Top 8 kinh nghiệm mở siêu thị mini thành công-lợi nhuận cao

Top 8 kinh nghiệm mở siêu thị mini

Mở siêu thị mini đang là xu hướng đang rất được mọi người ưa chuộng. Nhưng các bước để mở siêu thị mini thì không hề đơn giản cho lắm. Kinh doanh siêu thị mini có thể rất mới với một số người, cần chuẩn bị những gì, các bước ra sao? Nếu ngay từ đầu bạn xây dựng mô hình kinh doanh siêu thị mini đúng, thì bạn sẽ có cơ hội kinh doanh thành công.Thì bài viết này PosApp có thể sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết cho việc mở siêu thị mini của bạn.  

1/ Mô hình kinh doanh siêu thị mini

Đây là một loại mô hình kinh doanh buôn bán được xây dựng bài bản, chuyên nghiệp hơn. Nó được xây dựng ra để tối ưu hóa nguồn lực của mô hình kinh doanh siêu thị mini. Có thể tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh siêu thị mini dựa trên số vốn đầu tư của bạn. 

Bạn cũng nên biết mình đang đi hướng nào thì việc kinh doanh sẽ trở nên hiệu quả hơn ngay từ đầu. Không xác định rõ được hướng kinh doanh siêu thị mini thì dễ mắc sai lầm. Dẫn đến việc phải điều chỉnh mô hình kinh doanh theo hướng kinh doanh của hiện tại. 

mô hình kinh doanh siêu thị mini

Mở siêu thị mini đang là xu hướng

Xem Thêm:  TOP 10 đại lý bán buôn hàng tạp hóa giá sỉ uy tín nhất

2/ Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?

Chi phí cho việc mở siêu thị mini là vào khoảng 200 đến 400 triệu tùy vào khu vực thành thị hay nông thôn. Số tiền này bao gồm cả chi phí mặt bằng, nội thất bên trong và trang thiết bị. Nó cũng bao gồm cả nguồn vốn để bạn nhập hàng hóa về nữa. Nếu bạn có ít hơn 200 triệu đồng thì nên cân nhắc nên mở tạp hóa hơn là siêu thị mini bạn nhé.  

vốn kinh doanh

Nếu bạn mở một siêu thị mini với diện tích là 50m2. Dự tính chi phí tài sản cố định là khoảng 20 đến 35 triệu đồng. Còn chi phí nhập hàng hóa khoảng 200 đến 450 triệu đồng, hàng với giá cao thường chất lượng. Tuy nhiên cũng có thêm các chi phí khác như nhân viên, vận hành, quản lý,... Có thể ảnh hưởng tới số chi phí ban đầu của bạn. Tóm lại, chi phí cho một siêu thị mini 50m2 rơi vào khoảng 250 triệu đến 500 triệu đồng. 

3/ Mở siêu thị mini có lãi không?

Trong lĩnh vực kinh doanh này thì khả năng có lãi thì câu trả lời là có. Bạn đang có số vốn trong tay và bạn có thể tin tưởng mà đầu tư vào lĩnh vực này. Lĩnh vực siêu thị mini này rất màu mỡ và đáng đầu tư. Hàng loạt các hệ thống siêu thị, cửa hàng được mở ra trong năm 2019 vừa qua như: Vinmart, Family Mart, Circle K,... Đến cả Thế giới di động cũng muốn chen chân vào ngành này với hình thức Bách hóa xanh. Những siêu thị ở tầng 1 chung cư, mở siêu thị mini ở nông thôn cũng được nhiều người thực hiện. 

bách hóa xanh

Bách hóa xanh đang dần phổ biến khắp cả nước

Các ưu điểm của lĩnh vực kinh doanh siêu thị mini:

- Vốn đầu tư không cần quá lớn 

- khả năng thu hồi vốn nhanh

- Khá an toàn so với các lĩnh vực kinh doanh khác như bất động sản, tiền ảo,...

- Không dễ thực hiện nhưng không quá khó để kinh doanh

- Phù hợp với thị trường ngày nay, cách mua sắm hiện đại rất phù hợp thời

tiền lãi

Kinh doanh siêu thị mini thường có lãi

Xem Thêm:  Top 10 bước lập kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm hiệu quả

4/ Mở siêu thị mini cần thủ tục gì?

