Máy POS là gì? Tại sao màn hình POS lại phổ biến trong các cửa hàng ăn uống, quán cafe, bán lẻ

POS là tên viết tắt của từ “Point of sale” dịch nôm na có thể hiểu là điểm bán hàng (Theo baomoi.com). Tuy nhiên, nếu chỉ nói về máy POS hoặc hệ thống POS chung chung thì có rất nhiều nghĩa khác nhau. Máy POS có nghĩa là các máy cà thẻ tại các điểm dịch vụ có chấp nhận sử dụng thanh toán bằng thẻ như trung hình.

máy pos là gì

Máy POS cà thẻ thanh toán thường được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, quán cafe - nhà hàng -siêu thị

Song song đó, tại các điểm bán hàng này thường đặt các màn hình cảm ứng POS để hỗ trợ in hóa đơn, tính tiền cho khách, đây đồng thời cũng được gọi là máy POS bán hàng hoặc màn hình pos bán hàng. Bài viết này sẽ chủ yếu nói về sự phát triển của màn hình cảm ứng POS thường thấy tại các cửa hàng bán lẻ, quán cafe, nhà hàng, trung tâm thương mại.

máy pos cảm ứng là gì

Màn hình cảm ứng POS thường được sử dụng tại quầy thu ngân, thanh toán

1/ Trước năm 1990:

Các máy POS đầu tiên ra đời vào năm 1973 bởi IBM. Các máy POS đời đầu này thường chỉ có màn hình trắng đen kết hợp với các nút bấm, giao diện nhình rất “chán” và lỗi thời. Các máy nhận order bằng các nút bấm, kiểm tra tiền tồn quỹ còn lại trong ngăn kéo.

máy pos bán hàng

Máy POS tính tiền đầu tiên do IBM sản xuất

2/ Sau năm 1990:

Các máy in ở thời điểm này phát triển  cùng với sự phát triển của công nghệ lúc bấy giờ khiến giá thành rẻ hơn, chi phí thanh toán rẻ hơn. Đây cũng là thời điểm mà Việt Nam thực sự mở cửa sâu rộng với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các máy POS ở thời điểm này thường được người Việt gọi là “máy bán hàng” hoặc “máy tính tiền”. Các máy tính tiền thời này đã khá đầy đủ các tính năng bao gồm in hóa đơn tính tiền, màn hình thể hiện số tiền thanh toán, báo cáo kết ca, tồn quỹ kết nối với ngăn kéo đựng tiền.

Hiện nay, một số các cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam vẫn còn sử dụng các loại máy tính tiền kiểu này với chi phí khá hợp lý (chi phí trang bị từ 4 - 6 triệu đồng).

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất với các máy bán hàng loại này đó chính là việc sử dụng hệ thống nút bấm và màn hình đen trắng để thanh toán. Việc phải nhớ phím cho từng món (Ví dụ số 1 - gà kho xả) gây khó khăn cho nhân viên cửa hàng trong việc làm quen với thiết bị.

 

máy tính tiền là gì

Máy tính tiền Casio - Hiện nay nhiều cửa hàng bán lẻ, cà phê, nhà hàng vẫn sử dụng

3/ Sau năm 2000:

Ở thời điểm này, phần cứng và phần mềm của máy tính tiền không còn đi liền với nhau nữa do sự phát triển của hệ điều hành Window. Một máy POS hệ điều hành Window có thể chạy được nhiều phần mềm quản lý bán hàng khác nhau. Giờ đây, tính năng của của máy POS phụ thuộc một phần vào cấu hình phần cứng máy POS nhưng phần lớn vẫn dựa vào phần mềm chạy trên hệ điều hành window.

