Bí quyết kinh doanh thực phẩm tươi sống tại nhà và Online

Dịch bệnh covid 19 hoành hành làm cho nhiều ngành nghề phải đóng băng, thua lỗ trầm trọng. Nhưng mô hình kinh doanh thực phẩm tươi sống thì không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngược lại mô hình kinh doanh này đang rất thịnh hành và được nhiều nhà đầu tư áp dụng.

Tuy nhiên, với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, làm thế nào để kinh doanh thực phẩm tươi sống offline và online thành công? Trong bài viết dưới đây, PosApp sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. 

Bí quyết kinh doanh thực phẩm tươi sống tại nhà và Online

1/ Kinh doanh thực phẩm tươi sống

tạo sao cần sử dụng tủ trưng bày hải sản

Thực phẩm tươi sống là các loại thực phẩm chưa qua sơ chế bao gồm thịt, cá, trứng, thủy hải sản, rau củ quả tươi sống và một số thực phẩm chưa qua chế biến khác. 

Đây là một mặt hàng đòi hỏi các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao. Vậy nên để sản xuất và kinh doanh mặc hàng này, các cá nhân, tổ chức cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định kinh doanh thực phẩm tươi sống mà nhà nước ta quy định. 

Trong phần tiếp theo, PosApp sẽ lưu ý cho bạn một số quy định khi kinh doanh thực phẩm tươi sống tại nhà.

2/ Quy định kinh doanh thực phẩm tươi sống tại nhà

2.1/ Buôn bán thực phẩm tươi sống có cần đăng ký kinh doanh? 

Buôn bán thực phẩm tươi sống là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tùy vào quy mô và tính chất thường xuyên của hoạt động kinh doanh để xét xem có đăng ký kinh doanh hay không.

Đăng ký hộ kinh doanh

Nếu là cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên thì không cần đăng ký kinh doanh. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ hoạt động về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi. Cụ thể gồm:

 • + Buôn bán rong (buôn bán dạo)
 • + Buôn bán vặt (Là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ, có hoặc không có địa điểm buôn bán cố định)
 • + Bán quà vặt (Là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống, có hoặc không có địa điểm buôn bán cố định)
 • + Buôn chuyến (Là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người buôn hay người bán lẻ)
 • + Thực hiện các dịch vụ như đánh giày, bán vé số, sửa khóa, giữ xe, rửa xe, cắt tóc,... hoặc những dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm kinh doanh cố định)
 • + Các hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên thì không phải đăng ký kinh doanh

Những trường hợp còn lại thì phải đăng ký kinh doanh đúng theo quy định pháp luật. Vậy kinh doanh thực phẩm tươi sống cần đăng ký hoạt động kinh doanh.

2.2/ Điều kiện kinh doanh thực phẩm tươi sống sạch

thực phẩm tươi sống

Để có thể kinh doanh thực phẩm tươi sống ngoài những yêu cầu về giấy tờ thì cơ sở kinh doanh của bạn cần đảm bảo các quy định sau:

 • + Cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch cần đảm bảo mặt bằng kinh doanh đủ rộng
 • + Khu vực buôn bán thực phẩm với nhà vệ sinh phải tách biệt và cách xa nhau
 • + Nền nhà phẳng nhẵn, không gây trơn trượt và dễ thoát nước
 • + Tường nhà và trần nhà không bị nứt, thấm nước, ẩm mốc
 • + Cở sở kinh doanh cần trang bị đầy đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải

Xem Thêm:  10 mẫu kệ trưng bày trái cây - 5 nơi bán uy tín 2024

2.3/ Điều kiện đối với cơ sở muốn bổ sung kinh doanh thực phẩm tươi sống

Khi muốn kinh doanh thêm ngành nghề mới, cơ sở kinh doanh cần làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh để ngành nghề kinh doanh mới được thêm vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bạn.

mua lại tủ đông trưng bày hải sản

Để đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh thực phẩm tươi sống, bạn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • + Phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • + Phải có sự đồng ý của công ty thông qua quyết định của Hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH 2 thành viên và công ty hợp danh; quyết định của Đại hội đồng cổ đông đối với Công ty cổ phần và quyết định của chủ sở hữu công ty với Công ty TNHH 1 thành viên.
 • + Phải có đầy đủ hồ sơ hợp lệ để thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề

3/ Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống sạch

Thủ tục kinh doanh nhà hàng, quán ăn

Để thực hiện đăng ký hộ kinh doanh thực phẩm sạch, bạn cần thực hiện theo quy quy trình sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình cần gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn đặt cơ sở kinh doanh. Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

 • + Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh, số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có)
 • + Ngành, nghề kinh doanh
 • + Số vốn kinh doanh
 • + Số lao động
 • + Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp thẻ căn cước công dân
 • + Kèm theo giấy đề nghị đăng ký hộ gia đình phải có bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sau 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ nếu cơ sở kinh doanh của bạn đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • + Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục những ngành nghề cấm kinh doanh
 • + Tên hộ kinh doanh dự định đăng phú phù hợp với quy định tại điều 73 nghị định này
 • + Hộ đăng ký kinh doanh đã nộp đủ lệ phí theo quy định

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì sau 3 ngày, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung bằng văn bản cho người đăng ký hộ kinh doanh biết để kịp thời bổ sung và sửa đổi.

Nếu sau 3 ngày làm việc mà bạn vẫn không nhận được giấy đăng ký hộ kinh doanh hay giấy thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì bạn có quyền khiếu nại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện theo quy định của pháp luật về quyền khiếu nại và tố cáo.

4/ Giấy phép kinh doanh thực phẩm tươi sống sạch

giấy phép kinh doanh ATTP

Khi bắt đầu kinh doanh thực phẩm tươi sống, bạn cần đảm bảo các giấy tờ sau nếu không muốn bị chính quyền địa phương xử phạt.

 • + Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh
 • + Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm an toàn thực phẩm (ATTP)

Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo các giấy tờ cần thiết để chứng nhận nguồn hàng bạn bán là có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.  

5/ Xu hướng kinh doanh thực phẩm tươi sống online

Xu hướng kinh doanh thực phẩm tươi sống online

Thời đại dịch bệnh covid hoành hành đã thúc đẩy người dân chuyển dần từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trực tuyến. Đặc là mặt hàng tươi sống đang rất được chào đón trong thị trường ngày ngay. 

Vậy nên các nhà bán hàng nhanh chóng thích nghi với tình hình mới, triển khai cung cấp đa dạng các loại thực phẩm kể của thực phẩm tươi sống trên các kênh bán hàng online nhằm thu hút nhiều khách hàng hơn, tăng doanh thu bán hàng.

Người tiêu dùng dễ dàng tìm mua thực phẩm tươi sống trên các trang thương mại xã hội như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,... hay các trang bán hàng khác như Facebook, Zalo,... 

Xu hướng kinh doanh thực phẩm tươi sống online

Điểm thuận lợi của việc kinh doanh thực phẩm tươi sống online đó là bạn không cần thuê mặt bằng kinh doanh, không cần thuê nhiều nhân viên hay đóng thuế nên giá sản phẩm bán ra sẽ rẻ hơn chợ hay siêu thị. 

Cả khách hàng mua và người kinh doanh cũng dễ tương tác với nhau, sản phẩm chất lượng hay không cũng được phản hồi nhanh chóng. Do đó bạn dễ nắm bắt tâm lý khách hàng để cải thiện sản phẩm, dịch vụ của mình. 

Ngoài ra, việc mua sắm online còn giúp người tiêu dùng không cần trực tiếp đến cửa hàng, siêu thị để mua sắm và có thể thanh toán nhanh chóng bằng hình thức trực tuyến. Bạn cũng có thể chủ động chuẩn bị nguồn hàng cung cấp, đảm bảo chất lượng sản phẩm và tiết kiệm chi phí.

6/ Bí quyết kinh doanh thực phẩm tươi sống sạch tại nhà và online

Tiếp theo, PosApp sẽ chia sẻ cho bạn tất cả các bí quyết giúp kinh doanh thực phẩm tươi sống dù là kinh doanh online hay offline cũng thật thành công và thu về nhiều lợi nhuận. 

6.1/ Bí quyết kinh doanh thực phẩm tươi sống sạch tại nhà

5 lời khuyên cho bạn khi muốn bắt đầu kinh doanh thực phẩm tươi sống tại nhà:

Địa điểm mở cửa hàng thực phẩm tươi sống

chọn địa điểm kinh doanh

Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh thật sự rất quan trọng và nó ảnh hưởng đến sự thành bại trong việc kinh doanh cửa hàng thực phẩm tươi sống của bạn. Bạn có thể lựa chọn địa điểm kinh doanh dựa theo tập khách hàng mình muốn hướng tới. 

