15 Lĩnh Vực Nhượng Quyền Kinh Doanh Hấp Dẫn ở Việt Nam

nhượng quyền kinh doanh

Ngày nay, nhượng quyền kinh doanh - Franchise được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, từ ẩm thực đến bán lẻ, dịch vụ. Bất kỳ ngành nghề nào có tài sản sở hữu trí tuệ, có thiết lập hệ thống kinh doanh hiệu quả đều có thể nhượng quyền.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà khởi nghiệp vẫn chưa quyết định kinh doanh nhượng quyền gì bây giờ? Vậy các bạn hãy cùng PosApp chúng tôi tìm hiểu về các lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh hấp dẫn này nhé:

 • Lĩnh vực ăn uống
 • Lĩnh vực bán lẻ
 • Lĩnh vực cà phê
 • Lĩnh vực giáo dục và đào tạo
 • Lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp
 • Lĩnh vực Thể Dục và Thể Thao
 • Lĩnh vực thời trang
 • Nhượng quyền chuỗi bánh mì
 • Nhượng quyền giặt ủi/ chỗ rửa xe
 • Nhượng quyền gà rán/đồ ăn vặt
 • Nhượng quyền quán lẩu nướng
 • Nhượng quyền nhà thuốc
 • Kinh doanh nhượng quyền online
 • Nhượng quyền nhà sách
 • Nhượng quyền giao hàng

Vậy đầu tiên nhượng quyền kinh doanh - Franchise là gì? 

Nhượng quyền kinh doanh  (franchise) là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau:

- Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền.

- Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Các loại nhượng quyền thương hiệu:

nhuong-quyen-kinh-doanh

1. Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện (full business format franchise)

Mô hình franchise này được cấu trúc chặt chẽ và hoàn chỉnh nhất trong các mô hình kinh doanh nhượng quyền, thể hiện mức độ hợp tác và cam kết cao nhất giữa các bên, có thời hạn hợp đồng từ trung hạn (5 năm) đến dài hạn (20 hay 30 năm). Bên nhượng quyền chia xẻ và chuyển nhượng ít nhất 4 yếu tố cơ bản, bao gồm:

- Hệ thống (chiến lược, mô hình, quy trình vận hàng được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang điều hành, huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo)
- Bí quyết công nghệ sản xuất/kinh doanh
- Hệ thống thương hiệu
- Sản phẩm/dịch vụ.

Bên nhận quyền có trách nhiệm thanh toán cho bên nhượng quyền 2 khoản phí cơ bản là phí nhượng quyền ban đầu  và phí hoạt động. Ngoài ta bên nhượng quyền có thể trả thêm các khoản chi phí khác như chi phí thiết kế & trang trí cửa hàng, mua trang thiết bị, chi phí tiếp thị, quảng cáo, các khoản chênh lệch do mua nguyên vật liệu, chi phí tư vấn …

2. Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện (non-business format franchise)

Nhìn chung, các mô hình kinh doanh nhượng quyền không toàn diện có thể hiểu ngắn gọn là chuyển nhượng một số yếu tố nào đó của bên chuyển nhượng như nhượng quyền sản phẩm, nhượng quyền công thức và tiếp thị, cung cấp quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu.

Đối với mô hình nhượng quyền không toàn diện này, bên nhượng quyền thường không nỗ lực kiểm soát chặt chẽ hoạt động của bên nhận quyền và thu nhập của bên nhượng quyền chủ yếu từ việc bán sản phẩm hay dịch vụ.

Bên nhượng quyền thường có ý định mở rộng nhanh chóng hệ thống phân phối nhằm gia tăng độ bao phủ thị trường, doanh thu và đi trước đối thủ.

3. Nhượng quyền có tham gia quản lý (management franchise)

Hình thức nhượng quyền phổ biến hay gặp ở các chuỗi khách sạn lớn như Holiday Inc, Marriott, trong đó bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp ngoài việc chuyển nhượng quyền sử dụng thương hiệu và mô hình/công thức kinh doanh.

4. Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn (equity franchise)

Người nhượng quyền tham gia vốn đâù tư với tỷ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh, như trường hợp của Five Star Chicken (Mỹ) ở Việt Nam để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống. Bên nhượng quyền có thể tham gia Hội đồng quản trị công ty mặc dù vốn tham gia đóng góp chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Tùy theo năng lực quản lý, sức mạnh thương hiệu, đặc trưng ngành hàng, cạnh tranh thị trường, bên nhượng quyền sẽ cân nhắc thêm 3 yếu tố ưu tiên quan trọng sau khi lựa chọn mô hình franchise phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Các lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh hấp dẫn ở  Việt Nam

Nếu bạn là một người yêu thích kinh doanh và luôn muốn đi đầu các xu hướng thì dưới đây là các gợi ý các lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh hấp dẫn không thể bỏ qua ở Việt Nam.

1. Nhượng quyền kinh doanh ăn uống

Ngành dịch vụ ăn uống là một mảnh đất màu mỡ có mức tăng trưởng khá ổn định giữa thị trường đầy biến động hiện nay.

Trước đây, chỉ có những ông lớn như KFC, Lotteria, Mc Donald's, Buger King... làm chủ sân chơi lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh F&B thì ngày nay lĩnh vực này trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự góp mặt của các thương hiệu đình đám Việt Nam như Golden Gate, Red Sun, Highland Coffee, Cộng, Urban Station, The Coffee House. Đó là chưa kể đến những thương hiệu trẻ tuổi khác như Bánh Mì Má Hải, 1 phút 30 giây ...

quán nhậu buffet ăn uống

Nhưng hấp dẫn hơn hết đó chính là nhượng quyền kinh doanh các thương hiệu trà sữa. Có thể thấy những năm gần đây, thị trường kinh doanh trà sữa vô cùng sôi động với sự góp mặt của các thương hiệu lớn như Gong Cha , Koi Thé, Tocotoco, Royaltea... thu hút sự chú ý và được yêu thích bởi phần lớn khách hàng trẻ từ học sinh, sinh viên đến dân công sở văn phòng.

Có thể coi đây là lĩnh vực ăn nên làm ra và nhanh thu hồi lại vốn so với các lĩnh vực khác bởi đây là lĩnh vực có nhu cầu cao và ít gặp rủi ro nếu như đó là một thương hiệu chất lượng và uy tín.

nhuong-quyen-kinh-doanh

2. Lĩnh vực bán lẻ

Thị trường bán lẻ vốn đa dạng và nhiều cơ hội đang dẫn trở nên cạnh tranh gây gắt với sự tham gia của các gương mặt đình đám từ các nước Nhật bản, Hàn Quốc, Singapore... như Family Mart, Big C, 7-Eleven, G25, Circle K, Shop&go, Miniso... cho đến các thương hiệu Việt Nam như Saigon Coop, Vinmart... Các thành phố lớn tại Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng , với dân số đông và sức mua cao, dự đoán lĩnh vực này sẽ càng phát triển lớn mạnh.

tạp hóa bán lẻ

Ngoài ra, cửa hàng nhượng quyền kinh doanh bán lẻ xăng dầu cũng đang có sức hút mạnh các nhà đầu tư, bởi Việt Nam là đất nước có tỷ lệ đi xe máy cao, lượng cung không đủ cầu. Vì vậy việc kinh doanh trong lĩnh vực này sẽ dễ dàng sinh lợi nhuận và thu hồi lại vốn.

