Top 5 hệ thống quản lý bán hàng siêu thị tốt nhất 2024

Siêu thị là nơi cung cấp đầy đủ các mặt hàng, nhu yếu phẩm cần thiết nhằm phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người. Tại đây, khách hàng có thể tìm thấy nhiều hàng hóa mà mình cần. 

Nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất, siêu thị cần có một hệ thống quản lý hợp lý, chặt chẽ. Trong bài viết dưới đây, PosApp sẽ giới thiệu cho bạn TOP 5 hệ thống quản lý bán hàng ở siêu thị tốt nhất

Top 5 hệ thống quản lý bán hàng siêu thị tốt nhất

1/ Hệ thống quản lý bán hàng toàn diện bao gồm gì?

Hệ thống quản lý siêu thị gồm những gì?

Kinh doanh siêu thị ngày nay đòi hỏi bạn phải có một hệ thống quản lý bán hàng hiện đại. Việc xây dựng và quản lý hệ thống bán hàng tốt sẽ giúp bạn kiểm soát được doanh thu và lợi nhuận, thúc đẩy hầu hết các hoạt động kinh doanh của siêu thị.  

Vậy hệ thống quản lý bán hàng toàn diện bao gồm những gì?

 • + Hệ thống bảo quản
 • + Hệ thống thông gió, ánh sáng
 • + Hệ thống giám sát và an ninh
 • + Hệ thống trưng bày hàng hóa, quản lý giá cả
 • + Hệ thống POS quản lý bán hàng (phần mềm quản lý siêu thị, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, ngăn kéo đựng tiền,...)

2/ Hệ thống quản lý - giám sát bán hàng ở siêu thị gồm những gì

Dưới đây, PosApp sẽ giới thiệu cụ thể hệ thống quản lý, giám sát bán hàng ở siêu thị gồm những hệ thống quản lý nào.

2.1/ Hệ thống bảo quản 

Mẫu sạp siêu thị trái cây đẹp

Vì các mặt hàng kinh doanh chủ yếu của siêu thị thường là thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đã qua chế biến nên đòi hỏi siêu thị phải có những biện pháp bảo quản hợp lý giúp những mặt hàng này được giữ lâu hơn. 

Nhằm giúp bảo quản hiệu quả các mặt hàng này bạn cần chuẩn bị rất nhiều tủ mát và tủ đông công nghiệp chuyên dụng. 

Bên cạnh đó bạn cũng nên chuẩn bị các tủ mát nhằm bảo quản trái cây tươi hay nước uống giải khát, bia, kem nhằm phục vụ khách hàng vào những ngày oi bức. 

Ngoài ra, người quản lý còn phải thường xuyên kiểm tra và làm đầy hàng hóa trong hệ thống tủ mát siêu thị.

2.2/ Hệ thống thông gió - ánh sáng

kệ siêu thị vuông 3

Việt Nam là một đất nước thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa nên độ ẩm trong không khí thường khá cao nhất là vào mùa mưa. Vậy nên vấn đề thông gió rất quan trọng với siêu thị. Một hệ thống thông gió tốt sẽ giúp bạn bảo quản được thực phẩm hiệu quả hơn, tránh tình trạng ẩm mốc, gây hư hại hàng hóa.

Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến hệ thống chiếu sáng. Bạn nên chọn những loại đèn ánh sáng trắng dịu, loại nhỏ, phân phối đều để khách hàng có thể dễ dàng tìm mua và chọn lựa sản phẩm trên kệ hay quầy.

Quản lý hệ thống thông gió, ánh sáng tốt không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí, vận hành siêu thị hiệu quả mà còn giúp cho khách hàng có cảm giác thoải mái hơn khi trải nghiệm mua sắm tại siêu thị.

