Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy, ô tô cho người mới bắt đầu

mở tiệm rửa xe

Có thể nói Việt Nam là một trong những nước có số lượng tham gia giao thông sử dụng xe máy, ô tô lớn nhất trên thế giới. Thế nên nhu cầu rửa xe là một nhu cầu rất cao ở Việt Nam, nên mở tiệm rửa xe máy, ô tô ở Việt Nam là một điều hoàn toàn hợp lý. Nhưng để mở cửa hàng rửa xe máy, ô tô cần những gì? Mở tiệm rửa xe máy hay ô tô cần sắm những gì? Hôm nay, PosApp chia sẻ những kinh nghiệm khi rửa xe máy ô tô, cũng như quy trình mở tiệm rửa xe như thế nào, bạn hãy theo dõi bài viết này để biết được những thông tin chi tiết, bạn nhé!

1/ Mở tiệm rửa xe cần bao nhiêu vốn?

Chi phí để mở tiệm rửa xe máy là bao nhiêu? Mở cửa hàng rửa xe máy liên quan đến các vấn đề cần giải quyết như: quy mô, thiết bị, số lượng nhân viên, mặt bằng…  Theo kinh nghiệm của nhiều người đã kinh doanh cửa hàng rửa xe máy và ô tô, nếu là tiệm rửa xe quy mô nhỏ thì vốn đầu tư khoảng 10 triệu đồng, lớn hơn thì khoảng 15 – 20 triệu đồng đầu tư vào thiết bị rửa xe và mặt bằng.

vốn

Nếu thuê địa điểm kinh doanh bạn cần tốn thêm một khoản nữa nhé. Chi phí sử dụng cho việc mở tiệm rửa xe không quá đắt đỏ như các ngành khác quần áo, giày dép, dịch vụ ăn uống. Bạn không nhất thiết phải chọn mặt đường lớn, những khu phố sang trọng, lớn. Nếu phải đi thuê, chỉ cần chọn đầu hẻm, hoặc những con đường nhỏ, chi phí thuê mặt bằng sẽ dao động từ 1 triệu – 5 triệu tùy theo diện tích. Thuê địa điểm mở tiệm rửa xe cần nhất là có đường nước tiện lợi, lắp đặt dễ dàng.

Xem Thêm:  30 đơn vị thiết kế website uy tín TPHCM Hà Nội Đà Nẵng 2021

2/ Lựa chọn mặt bằng mở cửa hàng rửa xe sao cho thích hợp?

Việc lựa chọn mặt bằng để mở tiệm rửa xe máy rất quan trọng từ khi bạn bắt đầu có ý tưởng mở một cửa hàng rửa xe. Bạn nên đi tham khảo càng nhiều địa điểm càng tốt. Có hai cách để tìm địa điểm thuê, bạn có thể lên các trang web về cho thuê mặt bằng và nhà cửa như website batdongsan.com xem các tin rao vặt cho thuê. và bạn có thể nhờ người thân bạn bè tìm giúp. Bạn có thể dành cả hai tuần để chuẩn bị cho công tác xem qua mặt bằng và chốt mặt bằng đó. Việc chọn địa điểm rửa xe máy có khá nhiều tiêu chí:

mặt bằng

- Khảo sát tình hình trong khu vực này, mật độ quán rửa xe có nhiều không?

- Tìm nơi có nhiều xe cộ qua lại, gần đường lớn, nằm trong khu vực dân cư tập trung đông đúc.

- Diện tích mặt bằng thuê làm địa điểm mở tiệm rửa xe tốt nhất là khoảng từ 20 – 40m2. Bạn còn phải để các dụng cụ, máy móc rửa xe. Nhưng nếu chỉ đơn thuần là rửa xe máy thôi thì không gian sẽ khoảng tầm 10m2 là đủ cho tiệm rửa xe nhỏ.

- Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những vấn đề khác của cửa hàng như chỗ ngồi chờ, nhà vệ sinh, điện nước sạch sẽ, cống thoát nước tốt. Vì rửa xe dùng nhiều nước nên cần chọn địa điểm cao ráo, hệ thống xử lý nước tốt để không bị ngập úng.

