Kinh doanh tạp hóa ở nông thôn cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh tạp hóa ở nông thôn

Kinh doanh tạp hóa đang là xu hướng rất thịnh hành trong giới kinh doanh ngày nay. Việc kinh doanh bán hàng tạp hóa có thể thực hiện ở nông thôn hay các thành phố lớn. Bạn có thể kiếm được kha khá tiền thu nhập từ kinh doanh tạp hóa. Kinh doanh tạp hóa tại nhà cần chuẩn bị những gì? Và mở tạp hóa cần các bước như thế nào? Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để kinh doanh hàng tạp hóa ở nông thôn. 

1/ Kinh doanh tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Tùy vào nơi mà bạn mở cửa hàng tạp hóa ở quê hay thành thị. Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Câu trả , thì số tiền rơi vào khoảng là 200 đến 500 triệu đồng. Số vốn để mở tạp hóa cũng tùy thuộc vào diện tích mặt bằng cửa hàng, và các thiết bị cần thiết trong cửa hàng tạp hóa. 

Chi phí mặt bằng

Nó cũng tùy thuộc vào nơi mà bạn lựa chọn để mở cửa hàng ở nông thôn hay thành phố. Nếu bạn đã có mặt bằng tại nhà rồi việc mở cửa hàng tạp hóa dễ dàng hơn. Nhưng nếu thuê thì giá từ 5 triệu đến 7 triệu tháng cho diện tích 50m2. Nhưng cũng là diện tích đó mà ở thành phố lớn thì chi phí có thể lên tới gấp hai, gấp ba lần.

Mở quán tạp hóa cần bao nhiêu vốn luôn là câu hỏi quan trọng. Nhưng việc lựa được mặt bằng thuận lợi để kinh doanh cũng quan trọng không kém. Nơi kinh doanh phải đủ lớn, vị trí thuận tiện như mặt tiền, gần chợ hay nơi nhiều người qua lại. Nên chọn vị trí ít cửa hàng tạp hóa hơn để thuận lợi kinh doanh. 

mặt bằng tạp hóa

Vị trí kinh doanh tạp hóa rất quan trọng

Chi phí nội thất bên trong cửa hàng

Vấn đề sửa sang nội thất bên trong và các thiết bị bên trong cửa cũng rất quan trọng. Bạn sẽ cần các khung để lắp giá, kệ để đồ, kệ thường thấy giá khoảng 600.000/ 1 bộ, cao 1.8m. Và cần khoảng 20 chiếc kệ cho cửa hàng 50m2. Bạn cũng nên mua thêm các tủ nhôm, thùng giấy, các bình nhựa để đựng các sản phẩm nhỏ lẻ.

kệ sắt tạp hóa

Kệ sắt thông dụng thường dùng trong các tạp hóa

Về trang thiết bị, bạn nên sắm các camera an ninh loại 4 đến 5 triệu cho cửa hàng của mình. Sắm thêm bàn thu ngân, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch,... Tổng chi phí rơi vào khoảng 13 đến 15 triệu đồng. Ngoài ra bạn cũng nên sắm thêm các tủ lạnh, ngăn đông để bảo quản các mặt hàng đông lạnh như kem, nước, thực phẩm,... Hoặc bạn muốn tiết kiệm hơn thì mua hàng thanh lý sẽ được giá ổn hơn. 

Vốn nhập hàng hóa

Vốn để nhập hàng hóa về cũng rất quan trọng trong việc đầu tư kinh doanh hàng tạp hóa. Các sản phẩm của cửa hàng tạp hóa phải đa dạng và đầy đủ như gạo, bánh, nước giải khát,... Cho đến các vật dụng gia đình như nồi, chổi, đồ điện dân dụng,… mỗi loại lại chia thành nhiều thương hiệu khác nhau.

Sản phẩm nào được ưa chuộng hơn thì nhập về mặt hàng kinh doanh tạp hóa phù hợp. Mở quán tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn thì phụ thuộc vào nguồn hàng của bạn. Chi phí nhập hàng dao động khoảng 100 đến 150 triệu đồng ở cả hai khu vực nông thôn hay thành thị. 

vốn nhập hàng hóa

Nên tìm hiểu tâm lý khách hàng trước khi nhập hàng nào đó về

Lúc đầu nên lựa chọn các sản phẩm dễ tiêu thụ, khả năng xoay vòng nhanh và mua với số lượng vừa phải. Thời gian sau, khi biết được thị hiếu của khách thì hãy nhập hàng với khối lượng lớn. Ngoài ra bạn cũng cần có một số vốn lưu động nhất định, số vốn này có thể ít hoặc bằng số tiền bỏ ra lấy hàng khoảng 100 triệu.