Để đảm bảo thành công trong kinh doanh nhượng quyền, các hệ thống nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam không chỉ đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng, mà công nghệ cũng là một vấn đề cạnh tranh quan trọng không thể bỏ qua đối với bất kỳ nhà nhượng quyền và nhà bán lẻ nào, nhằm đáp ứng tốt nhất sự thay đổi nhanh chóng của thị trường tiêu dùng.

nhuong quyen kinh doanh

3. Lĩnh vực cà phê

Kinh doanh cà phê nhượng quyền thương hiệu là một trong những cách giúp bạn nhanh nhất trở thành ông chủ thành công. Cà phê vốn là thức uống được yêu thích của người dân Việt Nam. Hình ảnh ly cà phê đen đá quen thuộc mỗi sáng trước khi đi làm của người dân hay ly cà phê đá xay mới lạ được các bạn trẻ yêu thích cùng những khoảng thời gian tán gẫu bên bạn bè cho thấy rằng khách hàng của thị trường này vô cùng đa dạng và đầy tiềm năng.

cafe nhượng quyền

Tùy vào số vốn bạn có được, bạn có thể tham gia vào chuỗi nhượng quyền kinh doanh từ các thương hiệu cafe cao cấp như The coffee bean & tea leaf, Highland coffee, Trung Nguyên cafe, The Coffee House...hay các thương hiệu cafe hiện đại trẻ trung như Urban cafe,  Effoc cafe, Cộng cafe, Mục Cafe...cho đến các thương hiệu cafe bình dân như Milano cafe , Viva Star Cafe, Napoli cafe, Aha Cafe, Soya Garden, Rau Má Mix,...

Những thương hiệu nhượng quyền này đã và đang mang lại thành công cho nhiều người tham gia kinh doanh nếu họ kiên trì theo đuổi và có những chiến lược đúng đắn.

thương hiệu cafe

khách hàng

4. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo ở Việt Nam chưa bao giờ hết "hot", nhu cầu học tập từ ngoại ngữ đến các kỹ năng ngày càng nhiều và yêu cầu càng cao. Các doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực này cũng rất đa dạng. Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo ngoại ngữ, từ các start up nhỏ như Anh ngữ I can read... cho đến các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu ở Việt Nam như Hội anh văn Việt Mỹ (VUS), Anh ngữ Việt Úc, Anh ngữ Không Gian,...

Đây là lĩnh vực có vốn đầu tư ban đầu cao nhưng mang lại lợi nhuận rất cao và phát triển ổn định.Nếu bạn đang có một số vốn lớn và không biết phải bắt đầu từ đâu để xây dựng thành công việc kinh doanh trong lĩnh vực này, bạn có thể bắt đầu từ việc tìm hiểu và tham gia vào nhượng quyền kinh doanh các thương hiệu giáo dục đào tạo đã có danh tiếng, uy tín và chất lượng cao.

5. Lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp

Ngày nay, nhu cầu sức khỏe và làm đẹp không còn gói gọn trong phân khúc khách hàng là nữ giới, nhu cầu này đã mở rộng ra ở nhiều lứa tuổi và mọi giới tính.

Việt Nam chưa có nhiều thương hiệu nhượng quyền nước ngoài trong ngành sức khỏe và làm đẹp, do đó đây là thị trường màu mỡ và dự báo sẽ trở thành xu hướng kinh doanh dẫn dầu trong nhiều năm tới.

Vì vậy đây có thể là hướng đi mới trong nhượng quyền kinh doanh khi mà các thị trường dịch vụ ăn uống, bán lẻ, cà phê dần trở nên cạnh tranh gay gắt.

Trong lĩnh vực kinh doanh sức khỏe và sắc đẹp có những mô hình nổi trội và nhiều thương hiệu nhượng quyền thành công phải kể đến như:

- Spa: Seoul Spa, Himalaya Health Spa, LA BELLA SPA...

- Salon: 30 Shine, Salon Tóc Mạnh Hùng Hair Artist, Bắc trần tiến...

- Nail: Couleur Nail Bar, Halei Nail, Regal Nails...

6. Lĩnh vực Thể Dục và Thể Thao

Sau thành công trong việc mở rộng chuỗi  phòng tập gym fitness và yoga của các thương hiệu nổi tiếng như California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga, Elite Fitness, hay Fit24. Hàng loạt các thương hiệu phòng tập từ nhỏ đển lớn được mở ở các thành phố lớn. Có thể thấy nhu cầu tập thể dục, thể thao ở Việt Nam ngày càng cao và khách hàng cũng bắt đầu chịu chi hơn lúc trước.

