KINH NGHIỆM MỞ QUÁN CƠM BÌNH DÂN, QUÁN CƠM VĂN PHÒNG

Nhằm phục vụ cho những sinh viên, công nhân, người lao động chân tay với giá thật rẻ, do đó nhiều quán cơm bình dân "mọc lên" nhưng không phải tất cả đều thu hút khách hàng. Đa số nhu cầu của khách khi đến quán cơm bình dân đều mong muốn thức ăn của mình ngon, hợp vệ sinh và giá cả hợp lý.

kinh doanh - mở quán cơm bình dân

Vậy chúng ta phải làm như thế nào để mở quán cơm bình dân thành công và thu hút được nhiều khách hàng đến?

1/ Chuẩn bị vốn

Mở quán cơm bình dân cần bao nhiêu vốn? Để mở quán cơm bình dân, mức vốn đầu tư của bạn nên từ 100 triệu. Bởi vì bạn cần phải đầu tư, tu sửa và mua sắm nhiều khoảng như mặt bằng, bàn ghế, tủ, bát đũa, thiết bị nhà bếp, dụng cụ và đồ trang trí,.. Bạn hãy vạch ra bảng chi phí càng nhiều chi tiết càng tốt, vì nó sẽ giúp bạn quản lý và sử dụng vốn hiệu quả hơn. Và bạn nên dự phòng chi phí hoạt động cho 3 tháng đầu tiên.

vốn kinh doanh quán cơm bình dân

Ngoài chuẩn bị tiền, bạn còn phải chuẩn bị kế hoạch quản lý tài chính

Ngoài ra, bạn cần cân nhắc việc chuẩn bị kỹ lưỡng dòng tiền vì việc không kiểm soát tốt doanh thu, chi phí để ra lợi nhuận sẽ dễ dẫn đến việc cửa hàng bị phá sản do không kiểm soát được "hàng tá" các khoản thu - chi hàng ngày của cửa hàng.

Để kiểm soát toàn bộ các dòng tiền vào - ra, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là ghi lại toàn bộ các hoạt động thu tiền cũng như chi tiền. Bạn có thể tham khảo bài viết giới thiệu 8 ứng dụng quản lý thu chi hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: 8 ứng dụng quản lý tài chính hoàn toàn miễn phí trên điện thoại

2/ Nghiên cứu thị trường và xác định đối tượng khách hàng

Một bước quan trọng đối với tất cả những ai muốn kinh doanh về một lĩnh vực nào đó chính là nghiên cứu thị trường, xác định đối thủ cạnh tranh và đối tượng khách hàng tiềm năng.

Thứ nhất là bạn nên xem xét đối thủ có nằm trong khu vực đó không? Các món ăn và giá cả như thế nào? Khách có đến có đông không? Quán cơm bình dân đó có đặc điểm gì nổi bật không? Và nếu như quán bị đóng cửa thì lý do tại sao? Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn nên dành thời gian để đi tìm hiểu hoặc có thể ăn thử và đánh giá trước khi bạn mở quán cơm nhỏ cho mình.

tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Thứ hai là ngoài đối thủ cạnh tranh thì bạn cũng nên xem xét xem khu vực xung quanh đó có thể mở quán ăn bình dân hay không. Khu vực đó nếu gần trường học, khu công nghiệp, công ty, khu văn phòng hay bệnh viện thì việc buôn bán sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Thứ ba là bạn cũng nên xác định quán cơm bình dân của mình phục vụ cho đối tượng nào để từ đó việc đầu tư và trang trí cho quán cũng phù hợp, nguyên liệu và giá cả cũng sẽ khác nhau. Và một điều bạn cần chú ý nữa là mặt bằng của quán ăn nên sạch sẽ, lịch sự, thoáng mát, là một quán ăn bình dân thì yếu tố "vệ sinh" cũng rất quan trọng. Dù cho quán ăn của bạn có rẻ đến cỡ nào thì nhìn vào quán cơm của bạn nhếch nhác, lụp xụp thì khách hàng cũng khó có thể quay lại lần nữa.