Chi phí thuê nhân viên

Tùy vào quy mô kinh doanh mà bạn nên quyết định có nên tuyển người phụ không. Cửa hàng lớn thì việc thuê nhân viên là việc cần thiết, việc này cũng tính vào chi phí mở cửa tạp hóa. Nên thuê từ 1 đến 2 người theo hình thức bán thời

gian để tiết kiệm chi phí. Tránh được việc nhân viên gian lận nhờ vào việc thường xuyên thay đổi ca làm việc. 

nhân viên tạp hóa

Có nhân viên giúp việc kinh doanh tạp hóa thuận tiện hơn

Chi phí hệ thống quản lý tạp hóa

Những ai đã từng mở cửa hàng kinh doanh chắc đã từng đối mặt với bảng tính Excel. Gặp khó khăn trong việc quản lý doanh thu, hàng bán ra được mà doanh thu không thấy đâu.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn kiểm soát được chi tiêu cũng như hàng hóa trong cửa hàng. Việc quản lý cửa hàng đối với kinh doanh tạp hóa tại nhà vô cùng quan trọng. Với một số lượng hàng hóa đa dạng và phong phú như vậy thì việc kiểm soát chúng rất cần thiết.  

Phần mềm quản lý bán hàng giúp chủ cửa hàng tạp hóa có thể quản lý theo loại sản phẩm. hờ có mã vạch mà sản phẩm được xuất nhập nhanh chóng. Thông tin chi tiết của sản phẩm được hiển thị đầy đủ. Bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin một cách nhanh chóng tiết kiệm thời gian và còn dễ dàng đồng bộ với website bán hàng online.

Nếu bạn thấy phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả và nếu bạn quan tâm? Bạn có thể dùng thử miễn phí phần mềm quản lý siêu thị - tạp hóa. 

Phần mềm quản lý tạp hóa

PosApp giải pháp quản lý bán hàng cho siêu thị - tạp hóa

Chi phí Marketing 

Các chương trình khuyến mãi luôn được sự quan tâm của khách hàng. Khách hàng luôn thích mua hàng giảm giá, nên lên kế hoạch chương trình giảm giá theo loại sản phẩm. Giảm giá theo các ngày lễ tết, tháng ưu đãi,... cũng là cách gây chú ý cho khách hàng tốt nhất. Sử dụng các phương tiện truyền thông như Facebook, Zalo,... để xây dựng hình ảnh cửa hàng tốt hơn. Thiết kế website nếu cần thiết để tăng tương tác với cửa hàng tạp hóa. Tạo các chương trình khuyến mãi thì lúc đầu bạn nên chịu thiệt một chút nhưng tạo được lòng tin cho khách.

biển hiệu tạp hóa

Lựa chọn tên cũng rất cần được chú ý cũng như màu sắc của bảng

Xây dựng bảng hiệu cũng quan trọng không kém, vì khách hàng khi đến thì bảng hiệu là cái mà họ thấy đầu tiên. Chọn màu sắc phù hợp, tươi tắn gây bắt mắt cho khách để lại ấn tượng giúp khách nhớ lâu hơn. Chọn tên dễ đọc và nhớ làm tăng tính hiệu quả của cửa hàng tạp hóa. Chi phí khoảng từ 3 triệu cho đến 12 triệu đồng.

Các chủ tạp hóa nên nâng cấp chuỗi giá trị từ sản xuất, chất lượng, bao bì, nhãn hiệu. Bán theo combo là một hình thức bán hàng khá hiệu quả, hình thức này phổ biến hơn cả voucher. Bán theo combo có thể sẽ không mang lại lợi nhuận cao như bán riêng từng món hàng. Tuyệt chiêu này giúp giảm bớt tồn kho và thu hút được sự quan tâm của khách với mặt hàng. 

Xem Thêm:  Kinh nghiệm kinh doanh giày dép lợi nhuận bạc triệu

2/ Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?

Người hay nhóm người mở cửa hàng tạp hóa gửi Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi chọn đặt địa điểm kinh doanh.

Trên giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh phải có đầy đủ và chính xác những thông tin sau:

-Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh

- Số vốn kinh doanh

- Ngành, nghề kinh doanh

- Số lao động

giấy phép kinh doanh

Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân. Hộ chiếu của đại diện hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm cá nhân.

Khi đi nhớ mang theo bản sao công chứng hợp lệ của Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Mang theo Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân. Riêng trường hợp nhóm cá nhân phải kèm theo biên bản nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh.