2.3/ Hệ thống trưng bày - Quản lý giá

kệ siêu thị vuông 4

Trưng bày hàng hóa không chỉ đơn giản là xếp đầy hàng hóa lên kệ trưng bày mà còn là cách giúp xây dựng thương hiệu hiệu quả, kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Khi bạn có hệ thống trưng bày và quản lý giá hiệu quả, bạn có thể:

 • + Đảm bảo sản phẩm được trưng bày đẹp và luôn hiện diện trên kệ
 • + Sản phẩm được sắp xếp hợp lý, thuận tiện cho khách hàng tìm mua
 • + Sản phẩm nào tương ứng với giá bán ấy, không lo chị nhầm giá giữa các sản phẩm
 • + Hàng hóa được đảm báo đầy đủ thông tin từ tên, thành phần, giá tiền, nhà sản xuất,...
 • + Giảm chi phí thuê nhân viên giám sát hàng hóa, giảm gánh nặng cho nhân viên kho

2.4/ Hệ thống giám sát an ninh

camera quan sát

Mô hình siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi mặc dù đem lại nhiều tiện ích cho cả người mua và người bán nhưng cũng dễ tạo cơ hội cho những kẻ gian thực hiện hành vi bất chính. Đặc biệt những siêu thị mini có ít nhân viên nên bạn càng phải cẩn trọng vấn đề này.

Để đảm bảo an toàn cho tài sản trong siêu thị, bạn nên trang bị hệ thống camera giám sát phân bổ ở các góc khuất bên trong, quầy thu ngân và hệ thống cửa từ ở trước cửa ra vào. Ngoài ra bạn cũng có thể lắp đặt một số gương cầu lồi giúp tăng khả năng quan sát của nhân viên hơn.

2.5/ Hệ thống POS quản lý bán hàng

phần mềm siêu thị mini

Hệ thống POS hay còn được gọi là hệ thống quản lý bán hàng ở siêu thị. Đây là hệ thống quản lý siêu thị hiện đại bao gồm cả phần cứng lẫn phần mềm giúp quy trình quản lý siêu thị mini của bạn trở nên tối ưu và hiệu quả hơn. Hệ thống POS bao gồm:

2.5.1/ Phần mềm quản lý siêu thị

giao diện posapp

Phần mềm quản lý siêu thị là là giải pháp phần mềm giúp quản lý các công việc trong siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi một cách tối ưu nhất. 

Các tính năng cơ bản của phần mềm quản lý siêu thị gồm: Cập nhật báo cáo doanh thu, bán hàng theo thời gian thực, quản lý kho hàng theo mã vạch, quản lý nhân viên bán hàng, quản lý thông tin khách hàng, nhà cung ứng,... 

Từ đó giúp chủ cửa hàng tối ưu quy trình quản lý, quản lý siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi hiệu quả hơn, cập nhật báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi.  

2.5.2/ Máy in hóa đơn

máy in hóa đơn

Máy in hóa đơn hay còn được gọi với cái tên máy in bill là một thiết bị giúp người bán hàng in hóa đơn cho khách sau khi kết thúc quy trình thanh toán. Các thông tin trên hóa đơn bao gồm tên sản phẩm, số lượng, giá tiền từng món hàng, tổng đơn hàng, logo siêu thị, ngày xuất hóa đơn,... 

Ngày nay có nhiều dòng máy in hóa đơn được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến đặc biệt là công nghệ in nhiệt giúp chủ quán tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Một trong những dòng máy in hóa đơn được ưa chuộng ngày nay gồm:

Máy in PA 1 cổng USB

Máy in PA 1 cổng USB

Máy in PA 2 cổng (LAN + USB)

Máy in PA 2 cổng (LAN + USB)

2.5.3/ Máy in mã vạch

Máy in mã vạch, nhãn mác là một thiết bị ngoại vi có thể liên kết với phần mềm quản lý, có chức năng in thông tin, mã vạch của một loại sản phẩm lên bề mặt nhãn mác. Đây là một trong những thiết bị cần thiết giúp người quản lý dễ dàng kiểm soát hàng trong kho. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy in tem, mã vạch đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Một số dòng máy in tem được nhiều khách hàng ưa chuộng gồm:

Máy in tem PA (USB)

Máy in tem PA (USB)

Máy in tem PA (USB)

Máy in tem PA (USB)

2.5.4/ Máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch hay còn gọi là máy đọc mã vạch, máy check mã vạch, máy soi mã vạch là một thiết bị đọc hiểu dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa,... 

