Mẫu nội quy dành cho nhân viên quán cafe chuẩn

Quán cafe nào cũng có những quy định làm việc riêng cho từng bộ phận nhằm tạo nên sự thống nhất trong công việc và mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Vậy nội quy cho nhân viên quán cafe chuẩn sẽ gồm những mục nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý tham khảo về các mục trong nội quy nhân viên quán cafe.

MẪU NỘI QUY DÀNH CHO NHÂN VIÊN QUÁN CAFE CHUẨN

1/ Thời gian làm việc

Quán cà phê luôn hoạt động kể cả những ngày lễ, tết. Nhân viên sẽ được thông báo lịch làm việc cụ thể từ người quản lý. 

Nhân viên sẽ làm theo ca, mỗi ca 8 tiếng và được sắp xếp nghỉ luân phiên 1 ngày/tuần. Thực hiện đầy đủ công tác chấm công vào đầu buổi và cuối buổi làm. Khuyến khích nhân viên nên đi làm trước 15 phút để đủ thời gian thay đồng phục và bàn giao ca.

thời gian làm việc tại quán cafe

Thời gian làm việc được thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào đặc thù kinh doanh của quán. Thông thường, khung giờ làm việc của nhân viên được phân cụ thể như:

  • • Ca A: 6h30 - 14h30
  • • Ca B: 14h30 - 22h30
  • • Ca C: 8h - 17h (nghỉ trưa 1 tiếng)
  • • Ca gãy: 10h - 14h hay 18h - 22h

Mỗi nhân viên sẽ được nghỉ ăn trưa 30 phút/ca. Giờ ăn sẽ được quản lý quy định và phân công cụ thể.

Trong trường hợp nhân viên nghỉ vì những lý do như bận việc riêng, đau, ốm, nghỉ phép,... thì phải thông báo cho quản lý hay trường ca trước 48 tiếng để quản lý có thể điều phối nhân viên kịp thời. Trong trường hợp nhân viên nghỉ đột xuất thì cần có lý do chính đáng. 

Xem Thêm:  Bật mí 5 Cách quản lý nhân viên quán cafe, trà sữa hiệu quả

2/ Trang phục, hình thức, tác phong làm việc

Phân viên quán cafe phải mặc đồng phục của quán khi vào ca làm việc đồng thời phải có trách nhiệm giữ gìn đồng phục của mình. Không được mặc đồng phục của quán khi ở ngoài hay đi ăn ngoại trừ trường hợp đi công việc của quán.

Nhân viên phải đảm bảo tác phong chỉnh tề, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ trước khi vào ca làm việc.

đồng phục quán cafe

Nhân viên không được để móng tay quá dài, không để có mùi cơ thể thay xịt nước hoa quá nồng. Nhân viên nữ nên trang điểm nhẹ, tóc búi gọn gàng; nhân viên nam phải cắt tóc ngắn , không phủ tai hay chạm cổ áo.

Tác phong làm việc nghiêm túc, luôn tươi cười, niềm nở, thân thiện và tận tâm chăm sóc khách hàng. Không cười cợt, đùa giỡn, làm việc riêng, ăn uống, hút thuốc,... trong giờ làm việc. 

3/ Quy định về vệ sinh an toàn lao động

 Nhân viên cần thực hiện vệ sinh đầy đủ các khu vực theo quy định như: khu vực trưng bày sản phẩm, quầy pha chế, khu vực bếp, khu phục vụ khách hàng, nhà vệ sinh,...; Luôn đảm bảo quan cafe trong tình trạng sạch sẽ, thoáng mát, không có mùi.

vệ sinh tại quán cafe

Tổng vệ sinh, dọn dẹp, sắp xếp lại quán định kỳ mỗi tháng một lần (thường là cuối tháng) theo sự phân công của quản lý.

Đảm bảo các trang thiết bị, dụng cụ và vật dụng trong quán luôn sạch sẽ, nguyên vẹn và trong tình trạng tốt để phục vụ khách hàng.

Nhân viên phải được training định kỳ và tuân thủ nghiêm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem Thêm:  13 bước lập chiến lược PR - Marketing Plan & Quảng cáo cho quán Bar - Coffee

4/ Quy định về bảo quản tài sản chung

Tất cả nhân viên của quán cafe phải có trách nhiệm và ý thức bảo vệ tài sản, trang thiết bị, vật dụng và dụng cụ của quán. Không được tự ý tháo gỡ hay di chuyển bất kỳ thiết bị, vật tư nào khi chưa có sự đồng ý của người quản lý. 

bảo quản tài sản quán cafe

Trong trường hợp vận chuyển tài sản, hàng giá ra khỏi quán theo yêu cầu của người quản lý thì phải có bảo vệ hay quản lý giám sát.

