Mở Quán Cơm Chay Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Trước đây, khi nhắc đến đồ ăn chay, nhiều người vẫn nghĩ rằng đó là chế độ ăn uống của các bậc tu hành hay là những người bị mắc một căn bệnh nào đó mà họ cần phải tuân theo một chế độ ăn uống như vậy. Tuy nhiên, ngày nay đồ ăn chay đang dần trở nên được ưa chuộng, nhiều người đã tìm đến những bữa ăn thanh đạm, ít chất béo để nâng cao tinh thần và sức khỏe cũng như giúp thư giãn tinh thần, ngăn ngừa các căn bệnh về ung thư, tim mạch và cao huyết áp, đồng thời đây cũng là một liệu pháp giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể mà nhiều người lựa chọn.

Kinh doanh nhà hàng cơm chay đang ngày càng được mở rộng và phát triển, chính vì thế, bạn phải nắm chắc những bí quyết sau đây để nhà hàng cơm chay của bạn luôn được kinh doanh thuận lợi và thành công hơn.

1. Tìm hiểu về kiến thức ẩm thực chay

Việc trang bị cho mình những kiến thức về văn hóa ẩm thực, cách chế biến các món ăn chay, hay những xu hướng và trào lưu ăn chay từ trong lẫn ngoài nước,… là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì nó sẽ giúp bạn lên thực đơn, cách trang trí, làm thỏa mãn nhu cầu và thu hút được thực khách.

kinh doanh nhà hàng chay

Bạn nên học một khóa đào tạo về cách chế biến và nấu các món ăn chay, hoặc có thể tham gia và học hỏi tại các quán cơm chay nổi tiếng.

2. Xác định nhu cầu thị trường

nghiên cứu thị trường thực phẩm chay

Sau khi đã nắm chắc các kiến thức về ẩm thực chay, việc tiếp theo bạn cần làm đó là bạn cần tìm hiểu và xác định rõ nhu cầu và sở thích ăn chay hiện nay. Nhu cầu có lớn không? Đối tượng chủ yếu là ai? Mục tiêu kinh doanh tiệm cơm chay muốn nhắm đến đối tượng nào? Món chay nào được yêu thích và phổ biến nhất? Thời điểm nào mọi người ăn chay nhiều? Để trả lời những câu hỏi này, ngoài việc am hiểu bạn phải tìm kiếm địa điểm, mặt bằng để kinh doanh tiệm cơm chay, để từ đó giúp bạn định hình được những hướng đi cho mình.

Theo như chúng tôi thấy thì:
- Khoảng 40% người nhà hàng chay (Định nghĩa rõ là nhà hàng chứ không phải quán ăn) là người khá giả, đã nghỉ hưu hoặc từ 40 tuổi trở lên
- Khoảng 30% là dân tri thức, văn phòng sống xanh ăn chay lý do chính là để thuần tự nhiên chứ không phải theo đạo
- 30% còn lại ăn vì thích, vì thấy "khác biệt", thông thường họ chỉ ăn 1 - 2 lần nếu món ăn của quán không có sự quá khác biệt
- Đa số những người ăn chay theo đạo Phật, tuy nhiên người Công Giáo cũng có lễ tro, ngày thứ 6 hàng tuần kiêng thịt. Nếu bạn làm quán chay theo phong cách Phật Giáo thì thật tuyệt vời nhưng điều này cũng có thể làm mất 1 lượng khách không nhỏ những người không theo đạo Phật

3. Chuẩn bị vốn

mở quán cơm cần bao nhiêu vốn

Vốn là yếu tố không thể không có bởi vì nó dùng để “thực hiện ước mơ” dự định mở quán cơm chay của bạn. Vậy, mở quán cơm cần bao nhiêu vốn? Cho dù bạn định mở ở đâu thì chi phí mở quán ăn của bạn cũng tầm 100 triệu đồng (tùy theo mô hình kinh doanh quán ăn) để thuê mặt bằng, nhân viên và mua sắm các vật dụng cần thiết và bạn nên có một khoảng chi phí dự phòng cho 3 tháng đầu khi mở quán cơm chay.

4. Lựa chọn địa điểm

mô hình quán ăn

Địa điểm là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của quán cơm chay. Đối với nhà hàng chay thì yếu tố này càng được ưu tiên. Quán ăn chay của bạn nên ở những nơi ít náo nhiệt, yên tĩnh, thông thoáng, có không gian rộng cho khách đỗ xe, đường sá thuận lợi, an ninh trật tự ; tránh thuê ở những nơi ồn ào, trong các hẻm sâu hoặc nhiều ngã rẻ.

5. Chọn mua nguồn nguyên liệu và lên menu

Thực phẩm chay đòi hỏi về chất lượng món ăn rất cao. Chính vì vậy, chọn mua nguồn nguyên liệu là khâu rất quan trọng, bạn phải chú ý lựa chọn những nguyên liệu thật tươi ngon, cách bảo quản đảm bảo chất lượng, vệ sịnh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe của thực khách và có nguồn gốc rõ ràng.

