25+ cách đặt tên nhà hàng quán ăn hay nhất, hợp phong thủy

Tạo sao đặt tên nhà hàng quán ăn lại quan trọng? Điều này sẽ giúp ít được gì cho việc kinh doanh? Một cái tên hay, ý nghĩa sẽ giúp khách hàng dễ nhớ và có thể nhớ bạn lâu hơn. PosApp sẽ đưa ra cho bạn 25+ cách đặt tên cho nhà hàng quán ăn hay và ý nghĩa nhất thông qua bài post này nhé!

Mục lục bài viết

1/ Đặt tên nhà hàng - quán ăn hợp phong thủy - hợp tuổi

Phong Thủy (風水) có nguồn gốc từ Trung Quốc, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống của con người. Việc đặt tên quán theo phong thủy cũng là cách đem lại tài vận cho chủ kinh doanh. 

Đặt tên nhà hàng - quán ăn theo phong thủy âm dương

Có thể dựa vào chữ hán và nét bút để đặt tên cửa hàng theo phong thủy. Con số theo phong thủy âm - dương thì nét chữ lẻ là âm, ngược lại chẵn là dương. Dùng chữ hán và tính số nét chẵn lẻ để đặt tên cho quán ăn thường được xem là cát lợi. Ví dụ: chữ Nhân (+) là dương, chữ Nhất (-) là âm. 

Theo phong thủy thì tên cửa hàng nên dùng đơn số (Âm hoặc Dương) và song số có âm có dương là tốt nhất.
Nên sắp xếp các chữ theo thứ tự: Dương – Âm; Âm – Âm – Dương, Âm – Dương – Dương.
Tránh sắp xếp theo thứ tự: Âm – Dương – Âm và Dương – Âm – Dương.

Đặt tên quán ăn - nhà hàng theo ngũ hành

Ngoài cách đặt tên theo phong thủy âm dương, thì còn có thêm cách đặt tên theo ngũ hành. Đó là dựa vào 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tương ứng với 5 ngũ hành sẽ có các chữ sau đây:

• Chữ cái thuộc hành Kim: C, Q, R, S, X
• Chữ cái thuộc hành Mộc: G, K
• Chữ cái thuộc hành Thủy: Đ, B, P H, M
• Chữ cái thuộc hành Hỏa: D, L, N, T, V
• Chữ cái thuộc hành Thổ: A, Y, E, U, O, I

2/ Cách đặt tên nhà hàng - quán ăn bằng tiếng anh

Để tạo sự khác biệt giữa hàng ngàn nhà hàng - quán ăn thì việc đặt tên bằng tiếng anh cũng là một cách để tạo sự khác biệt. Nhu cầu ăn uống ở Việt Nam không chỉ của người Việt mà còn có người nước ngoài. Việc đặt tên quán bằng tiếng Anh cũng sẽ giúp khách nước ngoài dễ nhớ đến tên quán của bạn hơn. 

Lưu ý khi đặt tên nhà hàng bằng tiếng Anh

Đơn giản, dễ đọc: Tên nhà hàng cũng giống như tên riêng của người, mục đích cuối cùng của việc đặt tên nhà hàng đó là giúp khách hàng phân biệt giữa nhà hàng này với nhà hàng khác. Việc đặt tên đơn giản, dễ đọc giúp khách hàng dễ ghi nhớ tên nhà hàng, tăng khả năng nhận diện thương hiệu từ khách hàng. 

Tạo nên liên tưởng tích cực: mặt dù là tên tiếng anh nhưng vì số lượng người biết tiếng anh đã trở nên khá phổ biến, tiếng anh được xem như là ngôn ngữ thứ hai của Thế Giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy mà bạn cần đặt tên nhà hàng sao cho khi khách hàng nhìn vào tên nhà hàng sẽ cảm nhận được tính nhân văn và nguồn năng lượng tích cực.

Hạn chế tên thông dụng: việc đặt tên nhà hàng với những tên thông dụng sẽ khiến tên nhà hàng bạn dễ bị trùng với những nhà hàng khác. Ngoài ra, khi khách hàng nhìn vào tên nhà hàng bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ tên thương hiệu. Bạn cần chọn cho nhà hàng mình một cái tên độc đáo, gây ấn tượng cho khách hàng trong lần đầu tiên nhìn thấy.

