Nên lựa chọn máy tính tiền hay máy POS cảm ứng?

Hiện nay, nhu cầu in hóa đơn khi thanh toán cho khách hàng tại các cửa hàng bán lẻ, quán ăn, quán cafe, nhà hàng ăn uống rất lớn. Trên thị trường từ lâu đã tồn tại các dòng máy tính tiền để hỗ trợ việc bán hàng và in hóa đơn khá hiệu quả. Những năm gần đây đã xuất hiện thêm hệ thống POS thanh toán với màn hình cảm ứng đặt tại quầy. Vậy đâu là sự khác biệt giữa máy tính tiền và máy POS cảm ứng?

máy pos tính tiền

Máy tính tiền là gì?

Máy tính tiền (Cash register) là thiết bị điện tử dùng trong các thanh toán, tích hợp chức năng in hóa đơn và ngăn kéo đựng tiền. Máy tính tiền bán hàng tự động còn có các tiện ích dành cho việc bán hàng như hỗ trợ việc đóng mở ca, báo cáo kết ca, báo cáo tiền trong quỹ. Thị trường máy tính tiền từ lâu đã là sân chơi dành cho các ông lớn như Casio, Topcash, APOS… Với giá cả giao động từ 3,000,000 đồng – 6,000,000 đồng. Trong suốt hơn 2 thập kỷ 1980 – 2000, dòng máy tính tiền Casio đã trở nên phổ biến tại hầu hết các cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ màn hình cảm ứng đã cho ra đời màn hình cảm ứng POS thay thế dần máy tính tiền.

máy tính tiền

Máy tính tiền khá cồng kềnh, màn hình đen - trắng không trực quan

Máy POS màn hình cảm ứng là gì?

Máy POS (Point-of-sale) hay còn được gọi là “Hệ thống POS” là hệ thống màn hình cảm ứng tích hợp với phần mềm quản lý giúp quản lý cửa hàng, in hóa đơn thanh toán cho khách hàng

máy bán hàng PAL1

Máy POS PAL với bộ vi xử lý khủng của Snapdragon

máy cảm ứng pos

Màn hình cảm ứng POS có 2 loại:

Vậy cần gì để sử dụng hệ thống POS?

Hệ thống POS chỉ thực sự hoạt động hiệu quả khi có một phần mềm quản lý đi kèm có nhiều tính năng. Nhiều phần mềm quản lý bán hàng hiện nay chỉ dừng lại ở mức in hóa đơn, báo cáo doanh thu hàng ngày. Nếu xét về giao diện thì các phần mềm chạy trên hệ thống POS kiểu này chỉ nhỉnh hơn so với máy tính tiền về giao diện và mức độ dễ sử dụng còn tính năng không khác biệt mấy.

phần mềm quản lý bán hàng
POSapp vừa có thể sử dụng trên máy POS, vừa dùng trên điện thoại di động, máy tính bảng

Hiện nay, tại các cửa hàng, quán ăn tại các cửa hàng Foodcourt ở nước ngoài như Singapore, Thái Lan đã xuất hiện từ lâu các phần mềm tính tiền chạy trên thiết bị di động, nhân viên trực tiếp đến bàn nhận order của khách sau đó sẽ chuyển món về bếp và người thu ngân. Giúp nhân viên phục vụ cắt giảm thời gian chạy từ bàn của khách đến bàn người thu ngân và chạy xuống bếp để đưa thông tin order.

máy pos cảm ứng

Nhân viên phục vụ sử dụng máy tính bảng để nhận order từ khách

máy cảm ứng pos

Màn hình điện thoại ở Bếp nhận được thông báo có món

phần mềm quản lý quán ăn

Trạng thái bàn + món ở màn hình người thu ngân cũng được cập nhật

POSapp là một trong những nhà phát triển phần mềm tiên phong trong việc order, quản lý từ xa hiện nay. Tính năng order từ xa trực tiếp trên điện thoại di động, máy tính bảng là một trong những tính năng nổi trội của phần mềm.

Vậy đâu thực sự là ưu điểm của màn hình cảm ứng sử dụng phần mềm POSapp so với máy tính tiền?

PosApp cần thiết bị gì để hoạt động?
Phần mềm POSapp có thể sử dụng trực tiếp trên điện thoại di động máy tính bảng hệ điều hành Android – iOS

Có bắt buộc phải đầu tư phần cứng không?
• POSapp không yêu cầu bạn đầu tư phần cứng, bạn có thể download phần mềm POSapp về điện thoại di động, máy tính bảng của mình để trải nghiệm thử các tính năng trong vòng 14 ngày

• Bạn có thể kết nối phần mềm POSapp đến hệ thống máy in cổng LAN, ngăn kéo đựng tiền hoặc chỉ cần 1 máy POS tích hợp máy in hóa đơn Sunmi POS T1

Tại sao tôi nên sử dụng POSapp?

