8 Điều lưu ý về phong thủy dành cho quán ăn, nhà hàng

tiêu đề hình ảnh

Phong thủy là một trong những  yếu tố quan trọng trong việc thiết kế nội thất. Việt Nam theo Nho giáo với quan niệm có âm có dương, có đất có trời, có lửa có nước khắc chế nhau nhằm tạo ra sự hài hòa. Kinh doanh nhà hàng cũng cần có sự cân bằng, hòa hợp giữa các yếu tố nhằm hút tiền, tài lộc . Sau đây là một số các gợi ý phong thủy cho nhà hàng, quán ăn của bạn.

1. Thiết kế mặt bằng

Khi thiết kế mặt bằng người ta chú ý rất nhiều đến sự hài hoà về mặt tổng quan khi nhìn vào từ bên ngoài. Điều cần lưu ý đầu tiên đó là diện tích phía trước quán, không những bạn phải tính toán đến diện tích để xe dành cho nhân viên và khách hàng mà còn phải tránh những vị trí tối kỵ không tốt cho công việc kinh doanh như:

- Vị trí bị bao quanh: bị các toàn nhà cao tầng bao quanh thì cửa hàng của bạn sẽ bị áp chế tài lộc do các toà nhà cao tầng che chắn khí dương là cho “âm thịnh dương suy” khiến khách hàng hay nhân viên của bạn có cảm giác bị đè, chèn ép, gò bó khó chịu.

- Cổng nhà hàng bị đường lớn đâm vào: đường lớn đâm thẳng vào cửa tựa như luồng xung sát đi thẳng vào trong cửa hàng không lợi cho sức khoẻ, hao tổng tiền tài. Đường càng to, càng nhiều xe cộ thì càng nguy hiểm. Việc kinh doanh sẽ sớm bị thất bại.

- Ngoài ra những vị trí có chóp nhọn chĩa vào cũng cực kì xấu cho vận khí kinh doanh của bạn.

phong thuỷ kinh doanh nhà hàng

Tốt nhất bạn nên tìm chọn những nơi có thế “toạ sơn hướng thuỷ”, nghĩa là: trước cửa chính là nước (tài lộc, vận khí), phía sau được hỗ trợ bởi núi non vững chãi. Một địa hình yên tĩnh với nhiều cây xanh với một lối đi uống cong nhẹ nhàng ở phía trước, kết hợp với một khoảng trống rộng trước nhà hàng là một lựa chọn sáng suốt. Tại sao bạn nên lựa chọn cách sắp xếp này? Vì một không gian sáng sủa tạo điểm nhấn ở mặt tiền, là điều kiện thuận lợi cho năng lượng dồi dào tích trữ, lưu thông và chảy vào bên trong. Cây cối lại tạo nên cảm giác mát mẻ, trong lành và thư thái.

Thêm vào đó, một số lỗi cơ bản thuộc thiết kế không gian bên trong bạn không nên mắc phải là:

- Thất thoát tiền tài do hệ thống cửa thông nhau liên tục.

- Đường đi bên trong quán ăn đâm thẳng vào két để tiền..

- Đuổi tài lộc do bố trí gương đối diện với cửa ra vào chính.

- Kết hợp màu xanh lam và màu tím lạnh lẽo, buồn tẻ; tạo cảm giác không an toàn và làm giảm vị giác của thực khách khi thưởng thức thực phẩm.

2. Vị trí đặt Bàn thờ thần tài

phong thuỷ kinh doanh quán ăn

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần tài:

+ Ông địa là những vị trí quan sát hết được sự ra vào của khách, nơi có tập trung nhiều luồng khí lưu thông. Nên chọn hướng theo các cung Thiên Lộc, Quý Nhân dựa vào hành cung, mạng và tuổi của chủ nhà hàng. Nên tránh được đặt ở những góc khuất dưới gầm xà, gầm cầu thang.

+ Bàn thờ Ông địa bao giờ cũng có một tấm bài vị dán ở vách. Lưng bàn thờ phải là vách tường chắc chắn, không hướng về phía cửa sổ hay bị đục lỗ vì vậy tài vận không tụ lại được.