Sau đó máy quét sẽ giải mã những dữ liệu chứa trong mã vạch đó và chuyển toàn bộ dữ liệu này về máy tính hay máy POS đang kết nối. Từ đó phần mềm sẽ phân tích và giải mã các dữ liệu trên mã vạch giúp người quản lý hiểu rõ thông tin sản phẩm.

 Một số dòng máy quét mã vạch được ưa chuộng trên thị trường như:

Máy quét mã vạch PA (USB)

Máy quét mã vạch PA (USB)

Máy quét mã vạch PA (đa tia)

Máy quét mã vạch PA (đa tia)

2.5.5/ Máy POS order tính tiền

Máy POS order tính tiền là thiết bị chuyên dụng hỗ trợ nhân viên bán hàng thực hiện các thao tác order sản phẩm và thanh toán đơn hàng cho khách hàng. Máy POS bán hàng có thể kết hợp với nhiều thiết bị ngoại vi như máy in hóa đơn, máy in mã vạch, máy quét mã vạch, két đựng tiền,... và phần mềm quản lý siêu thị giúp quy trình bán hàng tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi được tối ưu hơn. 

Một số dòng máy Pos order được nhiều chủ doanh nghiệp ưa chuộng ngày nay như:

Máy Pos bán hàng PosApp D3

máy possapp d3

Máy Pos order cầm tay PAC1

máy tính tiền pac1

Máy Pos order PosApp PAL1

Máy Pos order PosApp PAL1

Máy Pos order cầm tay PAC2

Máy Pos order cầm tay PAC2

2.5.6/ Ngăn kéo đựng tiền

két đựng tiền ipos

Ngăn kéo đựng tiền hay còn gọi là két đựng tiền là một thiết bị dạng hộp được làm bằng nhựa, sắt hoặc gỗ, bên trong được chia làm nhiều ngăn nhỏ giúp nhân viên thu ngân đựng tiền và phân loại mệnh giá từng tờ tiền.

2.5.7/ Máy thanh toán thẻ

máy pos thanh toán thẻ

Máy thanh toán thẻ hay máy POS quẹt thẻ ngân hàng là là thiết bị hỗ trợ thanh toán cho khách hàng bằng phương thức quẹt thẻ ngân hàng. Hầu hết các loại thẻ ATM được phát hành trong và ngoài nước đều có thể thanh toán thông qua dòng máy này. 

Ngày nay máy thanh toán thẻ có thiết kế nhỏ gọn hơn giúp nhân viên bán hàng dễ dàng sử dụng, thanh toán đơn hàng cho khách hàng.

3/ Các lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý siêu thị

phần mềm quản lý4

Phần mềm quản lý siêu thị được tích hợp nhiều tính năng quản lý chuyên nghiệp giúp người quản lý dễ dàng hơn trong khâu quản lý bán hàng.

 • + Mọi thông tin sản phẩm như tên hàng, số lượng, nhà cung cấp, hạn sử dụng, giá tiền, công dụng,... đều được phần mềm quản lý hiệu quả, giảm gánh nặng cho nhân viên nếu phải nhớ hết tất cả thông tin sản phẩm.
 • + Không lo thất thoát hàng hóa tồn kho bởi tất cả sản phẩm đều được quản lý chặt chẽ bằng mã vạch.
 • + Nhân viên khó có thể gian lận trong quá trình bán hàng bởi két đựng tiền được thiết kế thông minh, chỉ có nút lệnh thanh toán mới có thể mở két (hoặc mở két bằng chìa khóa chuyên dụng). Ngoài ra, người quản lý có thể quản lý chặt chẽ lương bổng, thưởng, trừ lương, doanh thu bán hàng thu được theo từng nhân viên.
 • + Dễ dàng quản lý thông tin khách hàng, từ đó hỗ trợ bộ phận CRM chăm sóc khách hàng tốt hơn, hiệu quả hơn.
 • + Quản lý chuỗi cửa hàng từ xa hiệu quả.
 • + Báo cáo doanh thu, lợi nhuận cụ thể, rõ ràng.

