Tổng hợp 8 nguyên liệu pha chế đồ uống cực hot

Nguyên liệu trong kinh doanh đồ uống là yếu tố không thể bỏ qua trong việc kinh doanh quán. Nguyên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của quán, chính vì thế, để kinh doanh một quán cafe thông thường thì nên mua những nguyên liệu gì và mua ở đâu? Và nếu tìm được nguồn nguyên liệu sạch, ngon và giá cả hợp lý thì đảm bảo rằng quán của bạn sẽ kinh doanh hiệu quả hơn và sẽ có được nhiều lợi thế hơn so với các quán đối thủ khác.

nguyên liệu pha chế đồ uống

POSapp sẽ bật mí một bí mật về những nguyên liệu pha chế đồ uống cần thiết cho một quán cafe.

1. Các loại cafe

+ Bột cafe pha máy

Hạt cafe Arabica :

Vị chua thanh, hương thơm nồng. Giá thị trường của 1kg hạt tùy thuộc vào đơn vị cung cấp.

cung cấp cafe hạt

Hạt cafe Robusta

Vị đắng đậm, hương thơm nhẹ. Giá thị trường của 1kg hạt dao động từ 150.000 đồng.

CUNG CẤP CAFE CHO CÁC QUÁN

Hạt cafe Culi

Vị đắng mạnh, hương thơm nồng. Giá thị trường của 1kg hạt dao động từ 180.000 đồng.

HƯƠNG LIỆU CAFE

+ Bột cafe pha phin truyền thống

Pha phin là cách pha cà phê tương đối đơn giản nhưng khá tốn thời gian. Nguyên lý là cho nước nóng đi qua bột cà phê trong phin, đáy phin được thiết kế với nhiều lỗ nhỏ để vừa cho nước cà phê đi qua, vừa giữ bã cà phê ở lại trên phin.

PHA CHẾ CÁC LOẠI NƯỚC UỐNG

Lưu ý : PHÂN BIỆT CAFE GIẢ VÀ THẬT

+ Bột cafe nguyên chất rất nhẹ và có độ xốp, tơi và rời nên khi đổ nước vào thì bột có khuynh hướng nổi lên mặt nước.

+ Bột cafe nguyên chất thì không có nhiều độ ẩm, ít ngậm nước.

+ Bột cafe có màu nâu đậm khi rang hạt cafe đến nhiệt độ thích hợp, khi bột có màu vàng sáng, vị chua và hương thơm nồng thì hạt cafe rang chưa đến nhiệt độ thích hợp.

+ Khi đổ nước sôi 100 độ C vào phin bột cafe nguyên chất thì lập tức bột sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh và thậm chí có thể tràn ra ngoài phin.

2. Các loại sữa

+ Sữa đặc :

Ông Thọ, Ngôi Sao Phương Nam, Dutch Lady, Nuti,...

PHA CHẾ ĐỒ UỐNG

+ Sữa tươi không đường :

Vinamilk, TH True Milk, Dutch Lady,...

CÁC LOẠI NƯỚC UỐNG PHA CHẾ

3. Các loại trà

+ Trà lài

Hương vị ngọt tinh tế, mùi hương nhẹ nhàng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là phái nữ. Tác dụng của trà lài là giảm căng thẳng, giảm được cholesterol máu và giúp điều hòa sự lưu thông máu.

nguyên liệu trà lài

CUNG CẤP NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ

+ Trà oolong

Mùi vị ngọt ngào của hương trái cây và mật ong và tùy thuộc vào nhà sản xuất mà trà oolong có hương gỗ và hương hoa. Tác dụng của nó là chống oxy hóa, giúp giảm được lượng chất béo trong các món ăn, hỗ trợ trong việc giảm cân và giúp cải thiện làn da một cách hiệu quả.

NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ

+ Hồng trà (trà đen)

Có vị chát, hương vị mạnh hơn và có nhiều caffein hơn các loại trà khác. Hồng trà có tác dụng làm giảm nguy cơ về tim mạch và điều hòa được lượng đường trong máu.