Kinh doanh siêu thị mini có 2 hình thức gồm hộ kinh doanh cá thể và Công ty Trách nhiệm hữu hạn. Dưới đây là thông tin hướng dẫn bạn các bước mở siêu thị mini. 

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bạn cần nộp Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện – nơi bạn kinh doanh siêu thị mini.

Bạn hãy điền đầy đủ và chính xác những thông tin trong giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh như:

- Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

- Số vốn kinh doanh

- Ngành, nghề kinh doanh

- Số lao động

- Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký

- Số và ngày cấp thẻ căn cước công dân của đại diện hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm cá nhân.

giấy đăng ký hộ kinh doanh

Mẫu đăng ký hộ kinh doanh

Các giấy tờ cần thiết để đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể bao gồm: Bản sao công chứng hợp lệ của thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bạn trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Sau khi có giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể, bạn cần đến chi cục thuế quận, huyện đăng ký kinh doanh để kê khai và nộp thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Với đơn vị là Công ty Trách nhiệm hữu hạn sẽ phức tạp hơn so với hộ kinh doanh cá thể. Bạn cần chuẩn bị được các yếu tố như mặt bằng, trang thiết bị của siêu thị, cơ sở vật chất tốt,… để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh.

Địa điểm nộp hồ sơ: Tại Sở kế hoạch và đầu tư thuộc Tỉnh/ Thành phố nơi bạn kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty. Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần).

Bản sao các giấy tờ cần thiết gồm:

- Bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân

- Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập

- Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức

- Bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức

- Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có)

Về các giấy tờ như Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bạn cũng cần đăng ký để đảm bảo đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Các giấy tờ bao gồm: Đơn đề nghị, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thông tin về cơ sở vật chất, trang thiết bị của siêu thị mini bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên. Cần giấy chứng nhận đủ sức khỏe chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

5/ Tìm hiểu thị trường để lập bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini

Đối tượng khách hàng là ai?

Việc xác định đối tượng khách hàng trước giúp bạn tiếp cận khách hàng của mình dễ dàng hơn. Từ đó bạn đưa ra các chiến lược về sản phẩm như giá, số hàng nhập về. Bạn cũng có thể lập bảng khảo sát khách hàng trong khu vực kinh doanh siêu thị mini của bạn. Biết được đối tượng khách là ai thì việc nhập hàng hóa về trở nên thuận tiện hơn. 

đối tượng khách hàng

Nhu cầu hiện nay của khách

Xác định nhu cầu của khách hàng để biết chính xác họ muốn những gì. Quan sát thói quen người dùng xem họ có thói quen mua sắm như thế nào trong 3 tháng. Từ đó thành lập danh sách nhập hàng cụ thể hơn về số lượng sản phẩm. 

Phân tích điểm mạnh điểm yếu của siêu thị mini

Việc phân tích điểm mạnh, điểm yếu từ đó đưa ra chiến lược phù hợp cho siêu thị mini của mình. Hãy lập bảng SWOT, như vậy bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về kế hoạch của mình hơn. Strength (điểm mạnh), Weakness (điểm yếu), Opportunity (cơ hội), Threat (thách thức). 

Dự báo lượng khách đến siêu thị

dự báo lượng khách

Bạn có thể dự báo được lượng khách thông qua việc khảo sát khách hàng. Xem khách có thói quen đi mua sắm bao nhiêu ngày 1 tuần. Những dự báo thì không thể nào chính xác được vì yếu tố khác như đối thủ cạnh tranh. Nếu cửa hàng của bạn mới khai trương thì nên trừ hao con số này. 

Xem Thêm:  Kinh nghiệm mở shop quần áo thành công cho người mới bắt đầu

6/ Chiến lược kinh doanh siêu thị mini

Chiến lược kinh doanh siêu thị mini giá rẻ

Giá cả về sản phẩm luôn là yếu tố quan trọng để người tiêu dùng quyết định có ghé qua cửa hàng siêu thị mini đó không. Cũng như quyết định ủng hộ lâu dài hay không?

Không giống như các cửa hàng khác kinh doanh siêu thị mini theo quy mô lớn hơn. Các siêu thị mini có hình thức nhỏ hơn, tập trung vào chiến lược về giá cả. Giá rẻ hơn nhằm tạo lợi thế kéo khách về cửa hàng của mình hơn.