Phần mềm quản lý phòng gym

Đây là lĩnh vực có số vốn đầu tư ban đầu cao cho cơ sở vật chất và quản lý nhưng có thể thu lợi nhuận lâu dài và duy trì ổn định.

Vì vậy để tham gia vào lĩnh vực này, bạn có thể bắt đầu từ con đường dễ nhất, đó chính là tham gia vào các chuỗi nhượng quyền kinh doanh phòng tập nhỏ, vừa hay lớn tùy vào số vốn và đam mê kinh doanh bạn có được. Các phòng tập nhượng quyền như: GYM KingSport, Eurogym, 25 FIT, Yoga Secret Club, Yoga và Thiền Trái Tim Vàng,...

7. Lĩnh vực thời trang

Sôi nổi nhất trong thị trường nhượng quyền được thể hiễn rõ nhất trong lĩnh vựa ẩm thực có thể kể đến những ông lớn như  Lotteria, KFC, Golden Gate, Redsun,... Trong xu hướng chung của nhượng quyền châu Á, các lĩnh vực thực phẩm, thời trang, sức khỏe, giáo dục và bán lẻ ở Việt Nam thu hút nhiều thương hiệu nhượng quyền . Và cuối cùng chúng ta không thể bỏ qua lĩnh vực thời trang. 

phần mềm quản lý shop thời trang

Giống như các lĩnh vực sức khỏe làm đẹp, thể dục thể thao, nhu cầu thời trang của người dân Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú ở các lứa tuổi, giới tính cũng như các phong cách thời trang riêng biệt từ công sở đến thời trang thể thao, đi chơi, dự tiệc... Việc lựa chọn quần áo sao cho phù hợp với vóc dáng, mục đích của bản thân luôn là bài toán khó với tất cả mọi người.

Nếu bạn có đam mê và muốn tham gia lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh thời trang nhưng không biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi xin cung cấp đến bạn một vài tên thương hiệu thời trang uy tín và ăn nên làm ra trong những năm gần đây như thương hiệu GUMAX, công ty thời trang Việt (VFC) với thương hiệu Ninomax, công ty thời trang Blue exchange, Chappin Homme, Couple TX, thời trang trẻ em Unica, Crown Space, AMPRIN, thời trang nam LODY, CELEB, Seven Uomo,...

8. Nhượng quyền chuỗi bánh mì

bánh mì

bánh mì

Bánh mì có lẽ là cụm từ không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Được xem là một món ăn nhanh ngon nhất thế giới có nguồn gốc từ Việt Nam. Bánh mì từ lâu đã có nhiều hệ thống nhượng quyền thương hiệu nổi tiếng xuất hiện khắp mọi nơi.

Với xu hướng nhượng quyền kinh doanh hiện nay, chuỗi thương hiệu bánh mì nổi tiếng cũng không nằm ngoài xu hướng này. Với hình thức nhượng quyền cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu kinh doanh. Các thương hiệu nhượng quyền giá rẻ thường đi kèm với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía chủ thương hiệu, từ việc quảng bá đến thúc đẩy doanh số.

Điều này giúp người nhượng quyền dễ dàng triển khai kinh doanh mà không gặp nhiều khó khăn. Nhượng quyền chuỗi bánh mì là mô hình kinh doanh nhanh chóng thu lại vốn, mang đến lợi nhuận caodễ dàng quản lý kinh doanh.