Nếu đối tượng khách hàng của bạn là dân văn phòng thì bạn nên chọn địa điểm gần với đường lớn thuận lợi cho khách hàng ghé mua khi tan sở. 

Nguồn thực phẩm chất lượng và độc quyền phân phối

chợ đầu mối hải sản tươi sống

Khi bắt đầu kinh doanh thực phẩm tươi sống, bạn nên tìm hiểu rõ về nguồn gốc, chất lượng từng mặt hàng mình sắp kinh doanh để có thể cung cấp ra thị trường những mặt hàng chất lượng nhất. Như vậy khách hàng sẽ ngày càng tin tưởng và quay lại mua thực phẩm tươi sống tại cửa hàng của bạn vào lần sau.

Bạn nên tính toán thật kỹ trước khi nhập thực phẩm về bán. Đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống, khách hàng rất chuộng đồ tươi nên nếu bạn không thể bán hết trong ngày thì cần đưa ra phương án cấp đông và bảo quản thật kỹ, tránh để thực phẩm ôi thiu, quá hạn. 

Tạo dựng sự tin tưởng cho khách hàng

quản lý khách hàng

Khách hàng luôn là yếu tố quyết định đến sự thành công của cửa hàng. Một cửa hàng thực phẩm tươi sống thành công luôn đi cùng với lượng khách hàng quen và ổn định. 

Để khách hàng tin tưởng và trở thành khách hàng trung thành, ngoài hoạt động quảng cáo, khuyến mãi thì bạn cũng nên chú trọng vào khâu xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Bạn có thể lưu tên, số điện thoại, địa chỉ, lịch sử giao dịch,... để hiểu rõ khách hàng hơn và tiện chăm sóc khách hàng. 

Ứng dụng phần mềm quản lý cửa hàng thực phẩm tươi sống chuyên nghiệp

phần mềm quản lý bán hàng

Với những người mới bắt đầu kinh doanh thực phẩm tươi sống, chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý và bảo quản thực phẩm thì việc ứng dụng phần mềm quản lý vào hoạt động kinh doanh cửa hàng thực phẩm tươi sống là điều vô cùng cần thiết.

PosApp chính là đơn vị cung cấp phần mềm quản lý cửa hàng thực phẩm tươi sống uy tín được nhiều chủ kinh doanh bán lẻ tin dùng.

Năm 2021, PosApp được nhận đầu tư từ Shark Nguyễn Hòa Bình, ông là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch tập đoàn NextTech. Shark Bình đã tham gia chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3 năm 2019.

Từ nay PosApp chính thức trở thành thành viên trong hệ sinh thái chuyển đổi số của Next360 với mong muốn cung cấp nhiều giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

ký kết hợp đồng

Phần mềm quản lý cửa hàng PosApp sẽ hỗ trợ bạn nhiều tính năng như:

 • + Phân tích và báo cáo chi tiết, cụ thể hoạt động bán hàng, thu chi, lãi suất, xuất nhập kho,... theo thời gian thực.
 • + Quản lý và bảo quản kho hàng hiệu quả hơn. Mọi hoạt động xuất nhập kho đều được phần mềm cập nhập tức thời và thông báo ngay đến máy tính hay chiếc điện thoại của bạn.
 • + Phân tích doanh thu theo từng nhân viên giúp bạn dễ nhận ra nhân viên nào siêng năng hay lười biếng, thậm chí là có hành vi gian lận để kịp thời xử lý.
 • + Thông tin khách hàng khi mua hàng tại cửa hàng thực phẩm tươi sống của bạn cũng được lưu lại. Từ dữ liệu này bạn có thể hiểu khách hàng của mình hơn từ đó có thể chăm sóc khách hàng tốt hơn.
 • + Dễ dàng quản lý từ xa mà không cần bạn lúc nào cũng túc trực tại cửa hàng. 

Quyết tâm, đam mê và có tâm với nghề

kinh nghiệm mua tủ đông trưng bày hải sản

Điều cuối cùng bạn cần nhớ đó là để thành công trong bất kỳ ngành nghề nào thì bạn cũng cần có sự đam mê và lòng quyết tâm với nghề. Đặc biệt kinh doanh thực phẩm tươi sống sạch cần thêm sự tỉ mỉ và tính toán chặt chẽ. 