4/ Kinh nghiệm khi sử dụng phần mềm bán hàng siêu thị

phần mềm quản lý bán hàng

Kinh nghiệm sử dụng phần mềm quản lý bán hàng siêu thị giúp bạn tối ưu quy trình kinh doanh bán hàng hơn.

 • + Lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm quản lý uy tín
 • + Tìm hiểu kỹ các tính năng quản lý mà đơn vị cung cấp giới thiệu
 • + Tìm hiểu các phần đoàn cần áp dụng phần mềm quản lý khi kinh doanh siêu thị, cửa hàng tiện lợi
 • + Xem xét tính ưa nhìn và dễ sử dụng của phần mềm
 • + Phần mềm có thể sử dụng trên các thiết bị có sẵn khác ngoài máy Pos bán hàng không?
 • + Áp dụng triệt để các tính năng hiện có trong phần mềm vào hoạt động quản lý bán hàng
 • + Phần mềm có thể báo cáo và phản ánh đầy đủ tình hình kinh doanh.
 • + Tương tác với đơn vị cung cấp phần mềm khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng phần mềm quản lý siêu thị.

5/ Top 5 phần mềm quản lý siêu thị

Dưới đây là Top 5 phần mềm quản lý siêu thị tốt nhất, giá cả phải chăng, uy tín, chất lượng tại Việt Nam.

5.1/ Phần mềm quản lý siêu thị, cửa hàng tiện lợi PosApp

PosApp là đơn vị cung cấp phần mềm quản lý siêu thị hàng đầu được hơn 30.000 hàng khách hàng trải dài từ Bắc vào Nam tin dùng và tiếp tục đồng hành cho đến thời điểm hiện tại.

Năm 2021, PosApp được Shark Nguyễn Hòa Bình đầu tư. Shark Bình nguyên là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch của tập đoàn NextTech. Ông cũng đã từng tham gia chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ (Shark Tank Việt Nam mùa 3 năm 2019). 

Từ ngày được Shark Bình đầu tư, hỗ trợ, PosApp chính thức trở thành thành viên của tập đoàn Next360 và PosApp mong muốn cung cấp nhiều giá trị hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

ký kết hợp đồng

Các tính năng nổi bật mà phần mềm quản lý siêu thị, cửa hàng tiện lợi PosApp cung cấp gồm:

 • + Giao diện phần mềm ưa nhìn, thân thiện với tất cả người dùng, rất dễ sử dụng kể cả người không rành về công nghệ vẫn có thể vận hàng được phần mềm PosApp.

phần mềm quản lý bán hàng điện thoại

 • + Phần mềm PosApp tương thích với nhiều thiết bị có sẵn như điện thoại di động, máy tính, laptop, máy tính bảng,... giúp người quản lý linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng phần mềm.

tiêu chí phần mềm bán hàng

 • + Ngay cả khi mất điện hay mất kết nối wifi thì phần mềm quản lý siêu thị PosApp vẫn có thể hoạt động bình thường. Khi siêu thị có kết nối trở lại, mọi thông tin bán hàng sẽ được cập nhập một cách thông minh vào máy Pos và thiết bị quản lý của chủ cửa hàng.

 • + Quản lý xuất nhập kho chặt chẽ bằng mã vạch giúp hạn chế tình trạng thất thoát hàng hóa không rõ nguyên nhân.