3/ Địa điểm

Đây là một yếu tố quan trọng, chiếm hơn 50% thành công khi kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Bạn nên nghiên cứu thật kỹ trước khi thuê mặt bằng, tránh thuê những nơi vắng vẻ, ít người qua lại và những nơi có mức thu nhập thấp, không có nhu cầu ăn uống bên ngoài. Hãy tính toán cẩn thận lượng người di chuyển ngang qua khu vực của bạn trong khoảng thời gian từ 6-7 giờ sáng, 11-13 giờ trưa và từ 18-20 giờ tối để từ đó ra quyết định chính xác trước khi thuê.

địa điểm mở quán cơm bình dân

Một điều nữa là bạn nên tìm hiểu các yếu tố xung quanh như tình hình dân cư, thu nhập bình quân khách hàng, chỗ để xe cho khách, các quán hàng ở xung quanh,.. Để bạn có thể tính toán và đưa ra mức giá hợp lý.

Yếu tố tiếp theo: Nếu bạn bán cơm trưa, hãy suy nghĩ xem những ai cần ăn cơm trưa giá rẻ? Đó chính là dân văn phòng - Những người có thu nhập trung bình chỉ từ 6 - 15 triệu mỗi tháng, không cao. Đa phần họ đều không thể nào chuẩn bị cơm trưa. Đây chính là đối tượng khách hàng tiềm năng hàng đầu khi mở quán cơm bình dân.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các trang web sang nhượng mặt bằng để thuê mặt bằng từ những người có nhu cầu sang quán.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các trang web sang nhượng mặt bằng, vật dụng quán cafe, nhà hàng, quán ăn

4/ Tìm và lực chọn nguồn nguyên liệu

lựa chọn thực phẩm sạch cho quán cơm bình dân

Trong lĩnh vực ăn uống thì yếu tố chất lượng là điều cần thiết và đặc biệt quan trọng bởi đây là yếu tố giữ chân khách hàng lâu dài. Bạn nên cẩn thận lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn có thể tự mình đi chợ đầu mối và tự lựa chọn nguyên liệu và nên lựa chọn hàng tươi ngon, tránh hàng ôi thiu, dập nát. Có thể dự trù những mặt hàng mua được số lượng nhiều như : gạo, các loại gia vị, dầu ăn,… Và nếu như bạn có thể liên hệ với những người bán ở chợ gần nhất, kêu họ bỏ mối, cuối tuần tính tiền luôn một lần thì càng tốt.

5/ Nhân lực

Mở quán cơm bình dân thì không cần nhiều nhân viên, nhưng người có vai trò quan trọng nhất là đầu bếp chính, là người quyết định chất lượng của đồ ăn. Bạn cần phải ky lưỡng việc tuyển người nấu ăn ngon và có tâm huyết với nghề, bởi nó quyết định sự thành bại của quán.

tìm kiếm nguồn nhân lực cho quán cơm bình dân

Bạn có thể thuê khoảng 2 người đứng bếp, 1 người dọn dẹp và rửa chén trong bếp, 2-3 người phục vụ và 1 người thu ngân. Số lượng nhân viên thì tùy thuộc vào quy mô và tình hình kinh doanh của quán.

6/ Tạo thực đơn

Việc lên thực đơn cho quán cơm bình dân là điều tất yếu, bởi vì mỗi khách hàng thì có một khẩu vị khác nhau, chính vì vậy việc tạo ra các món hài hòa, phù hợp với khẩu vị nhiều người là nhiệm vụ của một đầu bếp.

Nên chú trọng những món rẻ tiền nhưng lạ và ngon miệng đi kèm với những món ăn phụ khác để suất cơm đó trông được nhiều hơn, dày đặc hơn và cũng không tốn quá nhiều chi phí.

lên thực đơn cho quán cơm bình dân

 

Món ăn cũng nên đa dạng và luôn luôn được cải tiến, phải được biến đổi theo thời tiết. Nếu thời tiết nóng, oi bức thì các bạn nên ưu tiên các món canh cá, canh chua,...còn thời tiết lạnh thì ưu tiên cho các món xào, rán, nướng.