Nhượng quyền chuỗi bánh mì

Một số thương hiệu chuỗi bánh mì thực hiện nhượng quyền đã và đang ngày càng phổ biến và thành công tại nhiều nơi như bánh mì Kebab Torki, bánh mì Má Hải, bánh mì que Pháp BMQ...

thương hiệu bánh mì

9. Nhượng quyền giặt ủi/chỗ rửa xe

Nhượng quyền cửa hàng giặt ủi

Song song cùng dịch vụ mua sắm, ăn uống. Nhu cầu về sinh hoạt của mỗi cá nhân cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, với lượng thời gian chật hẹp phải phân bổ cho công việc, học hành, các mối quan hệ cũng như nghỉ ngơi... vấn đề giặt ủi, rửa xe cũng trở nên khó khăn. Cửa hàng giặt ủi, rửa xe ngày càng xuất hiện nhiều hơn và kinh doanh thuận lợi.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ giặt ủi và rửa xe, các thương hiệu nhượng quyền giá rẻ đang nổi lên như một giải pháp hiệu quả. Bằng cách này, người tiêu dùng không chỉ có cơ hội tiếp cận dịch vụ chất lượng mà còn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Nhượng quyền chỗ rửa xe

Một số thương hiệu giặt ủi/chỗ rửa xe phát triển mạnh và thực hiện thành công việc nhượng quyền kinh doanh phải kể đến gồm có: Green leaf, Giặt là 247, Chuỗi rửa xe 5s, Rửa xe Vietwash...

10. Nhượng quyền gà rán/đồ ăn vặt

Thức ăn nha, đồ ăn vặt gà rán luôn nhận được sự yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Ngành kinh doanh gà rán và đồ ăn vặt là một mảnh đất màu mỡ cho các chủ kinh doanh dễ dàng chăm bón để thương hiệu của mình phát triển mạnh mẽ.

Nhượng quyền gá rán/đồ ăn vặt

Ngoài các thương hiệu gà rán/đồ ăn vặt lớn nhượng quyền thành công như Lotteria, KFC, Texas Chicken, Jollibee... Tại Việt Nam còn có thương hiệu Khoai lang lắc & Gà rán Mr. Thịnh cũng phát triển mạnh mẽ trong mô hình kinh doanh nhượng quyền kể trên.

thương hiệu gà rán

khách hàng

11. Nhượng quyền quán lẩu nướng

Mang phong cách đến từ Hàn Quốc, các quán lẩu nướng hiện nay đang rất được ưa chuộng. Nhận nhượng quyền thương hiệu đang là xu hướng và cơ hội ngắn nhất cho những chủ kinh doanh. Chính vì thế mà hệ thống nhà hàng đến từ các chuỗi thương hiệu lẩu nướng nổi tiếng thực hiện nhượng quyền thương hiệu ngày một nhiều. Giúp cho việc kinh doanh rất thuận lợi, thu lại lợi nhuận cao. Tiêu biểu như: Aka House, Kichi Kichi, Hotpot Story, King BBQ, Nướng đường phố Buk Buk...

thương hiệu lẩu nướng

12. Nhượng quyền nhà thuốc

Đây dường như vẫn còn là một điều mới lạ với một số người, nhưng thực ra mô hình nhượng quyền này đã xuất hiện được một thời gian.

hệ thống nhà thuốc nhượng quyền
Hệ thống nhà thuốc nhượng quyền

Đây là lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi nhuận cao, nhưng kèm theo đó cũng yêu cầu khắt khe hơn về hình thức, các loại giấy tờ, bằng cấp,... để có thể nhượng quyền.

Hiện tại thì vị trí thứ nhất thuộc về Pharmacity, thứ hai là Phano Pharmacy kế đó là Medicare và các vị trí trong tương lai vẫn chưa thể dự đoán được. Với tiềm năng phát triển không ngừng của ngành này, việc cần tìm đại lý nhượng quyền trở thành một yếu tố quyết định quan trọng cho sự thành công trong tương lai.

Các doanh nghiệp hiện nay không chỉ cần giữ vững vị trí của mình mà còn cần nắm bắt cơ hội, kết nối và hợp tác với các đối tác tiềm năng để mở rộng mạng lưới và khẳng định thương hiệu trên thị trường ngày càng cạnh tranh.

13. Kinh doanh nhượng quyền online

nhượng quyền online

Đây có lẽ là mô hình nhượng quyền còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhượng quyền kinh doanh online đã được nhiều người làm nhưng vẫn chưa được phổ cập rộng rãi. Hiểu nôm na, nhượng quyền online là chia sẻ thương hiệu đang kinh doanh một lĩnh vực nào đó trên môi trường internet, không bán trực tiếp. 