Chiến lược kinh doanh cửa hàng siêu thị mini giá rẻ đặc biệt có hiệu quả ở các vùng quê. Bởi đối với các vùng có thu nhập chưa cao thì việc so sánh giá thành sản phẩm giữa các cửa hàng với nhau thường xuyên diễn ra.

Chiến lược kinh doanh siêu thị mini tập trung vào dịch vụ

Tập trung vào dịch vụ là một trong những cách giúp tăng tính dịch vụ tốt hơn. Từ đó giữ chân được khách hàng lâu hơn, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Họ quan tâm về dịch vụ của một cửa hàng siêu thị mini rất nhiều. 

Khách hàng ngày càng coi trọng chất lượng dịch vụ của đơn vị kinh doanh. Ngày nay người tiêu dùng mua hàng phần nhiều dựa vào cảm xúc, nên khó cạnh tranh với các tổ chức lớn hơn.

Chiến lược kinh doanh siêu thị mini online

Hiện nay ngay cả các mô hình kinh doanh siêu thị mini họ cũng kinh doanh online. Khi mở một siêu thị mini, thì giới hạn khách luôn bị cố định do địa điểm. Nên muốn mở rộng kinh doanh thì nên áp dụng cách bán hàng online vào việc kinh doanh. Để có thêm lượng khách mua ngoài các tỉnh khác, gia tăng thêm doanh thu của siêu thị mini.  

bán hàng online

Kinh doanh siêu thị mini cũng là cách hay để mở rộng kinh doanh

7/ Kinh nghiệm mở siêu thị mini

Trước khi mở siêu thị mini, bạn nên xem trước tình trạng dân cư ở đó như thế nào? Đã có cửa hàng siêu thị mini nào ở đó chưa? Giá trung bình của san sản phẩm là bao nhiêu? Bạn có thể học từ những người kinh doanh trước để lấy thêm kinh nghiệm. 

Trưng bày hàng hóa

Bạn nên thử qua việc trưng bày sản phẩm để vừa đẹp, vừa khoa học. Hãy sắp xếp và phân loại hàng hóa rõ ràng để tiện lợi cho khách hàng lựa chọn. Những mặt hàng bán chạy bày ra ngoài, hàng khuyến mãi nên treo bảng gây chú ý.

trưng bày sản phẩm

Trưng bày hàng hóa trong siêu thị mini rất quan trọng

Giá kệ đẹp cũng ảnh hưởng đến tâm lý người mua nữa, nên chọn các kệ phù hợp với sản phẩm. Các kệ thường thấy trong các siêu thị nổi tiếng như: kệ tôn đục lỗ, kệ tôn kín, kệ móc treo,... Đây là những mẫu kệ mới nhất được sử dụng phổ biến trong các siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc hiện nay.

Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Hãy đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng có kiến thức về sản phẩm để thuyết phục khách hàng. Biết cách giới thiệu sản phẩm mới khéo léo và tư vấn cho khách hàng những sản phẩm tốt và phù hợp nhất.

nhân viên bán hàng

Kết hợp kênh bán hàng và quảng cáo

Nên tận dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,... để quảng bá thêm thương hiệu. Kết hợp bán hàng Online và lên kế hoạch quảng cáo tại cửa hàng như làm biển quảng cáo hay phát tờ rơi. Tận dụng bán hàng trên website như tiki, shopee,...

Sử dụng thủ thuật "chiết khấu"

Bạn nên thường xuyên đưa ra các chương trình ưu đãi trong các dịp lễ tết, tháng vàng,… để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Vì khách hàng luôn thích các ưu đãi hay chiết khấu khi mua hàng.

Xem Thêm:  250+ mẫu thiết kế và cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ

8/ Lời khuyên khi kinh doanh siêu thị mini

8.1/ Nên đầu tư giá kệ trưng bày hàng hóa mới ngay từ đầu

Muốn cửa hàng đẹp, chuyên nghiệp nên đầu tư loại kệ trưng bày hàng hóa phù hợp ngay từ đầu như: kệ lưng lưới, kệ tôn đục lỗ, kệ tôn liền,...

kệ bán hàng

Các giá kệ này thường rất bền từ 10 đến 15 năm, nên bạn yên tâm khi đầu tư. Bạn cũng nên cân nhắc việc lựa chọn các chỗ mua giá kệ uy tín, chất lượng bạn nhé. Hãy chọn các đơn vị trực tiếp sản xuất giá kệ để hưởng mức giá tốt nhất, không mất phí trung gian. Hơn nữa các đơn vị cung cấp giá kệ chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn các loại giá kệ phù hợp với mặt hàng bạn muốn kinh doanh. 

