Những điều cần biết về vay vốn kinh doanh cho chủ quán F&B, Bán lẻ

Đối với cơ sở kinh doanh F&B, bán lẻ thì việc vay vốn kinh doanh là vô cùng cần thiết để duy trì hoạt động của cơ sở. Các chủ doanh nghiệp cần biết lựa chọn thời điểm vay vốn hợp lý để duy trì hoạt động cũng như phát triển hoạt động kinh doanh. 

Bài viết dưới đây PosApp sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về vay vốn kinh doanh để bạn có thể quản lý cửa hàng mình tốt hơn.

bìa vay vốn kinh doanh

1/ Cho vay vốn kinh doanh là gì?

Vay vốn kinh doanh là hình thức vay vốn nhằm hỗ trợ cho các hoạt động, các kế hoạch của doanh nghiệp. Vay vốn kinh doanh giúp người vay nhanh chóng có nguồn vốn để bắt tay ngay vào thực hiện kế hoạch đã định. Sau một thời gian người đi vay có thể tích lũy nguồn lãi thu nhập và hoàn trả dần khoản đã vay kèm theo mức lãi suất đề ra bởi bên cho vay.

Một số hình thức vay vốn có thể tìm hiểu như: vay thế chấp, vay thấu chi, vay tín chấp, vay trả góp.

Vay vốn kinh doanh rất cần thiết đối với cửa hàng F&B, các cửa hàng bán lẻ. Người quản lý nên có những tính toán thích hợp để quyết định thời gian vay vốn hiệu quả. 

vay tiền

Xem Thêm:  20 Cách tìm sản phẩm hot trend bán hàng gấp đôi doanh thu

2/ Đặc điểm của vay vốn kinh doanh

Những đặc điểm bạn cần biết trước khi vay vốn kinh doanh:

 • + Hạn mức vay: tối thiểu 20 triệu đồng

 • + Thời gian vay: theo từng quy định của tổ chức cho vay có thể là 6 , 12, 18, 24, 36 tháng

 • + Hoàn trả lãi: có thể trả theo tháng, theo quý bằng tiền mặt, chuyển khoản tùy theo thỏa thuận 2 bên

 • + Lãi suất: lãi suất được tính cố định trong khoảng X tháng đầu (X do 2 bên thỏa thuận), tùy vào thời gian mà ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất ưu đãi theo từng thời kỳ.

đặc điểm vốn vay

3/ Khi nào chủ cửa hàng cần vay vốn kinh doanh?

Xác định thời điểm để vay vốn kinh doanh cũng khá quan trọng, đây có thể làm lý do vay trong hồ sơ. Không phải chỉ khi thua lỗ cần tiền trả nợ thì chủ cơ sở mới có thể đăng ký vay vốn kinh doanh mà bạn hoàn toàn có thể vay với các lý do như:

 • - Vay vốn mới bắt đầu kinh doanh: nếu không đủ vốn để tạo ra doanh thu duy trì trong thời gian đầu thì vay vốn kinh doanh là một lựa chọn 

 • - Để mở rộng hoạt động kinh doanh (mở thêm nhà xưởng, chi nhánh, đầu tư phần mềm quản lý bán hàng, thiết bị máy móc hiện đại,...) 

 • - Vay bổ sung vốn lưu động: vốn lưu động là số tiền mà cửa hàng cần để bổ sung chi tiêu như các khoản phải trả, hàng tồn kho, lương nhân viên,...Cần có nguồn vốn này để tránh rủi ro, cũng như dòng tiền được suôn sẻ.

Thông thường những chủ cửa hàng, chủ quán cafe, nhà hàng, tạp hóa vay vốn là cần có nguồn vốn nhanh chóng khi không thể huy động vốn từ các nguồn khác ngay được. Vì thế bạn nên tính toán kỹ lưỡng để biến vốn vay thành khoản đầu tư có thể sinh lời cho hoạt động kinh doanh sau này.

vay vốn

4/ Các cách vay vốn kinh doanh

Hiện nay có nhiều cách thức vay vốn kinh doanh mà chủ quán có thể lựa chọn. Tùy thuộc vào số tiền cần vay cũng như thời gian vay mà lựa chọn cách vay phù hợp. Một số cách vay vốn kinh doanh an toàn, nhanh chóng như:

4.1/ Vay vốn trực tiếp từ ngân hàng

vay vốn ngân hàng

Đây là cách thức vay vốn đã xuất hiện từ lâu đời, các ngân hàng có 2 hình thức vay phổ biến hiện nay: 

 • + Vay vốn kinh doanh thế chấp: có thể hiểu đơn giản là khi đi vay bạn sẽ phải dùng đất đai, nhà xưởng ra thế chấp vay vốn. Khi đó sổ đỏ của tài sản thế chấp sẽ được ngân hàng, tổ chức tín dụng,... giữ lại, sau khi bạn trả đủ nợ thì sổ sẽ được trả lại

 • + Vay vốn kinh doanh không thế chấp ( tín chấp): ngược lại với vay thế chấp, vay tín chấp không cần phải sử dụng tài sản mà sẽ dựa vào mức thu nhập hoặc uy tín của người đứng ra vay vốn để đưa ra quyết định cho vay. Một số yếu tố được xem xét như: uy tín người vay (địa vị, chức vụ, nghề nghiệp,), uy tín công ty doanh nghiệp người vay vốn làm việc, thu nhập người vay (thu nhập chính, nguồn thu),...

vay thế chấp

Trước khi vay vốn người vay cần xem xét kỹ các yếu tố như: thời gian vay vốn, cần vay bao nhiêu, khả năng hoàn vốn như thế nào. Với những cơ sở vay vốn thấp thì nên chọn vay tín chấp vì thủ tục nhanh chóng, lãi suất tính trên dư nợ giảm dần, còn nếu muốn vay nhiều thì nên chọn vay thế chấp do thời gian dài, lãi suất được ưu đãi hơn.