Để bán hàng, bạn cần có: Một máy tính + màn hình + máy in hóa đơn + phần mềm quản lý để in hóa đơn, quản lý, tính tiền. Chỉ với các thiết bị đơn giản như vậy (có thể tận dụng máy tính ở nhà) là đã có thể vận hành một hệ thống POS.

máy in usb cho quán cafe

Một máy POS chạy trên máy tính để bàn

Cùng thời điểm này là sự nổi lên của màn hình cảm ứng POS điện trở. Các máy POS cảm ứng ở thời điểm này không khác mấy so với việc sử dụng máy tính để thanh toán. Việc cho phép sử dụng chạm cảm ứng giúp cho hệ thống POS này loại bỏ được bộ bàn phím & chuột, đồng thời giúp việc order diễn ra nhanh chóng hơn. Nhược điểm lớn nhất của màn hình cảm ứng điện trở đó chính là độ nhạy của màn hình kém hơn hẳn so với màn hình cảm ứng điện dung sau này.

máy cảm ứng pos

Phần mềm POS chạy trên màn hình cảm ứng hệ điều hành window

Bất lợi lớn nhất của cả 2 hệ thống POS này nằm ở 2 điểm:

+ Điểm thứ nhất: Dữ liệu lưu trữ là cục bộ nằm tại máy cộng với tính bảo mật chưa cao giúp nhân viên có toàn quyền xóa, thay đổi dữ liệu tại máy nhằm chiếm đoạt tiền thanh toán hóa đơn gây thất thoát cho chủ cửa hàng.

+ Điểm thứ hai: Vì lưu trữ trên dữ liệu cục bộ nên dữ liệu không thể chia sẻ đến các thiết bị di động để theo dõi từ xa cửa hàng.

4/ Sau năm 2010:

Sự phát triển của hệ thống lưu trữ điện toán đám mây kéo đã giúp cho các phần mềm quản lý chạy trên máy POS có thêm chức năng quản lý từ xa trên điện thoại di động, máy tính bảng. Thậm chí một số phần mềm hiện nay như POSapp còn có thể hoạt động độc lập không cần máy POS, in hóa đơn trực tiếp trên điện thoại di động, máy tính bảng.

phần mềm quản lý bán hàng

Sử dụng POSapp tại cửa hàng

phan-mem-quan-ly-quan-cafe

Song song cùng với đó là sự phát triển của công nghệ màn hình máy POS, các máy POS hiện nay đa số bán tại thị trường Việt Nam sử dụng công nghệ điện trở đã cũ, hiện nay, chỉ có duy nhất dòng máy POS Sunmi do tập đoàn Xiaomi đầu tư có màn hình cảm ứng điện dung, chạm đa điểm. Đây là công nghệ màn hình cảm ứng đang được các dòng điện thoại Samsung, Apple sử dụng. Hoạt động vô cùng mượt mà trên các điều kiện khác nhau.

Ngoài ra, các dòng máy Sunmi này còn tích hợp máy in hóa đơn ngay tại thân máy giúp cho việc in hóa đơn và bán hàng tích hợp trong duy nhất 1 vài thao tác.

MỘT SỐ DÒNG MÁY POS BÁN HÀNG SUNMI HIỆN NAY

a/ Dòng máy POS Sunmi V2 Pro:

 

Sunmi V2 Pro là dòng máy POS mini có tích hợp máy in hóa đơn thích hợp cho các cửa hàng bán lẻ, cafe, nhà hàng có diện tích nhỏ. Sunmi V1S có lượng lưu trữ pin lên đến 2580 mAh tương đương 4 giờ hoạt động liên tục  chỉ với một lần sạc duy nhất. Điều này giúp cho V2 Pro có thể bán hàng, in hóa đơn ở các khu vực như chợ, vỉa hè, hội chợ, trung tâm thương mại hoặc những nơi không có ổ điện, không thể kết nối Internet.

máy pos tính tiền v2 pro

 

b/ Máy POS A1 bán hàng cầm tay :

Máy POS A1 là máy POS bán hàng chuyên dụng, nhỏ gọn, đầy đủ chức năng với mức giá nằm trong phân khúc rẻ với giá đầu tư ban đầu vô cùng hấp dẫn.