Bạn cũng nên hướng dẫn cho dù là đầu bếp hay nhân viên và trang bị về kiến thức ẩm thực và văn hóa ăn chay của những người trong vùng.

ăn chay là được ăn những gì

Sau đó hãy khảo sát thực tế trước khi lên menu và sau khi đã có danh sách những món ăn phù hợp, việc tiếp theo là lên menu phong phú, thay đổi thường xuyên các món ăn để khách có thể được nhiều sự lựa chọn, có thể là bán theo cơm, suất ăn, mâm cỗ chay, lẩu chay hay buffet chay và nên có thêm món cơm chay văn phòng. Ngoài ra, bạn có thể thêm vào menu các loại đồ uống, chè hoặc trái cây tráng miệng. Giá cả các món ăn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng sao cho phù hợp với thành phần món ăn và đối tượng khách hàng phục vụ. Bạn có thể tham khảo giá thị trường để đưa ra mức giá hợp lý cho quán cơm chay của mình.

6. Thiết kế nội thất, trang trí không gian phù hợp

kinh doanh quán ăn - nhà hàng chay

Không gian của quán cần chú trọng đến sự yên tĩnh, thanh đạm, hài hòa, bạn cũng có thể tận dụng sân vườn hoặc trang trí thêm cây xanh để tạo cảm giác gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên ; âm nhạc cũng nhẹ nhàng, truyền thống như nhạc không lời,...

Bạn có thể tìm thấy không gian quán chay tại nhà hàng Buddha chay hay còn gọi là quán cơm chay Phi Nhung. Do ca sĩ Phi Nhung làm chủ sở hữu. Có địa chỉ ở quận 1 và quận 5 - những nơi trung tâm dễ dàng tìm thấy.

7. Nhân viên

Số lượng nhân viên phụ thuộc vào quy mô và tính chất công việc tại nhà hàng chay của bạn. Nhưng ở giai đoạn đầu thì bạn chỉ cần thuê khoảng 2-3 người phù hợp cho tình hình kinh doanh của quán, sau này bạn có thể thuê với số lượng nhiều hơn tùy theo lượng khách hàng.

nhà hàng cơm chay - nhân viên phục vụ

Việc tuyển dụng nhân viên cho nhà hàng cơm chay không thể tuyển dụng qua loa, đội ngũ phải được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu : cách ăn nói, tác phong, cử chỉ có nhẹ nhàng, điềm đạm, duyên dáng, luôn mỉm cười và lễ phép. Ngoài ra, đầu bếp của quán ăn chay đặc biệt là người phải có tâm với nghề, nhiệt huyết, hiểu và biết cách chế biến đa dạng các món ăn chay. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến đồng phục của nhân viên, trang phục của nhân viên nên đi theo màu chủ đạo của quán, được thiết kế đơn giản và nhẹ nhàng.

8. Thử áp dụng một mô hình kinh doanh mới

Ngoài các quán cơm, tiệm chay theo kiểu truyền thống, bạn có thể tham khảo một số các mô hình kinh doanh quán chay sau đây:

+ Kinh doanh buffet chay:
Có thể mô hình kinh doanh buffet chay không hề mới mẻ nhưng đây là mô hình kinh doanh có thể thu lại lợi nhuận cao tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu không hề rẻ.

kinh doanh nhà hàng chay
Mô hình buffet chay với giá chỉ từ 80.000 đồng

+ Kinh doanh lẩu chay:

Cơm chay đã quá quen thuộc và không có nhiều sự khác biệt so với các quán khác. Bạn thử áp dụng mô hình kinh doanh lẩu chay. Món lẩu được nhiều người yêu thích và cũng rất dễ ăn trong các dịp như hợp mặt bạn bè, gia đình, gặp gỡ đối tác. Vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa thanh đạm và ngon miệng.

bán đồ chay
Mô hình kinh doanh lẩu chay

+ Kinh doanh đồ chay cho Tây:

Là món chay nhưng phục vụ theo phong cách Tây cũng là một mô hình độc đáo. Rất nhiều người nước ngoài yêu thích các món ăn chay như Ấn Độ, Philipin,... Bạn có thể thiết kế không gian trang trí, cách trình bày món ăn theo phong cách phương Tây.

kinh doanh quán ăn chay

+ Phong cách nhà hàng Phật Giáo

nhà hàng chay phật giáo

+ Phong cách nhà hàng chay Phật Giáo Nam Tông

nhà hàng chay phật giáo nam tông

+ Phong cách nhà hàng chay cung đình Việt Nam

nhà hàng chay cung đình việt nam

+ Nhà hàng chay theo phong cách Trung Quốc

nhà hàng chay trung quốc

+ Quán cafe tích hợp nhà hàng chay và vật phẩm tâm linh

Bạn tham khảo thêm mô hình này tại: https://www.facebook.com/ZenhouseVegan/

+ Phong cách quán ăn thiền Nhật Bản

nhà hàng chay thiền

+ Phong cách nhà hàng quán ăn thuần tự nhiên

Mỗi năm nước ta đón hàng triệu du khách người nước ngoài đến Việt Nam. Nếu bạn có ý định mở mặt bằng kinh doanh tại các vị trí có đông người nước ngoài lui tới thì kinh doanh đồ chay quả là một ý tưởng không tồi. Hiện nay, xu thế ăn chay (Vegaterian hoặc Vegan) đang được kinh doanh đang khá thịnh ở các nước phương Tây.