+ Nếu bạn không thể đặt bàn thờ dựa vào tường do chọn hướng, một cái vách nhân tạo tránh góc nhọn sau lưng là một sự thay thế thông minh.

+ Hai bên bàn thờ, luôn nhìn từ ngoài vào trong thì ông Thần Tài nằm ở bên trái, bên phải là Thổ Địa. Ở giữa là một hũ gạo, một hũ muối và một khay nước đầy được thay một năm một lần. Chính giữa phía trước là bát nhan (kỵ đụng chạm khi lau chùi bàn thờ).

+ Bên phải là lọ hoa (thường là hoa cúc, hoa đồng tiền) và bên trái là dĩa ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển. Ông Cóc để bên trái, sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào.

+ Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái bát hoặc đĩa sâu sứ hoặc thuỷ tinh thật đẹp, đổ đầy nước và rắc những cánh hoa hồng trên mặt (đĩa hoa này biểu trưng cho việc giữ tiền bạc khỏi trôi đi). Phía trên bàn thờ thần tài, nên có thêm tượng Phật Di Lặc quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

3. Vị trí bếp trong nhà hàng

phong thuỷ kinh doanh quán ăn

Về các trang thiết bị phục vụ công việc chế biến các món ăn, khu vực bếp cần được đầu tư không gian thoáng mát, sạnh sẽ, đảm bảo vệ sinh và có hệ thống thông gió hợp lý. Nhưng liệu bạn có băn khoăn không biết vật dụng này nên đặt ở vị trí nào? Mỗi trang bị nấu ăn mang một thuộc tính riêng trong ngũ hành. Bố trí gian bếp hợp phong thuỷ là cả một bài toán hóc búa. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế bếp trong nhà hàng bạn phải biết:

Vị trí bếp:

+ Tuyệt đối không đặt bếp dưới cây sà ngang vì sẽ đè lên bếp gây bệnh tật khiến hao tiền, tốn của.

+ Kỵ các góc chéo, góc nhọn đâm vào bếp vì sẽ gây ra cá bệnh về máu

+ Tránh đối diện với cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào vì có thể gây ra hao tốn về tài tính hoặc khí ô uế ở khu vệ sinh làm mất đi những vận khí tốt cho chủ cửa hàng.

+ Cửa bếp phải cần được đặt ở vị trí kín gió, tránh lộ liễu gây ra những thất thiệt về tài lộc.

+ Bàn thờ Ông Táo cần được suy xét kĩ, dựa vào tuổi, hành cung của người chủ.

Một số kiêng kỵ về vị trí đặt các vật dụng bếp:

+ Các thiết bị hệ hoả nên để xa ít nhất là 30 cm so với chậu rửa và thấp hơn bếp nấu, không đặt trên đường ống nước.

+ Cần nhớ rằng Hỏa kỵ Thủy, nên tránh bố trí khu nấu, khu chế biến có nước và lửa gần nhau.

+ Không để tủ động lạnh, làm mát đối diện hoặc bên cạnh bếp nấu.

+ Không đặt bếp ở vị trí quá thấp và không có hệ thống thông gió vì điều này khiến lưu giữ khí xấu.

+ Tránh để chổi quét nhà gần khu vực bếp nấu.

Thuật phong thủy có tầm quan trọng rất lớn đối với sức khoẻ quán ăn của bạn. Vì thế việc xem trọng cách thiết kế nội thất là kim chỉ nan trong bước đầu kinh doanh thành công.

Hi vọng những chỉ dẫn trên đây giúp bạn an tâm hơn phần nào trong việc điều hành công việc kinh doanh của riêng mình. “Vạn sự như ý – Tấn lộc tấn tài”.

