng, thông tin món ăn phải chi tiết, cụ thể.
Giá cả trên menu cần hợp lý: Lượng thức ăn cần phải phù hợp và tương đương với chi phí mà khách hàng bỏ ra
Điều mà nhiều khách hàng thường quan tâm đó là quán nhậu có chỗ giữ xe không. Ở một số quán nhậu, khi khách hàng đến sẽ không có chỗ giữ xe mà phải đi sang một khu vực khác để gửi, như vậy sẽ bị bất tiện hơn cho khách hàng.
Việc bất tiện khi giữ xe cũng là một phần cản trở khách hàng đến với quán nhậu của bạn thường xuyên.
Do đó, bạn cần bố trí cho cửa hàng mình một khu vực giữ xe an toàn và thoải mái, từ đó giúp khách hàng có thể yên tâm thưởng thức đồ uống bên cạnh bạn bè.
Xem thêm: 7 Bí quyết để mở quán ăn vặt thành công “hái ra tiền”
Khác với tuyển dụng nhân viên phục vụ, việc tuyển dụng nhân viên đầu bếp yêu cầu phải là người có tay nghề. Bởi, các món ăn ngon là một trong những yếu tố giúp giữ chân khách hàng nên bạn cần tuyển dụng và chọn lọc cho quán nhậu của mình một đầu bếp tài năng và có chuyên môn.
Nghe có vẻ mới lạ nhưng ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của internet, các doanh nghiệp kinh doanh quán nhậu đã và đang có cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh của mình. Một trong những yếu tố có vai trò quan trọng trong hoạt động kể trên đó chính là thiết Website cho quán nhậu.
Website cho quán nhậu được lập ra nhằm mực đích đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng, đây sẽ là nơi cung cấp những thông tin liên quan đến quán nhậu của bạn.
Một website cho quán nhậu có thể đem lại cho cửa hàng của bạn những lợi ích như sau:
Có thể thấy, website cho quán nhậu mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, quá trình thiết kế lại tốn nhiều thời gian và bạn chưa biết lựa chọn đơn vị hay giải pháp phần mềm nào hợp lý, hãy tham khảo giải pháp tạo website đặt hàng online miễn phí của PosApp.
Với PosApp, việc tạo dựng website của bạn sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn với những tính năng như:
Tạm kết
Trên đây là những việc làm cần chuẩn bị để mở một quán nhậu bình dân. Hy vọng với những thông tin mà PosApp chia sẻ ở trên sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn tự tin chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh quán nhậu sắp tới. Chúc bạn thành công!
Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý quán nhậu, bar, bia hơi tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!
Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!
Xem thêm
• Máy POS bán hàng cảm ứng in hóa đơn phổ biến nhất
• Các thiết thị hỗ trợ quy trình bán hàng được tối ưu
• Hệ thống POS online là gì? Lợi ích của POS Online
• Công ty thiết kế phần mềm quản lý theo yêu cầu PosApp
BÀI VIẾT LIÊN QUAN