8.2/ Sử dụng phần mềm quản lý siêu thị mini để tối ưu quy trình bán hàng

PosApp là một công ty chuyên cung cấp các phần mềm bán hàng chuyên nghiệp. Và các sản phẩm hỗ trợ bán hàng chuyên dụng. Phục vụ nhu cầu kinh doanh doanh siêu thị mini của bạn. 

phần mềm quản lý

Giao diện thiết kế hiện đại, năng động. Dễ dàng tiếp cận và sử dụng, linh hoạt trong quá trình sử dụng. Phông chữ rõ ràng, màu sắc thiết kế bắt mắt. Giúp người sử dụng dễ dàng trong việc quản lý cửa việc bán buôn của mình.

PosApp có những tính năng nổi bật như sau:

Quản lý kho hàng dễ dàng: quản lý hàng hóa theo mẫu mã, số lượng, hay theo mã vạch. Hệ thống sẽ tự động trừ kho của sản phẩm khi có giao dịch mua được diễn ra.

Tương thích nhiều thiết bị: Bạn có thể dùng ngay trên điện thoại, laptop, PC của chính bạn. Ngoài ra, bạn có thể kết nối các thiết bị ngoại vi như máy quét mã vạch, máy in hóa đơn,...

Hạn sử dụng được theo dõi chặt chẽ: Khi sản phẩm xuống thấp hay gần hết hạn hệ thống sẽ thông báo cho banh ngay. Giúp bạn chủ động bổ sung hàng hóa và đưa ra các chương trình giảm giá phù hợp.

Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán khác nhau như: tiền mặt, ví điện tử, quẹt thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng,…

Nhận xét từ khách hàng của chúng tôi:

thực phẩm sạch đại kim

"Máy tính tiền PosApp giúp tôi rất nhiều trong quản lý kinh doanh cửa hàng. Máy hỗ trợ tính tiền nhanh chóng mà chính xác. Có sẵn máy in hóa đơn nên rất tiện lợi. Tôi có thể xem báo cáo, thống kê của từng ngày nhanh. Không mất nhiều thời gian như trước. Tôi rất hài lòng”

Anh Tuấn Anh - chủ siêu thị thực phẩm sạch Đại Kim

Hồng Hải

“ Tôi rất thích phần mềm quản lý tiệm tạp hóa của PosApp, khi tôi chưa sử dụng phần mềm, mỗi ngày tôi điều phải thống kê số lượng từng mục sản phẩm đã bán trong ngày khiến tôi mệt mỏi vì số lượng sản phẩm quá nhiều. Từ ngày sử dụng phần mềm quản lý tiệm tạp hóa của PosApp đã giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian và doanh thu cũng tăng lên đáng kể.”

Anh Hồng Hải - Chủ tiệm tạp hóa

Vy Mart

“Tôi cảm thấy khá hài lòng về tất cả các tính năng mà PosApp mang lại, trong đó tính năng khiến tôi hài lòng nhất của tính năng quản lý nhân viên, hàng tồn kho, đồng bộ các báo cáo chi tiết về doanh thu của cửa hàng qua điện thoại di động giúp tôi có thể quản lý tiệm tạp hóa từ xa.”

Chủ cửa hàng Vy Mart chia sẻ

Dùng thử phần mềm quản lý bán hàng PosApp 14 ngày miễn phí qua các nền tảng:

download ios

dùng trên web

Nếu bạn thấy phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả và nếu bạn quan tâm thêm? Bạn có thể dùng thử miễn phí phần mềm quản lý siêu thị - tạp hóa tại: https://posapp.vn/phan-mem-ban-hang-sieu-thi

Phần mềm quản lý siêu thị

Để nhận thêm tư vấn về các sản phẩm bán hàng của PosApp cũng như các giải pháp quản lý bán hàng. Vui lòng để lại số điện thoại:Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn! Chat với chúng tôi qua Zalo!