Hướng dẫn thủ tục kinh doanh nhà hàng, quán ăn

Kinh doanh dịch vụ ăn uống là một hoạt động kinh doanh phổ biến ngày nay. Vậy trước khi mở quán ăn, nhà hàng ta phải chuẩn bị những gì, thủ tục pháp lý làm sao? không phải ai cũng biết.

nhà hàng

Sau đây, PosApp xin giới thiệu thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống để các bạn có cái nhìn tổng quan trước khi bắt đầu kinh doanh mô hình này. Trước khi bắt đầu kinh doanh thì bạn cần lưu ý các quy định sau:

1/ Quy định về đăng ký kinh doanh

x50hinh anh

Hoạt động kinh doanh chỉ được phép tiến hành khi đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Giấy phép kinh doanh trong trường hợp này chia làm 03 nhóm:

  • Cá nhân kinh doanh:Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ. Trường hợp cá nhân kinh doanh dù không có giấp phép chứng minh đã đăng ký kinh doanh nhưng hàng tháng cá nhân vẫn phải kê khai thu nhập để nộp thuế theo hình thức khoán thì mới đáp ứng đúng quy định của pháp luật.
  • Đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hoặc trung bình.
  • Đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ.

giấy phép kinh doanh quán ăn nhà hàng

Thủ tục xin giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh với các nội dung như sau:

+ Tên hộ kinh doanh (trường hợp đăng ký theo mô hình hộ kinh doanh)

+ Địa chỉ địa điểm kinh doanh.

+ Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh;

+ Họ, tên, số và ngày cấp giấy CMND,

+ Địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình,

+ Bản sao tài liệu chứng minh tư cách pháp lý.

Nơi đăng ký:

Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Thời hạn:

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

2/ Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Tùy theo quy mô mà sau khi đăng ký kinh doanh cá nhân, tổ chức phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế hoặc có cam kết chấp hành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi hoàn thiện 02 quy định này thì việc kinh doanh quán ăn, nhà hàng mới được bắt đầu.

Đối với hộ kinh doanh cá thể thẩm quyền cấp phép thuộc Ủy ban Nhân dân cấp huyện. Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh nhà hàng có quy mô trên 200 suất ăn thì giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do chi cục an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố cấp.

Ngoài ra cũng cần lưu ý xin thêm một số loại giấy tờ như:

  • • Cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC nếu thuộc các trường hợp tại phụ lục 2, Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy.
  • • Xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng.
  • • Xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng.
  • • Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường nếu diện tích nhà hàng > 200m2 do phòng tài nguyên và môi trường – Ủy ban Nhân dân cấp huyện cấp.

Vài thông tin mà Phần mềm PosApp cung cấp, hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho những ai chuẩn bị mở nhà hàng, quán ăn.

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!