Tránh những từ ngữ mang tính tiêu cực: bạn cần tránh những tên nhà hàng nhạy cảm liên quan đến vấn đề chính trị, tôn giáo, văn hóa.

3/ Cách đặt tên nhà hàng - quán ăn dễ nhớ, dễ đọc

Một trong những nguyên tắc đặt tên dành cho nhà hàng - quán ăn là phải ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ viết. Việc này sẽ giúp tên của nhà hàng sẽ được lưu giữ lâu hơn trong tâm trí khách hàng và theo đó họ cũng sẽ dễ dàng giới thiệu tên quán đến những người thân, bạn bè của họ. Tên nhà hàng không nên dài quá 5 từ. Nếu bạn đặt tên tiếng Việt hãy tránh những từ ngữ dễ gây hiểu lầm. Nếu đặt tên nhà hàng bằng tiếng Anh, bạn hãy lựa chọn những cái tên đơn giản hoặc có vần điệu và dễ phiên âm sang tiếng Việt.

4/ Cách đặt tên quán độc lạ

Nếu bạn là người có tính cách mạnh mẽ, thích những thứ mới mẻ, độc lạ thì việc đặt tên cho quán chắc chắn sẽ không đụng hàng với một hàng quán ăn nào. Những cái tên độc đáo, sáng tạo, gợi được sự liên tưởng và kích thích sự tò mò thường sẽ thu hút khách hàng, thúc giục họ đến khám phá và là cách để quảng bá rất tốt cho nhà hàng. Hãy thử liên tưởng người thưởng thức món ăn là bạn, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng thú vị cho tên quán của mình.

5/ Một số gợi ý đặt tên nhà hàng - quán ăn theo mô hình

5.1/ Mẫu đặt tên nhà hàng - quán ăn hải sản

5.2/ Mẫu đặt tên nhà hàng Hàn Quốc

5.3/ Mẫu đặt tên nhà hàng lẩu nướng

5.4/ Mẫu đặt tên nhà hàng Việt Nam

5.5/ Mẫu đặt tên nhà hàng Trung Quốc

5.6/ Mẫu đặt tên nhà hàng Nhật

5.7/ Mẫu đặt tên nhà hàng sang trọng

5.8/ Mẫu đặt tên nhà hàng tiệc cưới

phần mềm quản lý posapp

5.9/ Mẫu đặt tên nhà hàng chay

5.10/ Mẫu đặt tên quán ăn vặt

quán ăn vặt vịt jiu jiu

5.11/ Mẫu đặt tên quán nhậu - quán bia

Tên quán nhậu độc lạ

5.12/ Mẫu đặt tên cửa hàng bánh mì

5.13/ Mẫu đặt tên quán cơm - bún phở

5.14/ Mẫu đặt tên quán ốc hay

5.15/ Mẫu đặt tên tiệm bánh hay

6/ Đặt tên nhà hàng - quán ăn theo địa danh

Quán của bạn đang kinh doanh món ăn đặc trưng của vùng miền, thì đây cũng là gợi ý tốt cho việc đặt tên quán của bạn. Tuy nhiên, để khách hàng có thể dễ nhớ và dễ tìm ra quán của bạn, bạn có thể đặt tên quán theo địa điểm gần đó hoặc vị trí mà bạn kinh doanh ( góc, hẻm, cột,...) Một vài cái tên gợi ý cho nhà hàng - quán ăn của bạn: Góc Cafe, Gốc Cột Điện, Gốc Vú Sữa, Trà Đào nhà hát,...

7/ Đặt tên nhà hàng theo quán ăn nhà hàng theo từ viết tắt

Đây là cách đặt tên khá phổ biến và dễ làm. Thường thì tên viết tắt sẽ gắn với một ý nghĩa nào đó như đặc trưng, thông điệp riêng của nhà hàng. Việc sử dụng từ viết tắt giúp tên nhà hàng trở nên ngắn gọn, dễ đọc, dễ ghi nhớ. Rất nhiều thương hiệu đã đặt tên nhà hàng theo từ viết tắt như KFC (Kentucky Fried Chicken), Vejo (The Verge Journey),…

8/ Đặt theo tên cá nhân

Nếu như giữa muôn vàn cách đặt tên mà bạn vẫn không thể lựa chọn một cái tên ưng ý, thì việc lựa chọn tên của mình cũng là một ý kiến hay nhé. Nhưng cách đặt tên này cũng có 1 nhược điểm vì khả năng trùng tên quán rất cao, đôi lúc sẽ khiến khách hàng nhầm lẫn giữa quán của bạn với quán hoặc chi nhánh khác.