Nhân viên để vật tư (vật dụng cá nhân) tại nơi quy định và phải chịu sự kiểm tra, giám sát của bộ phận an ninh (bảo vệ).

Xem Thêm:  7 Nguyên tắc giúp quản lý hệ thống quán cafe hiệu quả

5/ Những điều không được làm

quy định không được làm

  • • Nhân viên đi làm không đúng giờ, đi trễ về sớm (trừ trường hợp nhân viên đã xin phép trước và được sự đồng ý của quản lý).

  • • Nhân viên làm việc riêng trong giờ làm việc. Một vài việc không được làm như: ăn uống trước mặt khách hàng, ngủ trưa trên ghế của khách, sử dụng điện thoại để chơi game, gọi điện,...

  • • Chưa hoàn thành tốt các công việc được giao như vệ sinh các khu vực theo quy định, phục vụ tốt khách hàng,...

  • • Có thái độ không hợp tác, không lịch sự với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên,...

  • • Không giữ gìn vệ sinh chung, khạc nhổ, để rác không đúng nơi quy định,...

  • • Tụ tập tám chuyện, tranh cãi, hò hét, chạy nhảy,... gây ảnh hưởng đến khách hàng.

  • • Tự ý rời bỏ vị trí hay bỏ việc nửa chừng khi chưa có sự đồng ý của quản lý.

  • • Nghỉ việc mà không thông báo trước với quản lý.

  • • Không in hay gửi hóa đơn lại cho khách hàng.

  • • Không được tự ý sử dụng nguyên vật liệu của quán mà chưa order.

  • ....

6/ Kỷ luật, chế tài

kỹ luật nhân viên

Nếu nhân viên vi phạm những nội quy ở trên thì người quản lý có quyền xử lý theo quy định của quán cafe như:

  • + Vi phạm lần 1: Nhắc nhở
  • + Vi phạm lần 2: Phạt cảnh cáo ( trừ …. đồng/lần)
  • + Vi phạm lần 3: Phạt (trừ ....% lương)
  • + Vi phạm lần 4: Buộc thôi việc không hưởng lương.

Tiền phạt sẽ được lưu vào quỹ chung của quán. 

Dưới đây là bản phạt mẫu dành cho nhân viên quán cafe

Ghi chú: Mỗi điểm tương đương với 10.000đ

Xem Thêm:  25+ Cách Đặt Tên Quán Cafe Ấn Tượng – Hợp Phong Thủy

7/ Chế độ lương - thưởng

7.1/ Mức lương

lương nhân viên quán cafe

  • + Mức lương cho nhân viên Fulltime: lương thỏa thuận.
  • + Mức lương cho nhân viên Partime: tối thiểu 14.000đ/giờ

Thời gian trả lương định kỳ (theo quy định mỗi quán), có thể trả lương theo tháng hoặc tuần.

Xem Thêm:  100 tuyệt kỹ nhân viên gian lận, ăn bớt của quán cafe, nhà hàng

7.2/ Chế độ thưởng

chế độ thưởng đối với nhân viên quán cà phê

Chế độ thưởng dành cho nhân viên mà các quán có thể tham khảo:

  • + Đạt KPI (doanh thu) 14.000.000đ/ngày mỗi nhân viên được thưởng 50.000đ.
  • + Đạt KPI (doanh thu) 18.000.000đ/ngày mỗi nhân viên được thưởng 80.000đ.
  • + Đạt KPI (doanh thu) 20.000.000đ/ngày mỗi nhân viên được thưởng 100.000đ.

Lưu ý, chế độ thưởng chỉ dành cho nhân viên Fulltime, không áp dụng cho quản lý cửa hàng, nhân viên thử việc, nhân viên Partime và chế độ thưởng sẽ được tùy chỉnh theo thời làm việc của nhân viên tại quán. 

Ngoài ra, nhân viên sẽ được thưởng 200% tiền lương khi làm việc vào các ngày lễ như: Ngày Quốc Khánh, Giỗ Tổ Hùng Vương,... và thưởng 300% tiền lương khi làm việc vào những ngày tết như tết dương lịch, tết Nguyên Đán. 

Trên đây là toàn bộ nội quy dành cho nhân viên quán cafe chuẩn. PosApp hy vọng bạn có thể tham khảo và rút ra bản nội quy phù hợp với quán của mình.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý quán cafe chuẩn? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!



Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn! Chat với chúng tôi qua Zalo!