4. Vị trí đặt quầy thu ngân

Việc đầu tiên, bạn phải lựa chọn được hướng đặt quầy thu ngân cho thích hợp. Thông thường, các nhà hàng hay quán ăn sẽ ưu tiên lựa chọn vị trí “Bạch Hổ” – tức là khi bạn đứng từ phía trong của nhà hàng nhìn ra hướng cửa lớn thì quầy thu ngân sẽ nằm bên phải và tuyệt đối không nên đặt vị trí quầy thu ngân theo hướng Thanh Long – tức là hướng ngược lại với Bạch Hổ để tránh những rủi ro tài chính đáng tiếc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý trong việc đặt máy tính tiền phải nằm trong tầm mắt của nhân viên hay người thu ngân của nhà hàng đó để họ có thể dễ dàng quan sát và kiểm tra.

Hãy nhớ vấn đề về chiều cao trong quá trình xây dựng ví trì bàn thu ngân nhé, nếu quá cao hay quá thấp đều sẽ có những bất lợi riêng, chiều cao cho quầy thu ngân trung bình từ 1m – 1,2m. Ngoài ra bạn cần nhớ phải đặt quầy thu ngân áp sát tường hoặc có tường ngăn. Tránh đặt quầy tại nơi có quá nhiều hướng đi, vì như vậy sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến việc thất thoát tiền bạc.

vị trí quầy thu ngân

Đồ vật để xung quanh máy tính tiền và quầy thu ngân cũng quan trọng không kém. Người ta luôn tin rằng những vật dụng may mắn, tươi tắn đi kèm xung quanh sẽ giúp họ tăng thêm may mắn và sự thịnh vượng. Một số gợi ý về các đồ vật trang trí như: mèo may mắn, đồng tiền may mắn, hay cá may mắn (theo người Trung Quốc), thỏi vàng, tiền xu, tỳ hưu, cóc ngậm tiền,...

5. Cách sắp xếp vật dụng trấn phong thủy cho nhà hàng

Nhà hàng cần trang bị một số vật tài lộc như:

- Gương : tạo diện tích rộng rãi thoải mái, gương cũng là vật phản chiếu ngụ ý các hành động hay vật dụng đều được tăng gấp đôi, lợi nhuận cũng sẽ tăng gấp đôi.

gương cho nhà hàng

- Chuông/ Chuông gió: Đặt chuông hay chuông gió trước cửa – theo quan niệm xưa trong kinh doanh, tiếng chuông báo hiệu niềm vui, sự vui tươi.

chuông gió

- Sư tử đá: Sư tử đá được biết đến như một linh vật phong thủy giúp mang lại điềm lành, tăng thêm sinh khí cho nhà hàng. Khi đặt mua sư tử đá nên cẩn trọng trong việc lựa chọn màu sắc để phù hợp với mệnh của chủ nhà hàng, khuyến khích mua sư tử đá theo cặp gồm 1 đực và 1 cái.

- Trang trí các vật trấn theo mệnh ngũ hành: các sản phẩm bằng gỗ (mộc) sẽ giúp chủ nhà hàng có mệnh Hỏa và Mộc thịnh vượng; trấn được các chủ nhà hàng có mệnh Thổ giúp giảm bớt các tác hại không tốt; các vật dụng bằng Kim sẽ giúp cho những chủ nhà hàng mệnh Kim và Thủy thêm phần hưng thịnh, trấn được cho những chủ có mệnh Mộc và giảm được sự nguy hại của Thổ; những sản phẩm bằng đá sẽ góp thêm tài lộc cho người mệnh Thổ, Kim và giảm những nguy hại cho người mệnh Hỏa, trấn được người mệnh Thủy.

Ngoài ra, một số vật dụng khác mà các nhà hàng có thể tham khảo thêm: đồng tiền 6 xu treo trên dây đỏ, gương bát quái, thuyền chở vàng,...

khách hàng

6. Kinh doanh mặt hàng theo mệnh

Theo ngũ hành, gia chủ mệnh Hỏa rất thích hợp cho mọi loại hình kinh doanh nhà hàng. Còn lại các mệnh khác, việc kinh doanh sẽ thuận lợi – nếu:

- Gia chủ mệnh Mộc – kinh doanh món ăn có tính Hỏa: lẩu, nướng, bánh ngọt…

- Gia chủ mệnh Kim – kinh doanh món ăn có tính Thủy: phở,…

- Gia chủ mệnh Thủy – kinh doanh các món ăn có nguồn gốc rau củ quả, các món chay.