Máy POS A1 bán hàng cầm tay cảm ứng sẽ thay thế các loại máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, máy tính tiền bán hàng. Nhỏ gọn và tiện ích , máy POS bán hàng cầm tay có thể sử dụng ở bất kì đâu như kiot bán hàng, hội chợ, chợ phiên cuối tuần, quán café, quán ăn, quán nhậu, quán trà sữa nhờ vào dung lượng pin lên đến 6.000 mAh cho phép máy in 3.500 hóa đơn liên tục hoặc hoạt động 36 liên tục mà không cần sạc.

a1 pos

c/ Máy POS bán hàng cầm tay ZKC PC 900: 

Dòng máy POS chuyên dụng ZKC PC-900 là dòng máy POS cầm tay 2 màn hình bán hàng chuyên nghiệp. Điểm nổi trội nhất của dòng máy này đó chính là màn hình sau hiển thị cho khách hàng. Cho phép khách hàng theo dõi thông tin thanh toán, thanh toán bằng các loại ví điện tử như MOMO

máy pos zkc pc900

Cũng như các dòng máy POS bán hàng cầm tay khác, máy POS ZKC PC900 tích hợp tất cả các tính năng cần thiết của một máy bán hàng lớn như in hóa đơn, quét mã vạch, tính tiền và quản lý bán hàng. Máy POS ZKC PC900 có dung lượng Pin lên đến 2100mAh tương đương 10h hoạt động liên tục chỉ với 1 lần sạc, thích hợp bán hàng, in hóa đơn ở các khu vực như chợ, vỉa hè, hội chợ, trung tâm thương mại hoặc những nơi không có ổ điện, không thể kết nối Internet.

máy tính tiền zkc PC900

Hiện nay, máy đã cho phép chấp nhận thanh toán trên 2 nền tảng ví điện tử phổ biến nhất hiện nay là Momo và VNpay.

d/ Máy POS Sunmi T2:

máy pos cho quán cafe

Sử dụng máy POS Sunmi T2 tại cửa hàng

Máy POS Sunmi T2 có thiết kế cực kỳ hiện đại thích hợp đặt tại các quầy thu ngân.

máy pos cảm ứng sunmi t1

Cấu hình " khủng" với bộ vi xử lý Qualcomn Snapdragon Octa core giúp máy vận hành mượt mà ngay cả khi chạy cùng một lúc nhiều ứng dụng.

máy pos sunmi t1

e/ Máy POS Sunmi T1 mini:

máy pos tính tiền sunmi t1 mini

Máy POS Sunmi T1 mini hiện có giá bán 9.490.000 đồng

Máy POS Sunmi T1 mini chính là phiên bản thu nhỏ của máy POS Sunmi T1. Máy in hóa đơn 80mm trên T1 được thay bằng máy in khổ 58mm trên dòng mini, đồng thời trọng lượng đã giảm từ 4.7kg xuống chỉ còn 2.1 kg.

máy POS tính tiền cảm ứng

  • hệ thống pos
    • CHÚNG TÔI ĐƯỢC NHẮC ĐẾN TRÊN

Xem sách hướng dẫn sử dụng

Xem video hướng dẫn sử dụng

Đăng ký sử dụng miễn phí 14 ngày

QUẢNG CÁO TỐT

Download trên Android tại:

Download trên iOS tại:

phần mềm in hoá đơn

Phần mềm quản lý quán Cafe - Nhà hàng PosApp

Quản lý bán hàng chuyên nghiệp với điện thoại, máy tính bảng

Dễ dàng gọi món từ xa, thanh toán tại chỗ

Quản lý theo dõi hoạt động quán mọi lúc mọi nơi 24/7

Đẳng cấp với tiện ích khách hàng tự gọi món, quản lý hóa đơn

Đơn giản dễ sử dụng, chi phí đầu tư cực kỳ tiết kiệm

Chỉ có 99k Mỗi tháng