5 cách quản lý nhân viên nhà hàng quán ăn hiệu quả

Nhà hàng là mô hình kinh doanh cần nhiều nhân viên với nhiều bộ phận khác nhau. Có thể là bộ phận nhân viên phục vụ, thu ngân kế toán, nhân viên bếp, pha chế... Bạn mất nhiều thời gian để tuyển dụng nhân viên vì vậy mà việc quản lý nhân viên có vai trò quan trọng. Làm cách nào để quản lý nhân viên nhà hàng hiệu quả?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm quản lý nhân viên nhà hàng.

quản lý nhân viên nhà hàng

1/ Có kế hoạch tuyển dụng rõ ràng

Khi kinh doanh quán ăn, nhà hàng bạn cần xác định trước quy mô cũng như số lượng khách hàng tối đa có thể phục vụ để có kế hoạch tuyển dụng chi tiết. Bạn cần vạch ra số lượng nhân viên cần tuyển, các yêu cầu và trình độ cần thiết. Đặc biệt là vị trí bếp trưởng của nhà hàng, bạn cần ký kết hợp đồng lâu dài và các điều khoản quy định rõ ràng.

Bên cạnh đó bạn cần tính toán mức lương chi trả cho nhân viên sao cho hợp lý nhất. Bởi chi phí thuê nhân viên là một trong những chi phí duy trì quán mà bạn phải bỏ ra hàng tháng.

2/ Đào tạo nghiệp vụ nhà hàng chuyên nghiệp

quản lý nhân viên quán ăn

Một trong những yếu tố quyết định quay lại nhà hàng của bạn là thái độ phục vụ của nhân viên. Nhân viên thân thiện, nhiệt tình và niềm nở với khách hàng sẽ gây ấn tượng sâu sắc với khách. Là chủ nhà hàng, bạn nên dành ra vài buổi đào tạo nhân viên mới bắt đầu làm. Nội dung đào tạo có thể là: quy trình phục vụ khách, quy định của nhà hàng, các mẹo giúp khách tăng nhu cầu gọi món,... 

3/ Phân chia công việc rõ ràng

nhân viên quán ăn

Bạn nên phân công rõ ràng các công việc cho từng bộ phận cũng như từng nhân viên cụ thể. Đặc biệt là bộ phận trong khu vực chế biến. Nhân viên nào sẽ thực hiện việc chuẩn bị nguyên liệu, nêm nếm, nấu ăn, rửa chén bát,... Đối với nhân viên phục vụ thì ai phụ trách nhận order, mang thức ăn, dọn vệ sinh bàn, tính tiền,... Khi có sự rõ ràng từ ban đầu sẽ hạn chế được việc mâu thuẫn về sau giữa các nhân viên.

4/ Theo dõi hiệu quả làm việc của nhân viên

theo dõi hiệu quả làm việc

Trong quá trình làm việc bạn có thể theo dõi, quan sát thái độ và cách phục vụ của nhân viên. Kiểm tra doanh số trên từng nhân viên cũng như những đánh giá của khách hàng dành cho nhân viên. Bạn có thể thuê một quản lý nhà hàng để quản lý đội ngũ nhân viên về thời gian làm việc và phân công công việc. Việc theo dõi nhân viên bằng cách truyền thống thường mất nhiều thời gian.

5/ Quản lý nhân viên nhà hàng bằng phần mềm

Đây là một giải pháp quản lý ứng dụng công nghệ hiện đại hỗ trợ quản lý nhân viên nhanh chóng. Bạn mất một khoản chi phí để thuê nhân viên quản lý quán ăn, nhà hàng hằng tháng? Nhưng chưa chắc chắn đó là người quản lý đáng tin cậy. Phần mềm quản lý nhà hàng PosApp là một giải pháp tối ưu dành cho bạn. 

ứng dụng quản lý nhân viên

Phần mềm có nhiều tính năng hỗ trợ quản lý nhân viên như:

- Order, bán hàng và tính tiền nhanh chóng và chính xác

- Quản lý ca làm việc của nhân viên

- Quản lý thông tin

- Phân quyền sử dụng phần mềm

- Xem báo cáo doanh thu, đơn hàng trên từng ca làm của nhân viên…

phần mềm quản lý nhân viên

Bên cạnh đó là những tính năng quản lý quán ăn, nhà hàng như:

- Quản lý tồn kho, định lượng nguyên liệu theo công thức đầu bếp giúp hạn chế thất thoát do gian lận của nhân viên

- Quản lý khách hàng và chương trình khuyến mãi

- Đồng bộ dữ liệu liên tục giữa các thiết bị

- Quản lý nhà hàng quán ăn từ xa

- Quản lý chuỗi chi nhánh trên cùng một tài khoản

Xem chi tiết các tính năng tại ĐÂY

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá