Bia craft (bia thủ công) là gì? Cần chuẩn bị những gì để bắt đầu kinh doanh quán bia thủ công (bia craft)? Cùng PosApp tìm hiểu 10 kinh nghiệm xương máu khi kinh doanh quán bia thủ công (bia craft) tại Việt Nam.
Bia Craft (bia thủ công) không có định nghĩa nhất định. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rằng, bia Craft (bia thủ công) là một loại bia được sản xuất với số lượng nhỏ, được sản xuất thủ công và không tuân theo bất kỳ dây chuyền sản xuất nào.
Mở quán bia cần những gì? Kinh doanh bia thủ công, nhà hàng bia craft nên bắt đầu từ đâu? Trong phần dưới đây, PosApp sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.
Để xác định được mở quán bia thủ công (bia craft) cần bao nhiêu vốn thì thật là không dễ. Vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy mô kinh doanh của quán (lớn hay nhỏ), vị trí mặt tiền của quán (gần trung tâm thành phố hay xa), nhân viên của quán (chuyên nghiệp hay bình thường),...
Ví dụ nếu bạn muốn mở một quán bia thủ công vừa và nhỏ thì bạn cần ít nhất số vốn đầu tư tối thiểu là 100 triệu đồng.
Một số giấy phép kinh doanh bắt buộc phải có khi bạn mở quán bia craft (bia thủ công) như:
Nên thuê những địa điểm mà quán bia craft của bạn có thể phát triển kinh doanh một cách tốt nhất, phù hợp với mục tiêu kinh doanh của quán bạn.
Bạn nên tìm các khu vực đông dân cư, gần khu công nghiệp,... vị trí đường lớn, ngã tư ngã càng tốt và tránh mở những nơi đã có đối thủ cạnh tranh mạnh.
Nếu nhà bạn đã có sẵn vị trí thuận lợi để kinh doanh thì hãy tận dụng để không cần đi thuê, bạn sẽ tiết kiệm một khoảng tiền khá khá nếu không thuê mặt bằng.
Đây là khoảng đầu tư không hề nhỏ của quán bia. Cụ thể, bạn phải cho ra các khoảng như:
Bạn có thể mua lại đồ thanh lý như bàn ghế, thiết bị nhà bếp,... để giảm chi phí đầu tư ban đầu.
Bia được coi là linh hồn của quán vậy nên bạn cần tìm nguồn cung cấp bia chất lượng. Hiện tại trên thị trường có không ít loại bia thủ công ngon, hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số loại bia thủ công đặc trưng của một số quán bia thủ công như:
East Sea của Platinum
East Sea là loại bia mới nhất của Platinum.
Chỉ số: 4,6% ABV; IBU 33
Hương vị: Đầu tiên là vị hoa bia nồng nàn, nhấn nhá chút vị nho và cuối cùng là vị cay của thảo mộc và vỏ cam.
Pale Ale của East West
Pale Ale là đặc sản của East West
Chỉ số: 6% ABV; IBU 32
Hương vị: Có vị thanh của hoa, cam, quýt, hậu vị nhẹ nhàng với vị ngon của mật ong và hơi cay.
IPA của Rooster
IPA rất dễ uống.
Chỉ số: 7% ABV; IBU 60
Hương vị: Cân bằng hoàn hảo, thanh mát và dễ uống.
Burnin’ Down The House Double IPA của Pasteur Stress
Burnin’ Down The House Double IPA là sự kết hợp của phương pháp nấu bia Mỹ và nguyên liệu địa phương.
Chỉ số: 8,7% ABV; IBU 100
Hương vị: Một loại bia khá mạnh, nồng, rất đắng nhưng có vị ngọt của trái cây.
Chú thích:
ABV là từ viết tắt của Alcohol by Volume. Chỉ số ABV thể hiện độ cồn của bia
IBU là từ viết tắt của International Bitterness Unit hay International Bittering Unit. IBU là cách đo lường độ đắng của bia cũng như các định bia đó có uống được hay không.
Bia thủ công cho phép chủ quán bia tự do quy định giá cả vì người tiêu dùng sẽ thoải mái chi tiền hơn khi thưởng thức một loại đồ uống mới lạ và chất lượng cao.