Trường hợp những ngành, nghề cần phải có chứng chỉ hành nghề, bạn còn phải mang theo bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của đại diện kinh doanh. Các ngành nghề cần phải có vốn pháp định, thì bạn còn phải chuẩn bị sẵn bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh 

- Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định

- Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh. Nếu sau 3 ngày không nhận được thông tin gì thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

3/ Mở tiệm tạp hóa lấy hàng ở đâu?

Nhập hàng từ các chợ bán buôn

Chủ các cửa hàng tạp hóa khi nói đến nguồn hàng tạp hóa giá rẻ và sỉ thì không thể bỏ qua chợ buôn. Đây là nơi tập trung nhiều nhà buôn, các kho lớn đa dạng về mẫu mã và chất lượng. 

Ở miền Bắc bạn có thể tham khảo một số chợ như:

- Chợ hàng Buồm

- Chợ Đồng xuân

- Phố Mạc Thị Bưởi (Hà Nội)

- Chợ Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)

Nhà phân phối hàng hóa tạp hóa tại TP.HCM uy tín như là:

- Chợ Tân Bình, An Đông

- Kim Biên, Bình Điền là hai chợ mà tại đây có bán tất cả mặt hàng với giá sỉ cho hàng hóa tạp hóa. 

chợ đầu mối thủ đức

Chợ đầu mối Thủ Đức cũng là một trong những chợ lấy hàng lớn

Nguồn hàng tạp hóa giá rẻ từ đại lý lớn

Các đại lý bán buôn hàng tạp hóa sở hữu cho mình một nguồn hàng đa dạng và phong phú. Hỗ trợ giá bán như chiết khấu, miễn phí vận chuyển,... Nếu bạn cần nguồn hàng tạp hóa ít, thì lựa chọn các đại lý bán buôn sỉ lớn là một lựa chọn đáng cân nhắc. Hay là những đại lý bán lẻ lớn cũng là một lựa chọn không tồi.

Thông thường các đại lý bán buôn hàng tạp hóa cung cấp cho cửa hàng với giá cạnh tranh an toàn. Đủ để cạnh tranh trong khu vực với mức giá sỉ hợp lý cho các chủ kinh doanh. Bảng báo giá hàng tạp hóa cũng có thể có ở các đại lý bán buôn hàng tạp hóa. Các đại lý bán buôn này còn có cả dịch vụ vận chuyển hàng hóa về cho bạn, giúp giảm chi phí.

Bạn cũng có thể tham khảo qua các siêu thị lớn như BigC, Coopmart, Vincom,...

Xem Thêm:  Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm ở nông thôn

4/ Những lưu ý khi kinh doanh tạp hóa

Để có thể kinh doanh hàng tạp hóa thành công, các bạn nên dành thời gian nghiên cứu thị trường. Thông qua việc phân tích thị trường, các bạn có thể xác định nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Việc lập danh sách các danh mục hàng hóa cần bán và số lượng nhập dựa trên giá cả, vốn và đối tượng khách hàng. Mới bắt đầu kinh doanh, các bạn nên nhập mỗi loại một ít nhưng đa dạng mẫu mã cho khách hàng dễ lựa chọn. Sau một thời gian bán hàng, các bạn hãy quan sát xem mặt hàng tạp hóa bán chạy nhất và lập kế hoạch số lượng nhập hàng. 

Trong việc kinh doanh tạp hóa thì số lượng hàng hóa rất nhiều. Bạn nên chú ý sắp xếp chúng sao cho gọn gàng, đẹp mắt, thuận tiện cho khách hàng khi mua sắm.

Một vài nguyên tắc bố trí cửa hàng tạp hóa mà bạn cần nhớ:

- Bố trí các sản phẩm ăn nhanh như snack, nước giải khát, bánh ngọt,... ở vị trí bên ngoài cửa hàng để khách hàng dễ lấy và thanh toán.

bố trí tạp hóa

Cách bày trí nên được cần lưu ý vì ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của khách

- Các sản phẩm cần được phân chia theo từng quầy hàng. Như hàng đồ khô, hàng đông lạnh,... phải để phân ra rõ ràng. Các sản phẩm thiết yếu, bán chạy cần đặt ở vị trí ngang tầm mắt để khách hàng dễ quan sát, lựa chọn. Các sản phẩm chiếm diện tích lớn như dầu ăn, bột giặt, nước rửa chén bát nên được trưng bày ở phía dưới kệ.

- Mỗi quầy hàng, sản phẩm cần có biển tên, chú thích giá bán

- Hãy chú ý đến hạn sử dụng của các loại hàng hóa. Những loại hàng hóa nhập trước sẽ phải bán trước, tránh tình trạng đọng hàng, khó bán sau này.

Vốn mở cửa hàng tạp hóa khoảng 300 - 500 triệu ở nông thôn và 600 - 800 triệu ở thành phố.