3/ Trang bị các kỹ năng và kiến thức rửa xe

Trước khi mở một tiệm rửa xe máy, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những kiến thức liên quan đến rửa xe máy và ô tô. Vì nếu bạn không am hiểu các kết cấu của xe cơ bản là như thế nào thì bạn sẽ không biết được nơi nào của xe là không nên dính nước, chẳng hạn như vậy.

kỹ năng

Cần học thêm các kỹ năng rửa xe, để cho việc rửa xe của bạn trở nên thành thạo hơn, nhanh nhẹn hơn, giúp khách không phải chờ đợi lâu mà còn giúp xe khách cũng trở nên sạch sẽ hơn. Khách sẽ cảm thấy hài lòng khi đến cửa hàng rửa xe của bạn, khi thấy kỹ năng của tiệm bạn tốt mà còn nhanh chóng gọn gàng sạch sẽ nữa. Khách hàng có thể quay trở lại lần sau nhờ vào cách làm chuyên nghiệp của cửa hàng bạn. 

Xem Thêm:  9 bước cần thiết để kinh doanh trái cây tô thành công

4/ Thủ tục pháp lý khi kinh doanh tiệm rửa xe

Trước khi mở tiệm rửa xe, bạn có bao giờ tìm hiểu xem nghề này có cần đăng ký kinh doanh không nhé. Theo pháp luật, hoạt động thương mại – mở tiệm rửa xe máy vẫn phụ thuộc vào sự quản lý của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường. Theo quy định của pháp luật, kinh doanh tiệm rửa xe không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, với những đơn vị mở tiệm có quy mô lớn hoặc những cá nhân muốn mở rộng kinh doanh thì cần chuẩn bị một số giấy phép dưới đây:

giấy phép kinh doanh

Giấy phép xây dựng: Giấy phép xây dựng là loại giấy phép đầu tiên khi mở cửa hàng rửa xe, ô tô xe máy phải có. Nếu là mái di động có thể không cần xin phép nhưng với nhà kho, nhà vệ sinh và nhất là phòng chờ cho khách hàng phải xây cố định và phải xin giấy phép. Để xin giấy phép xây dựng, các bạn lên phòng hạ tầng ở UBND phường xã để xin.

Giấy phép đăng ký kinh doanh rửa xe: Đối với việc đăng kinh giấy phép kinh doanh thì các bạn cần cân nhắc. Việc đăng ký giấy phép sẽ tiện lợi cho việc giao dịch, xử lý cho những đơn vị nhà nước, doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT khi rửa xe, bảo dưỡng hàng tháng…

Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường: Để đảm bảo môi trường và hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, các cơ sở nên chủ động làm hệ thống lọc nước thải khi đưa ra môi trường và xin phép chứng nhận.

5/ Mở tiệm rửa xe cần chuẩn bị những gì?

Giai đoạn mới bắt đầu kinh doanh rửa xe máy sẽ có ít khách hàng, nên bạn không cần phải thuê nhân viên. Nếu kinh doanh có xu hướng đang đi lên, bạn cần thêm 1 nhân viên để giúp bạn quản lý và chia sẻ các công việc. Hầu hết những cán mũ bảo hiểm,… Trước khi lựa chọn thuê nhân sự, bạn cũng nên tính toán kỹ lưỡng chi phí tiền lương cho nhân viên để đảm bảo phù hợp với tình hình hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

Trước khi mở tiệm rửa xe máy hay ô tô, bạn cần phải sắm sửa những dụng cụ và máy móc cần thiết như máy rửa xe, máy nén khí, máy bơm nước,… Đây là điều quan trọng, bạn nên tìm hiểu và cần có sự hiểu biết nhất định đối với các loại thiết bị nêu trên. Ngoài máy móc, bạn còn phải sắm thêm hóa chất tẩy rửa, ben nâng rửa xe, bình bọt, súng xịt khô và một số giẻ lau chuyên dụng dành cho rửa xe. 

máy rửa xe

Nếu như chỉ kinh doanh rửa xe máy bình thường thì bạn chọn bơm rửa xe máy với vòi rửa xe đơn giản. Loại này có chi phí thấp, công suất nhỏ mà dễ dàng sử dụng, hiệu quả. Khi mua trang thiết bị rửa xe, bạn nên tìm hiểu thông tin và lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng để mua được máy tốt, ít hao tốn năng lượng, dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp. 