- Gia chủ mệnh Thổ - kinh doanh đồ lên men: rượu, sữa chua, dưa món…

7. Thiết kế không gian nội thất

Khi thiết kế không gian nhà hàng – cần tránh các yếu tố kiêng kị như:

- Hệ thống cửa thông nhau liên tục – gây thất thoát tiền tài.

- Đường đi trong nhà hàng đâm thẳng vào két để tiền.

- Gương bố trí chính diện với cửa chính ra vào – xua đuổi tài lộc.

- Kết hợp gam màu xanh lam với màu tím – tạo cảm giác lạnh lẽo, không an toàn và làm giảm vị giác của thực khách.

Thiết kế không gian nội thất nhà hàng quán ăn

Lời khuyên cho bạn là: nên chọn các đồ nội thất có màu sắc ấm cúng thuộc hành thổ - hỏa như: nâu vàng, vàng cam, vàng đất… Bát đũa, ly tách có màu sáng sủa – kết hợp với đồ trang trí rực rỡ để kích hoạt tốt dương khí. Nhà hàng cần sử dụng đan xen giữa khoảng sáng và tối – nhưng nơi mặt tiền cần dùng ánh sáng rực rỡ để tạo điểm nhấn, chào mời. Nếu có thêm tiểu cảnh cây cối, nước chảy – sẽ tạo cảm giác thư thái cho thực khách.

8. Ánh sáng

Chắc chắn sẽ không một khách hàng nào muốn đến một nhà hàng thiếu ảnh sáng cả. Ánh sáng đóng góp một phần quan trọng trong việc cân bằng năng lượng âm và năng lượng dương. Thiết kế nhà hàng nên cần nhớ đến những nơi có thể nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Nhưng nếu chỉ có ánh sáng tự nhiên sẽ là không đủ, vì vậy các nguồn ánh sáng nhân tạo cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp quán bạn trông như thế nào? Vui tươi hay buồn bã một phần là do nguồn ánh sáng mang lại.

Ánh sáng trang trí

- Lắp đặt hệ thống ánh sáng theo hướng Đông ảnh hưởng đến sức khoẻ: ánh sáng đặc trưng là màu xanh biển, màu xanh lá cây.

- Lắp đặt hệ thống ánh sáng theo hướng Đông Nam gắn liền với quá trình tích luỹ sản nghiệp, của cải, tài lộc: ánh sáng đặc trưng là màu xanh lá cây, màu cam, màu vàng. 

- Lắp đặt hệ thống ánh sáng theo hướng Tây và Tây Bắc có tác động gắn kết nhân viên và tăng cường vận may: ánh sáng đặc trưng là màu vàng, màu trắng.  

- Lắp đặt hệ thống ánh sáng theo hướng Nam liên quan đến đối ngoại, tiếng tăm và giao tiếp: ánh sáng đặc trưng là màu vàng, màu cam, màu đỏ.  

- Hướng Bắc ảnh hưởng đến việc ổn định và phát triển của nhà hàng: ánh sáng đặc trưng là màu trắng, màu xanh biển. 

- Hướng Đông Bắc là hướng chủ quản về tiếp nạp tri thức, giáo dục. Ánh sáng đặc trưng là màu cam, màu vàng.

- Lắp đặt hệ thống ánh sáng hướng trung tâm là nơi dung hoà và điều phối các hoạt động trong nhà hàng: ánh sáng đặc trưng là màu vàng và màu trắng.

9. Lưu ý về lối vào

Theo phong thủy, lối vào nhà hàng quán ăn có ý nghĩa rất quan trọng. Lối vào thể hiện được nhà hàng đó có làm ăn phát đạt hay không. Chính vì vậy lối vào của nhà hàng cần được thiết kế thông thoáng. Các lối vào phải được thiết kế ấm áp tạo cảm giác thân quen cho khách hàng. Từ đó mà tụ được khí tốt và thu hút năng lượng tích cực cho nhà hàng.