CÁCH PHA CHẾ ĐỒ UỐNG

+ Lục trà (trà xanh)

Hương vị đắng, chát nhưng lại chứa nhiều vitamin C, A và kẽm. Có tác dụng chống oxy hóa cao, làm giảm căng thẳng. Ngoài ra, còn có thể làm sạch và thông thoáng các lỗ chân lông, khoáng khuẩn, trị mụn và làm sáng da.

PHA CHẾ ĐỒ UỐNG

4. Các loại syrup

CÁC LOẠI SYRUP

+ Syrup mùi hạt : hạt dẻ, hạnh nhân, vani, mắc-ca, xá xị,...

+ Syrup mùi trái cây : đào, chanh dây, táo, táo xanh, kiwi,..

+ Syrup mùi trái cây nhiệt đới : dừa, xoài, lựu, ổi, chuối, dưa hấu,…

+ Syrup mùi dâu các loại : dâu, dâu tây, phúc bồn tử, việt quất,…

+ Syrup mùi họ cam quýt : chanh, cam, quýt,…

+ Syrup mùi các món tráng miệng : socola, caramel,…

+ Syrup mùi rượu : nho, irish, blue curacao, bơ rum,..

5. Nước ép trái cây

NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ

+ Nước cốt trái cây tự nhiên : cam, dâu, đào, xoài, dừa, chanh dây,…

+ Nước cốt trái cây hỗn hợp : xoài/dừa, cam/nha đam, cam/xoài,…

6. Các loại bột

NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ ĐỒ UỐNG

+ Bột mix

Còn có tên gọi khác là bột nền, là  nguyên liệu pha chế đồ uống như cafe và sinh tố. Bột mix có tác dụng giảm phân tầng đồ uống, giúp các nguyên liệu hòa trộn với nhau và tạo độ sánh cho thức uống.

+ Bột cacao, bột socola :

Từ hạt cacao nguyên chất được xay ra, có vị đắng và là nguyên liệu pha chế tạo nên nét đặc trưng và hương vị đặc biệt cho đồ uống.

+ Bột matcha

Được làm từ lá của cây trà và để tạo ra được bột match mịn, nhuyễn thì lá trà được “chế biến” trên những cối được làm bằng đá granite. Tác dụng của bột match là chống oxy hóa, giúp giảm cân, giảm căng thẳng, giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

7. Các loại sốt

NGUYÊN LIỆU

+ Sốt topping socola : tạo hương vị thơm ngon cho thức uống.

+ Sốt topping dâu : tạo hương vị dâu thơm ngon cho thức uống.

+ Sốt vị socola trắng : giúp đồ uống trở nên độc đáo hơn, ấn tượng hơn.

8. Các loại topping

Topping là tổng hợp những nguyên liệu không thể thiếu khi ta uống trà sữa. Ngoài hương vị đặc biệt, topping còn là phần “hồn” tinh tuý, giúp li trà sữa trở nên đặc sắc và ấn tượng trong mắt thực khách.

Nếu là fan “cuồng” của loại đồ uống này, chúng mình cùng điểm danh một số loại topping điển hình nhé!

  • Trân châu đen/trắng: Loại topping truyền thống có vị ngọt nhẹ cùng tính chất dai, giòn tạo cảm giác “sướng” miệng khi uống cùng trà sữa. Trân châu này chủ yếu được làm từ bột năng và các loại hương vị đặc trưng thường được sử dụng là: cacao, matcha, cà phê,..

  • Thạch: Ngoài trân châu, ta còn có nhiều lựa chọn khác. Điển hình kể đến các loại thạch phổ biến như: thạch phô mai, thạch trái cây,.. Hiện tại, thạch rất da đạng về loại và mùi vị. Vì thế, không khó để ta chọn lựa loại thạch phù hợp với sở thích.

  • Pudding: Loại thạch với nhiều hương vị mới mẻ những vẫn là sự kết hợp giữa vị béo của trứng và thơm ngậy của sữa tươi. Pudding trong trà sữa không giống như trân châu. Nó có kết cấu mềm đặc trưng của flan caramel. Bởi vậy, khi uống cùng loại topping này bạn nên dùng lực nhẹ để cảm nhận rõ hương vị thơm ngon của pudding.