Một phương pháp phổ biến để định giá bia thủ công đóng chai đó là lấy giá bán trung bình một chai bia nhập về rồi nhân 2, 2.5 hoặc 3 tùy thuộc vào giá nhập bia đắt hay rẻ.
Ví dụ: Giá bạn nhập một thùng bia nguồn là 560.000đ thì giá một chai bia sẽ tầm 24.000đ/chai. Sau khi xem xét nhiều yếu tố như giá đối thủ cạnh tranh hay chi phí phát sinh,... bạn có thể chọn nhân 2.5 để giá một chai bia thủ công tại quán của bạn là 60.000đ/chai.
Nếu chỉ kinh doanh một quán bia thủ công nhỏ thì bạn chỉ cần thuê một thu ngân kiêm phục vụ, một đầu bếp và một bảo vệ trông xe. Nhưng nếu quy mô kinh doanh của bạn lớn hơn thì bạn cần tuyển thêm nhân viên cho phù hợp với nhu cầu của quán mình.
Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong truyền thông. Vậy nên bạn cần chi ra một khoản phí nhất định để quảng cáo trên mạng xã hội, tạo google map, chụp hình ảnh đồ uống đẹp, quay video của quán để “up” lên mạng xã hội như Facebook, Instagram,... nhằm thu hút khách hàng.
Khi kinh doanh quán bia, bạn nên đầu tư một khoảng tiền cho phần mềm quản lý quán bia. Phần mềm này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian quản lý mà còn giúp bạn quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh của quán bia hơn.
PosApp chuyên cung cấp phần mềm quản lý quán bia, quán nhậu uy tín, chất lượng tại Việt Nam.
>> Xem chi tiết giải pháp PosApp >>>
Phần mềm quản lý PosApp cung cấp các tính năng chuyên biệt cho quán bia như:
Báo cáo kinh doanh tài chính chi tiết, rõ ràng
Phần mềm do PosApp lập trình sẽ hỗ trợ bạn thống kê doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền phải chi tiết theo ngày/tháng/năm. Hỗ trợ báo cáo theo nhiều dạng biểu đồ như biểu đồ cột, biểu đồ tròn, xuất file excel chi tiết,... Xem chi tiết báo cáo từ xa thông qua chiếc điện thoại mà không cần phải túc trực 24/7 tại cửa hàng.
Đồng bộ dữ liệu bán hàng theo thời gian thực
Phần mềm quản lý quán bia PosApp hỗ trợ đồng bộ order giữa các bộ phận từ phục vụ, thu ngân đến bếp. Đồng bộ doanh thu bán hàng đến chủ quán theo thời gian thực. Giúp tăng tốc độ bán hàng, giảm chi phí nhân sự.
Quản lý tồn kho chặt chẽ - Định lượng kho chuyên nghiệp
Phần mềm do PosApp thiết kế hỗ trợ quản lý số lượng, mẫu mã hàng tồn kho - lượng hàng xuất bán, lượng hàng hủy theo mã vạch. Nhập kho nhanh chóng khi sử dụng máy quét mã vạch, không cần đếm thủ công và ghi chép theo phương pháp truyền thống. Sản phẩm tự động khấu trừ khi có hoạt động giao dịch tại quầy.
Định lượng sản phẩm đã bán rồi trừ kho theo công thức có sẵn giúp chủ quán dễ dàng kiểm soát hàng tồn thực tế và lên kế hoạch nhập kho hợp lý.
Quản lý chặt nhân viên, tránh gian lận
Phần mềm do PosApp viết có tính năng phân quyền các nhân viên trong siêu thị theo đúng vai trò như thu ngân, quản lý, kiểm kho,... Truy xuất lịch sử bán hàng theo từng nhân viên giúp hạn chế tối đa vấn đề thất thoát, gian lận của nhân viên.
Tạo combo - chương trình khuyến mãi
Việc bán hàng theo combo và tùy chỉnh tạo các chương trình khuyến mãi giúp quán bia thủ công của bạn thu hút khách hàng hơn.
In bếp từ xa - hỗ trợ in tách món
Chỉ với chiếc điện thoại, máy tính bảng hay máy POS cầm tay, nhân viên có thể chuyển thông tin order của khách hàng xuống bếp nhanh chóng, giúp nhân viên tiết kiệm thời gian di chuyển tử đây xuống bếp.