Nhượng quyền kinh doanh online được nhiều người lựa chọn bởi không cần vốn nhiều nhưng lại thu lời cao. Một số trang thương mại điện tử/ mạng xã hội hiện nay chính là môi trường tốt nhất cho hình thức kinh doanh trực tuyến này. Các mô hình nhượng quyền bán online nổi tiếng phải kể đến như: kinh doanh mỹ phẩm online, thời trang, vật dụng gia đình, văn phòng phẩm,...

14. Nhượng quyền nhà sách

Nhượng quyền nhà sách có lẽ là phân khúc kinh doanh ảm đạm nhất trong số những hình thức nhượng quyền hiện nay. Bởi lẽ, muốn kinh doanh mặt hàng sách, cần rất nhiều vốn và cơ sở vật chất (kho bãi, xe vận chuyển,...) và phải dàn trải trên nhiều kênh bán hàng.

nhượng quyền nhà sách

Chưa kể khi nhượng quyền còn phải cạnh tranh với chính những nơi nhượng quyền cùng thương hiệu khác. Thường xuyên phải có chương trình giảm giá, khuyến mãi cho khách, vì đa số khách hàng đã quen mua sách rẻ.

Trong bối cảnh này, việc cần tìm đại lý nhượng quyền trở thành một yếu tố quyết định quan trọng. Bằng cách hợp tác với đối tác đáng tin cậy, doanh nghiệp có thể giảm bớt gánh nặng về vốn và chi phí cơ sở vật chất. Hơn nữa, cơ hội hợp tác với những đại lý nhượng quyền có uy tín có thể mở rộng phạm vi và tăng cường sự hiện diện trên thị trường mà không phải mất quá nhiều tài chính và nỗ lực quản lý.

Hiện nay, có rất ít nhà sách tên tuổi cho nhượng quyền, trong số đó chỉ có nhà sách Phương Nam còn giữ hình thức nhượng quyền.

15. Nhượng quyền giao hàng

Ngày nay, khách hàng có xu hướng yêu thích mua sắm online, đặc biệt trong mùa dịch thì mô hình kinh doanh online càng trở nên phổ biến hơn nữa.

Việc mua hàng online giúp khách hàng có thể sử dụng dễ dàng so sánh mẫu mã, giá cả với nhiều cửa hàng khác nhau chỉ với vài thao tác chạm nhẹ, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức di chuyển giữa nhiều cửa hàng.

Chính vì những lý do đó mà bạn nên lựa chọn lĩnh vực nhượng quyền giao hàng, hiện nay có 2 thương hiệu giao hàng cho phép nhượng quyền đó là: Best Express, SuperShip.

Nhượng quyền giao hàng

16. Nhượng quyền kinh doanh online

Nhượng quyền kinh doanh online là quá trình cho phép một cá nhân hoặc tổ chức khác sử dụng các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của một doanh nghiệp đã thành công để kinh doanh và phát triển thương hiệu trực tuyến của họ.

Nhượng quyền kinh doanh online thường được áp dụng cho các mô hình kinh doanh trực tuyến như cửa hàng trực tuyến, dịch vụ trực tuyến, nội dung số, phần mềm, ứng dụng di động, trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử và nhiều hình thức kinh doanh trực tuyến khác.

Điều kiện nhượng quyền

Để nhượng quyền thành công cần phải xem xét nhiều yếu tố nhưng nói riêng về mặt pháp lý thì cần phải đảm bảo:

- Có đăng ký kinh doanh.

- Đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đã đăng ký thương hiệu và được cấp văn bằng bảo hộ.

Theo đó, để việc nhượng quyền không gặp khó khăn thì cần phải đáp ứng đủ 03 yếu tố nêu trên - nếu thiếu dù 01 trong những yếu tố này thì rủi ro pháp lý gặp phải là rất lớn.