 • + Phân quyền và quản lý lương bỗng, ngày công, nội dung công việc của nhân viên hiệu quả.

quy trình quản lý nhân viên

 • + Lưu trữ và quản lý thông tin khách hàng giúp người quản lý dễ dàng phân loại nhằm cung cấp chương trình khuyến mãi phù hợp với từng đối tượng khách hàng hơn.

quan-ly-khach-hang-cua-hang-dien-tu-do-dien-gia-dung

 • + Quản lý chặt chẽ công nợ khách hàng, đối tác, cộng tác viên. Dễ dàng đối soát thông tin giao dịch khi cần.

tính tiền nhanh chóng

 • + Quản lý chuỗi cửa hàng từ xa hiệu quả bởi tất cả thông tin bán hàng, báo cáo lợi nhuận, thu chi đều được cập nhật vào thiết bị quản lý của chủ cửa hàng theo thời gian thực. Có hỗ trợ xuất thông tin theo ngày, tháng, năm, từng chi nhánh chụ thể.

 • + Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán cho khách hàng ngoài phương thức thu tiền mặt như quẹt thẻ ngân hàng, thẻ mastercard/visa, thanh toán thông qua ví điện tử chuyên dụng như Momo, VNPay,...

phần mềm spa thanh toán

 • + Hỗ trợ tạo web đi chợ hộ miễn phí giúp chủ cửa hàng tiết kiệm chi phí nhân viên, chi phí thuê bên thứ ba và thu hút được nhiều khách hàng hơn, nâng cao doanh thu bán hàng.

 • + Tạo thêm trang bán hàng mới và liên kết đơn vị vận chuyển Grabmart.

bán hàng grab

Trải nghiệm miễn phí các tính năng của Phần mềm quản lý siêu thị mini PosApp

download android

download ios

5.2/ Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị Sapo

Sapo là công ty chuyên cung cấp phần mềm quản lý siêu thị được nhiều thương hiệu tin dùng. Phần mềm quản lý siêu thị Sapo dễ sử dụng, đáp ứng đầy đủ các tính năng quản lý cần thiết. Đội ngũ nhân viên luôn nhiệt tình tư vấn cho khách hàng. 

Phần mềm Sapo có giao diện màu xanh lá và trắng rất thuận mắt. Các danh mục được phân chia hợp lý, trong mỗi danh mục hỗ trợ quản lý nhiều mảng khác nhau.

sapo

Các tính năng của phần mềm quản lý Sapo gồm:

 • + Bán hàng tại quầy nhanh chóng, quét mã vạch trong 10 giây, theo dõi thanh toán, hỗ trợ khách hàng thanh toán không tiền mặt.
 • + Quản lý kho hàng chính xác theo lô, hạn sử dụng.
 • + Quản lý chặt chẽ thông tin khách hàng, nhà cung cấp.
 • + Báo cáo doanh thu bán hàng theo ngày.

5.3/ Phần mềm quản lý siêu thị Kiotviet

Kiotviet được phát triển bởi Công ty cổ phần phần mềm Citigo. Hiểu được những khó khăn trong quá trình quản lý của khách hàng nên phần mềm Kiotviet quản lý siêu thị ra đời. 

Giao diện phần mềm quản lý siêu thị Kiotviet ưa nhìn, sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu giúp bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng và nhanh chóng quen với phần mềm.

phần mềm kiotviet trên laptop

Các tính năng của phần mềm quản lý siêu thị Kiotviet gồm:

 • + Bán hàng online hiệu quả
 • + Liên kết bán hàng trên facebook
 • + Quản lý kho hàng chặt chẽ
 • + Chăm sóc khách hàng

5.4/ Phần mềm quản lý siêu thị Suno

Suno là một trong những phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tốt nhất ngày nay. Ngoài các tính năng quản lý cơ bản, phần mềm còn hỗ trợ tạo website bán hàng online có kết nối với các đơn vị vận chuyển đơn hàng.