9. Kem tươi (Foam)

Các bước làm foam sữa cơ bản.

Milk foam là lớp ván sữa kết hợp từ sữa tươi và kem béo có hương vị thơm ngon, được đánh bông mịn và thường đổ ở mặt trên ly trà sữa tạo cảm giác hấp dẫn, thu hút. 

Milk foam đến nay vẫn luôn giữ vững vị trí - loại topping yêu thích nhất sau trân châu. Kết quả này, dựa trên sự bình chọn của các bạn trẻ là tín đồ nghiện trà sữa.

10. Các loại rượu pha chế (Cocktail)

Thức uống quen thuộc của những người sành ẩm thực. Cocktail thường bao gồm một hay nhiều loại rượu kết hợp cùng nhiều hương liệu khá nhau như như trái cây, kem, sữa,..

Cocktail còn là sự sáng tạo của người Bartender với nhiều công thức riêng sẽ có những tính chất và cách phục vụ khác nhau.

Hiểu rõ về hương vị từng loại rươu là cơ sở để kết hợp tạo ra nhiều hương vị thực uống tuyệt vời, thu hút và hấp dẫn thực khách.

11. Mứt sinh tố

Là thành phần tạo nên màu sắc và mùi vị cho các loại thức uống. Đa phần được làm từ trái cây và thường phổ biển với ba loại cơ bản: mứt tạo đông, ướp đường, nghiền,.. 

Và loại được sử dùng nhiều nhất cho các loại đồ uống tổng hợp là mứt nghiền. 

Mứt nghiền được làm từ các loại trái cây, giúp lưu giữ hương vị tự nhiên mà không cần để lâu hoa quả. Từ đó, được sử dụng trong pha chế để đồ uống luôn tươi mát, sảng khoái và ngon hơn nhờ hương vị các loại hoa quả.

Ngoài ra, với các loại quả rừng nhiệt đới ngoại nhập như: Việt quất, cherry, phúc bồn tử,.. Nếu mua hoa quả tươi thường có giá thành cao và không để được lâu.

Vì vậy, các loại mứt có hương vị là sự mới mẻ góp phần tạo nên mùi vị đặc sắc, sáng tạo cho các loại thức uống hiện nay.

12. Các nguyên liệu pha chế khác

Ngoài những nguyên liệu cơ bản kể trên, để tạo nên những loại thức uống đa màu sắc với vẻ ngoài long lanh hấp dẫn, sự lôi cuốn đến từ hương vị. Các chủ kinh doanh đồ uống còn lựa chọn và tích luỹ riêng nhiều thành phần khác nhằm làm mới thức uống và bổ sung vào menu cửa hàng hấp dẫn thực khách. 

Đường nâu Hàn Quốc

Điển hình ta có: Đường nâu, bột sữa, phô mai, whipping cream, bột than tre, trà xanh,...  

Nguyên liệu pha chế đồ uống cho các đồ uống rất đa dạng. Do đó, bạn nên dành thời gian tìm hiểu, tham khảo nhiều đơn vị để lựa chọn được nguồn nguyên liệu tốt nhất cho quán. Ngoài ra, giá cả của nguồn nguyên liệu dễ thay đổi trong khi giá của đồ uống của bạn lại ổn định.

Whipping Cream

Chính vì vậy, nếu đã tìm được nguồn nguyên liệu tốt thì bạn nên ký hợp đồng thỏa thuận với nhà cung cấp sẽ không thay đổi giá trong tối thiểu 6 tháng để tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận của quán. Bạn có thể tìm mua các loại nguyên liệu trên dễ dàng ở các cửa hàng tại Tp.HCM, Hà Nội,..

Bột Phô Mai

Hiểu sâu biết rộng về nguyên liệu sẽ giúp bạn có thêm cho mình các công thức riêng biệt góp phần tạo ra những đồ uống mới lạ, hấp dẫn, thu hút người thưởng thức. 

PosApp hy vọng mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích trong việc chọn mua nguồn nguyên liệu pha chế cafe cho quán của bạn.