Trong thời gian đầu thì nên làm thức ăn vừa đủ, món luôn được thay đổi và bạn cũng nên quan sát kỹ những món nào "bán chạy" và những món "bị ế" để đưa ra sự điều chỉnh menu một cách hợp lý.

7/ Định giá bán

định giá bán cơm bình dân

Để có thể định giá bán sao cho phù hợp thì bạn nên tính toán thật kỹ và thật chính xác về việc vận chuyển, giá thực phẩm, tiền lương cho nhân viên,.. Từ đó đưa ra lượng đồ ăn phù hợp với từng đơn giá đó, và bạn nên lưu ý không nên đưa ra giá bán quá cao cũng như quá thấp.

8/ Hình thức phục vụ

hình thức tự phục vụ

Có 4 cách phục vụ món dành cho các nhà hàng, quán ăn mà các bạn nên tham khảo :

  • Tự phục vụ : khách order và tính tiền tại quầy, khi phần ăn được chuẩn bị xong thì sẽ có người thông báo và khách sẽ tự lấy và tự phục vụ.
  • Bán theo suất : Sẽ có hàng loạt suất ăn mặc định để khách chọn. Chính vì thế, thực đơn sẽ không được phong phú và đa dạng, tuy nhiên giúp đầu bếp có thể tập trung và làm tốt các món ăn của mình hơn.
  • Tự chọn : đây là cách phục vụ phổ biến nhất, khách hàng có thể tự lựa chọn thoải mái, nhưng thời gian để bán cho một người khách sẽ bị kéo dài hơn.

9/ Chiến dịch Marketing

lên kế hoạch marketing

Có thể marketing cho quán bạn với nhiều cách khác nhau như : chiến dịch giảm giá, khuyến mại, băng rôn và phát tờ rơi, có thể nhờ những người thân quen giới thiệu cho quán của bạn,…

10/ Thủ tục pháp lý

Trước khi mở quán cơm bình dân, bạn nên liên hệ với Phòng Kinh tế - UBND nơi mà bạn định mở quán, thủ tục làm chỉ mất có 5 ngày, có lệ phí là 30.000đ và sau đó bạn sẽ xin Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm để kinh doanh cho quán cơm của mình. Bạn nên tìm hiểu kỹ các khoản thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân để kinh doanh được thuận lợi hơn nhé.

11/ Dịch vụ khác

giao cơm tận nơi cho khách

Khi kinh doanh quán cơm, ngoài việc bán cơm trực tiếp cho khách, bạn có thể thêm một dịch vụ khác cho quán của mình như là ship cơm tận nơi cho khách, bán kính gần thì dù ít hay nhiều cũng có thể giao cho khách, còn nếu như ở xa hơn thì sẽ tính thêm tiền ship và chỉ giao trên 5 suất chẳng hạn, để ưu tiên cho những công ty, trường học gần chỗ mình kinh doanh. Điều này sẽ giúp cho quán cơm của bạn kinh doanh được tốt hơn, không "bị ế" và lâu dần thì sẽ có khách quen gọi order món thường xuyên hơn.

12/ Đường rút lui

Bạn cũng nên có một kế hoạch rút lui ngay khi có kế hoạch vừa được mở ra để nếu có những trường hợp xấu xảy ra thì cũng giảm thiểu được thiệt hại cho bản thân. Những trường hợp xấu thường gặp đó là : không làm ăn được nên buộc lòng phải đóng cửa quán hoặc sang nhượng quán và thanh lý đồ đạc,.. Hay là những món ăn còn dư nhiều thì các bạn nên bảo quản tốt để có thể đem cho từ thiện.

Posapp hy vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp các bạn mở quán cơm bình dân được thành công và thuận lợi.

Phần mềm quản lý quán Cafe - Nhà hàng PosApp

Quản lý bán hàng chuyên nghiệp với điện thoại, máy tính bảng

Dễ dàng gọi món từ xa, thanh toán tại chỗ

Quản lý theo dõi hoạt động quán mọi lúc mọi nơi 24/7

Đẳng cấp với tiện ích khách hàng tự gọi món, quản lý hóa đơn

Đơn giản dễ sử dụng, chi phí đầu tư cực kỳ tiết kiệm

Chỉ có 99k Mỗi tháng