Xem Thêm:  10 trang thiết bị bán hàng cần thiết khi mở cửa hàng bán lẻ

6/ Kinh nghiệm kinh doanh tiệm rửa xe thành công

Ứng dụng công nghệ vào quản lý

Việc ứng dụng phần mềm và các máy bán hàng vào khâu bán hàng hay hay quy trình tính tiền cho khách. Giúp tiệm rửa xe của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng, cũng như tối ưu hóa được quy trình kinh doanh của bạn một cách nhanh chóng và thuận lợi.

máy bán hàng posapp

Với những cửa hàng rửa xe lớn hay đơn giản là tiệm rửa xe máy, ô tô nhỏ, thì bạn có thể hoàn toàn sử dụng các máy bán hàng của PosApp để hỗ trợ bán trong trong quá trình phục vụ khách hàng. Cùng với phần mềm được tích hợp sẵn bên trong các máy PosApp. Bạn có thể sử dụng các máy bán hàng thích hợp cho mô hình kinh doanh rửa xe lớn như máy thu ngân PosApp PAL1 và máy tính tiền mini PosApp PAC2 dành cho các tiệm rửa xe quy mô nhỏ hơn. Nhìn chung các thiết bị trên có các chức năng cơ bản mà tiệm kinh kinh doanh rửa xe máy và ô tô cần có: 

- Nhỏ gọn, mang theo bên người dễ dàng đối với máy POS mini, tích hợp máy in bill nhỏ gọn, in bill nhanh chóng. Giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí mua phần cứng Order. Camera hỗ trợ quét mã vạch bán hàng sản phẩm, thanh toán ví điện tử

- Đồng bộ đơn hàng trên máy với tất cả các thiết bị khác trong cửa hàng

máy pos mini cầm tay

- Mọi đơn hàng khởi tạo đều được báo cáo vào doanh thu của hệ thống. Giúp bạn quản lý từ xa trên điện thoại - không lo thất thoát

- Tính tiền liên tục ngay cả khi không có điện - Internet

máy pos mini cầm tay

- Quản lý khách hàng theo các thông tin như: Họ tên, số điện thoại, lịch sử rửa xe, bảo trì, bảo dưỡng… Nhằm lên các chương trình hậu mãi, khuyến mãi dễ dàng

- Quản lý chi tiết các hoạt động rửa xe, bán hàng, năng suất làm việc của nhân viên. Bảo mật hệ thống thông qua việc phân quyền truy cập nhân viên theo các bộ phận như: Thu ngân, quản lý, thợ rửa xe…

Thái độ phục vụ

Một tiệm rửa xe chuyên nghiệp, là nơi mà các nhân viên rửa xe cho khách hàng luôn luôn niềm nở với khách. Kể cả khi khách đến hay ra về, đều phải thấy hài lòng với dịch vụ rửa xe của cửa hàng của bạn. Bạn nên dắt xe khách vào và khi rửa xe xong nhớ dẫn xe ra trả khách và vui cười với khách khi trả xe bạn nhé. Thái độ phục vụ thật sự rất quan trọng trong ngành dịch vụ, chăm sóc khách hàng. 

nhân viên

Tối ưu chi phí

tối ưu chi phí

Để giảm thu, trước tiên bạn hãy kiểm kê các loại chi phí theo tháng, theo năm và theo dõi chúng, nhận xét chúng xem có thể tiết kiệm được chi phí từ đâu và như thế nào. Hiện nay, có rất nhiều tiệm không nằm ở các vị trí, mặt bằng đẹp nhưng vẫn rất đông khách, không phải cứ kinh doanh mặt tiền là đông khách. Đó là do cửa tiệm máy đã có rất nhiều khách hàng trung thành đến từ địa điểm cũ. Thấy rõ được rằng, tạo mối quan hệ lâu dài với khách mới là cách tối ưu chi phí mở tiệm rửa xe ô tô. Ngoài ra, các tiệm có thể tạo lập các chính sách tạo lập sự trung thành như tích điểm, giảm giá những lần tiếp theo hay khuyến mại gì đó. 

Bạn đang quan tâm phần mềm quản lý cửa hàng rửa xe máy ô tô PosApp? Vui lòng để lại số điện thoại, nhân viên sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

hệ thống pos
TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn! Chat với chúng tôi qua Zalo!