Khi mới bắt đầu kinh doanh lượng khách chưa ổn định thì việc một ngày chỉ bán được vài cân thịt vài con cá là chuyện bình thường. Bạn cần có sự kiên trì và lòng quyết tâm để tiếp tục kinh doanh và xây dựng niềm tin với khách hàng. Sự kiên trì sẽ giúp bạn gặt hái được thành công và thu về cho cửa hàng của mình một lượng khách hàng thân thiết, ổn định.

Ngoài ra, chữ “tâm” cũng rất quan trọng. Ngày nay ngoài xu hướng thích mua sắm online thì khách hàng cũng hay tìm mua những cơ sở uy tín, chất lượng.

Khi bạn ưu tiên sức khỏe của khách hàng và bán ra thị trường thực phẩm tươi sống không chỉ tươi ngon mà còn sạch và đảm bảo dinh dưỡng thì khách hàng sẽ tin tưởng cửa hàng của bạn hơn và dần trở thành khách hàng trung thành của bạn, 

6.2/ Bí quyết kinh doanh thực phẩm tươi sống sạch online

Nếu cửa hàng của bạn kinh doanh thực phẩm tươi sống online thì bạn cần ghi nhớ các bí quyết mà PosApp sẽ bật mí sau đây. Nó sẽ giúp cho cửa hàng của bạn thu hút nhiều khách hàng và chốt đơn liên tục.

Tạo Website bán hàng online, tăng cơ hội tiếp cận khách hàng

web bán hàng

Để có thể trở thành một người bán hàng online, trước tiên bạn nên có một kênh bán hàng online cho mình. 

PosApp có hỗ trợ tạo website bán hàng hoàn toàn miễn phí cho các chủ cửa hàng đang có nhu cầu kinh doanh online. Khi sở hữu website bán hàng của PosApp, bạn sẽ giảm bớt chi phí thuê bên thứ ba tạo website. 

Thông qua website bán hàng, khách hàng của bạn có thể dễ dàng order thực phẩm của quán. Ngoài ra khách hàng cũng có thể thanh toán online tiện lợi, không sợ ra đường tiếp xúc nhiều người. 

Với website bán hàng online chuyên nghiệp PosApp, bạn có thể dễ dàng marketing thu hút được nhiều khách hàng hơn, từ đó tăng doanh thu cho quán. 

Liên kết bán với các đơn vị vận chuyển

grabfood vận chuyển

Việc liên kết bán hàng với các đơn vị vận chuyển như GrabFood, Gojek, Bemin,... sẽ giúp bạn dễ phục vụ khách hàng hơn trong mùa dịch này.

Khách hàng không cần phải đến trực tiếp quán bạn để mua thực phẩm tươi sống, không sợ tiếp xúc với nhiều người, chỉ cần một chiếc điện thoại, vào kênh bán hàng online của quán là có thể mua được hàng. Hình thức thanh toán online cũng rất tiện lợi.

Với sản phẩm mua hàng là thực phẩm tươi sống, các đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng rất nha, tối đa là giao hàng trong ngày giúp khách hàng nhanh chóng nhận được thực phẩm, không cần phải đợi chờ lâu.

Đảm bảo chất lượng thực phẩm

thực phẩm tươi sống

Đối với mô hình kinh doanh thực phẩm tươi sống online thì việc xây dựng và tạo niềm tin với người tiêu dùng là điều hết sức quan trọng. Để làm được điều này, bạn cần đăng đầy đủ, chi tiết thông tin sản phẩm, các giấy phép chứng nhận nguồn hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và review đánh giá tốt của khách hàng đã sử dụng qua sản phẩm của bạn.

Tạo các chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng

chương trình khuyến mãi

Người Việt có xu hướng thích mua sắm nhiều hơn vào những dịp khuyến mãi, họ cảm thấy vui vẻ khi mua những mặt hàng chất lượng với giá hời hơn. Vì vậy việc thực hiện các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn thu hút một lượng lớn khách hàng. 

Bạn có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi vào những dịp cuối tuần hay ngày lễ với nhiều hình thức khác nhau như giảm giá trực tiếp sản phẩm, ưu đãi mua 2 tặng 1 hay mua 1 tặng 1, miễn phí ship với hóa đơn từ X đồng,...

Trên đây là tất cả thông tin về bí quyết kinh doanh cửa hàng thực phẩm tươi sống tại nhà và onlinePosApp muốn chia sẻ với bạn. Chúc cho hoạt động kinh doanh của bạn thật thuận lợi và thu về lợi nhuận khủng.

Bạn đang tìm kiếm giải pháp quản lý cửa hàng thực phẩm tươi sống tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!