Điề̀u khoản pháp lý nhượng quyền thương hiệu

Việc chuyển nhượng được thực hiện dưới hình thức ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp (thương hiệu, nhãn hiệu).

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 1 Thông tư 18/2011/TT-BKHCN quy định về thành phần hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp như sau:

a) 02 bản Tờ khai đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, làm theo mẫu 01-HĐCN quy định tại Phụ lục D của Thông tư này.

b) 01 bản hợp đồng (bản gốc hoặc bản sao được chứng thực theo quy định); nếu hợp đồng làm bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt thì phải kèm theo bản dịch hợp đồng ra tiếng Việt; hợp đồng có nhiều trang thì từng trang phải có chữ ký xác nhận của các bên hoặc đóng dấu giáp lai.

c) Bản gốc văn bằng bảo hộ.

d) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu về việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, nếu quyền sở hữu công nghiệp tương ứng thuộc sở hữu chung.

e) Giấy ủy quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện)

g) Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ)

Tuy nhiên, để thực hiện được hình thức này thì bạn phải có văn bằng bảo hộ đối với thương hiệu bạn sáng lập. Khi đó bạn mới đủ điều kiện để nhượng quyền thương hiệu cho người khác.

Tại sao nên kinh doanh thương hiệu nhượng quyền

Việc nhượng quyền từ một thương hiệu đã có vị trí và tiếng nối trên thị trường sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích mà bạn không thể tưởng, như:

 • - Nhanh chóng đưa việc kinh doanh về quỹ đạo: Trong khi bạn phải dành một khoảng thời gian dài nhất định cho việc xây dựng lại thương hiệu từ trang giấy trắng gì kinh doanh cho việc nhượng quyền thương hiệu đã đi vào quỹ đạo và có một khoảng lợi nhuận phải chăng.
 • - Dễ dàng mở rộng thị phần với nhượng quyền: Bên nhượng quyền thương hiệu bên cung cấp thương hiệu cũng cần phải bảo vệ thương hiệu của họ. Vậy nên chắc chắn họ sẽ chia sẻ với bạn lượng khách hàng lớn, chi phí và nhiều công việc khác.
 • - Giảm chi phí phát triển thị trường và tăng thêm khoản doanh thu ổn định từ phí nhượng quyền.
 • - Hỗ trợ chiến lược marketing chuyên nghiệp: Thay vì phải đổ một khoản chi phí đắt đỏ cho việc quảng bá thương hiệu thì bên nhượng quyền sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho bạn trong việc đó. Trong chiến lược marketing, bên nhượng quyền sẽ có trách nhiệm phải trả chi phí cho việc phát triển các công việc quảng bá trong phạm vi quốc gia hay địa phương.
 • - Lượng khách hàng trung thành: Lợi ích to lớn nhất cho việc nhượng quyền thương hiệu mang lại là lượng khách hàng to lớn, sự trung thành của người tiêu dùng dành cho thương hiệu đó.
 • - Ít rủi ro: Lợi ích phải kể đến của việc nhận nhượng quyền thương hiệu chính là ít rủi ro nhất, bởi quá trình kinh doanh của bên nhượng quyền đã rất vững chắc và các sản phẩm và dịch vụ của bên nhượng quyền đều đã được tung, hơn hết được thị trường đón nhận nồng hậu, thành công.
 • - Đồng thời các bên cũng đã nắm rõ về thông tin sản phẩm, chiến dịch quảng bá dịch vụ của chính mình. Vì thế khi bên nhận mô hình nhượng quyền thương hiệu sẽ ít gặp rủi ro nhất trong cả quá trình kinh doanh của mình về sau này.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc kinh doanh nhượng quyền thương hiệu chính là chi phí cao. Bạn phải bỏ ra một nguồn vốn được cho là cao ngất ngưỡng và sẵn sàng sẽ có phát sinh để nhượng quyền lại một thương hiệu có tiếng.

nhượng quyền cafe

Chuẩn bị gì khi tham gia nhượng quyền kinh doanh:

1. Nguồn vốn

Điều đầu tiên đặc biệt quan trọng đó chính là VỐN. Chi phí nhượng quyền cao hay thấp  phụ thuộc vào thương hiệu mà bạn muốn tham gia nhượng quyền kinh doanh là lớn hay nhỏ . Và chi phí để duy trì hợp đồng mỗi tháng cũng không ít, nên các bên nhận nhượng quyền nên tính toán thật kỹ càng về chi phí cố định hàng tháng nhất là trong thời gian đầu để hạn chế được tối thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

nhuong-quyen-kinh-doanh

2. Nghiên cứu thị trường 

nghiên cứu thị trường

Trước khi làm bên nhận nhượng quyền, các bên nhận nên tìm hiểu thật kỹ thị trường mà mình đang hướng đến, liệu thương hiệu mình đang nhắm đến còn đủ “hot” hay xứng đáng với số tiền mình sắp phải bỏ ra hay không.

3. Địa điểm kinh doanh

cho thuê mặt bằng kinh doanh ăn uống

Mặc dù thương hiệu bạn nhận có nổi tiếng  đến mức nào mà nếu chọn sai địa điểm thì mọi tiền bạc công sức cũng sẽ đổ sông đổ biển.  Thông thường thì việc lựa chọn địa điểm thì bên nhận nhượng quyền sẽ được bên chủ thương hiệu tư vấn kỹ càng về việc địa điểm. Vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu của bên nhận nhượng quyền cũng như hình ảnh của bên chủ thương hiệu.

4. Thông tin đối tác nhượng quyền

ctv hợp tác

Bạn cần thu thập, tìm hiểu kỹ các thông tin về đối tác nhượng quyền:

 • + Kiến thức cơ bản thuộc ngành này.
 • + Môi trường cạnh tranh và định giá vị trí của công ty nhượng quyền.
 • + Sự hỗ trợ và đào tạo của người nhượng quyền.

Đồng thời bạn cũng cần đánh giá bên nhượng quyền:

 • + Có kiến thức tốt trong lĩnh vực kinh doanh hay không?
 • + Có chỉ ra được thế mạnh cạnh tranh của họ trên thị trường không?
 • + Có diễn đạt được cho bạn biết về những gì cần làm để thành công trong việc kinh doanh nhượng quyền này hay không?

Vừa rồi Posapp chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh hấp dẫn tại Việt Nam. Hy vọng sau bài viết này, các bạn có lựa chọn tốt về kinh doanh nhượng quyền.


Kinh doanh nhượng quyền ít vốn có những thương hiệu nào?
Muốn được sử dụng thương hiệu nổi tiếng thì không thể ít tiền được. Nhượng quyền nào cũng có giá cao hơn khi bạn bỏ vốn ra tự kinh doanh. Nhưng tiền nào của đó, kinh doanh nhượng quyền thương hiệu sẽ cung cấp cho bạn từ A-Z, từ nguồn nguyên vật liệu cho đến chiến lược kinh doanh. Chỉ cần bỏ vốn ra một lần duy nhất!

Nên nhượng quyền thương hiệu nào?
Tùy vào ngành nghề bạn muốn kinh doanh sẽ có những thương hiệu nhượng quyền nổi bật trong ngành. Nếu có đủ vốn, bạn nên lựa chọn những thương hiệu nhượng quyền nước ngoài, vì hệ thống, chế độ khi nhượng quyền sẽ hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Có nên kinh doanh nhượng quyền?
Cái gì cũng có ưu và nhược điểm của nó. Nhượng quyền kinh doanh cũng vậy. Không cần tốn quá nhiều công sức lại được sở hữu thương hiệu uy tín cùng một lượng khách nhất định. Nhưng lại tốn nhiều vốn và không có quyền kiểm soát hoàn toàn quán của mình. Lựa chọn nhượng quyền hay tự kinh doanh tùy thuộc vào nguồn lực và mục đích kinh doanh ở mỗi người!

Bạn đang tìm kiếm mô hình kinh doanh cửa hàng tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!