• POSapp là một trong những phàn mềm quản lý cafe – nhà hàng, bán lẻ đi đầu trong việc order trên các thiết bị di động

• PosApp đồng bộ tất cả các thiết bị của nhân viên với nhau giúp mọi nhân viên trong cửa hàng kể cả người quản lý luôn nắm được thông tin của cửa hàng theo thời gian thực

• Với POSapp, bạn không cần phải đầu tư chi phí phần cứng ban đầu tốn kém, không phát sinh bất kỳ khoản phí nào trừ phí thuê bao (120.000 hoặc 170.000/tháng)

Download ứng dụng POSapp ở đâu?
• Đăng ký sử dụng hoàn toàn miễn phí trong 14 ngày tại ĐÂY
• Hệ điều hành Android: Download
• Hệ điều hành iOS – app nhân viên: Download
• Hệ điều hành iOS – app quản lý: Download

Có nên thuê máy tính tiền?

Thuê máy tính tiền hay thuê máy pos ngày càng phổ biến bởi nhu cầu kinh doanh ngắn hạn, phụ thuộc vào tình hình kinh tế biến động không ngừng như hiện nay. Nhiều chủ kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, cafe, trà sữa quán ăn đang xem xét lựa chọn việc thuê máy tính tiền thay vì mua hẳn. Một số đơn vị cung cấp máy tính tiền lớn cũng bắt đầu cho thuê máy như: Bigbuy, Pos365, Ocha,...

Tuy nhiên, việc thuê máy tính tiền không hề có lợi như bạn nghĩ. Đừng vì chi phí thấp mà lựa chọn một phương án kém hiệu quả, gây ảnh hưởng đến kinh doanh quán. Cụ thể, nhược điểm của việc thuê máy tính tiền như sau:

❖ Thời hạn cho thuê máy pos tính tiền ngắn

trọn bộ máy tính tiền

Bạn cứ nghĩ giá thuê tiết kiệm chi phí hơn mua hẳn máy, tuy nhiên thực tế lại ngược lại. Thông thường, khi thuê máy tính tiền cần trả tiền thuê theo thời hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Chi phí không thường xuyên này rất dễ gây hụt vốn cho cửa hàng của bạn nếu không có ngân sách dự trù.

❖ Gặp máy cũ - lỗi vặt thường xuyên

Khi thuê máy, bạn sẽ không được sử dụng máy tính tiền tự động mới mà phải xài lại đồ cũ của những chủ kinh doanh đã thuê trước đó. Máy tính tiền cũ thường chập chờn, chậm, giật lag nếu quán hay cửa hàng của bạn phải xử lsy nhiều order/ đơn hàng cùng lúc. Thuê máy tính tiền gặp trúng máy cũ, máy dựng từ nhiều thiết bị khác sẽ thường xuyên phát sinh lỗi, gây gián đoạn quá trình buôn bán. 

❖ Không có chính sách hỗ trợ người thuê máy

máy tính tiền là gì

Thường xuyên gặp lỗi là thế nhưng trong quá trình thuê, chủ kinh doanh sẽ không được hỗ trợ khắc phục lỗi phần mềm cũng như sửa chữa máy pos tính tiền. Một phần vì máy đã cũ, có sửa cũng không thể chạy tốt hơn. Mặt khác, họ đang “chiêu dụ” bạn mua máy tính tiền mới của bên họ. Điều này sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc thay vì chọn mua máy tính tiền mới ngay từ đầu!

Tóm lại, việc thuê máy tính tiền không phải lựa chọn phù hợp cho những ai vốn ít, muốn tiết kiệm chi phí. Như đã nói, mua hẳn máy tính tiền lại có lợi hơn khi thuê máy tính tiền trả tiền thuê theo thời hạn. Khi mua máy tính tiền mới, đặc biệt là mua tại PosApp.vn bạn sẽ nhận được những chính sách hỗ trợ tốt nhất thị trường trước cũng như sau khi mua!

máy pos cafe nhà hàng

  • Được sử dụng trước phần mềm hoàn toàn miễn phí trong 14 ngày
  • Tổ chức buổi gặp gỡ giới thiệu máy và phần mềm. Hoặc PosApp sẽ điều động nhân viên đến tận nơi kinh doanh demo dùng thử
  • Miễn phí chi phí lắp đặt máy, thiết lập (setup) máy, kết nối các thiết bị hỗ trợ bán hàng tận nơi
  • Miễn phí đào tạo nhân viên - chủ quán sử dụng máy bán hàng cảm ứng
  • Bảo hành đổi trả 1 đổi 1 và sửa chữa miễn phí trong 12 tháng (lỗi từ phía nhà sản xuất)
  • Miễn phí cập nhật phần mềm, nâng cấp hệ thống
  • PosApp hỗ trợ giải đáp các thắc mắc - hỗ trợ kỹ thuật qua Hotline: 1900 3016 (8h - 22h từ T2 - T7)

Bạn đang quan tâm đến hệ thống máy POS?
Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ!

Thiết bị bán hàng posappTẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!