Tuy nhiên đây chỉ là thông tin cho các bạn tham khảo. Trên thực tế có thể phát sinh thêm một số khoản khác như tiền đóng thuế, tiền quảng cáo,... Hi vọng bài viết hữu ích đối với việc kinh doanh tạp hóa của bạn.

5/ Giải pháp quản lý tiệm tạp hóa nông thôn hiệu quả

PosApp.vn chính là giải pháp quản lý, tính tiền tối ưu cho tạp hóa

Công ty cổ phần di động Touch được thành lập vào năm 2013. Tới năm 2019 đổi tên thành công ty cổ phần công nghệ PosApp được thành lập với lĩnh vực kinh doanh chính là phát triển phần mềm.

Năm 2018, PosApp.vn ra mắt phiên bản bán hàng – quản lý trên Web. Chính thức trở thành giải pháp bán hàng đa nền tảng chạy trên Android, iOS, Window.

Đến nay, đã có hơn 12.000 cửa hàng tin dùng, 20 quốc gia lãnh thổ và hơn 23.000 khách hàng đã và đang sử dụng qua phần mềm quản lý bán hàng PosApp.

trọn bộ máy pos cho quán cafe

Tương thích đa dạng thiết bị bán hàng:

Phần mềm sử dụng được trên mọi loại máy, từ thiết bị cá nhân (điện thoại, máy tính bảng, laptop, PC) đến các loại máy bán hàng chuyên nghiệp (máy tính tiền cảm ứng PAL, máy tính tiền cầm tay PAC, máy tính tiền mini PAM)

Bán hàng linh hoạt theo combo: Thiết lập các gói combo như combo bánh kẹo, giỏ hàng trái cây, giỏ hàng quà Tết hoặc các combo xả hàng tồn kho….

Đa dạng hình thức thanh toán: Dễ dàng kết nối các loại máy quẹt thẻ, hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán khác nhau như: tiền mặt, ví điện tử, quẹt thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng,…

máy quẹt thẻ

Quản lý xuất nhập kho: Quản lý số lượng, mẫu mã hàng tồn kho – lượng hàng xuất bán, hàng hủy theo mã vạch. Nhập kho nhanh chóng khi sử dụng máy quét mã vạch, không cần đếm thủ công và ghi chép theo cách truyền thống. Sản phẩm tự động trừ kho khi có giao dịch mua hàng tại quầy

kiểm kho hàng

Quản lý lô - hạn sử dụng: Theo dõi tình trạng lô hàng theo ngày nhập kho. Hệ thống sẽ tự động thông báo khi hàng tồn xuống thấp hoặc gần hết hạn. Giúp bạn chủ động bổ sung hàng hóa và đưa ra các chương trình giảm giá phù hợp

Xem thêm chi tiết các tính năng của phần mềm tại: https://posapp.vn/phan-mem-ban-hang-sieu-thi

Nhận xét từ khách hàng của chúng tôi:

máy tính tiền siêu thị mini

“Máy tính tiền PosApp giúp tôi rất nhiều trong quản lý kinh doanh cửa hàng. Máy hỗ trợ tính tiền nhanh chóng mà chính xác. Có sẵn máy in hóa đơn nên rất tiện lợi. Tôi có thể xem báo cáo, thống kê của từng ngày nhanh. Không mất nhiều thời gian như trước. Tôi rất hài lòng”

Anh Tuấn Anh - chủ siêu thị thực phẩm sạch Đại Kim

tạp hóa ánh nguyệt

“Tuy mình kinh doanh không lớn, nhưng mà lượng người mua hàng đều đều vì ở ngay chợ nên mình cần thiết bị hỗ trợ phụ giúp mình, vì 1 mình thì làm không xuể. Được giới thiệu về sản phẩm máy bán hàng của PosApp nên mình đã tìm hiểu và bị thuyết phục bởi những chức năng của máy, nên mình quyết định mua dùng"

Anh Đường - chủ tiệm tạp hóa Ánh Nguyệt

Tạp hóa Quỳnh Giang sử dụng PosApp

“Chính vì khách hàng lúc nào cũng đông đúc. Việc quản lý đơn hàng, tồn kho rất phức tạp. Tôi rất cần một công cụ giúp quản lý chúng. Nên tôi chọn PosApp, nó thật sự giúp tôi rất nhiều trong quản lý cửa hàng của mình”

Chị Quỳnh Giang - chủ tiệm tạp hóa

Dùng thử phần mềm quản lý bán hàng PosApp 14 ngày miễn phí qua các nền tảng:

download ios

dùng trên web

Phần mềm quản lý siêu thị

Bạn đang quan tâm đến Giải pháp quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!