9. Đăng ký kinh doanh

Đây là bước cuối cùng để có thể kinh doanh nhà hàng chay của bạn. Bạn phải hoàn thiện các bước đăng ký kinh doanh như xin thủ tục Giấy phép kinh doanh hộ cá thể và Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm để quán cơm chay của bạn bắt đầu hoạt động.

10. Kiểm soát tiền bạc, nhân viên là điều quan trọng

Sẽ không có gì xảy ra nếu quán cơm chay có nhân viên phục vụ là tất cả các thành viên trong gia đình. Nhưng nếu bạn có tuyển dụng nhân viên để phụ quán thì đây là một vấn đề khá đau đầu.

Nhân viên có thể sử dụng kẽ hở để tự ý nâng giá món ăn. Ví dụ giá món ăn là 25.000, nhân viên có thể tính tiền cho chủ cửa hàng là 30.000 đồng. Trường hợp kế đến phải kể đó chính là nhân viên có thể thay mặt chủ tính tiền rồi tự động bỏ túi khi cửa hàng đông khách.

Giải pháp: Các phần mềm quản lý hiện nay có tính năng in hoá đơn vô cùng thuận tiện. Bạn có thể để biển thông báo buộc khách nhận hoá đơn khi thanh toán. Khi in hoá đơn thanh toán, hệ thống sẽ tự động cộng vào tiền thu trong ngày.

quản lý quán chay
Một bảng hiệu yêu cầu khách cầm hoá đơn trước khi rời quầy

Một cách ăn cắp khác của nhân viên đó chính là ăn trộm nguyên vật liệu tại cửa hàng như gạo, dầu ăn,...

Giải pháp: Cách khắc phục vấn đề này đó chính là kiểm tra hàng tồn kho cuối ngày bằng phần mềm quản lý bán hàng. Bạn có thể định lượng hàng tồn kho. Ví dụ bán một dĩa cơm chiên đậu hũ sẽ tự động trừ 100 gam đậu hũ. Khi tới cuối ngày nếu lượng hàng tồn kho khác xa so với phần mềm trừ bạn có thể đặt ra nghi vấn rằng nhân viên tìm cách tuồn hàng tồn kho ra ngoài.

phần mềm quản lý nhà hàng chay

11. Trang bị các thiết bị tính tiền

Máy tính tiền là thiết bị cần thiết dành cho quán cơm chay. Hỗ trợ công việc order, bán hàng, in hóa đơn nhanh chóng và chuyên nghiệp. Có nhiều dòng máy tính tiền cho bạn lựa chọn như:

+ Máy tính tiền thu ngân PosApp

máy tính tiền posapp

Đây là những dòng máy thường được đặt cố định tại quầy thu ngân. Máy có thiết kế tinh tế phù hợp với mọi phong cách quán. Màn hình cảm ứng 15.6", 11.6" với công nghệ cảm ứng đa điểm. Máy có tích hợp sẵn máy in hóa đơn trên thân máy. Giúp bạn tiết kiệm chi phí mua máy in rời và diện tích tại quầy thu ngân.

máy POS PAM1

+ Hoặc bạn có thể lựa chọn máy tính tiền cầm tay nhỏ gọn.

máy tính tiền căn tin

Khác với máy tính tiền thu ngân, máy tính tiền cầm tay PosApp có thiết kế nhỏ gọn. Dễ dàng cầm nắm và di chuyển linh hoạt order, bán hàng, un bill. Nhân viên có thể dùng máy đến tận bàn ăn của khách để order và in hóa đơn tức thì. Giúp tối ưu quy trinh bán hàng và thanh toán của quán.

máy tính tiền cầm tay

Một lý do khác mà bạn nên trang bị máy tính tiền cho quán cơm chay của mình là máy hỗ trợ nhận các đơn hàng online nhanh chóng. Phương thức đặt hàng từ các đối tác vận chuyển như Grabfood, Gofood, Beamin,... được ưa chuộng. Bởi khách hàng không cần di chuyển mất thời gian mà vẫn có thể đặt mua qua các ứng dụng. Để tăng nhanh doanh số bạn nên đăng ký đặt gian hàng trên các ứng dụng này.

máy nhận order grabfood goviet

Được biết một trong những điều kiện để trở thành cửa hàng uy tín, được ưu tiên đề xuất trong các kết quả tìm kiếm của người dùng đó là trang bị máy tính tiền cho quán. Máy tính tiền PosApp ở tất cả các dòng đều kết nối được với các ứng dụng đặt hàng Online. Khi người dùng đặt hàng trên điện thoại họ, máy POS sẽ tự động in phiếu chế biến và hóa đơn thanh toán. Nhân viên sẽ chế biến trong khoản thời gian tài xế đến nhận món. Giúp giảm thiểu thời gian giao hàng cho khách.

ứng dụng quản lý nhà hàng chay