Ngoài ra, Phần mềm PosApp còn hỗ trợ in tách món đến các bếp riêng biệt như bếp nấu món mặn hay quầy bar một các nhanh chóng, chính xác.
Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán không tiền mặt
Bạn có thể thanh toán bằng nhiều hình thức như quét mã QR từ các ví điện tử phổ biến như Momo, VNPay,...) hay thanh toán qua thẻ ATM nội địa hay Visa/Master card,..
Phần mềm quản lý quán bia PosApp hỗ trợ xem báo cáo doanh thu theo từng nguồn tiền của khách hàng một cách dễ dàng.
Hỗ trợ tạo website bán hàng miễn phí chỉ với 5 phút
Việc sở hữu website riêng mang tên thương hiệu không chỉ chứng tỏ sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp mà còn giúp cho bạn dễ dàng quảng bá thương hiệu của mình.
Thông qua website, khách hàng dễ dàng order hàng hóa, xem review từ các khách hàng trước, tăng niềm tin khách hàng và giúp cửa hàng của bạn giữ chân khách hàng thông qua hoạt động khuyến mãi, tặng phiếu giảm giá, tri ân khách hàng.
Ngoài ra, việc sở hữu website riêng còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí nếu thuê bên thứ ba.
Bạn cần xem xét về đối tượng khách hàng mục tiêu và điều kiện hiện tại của quán như mặt bằng, nội thất để có thể lựa chọn phong cách thiết kế quán bia phù hợp.
Có thể thiết kế quán bia thủ công theo nhiều phong cách khác nhau như phong cách Việt Nam cổ điển, phong cách nhiệt đới, phong cách tự do,... nhằm kích thích sự tò mò, gây thu hút khách hàng.
Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn các thương hiệu bia thủ công (bia craft) Vì thường nguồn hàng nhập bia thủ công ở nước ngoài và giá thành cao. Việc tìm một nhà cung cấp có chất lượng bia không đảm bảo, không ổn định sẽ làm ảnh hưởng xấu đến danh tiếng quán bia thủ công của bạn.
Phương thức bảo quản bia tốt sẽ giúp cho bia thủ công của quán bạn được lưu trữ lâu hơn và vẫn đảm bảo được chất lượng bia.
Chủ quán cần trang bị một vài thiết bị, máy móc chuyên dụng để bia thủ công có thể được giữ lâu hơn mà vẫn đảm bảo được độ tươi độ ngon của bia.
Việc kinh doanh bia cũng khá phức tạp bởi những người tiêu bia khá “quậy”. Vì tình hình khách say xỉn là điều hiển nhiên và thường xuyên xảy ra tại quán bia.
Vậy nên bạn cần chuẩn đầy đủ các giấy tờ quan trọng như giấy phép kinh doanh, giấy phép kinh doanh bia để quán có thể hoạt động và tồn tại sau những trận “quây” của khách hàng.
Thách thức lớn nhất khi kinh doanh quán bia thủ công (bia craft) đó là tư tưởng “uống bia là xấu” ở Việt Nam. Người Việt Nam xem việc uống bia là điều không lành mạnh và uống nhiều bia sẽ có hại cho sức khỏe.
Trên đây là tất cả những kinh nghiệm mà PosApp muốn chia sẻ khi bạn có ý định kinh doanh quán bia thủ công chill. Hi vọng thông qua bài viết này đã giải đáp được các thắc mắc của bạn về việc kinh doanh quán bia thủ công chill. Chúc bạn kinh doanh thành công!
Bạn đang quan tâm phần mềm quản lý quán bia, quán nhậu PosApp? Vui lòng để lại thông tin, nhân viên sẽ liên hệ tư vấn chi tiết!
Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900 3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!
Xem demo trực tiếp tại:
Xem thêm:
• Máy POS bán hàng cảm ứng in hóa đơn phổ biến nhất
• Các thiết thị hỗ trợ quy trình bán hàng được tối ưu
• Hệ thống POS online là gì? Lợi ích của POS Online
• Công ty thiết kế phần mềm quản lý theo yêu cầu PosApp
BÀI VIẾT LIÊN QUAN