9/ Đặt tên nhà hàng, quán ăn gây kích thích trí tò mò

Kích thích trí tò mò – có nghĩa là bạn không nói “toạc ra” những gì bạn đang có cho khách hàng biết, mà cần phải qua một bước trung gian để khách hàng “suy nghĩ thêm” về nhà hàng của bạn. Và để đặt được tên theo cách này, bạn cần chắc chắn rằng mình là người hiểu rõ về nhà hàng của mình nhất, để từ đó tìm ra một cái tên ngắn gọn, súc tích mà ý nghĩa.

10/ Đặt tên nhà hàng theo món đặc sản 

Món ăn đặc sản của quán bạn là gì? Nhà hàng bạn chuyên phục vụ món ăn nào? Cách đặt tên theo món ăn đặc sản sẽ giúp khách hàng dễ nhớ và dễ nhận biết được nhà hàng của bạn đang kinh doanh món gì. Những cái tên như: Lẩu bò Bàu Sen, Bún chả cá Nha Trang, Dê tươi Ninh Bình, Bún Bò Huế, Lẩu Kim Chi Hàn Quốc,... sẽ rất đơn giản, dễ nhớ, dễ nhận biết. 

11/ Đặt tên nhà hàng theo quy mô

Dựa vào mô hình kinh doanh nhà hàng lớn hay nhỏ, số lượng nhà hàng hay sự đa dạng về món ăn/ loại hình thực phẩm… cũng là cách đặt tên nhà hàng phổ biến hiện nay. 

• Những cái tên gợi lên quy mô lớn của nhà hàng như: Thiên đường Hải Sản, Thế Giới Ốc,...
• Những cái tên gợi lên quy mô của quán nhỏ: Hẻm mì, Góc Bình Thạnh,... Tùy vào trường hợp cũng như mong muốn mà bạn có thể lựa chọn những cái tên khác nhau.

12/ Đặt tên theo tiểu thuyết kiếm hiệp

Bạn là người đam mê những bộ phim, bộ truyện kiếm hiệp của Trung Quốc thì không thể nào bỏ qua ý tưởng đặt tên này đâu nhé. Ví dụ những cái tên như: Thần Điêu Quán, Uyên Ương Quán, Lương Sơn Quán,...

13/ Đặt tên gợi nhớ kỷ niệm xưa cũ

Hình thức đặt tên quán ăn - nhà hàng mang ý nghĩa và hình ảnh đặc trưng được khá nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Chủ quán có thể chọn những danh từ, tính từ gắn liền với những hình ảnh gợi nhớ về một kỷ niệm, dữ kiện có ý nghĩa với bản thân để đặt tên cho quán ăn của mình. Những cái tên được đặt theo cách này thường gợi cho khách hàng sự tò mò, nhẹ nhàng nhưng đầy hoài niệm. 

14/ Đặt tên theo các con số

Đây là cách đặt tên không quán phổ biến, nhưng đây là một trong những cách đặt tên nhà hàng - quán ăn ấn tượng. Đằng sau những con số mang những ý nghĩa đặt biệt hay những thông điệp mà chủ quán muốn truyền tải đến cho khách hàng. 

15/ Những điều nên tránh khi đặt tên nhà hàng - quán ăn

• Tên quán không nên quá dài: việc đặt tên quán dài sẽ khiến khách khó nhớ và cũng sẽ không gây ấn tượng quá sâu sắc trong tâm trí của họ
• Tên quán khó hiểu hay mang ý nghĩa tiêu cực
• Điều quan trọng là nên kiểm tra tên quán của bạn có bị trùng hay không: bạn phải đảm bảo được rằng tên quán của bạn chưa được sử dụng. Đặc biệt trong một ngành mang tính cạnh tranh cao như kinh doanh quán ăn - nhà hàng, thì việc một cái tên độc đáo, thú vị rất có thể đã được người khác sử dụng. Do đó, hãy chuẩn bị kỹ càng và cố gắng nghĩ ra một cái hay nhất để đặt tên quán ăn - nhà hàng của bạn. 

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn! Chat với chúng tôi qua Zalo!