4.2/ Vay vốn thông qua PosApp

Khi quyết định vay vốn thì vấn đề thủ tục cũng như các ưu đãi là những điều mà cơ sở kinh doanh quan tâm nhất vì họ đang cần nguồn vốn nhanh chóng. Để có thể hỗ trợ các chủ cửa hàng F&B, bán lẻ trong việc vay vốn - PosApp là một trong những giải pháp tài chính đáng tin cậy cho bạn.

Quá trình vay vốn qua PosApp:

 • + Đăng ký vay vốn: Đăng ký trên hệ thống của PosApp mà không cần đến ngân hàng

 • + Thẩm định hồ sơ: hồ sơ đăng ký sẽ được gửi đến ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để thẩm định 

 • + Giải ngân: sau khi được duyệt hồ sơ, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ giải ngân bằng hình thức chuyển khoản

 • + Thanh toán: đến kỳ hạn thì nhân viên sẽ thông báo cho chủ cửa hàng để nhắc lịch trả đúng hạn

posapp vay vốn

Những lợi ích khi vay vốn thông qua phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn PosApp

 • + Nhanh chóng: tiêu chí được đặt lên hàng đầu, tất cả các khâu được thực hiện online 100% giúp bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian cho các thủ tục rườm rà.

 • + Ưu đãi hấp dẫn: khi bạn là khách hàng của PosApp việc vay vốn không chỉ dễ dàng mà còn nhận được nhiều ưu đãi từ phía ngân hàng

 • + Bảo mật và an toàn: khi vay vốn chủ doanh nghiệp cần tìm nguồn vay an toàn, đối tác của PosApp là những tổ chức tài chính uy tín đảm bảo mọi thông tin của khách hàng luôn được bảo mật.

4.3/ Vay tiền theo sim Viettel

vay tiền onl

Vay tiền qua sim Viettel là hình thức vay vốn online cho các khách hàng sử dụng sim Viettel. Đây là hình thức vay vốn tín chấp, khi vay tiền bằng hình thức này, bạn sẽ nhận được tiền nhanh chóng trong 12 giờ, cùng với các lợi ích hấp dẫn:

 • + Vay tối đa 70 triệu đồng
 • + Thời hạn vay linh hoạt từ 6-36 tháng
 • + Được quyền trả khoản vay bất cứ lúc nào
 • + Hồ sơ vay đơn giản, miễn phí 
 • + Lãi suất thấp 1,5%/tháng 

Tuy nhiên với những ưu điểm trên thì những tổ chức cho vay qua hình thức này yêu cầu bên vay phải nộp thêm hồ sơ, các giấy tờ như chứng minh thư, hộ khẩu, chứng minh thu nhập. Và việc lừa đảo cũng thường xuyên xảy ra khi các website hỗ trợ dịch vụ vay tiền qua sim Viettel xuất hiện ngày một nhiều hơn. Bạn cần thật thận trọng khi vay tiền với hình thức này.

5/ Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi

Vay vốn kinh doanh nhỏ lẻ không cần thế chấp được không?

Có thể không cần thế chấp nếu bạn có đủ điều kiện để vay tín chấp.

Có thể thế chấp bằng tài sản kinh doanh nào?

Các loại bất động sản (đất đai, nhà cửa, căn hộ,...), các loại phương tiện vận tải, máy móc, trang thiết bị. Các loại tài sản trên phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp, bảo hiểm, giấy đăng ký và các giấy tờ có giá trị khác.

Hồ sơ vay được xét duyệt sau bao lâu?

Thông thường thì khoảng 1 tuần hoặc dài hơn. Số tiền vay càng lớn, hồ sơ càng phức tạp, thời gian thẩm định sẽ lâu đều này làm thủ tục vay vốn kinh doanh bị chậm trễ.

Trả nợ vay trước hạn có bị mất phí không?

Trước khi vay thì việc  ký hợp đồng với bên cho vay trong thời hạn nhất định là không thể thiếu. Vì vậy nếu bạn trả nợ trước coi như vi phạm hợp đồng và sẽ phải bồi thường theo % nhất định ghi trong hợp đồng ban đầu.

Phí chậm thanh toán là bao nhiêu?

Tại một số ngân hàng thì nếu bên vay thanh toán chậm thì sẽ phải trả mức lãi suất bằng 150% lãi suất hợp đồng.

Bạn đang tìm kiếm giải pháp kinh doanh trong lĩnh vực F&B, bán lẻ hiệu quả ? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!