Thiết kế lối vào nhà hàng

10. Sử dụng cây phong thủy để nhận tài lộc

Cây cối, hoa lá là những nguồn mang lại cảm xúc tích cực, năng lượng tươi vui cho nhân viên và cả khách hàng. Tuy nhiên, để gia tặng sự thịnh vượng thì nhà hàng cần sắm sửa những cây phong thủy phù hợp để đón thêm tài lộc. Bạn đọc có thể xem thêm các loại cây tài lộc tại bài viết này của Posapp để lựa chọn cho mình một cây phong thủy ưng ý và thích hợp: 9 loại cây phong thủy mang tài lộc cho nhà hàng, quán cafe

11. Màu sắc chủ đạo của quán

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những màu sắc ấm như màu cam, màu đỏ và màu hồng giúp tăng sự thèm ăn và trò chuyện. Những màu sắc trên cũng tạo ra một môi trường thân thiện giúp thực khách cảm thấy thoải mái. Màu xanh, cũng như các yếu tố nước như đài phun nước, kích thích khách hàng tiêu thụ nhiều đồ uống.

Còn với màu sắc theo ngũ hành, ví dụ như:

- Chủ nhà hàng mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim hoặc màu trắng.

- Mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm.

Màu sắc chủ đạo khi kinh doanhnhà hàng

- Mệnh Thủy nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim.

- Mệnh Hỏa nên sử dụng tông màu đỏ, màu hồng, màu tím ngoài ra kết hợp với các màu xanh.

- Còn nếu chủ nhà hàng mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím.

Hãy xem xét lựa chọn màu sắc cho nhà hàng phù hợp với các mặt hàng kinh doanh chủ đạo của nhà hàng và mệnh ngũ hành của chủ nhà hàng.

12. Những "kiêng kị" không được phạm phải khi kinh doanh

a) Mở hàng, khai trương vào tháng 7

Theo quan điểm nhân gian tháng 7 là tháng "cô hồn", các vong hồn sẽ thoát khỏi địa ngục lên trần gian. Do đó người kinh doanh truyền tai nhau không được khai trương vào tháng 7 âm lịch nếu không muốn kinh doanh ế ẩm.

b) Ngoảnh lưng ra ngoài khi bán hàng

Đây không chỉ là tín ngưỡng là còn là kinh nghiệm thực tế kinh doanh. Hãy thử đặt mình là người mua hàng, bước vào quán thấy người bán ngồi quay lưng. 80% là sẽ cảm thấy không hài lòng và chả còn hứng thú xem hàng. Nếu việc này cứ lập lại như vậy thì chắc chắn rằng quán của bạn sẽ chẳng còn khách.

c) Để bàn tính, máy tính tiền nằm sấp

Lật sấp bàn tính hay lấy máy tính tiền ra chơi là một kiêng kị của người kinh doanh. Đây là vật dụng không thể thiếu trong cửa hàng và người ta quan niệm rằng đây là vật liên quan đến thần tài. Nếu đặt nằm sấp sẽ xua đuổi vận may tải lộc đi.

d) Tránh chọn cửa hàng 1 ống

Cửa hàng 1 ống là cửa hàng có lối đi thông với lối ra. Theo quan điểm việc lối đi thẳng với lối ra sẽ không giữ được tiền tài. Và việc thông lối đi như vậy sẽ tạo cảm giác như 1 con hẻm nhỏ khiến khách hàng không chú ý đến sản phẩm.

e) Kiêng vỗ vào bình rượu

Nếu bạn kinh doanh bán rượu thì kiêng vỗ vào bình rượu vì như vậy khách hàng uống vào sẽ bị nhức đầu đấy.

f) Tránh nhập hàng, gặp mối làm ăn vào ngày xấu

Trước khi nhập hàng hay hẹn gặp mối làm ăn bạn nên giở lịch xem ngày đó có phải là ngày xấu hay không. Vì theo quan điểm nếu chọn ngày xấu thì mọi chuyện sẽ không thuận lợi, bất trắc.

Tải bảng giá