Giao diện của phần mềm quản lý siêu thị Suno được thiết kế rõ ràng với gam màu xanh dương chủ đạo giúp tạo cảm giác dễ chịu cho khách hàng trong quá trình sử dụng. 

phần mềm suno

Phần mềm Suno cung cấp các tính năng vượt trội như:

 • + Kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi
 • + Bán hàng trên nhiều thiết bị có sẵn
 • + Báo cáo kinh doanh trực quan, chi tiết
 • + Bán hàng online đơn giản
 • + Quản lý chuỗi cửa hàng

5.5/ Phần mềm quản lý bán hàng tại siêu thị Master Pro

Phần mềm quản lý bán hàng Master Pro

Phần mềm quản lý bán hàng tại siêu thị Master Pro là một trong những phần mềm bán hàng tốt nhất đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết trong việc quản lý. Trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ công việc của chủ cửa hàng. 

Phần mềm quản lý bán hàng Master Pro

Các tính năng của phần mềm bán hàng Master Pro:

 • + Quản lý bán hàng hiệu quả
 • + Quản lý hàng hóa, kho hàng
 • + Báo cáo doanh thu theo thời gian thực
 • + Quản lý thông tin khách hàng
 • + Quản lý nhân viên
 • + Tích hợp nhiều tính năng chuyên nghiệp khác

5.6/ Phần mềm bán hàng siêu thị POS365

Với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường kinh doanh bán lẻ, Pos365 thấu hiểu những khó khăn của khách hàng trong quá trình quản lý. Phần mềm quản lý siêu thị Pos365 hỗ trợ đầy đủ các tính năng cần thiết giúp chủ cửa hàng quản lý hiệu quả.

Các tính năng của phần mềm Pos365:

 • + Hỗ trợ tối đa mọi nghiệp vụ
 • + Báo cáo doanh thu tức thời
 • + Quản lý kho hàng chặt chẽ
 • + Phân quyền nhân viên
 • + Quản lý chuỗi cửa hàng.

5.7/ Giải pháp quản lý siêu thị TPOS

TPos là phần mềm quản lý cửa hàng nổi bật được tích hợp nhiều tính năng quản lý chuyên dụng, kiểm soát mọi hoạt động bán hàng nhanh chóng, hiệu quả. Giao diện phần mềm ưa nhìn, sắp xếp các tính năng logic.

giao diện tpos

Các tính năng của phần mềm iPOS:

 • + Hỗ trợ đầy đủ nghiệp vụ bán hàng
 • + Thao tác order, ghi món đơn giản, dễ dùng
 • + Hệ thống báo cáo chi tiết trực quan, dễ theo dõi
 • + Quản lý cửa hàng từ xa trên nhiều thiết bị

5.8/ Phần mềm quản lý siêu thị vĩnh viễn Thuần Việt Soft

phần mềm quản lý quán cafe nhà hàng thuần việt

Thuần Việt Soft là sản phẩm được phát triển bởi Công ty TNHH sản xuất, dịch vụ và thương mại Thuần Việt Soft. Phần mềm Thuần Việt hỗ trợ nhiều tính năng quản lý cơ bản giúp chủ cửa hàng quản lý hiệu quả mọi mặt. 

Giao diện của Thuần Việt Soft được sắp xếp khá tinh gọn và thuận mắt.

Giao diện phần mềm Thuần Việt

Các tính năng của phần mềm Thuần Việt Soft:

 • + Dễ dàng thay đổi báo cáo theo yêu cầu của khách hàng
 • + Có thể import / export Excel 
 • + Thao tác mượt với lượng dữ liệu lớn
 • + Bộ lọc thông minh: lọc tiếng Việt, không dấu

Trên đây là TOP 5 hệ thống quản lý bán hàng siêu thị tốt nhất năm 2024PosApp muốn chia sẻ. Chúc cho hoạt động kinh doanh của bạn thật thành công.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý bán hàng siêu thị mini tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!