Thủ tục pháp lý khi đăng ký kinh doanh quán cafe, trà sữa

Sau khi lên kế hoạch, viết mô hình kinh doanh… để mở một quán cafe, bạn đi tìm mặt bằng để thuê (hoặc bạn tận dụng mặt bằng nhà). Tiến hành lên thiết kế quán để sửa chữa, cải tạo, xây mới… theo thiết kế, bạn từng ngày trông ngóng quán cafe ra đời.

Bạn cũng đã lên chi tiết hàng hóa, máy móc thiết bị, bàn ghế… chuẩn bị đầu tư vào quán, bạn đã đi tìm các nhà cung cấp như cafe nguyên liệu, nước ngọt... Bạn bắt đầu bài toán nhân sự.

thủ tục pháp lý

Giai đoạn này, có một thứ vô cùng quan trọng bắt buộc bạn phải làm nhưng vẫn có người kinh doanh “quên mất tiêu” để khi hoạt động rồi lãnh hậu quả là “biên bản phạt vi phạm hành chính” thì mới té ngữa. Đó là việc chuẩn bị “thủ tục pháp lý trước khi quán cafe đi vào hoạt động”.

Vậy thủ tục pháp lý để mở kinh doanh quán cafe cần gì? Liệt kê dưới đây là các thủ tục pháp lý bạn cần hoàn thiện nhé!

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh quán cafe

1.1 Mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không?

Thông thường các quán cafe nhỏ chọn làm theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, để làm thủ tục hãy liên hệ với UBND quận/huyện tại bộ phận Một Cửa để được hướng dẫn chi tiết, còn với hình thức công ty thì liên hệ với Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố.

Với giấy phép kinh doanh này bạn có thể tự liên hệ để hoàn tất thủ tục hoặc bạn thuê công ty dịch vụ chuyên làm giấy phép đăng ký kinh doanh uy tín để tư vấn và làm cho bạn. Cái này bạn hỏi thăm hoặc Google sẽ có thông tin.

1.2 Trình tự xin giấy phép kinh doanh quán cafe:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi bạn đặt địa chỉ quán và nộp lệ phí.

Bước 2: Chờ đợi cơ quan đăng ký xét duyệt hồ sơ của bạn trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo…

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết nếu được yêu cầu trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp.

2. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bạn có thể liên hệ với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm để được hướng dẫn chi tiết. Hoặc để nhanh hơn, bạn nên thuê dịch vụ tư vấn và làm thủ tục này. Thông thường tại nơi cấp giấy chứng nhận sẽ có những người làm dịch vụ ở đó.
Bạn nên đọc để hiểu và vận hành đúng theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, có sách nói rất rõ vấn đề này.

Hồ sơ xin giấy phép an toán thực tấp cho quán cafe bao gồm những gì?

  • • Giấy khám sức khỏe và CMTND cho những nhân sự đang làm việc tại quán: về nguyên tắc là tất cả nhân sự làm việc tại quán cần có giấy khám sức khỏe còn hiệu lực trong vòng 12 tháng.
  • • Tờ khai “Đề nghị sát hạch kiến thức VSATTP” theo mẫu.
  • • Giấy phép đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có chứng thực), bản công bố chất lượng cafe (bản photo có chứng thực), hóa đơn mua bán cà phê, giấy chứng nhận cơ sở sản xuất cà phê.
  • • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở.
  • • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng xung quanh.
  • • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình phân phối (bỏ qua nếu là đăng ký kinh doanh cá thể).
  • • Bản thuyết minh trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ của cơ sở.
  • • Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người quản lý.
  • • Giấy xác nhận của chủ cơ sở và người quản lý trực tiếp của cơ sở.
  • • Các nguyên vật liệu tại quán phải có đầy đủ hợp đồng cung cấp, hóa đơn bán hàng…

Y tế sẽ cho người xuống kiểm tra thực tế và kiểm tra những hạng mục như trên, bạn qua được thì mới được cấp giấy, nếu chưa qua, họ sẽ hướng dẫn các bạn còn thiếu sót điểm gì để hoàn thiện và họ sẽ tiến hành kiểm tra lại.

3. Giấy khám sức khỏe cho nhân sự đang làm việc tại quán

Về nguyên tắc, tất cả nhân sự làm việc tại quán cần có giấy khám sức khỏe còn hiệu lực trong vòng 12 tháng. Lưu ý: khi đi khám sức khỏe cần yêu cầu rõ ràng là giấy khám sức khỏe cho quán cafe để chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhé, vì giấy khám sức khỏe này khác so với những loại khám sức khỏe cho xin việc làm.

4. Chứng nhận đã tham gia khóa đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm

Tại quán cần có tối thiểu 30% nhân sự (còn về nguyên tắc là 100%) đã được học qua khóa đào tạo (thông thường 1 buổi đến 1 ngày) về vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận. Thông thường người chủ quán và nhân viên xác định làm lâu dài nên đi học, để khi cơ quan nhà nước kiểm tra sẽ có giấy chứng nhận và người lao động. Chứng nhận này có hiệu lực trong 1 năm, nên mỗi năm sẽ đi học lại và nhận giấy chứng nhận mới.

5. Hợp đồng thuê vỉa hè

Trong trường hợp bạn có sử dụng vỉa hè để kê bàn ghế, làm bãi đậu xe của khách hàng. Bạn cần liên hệ với phường/xã để được hướng dẫn làm hợp đồng thuê mướn vỉa hè.

6. Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của nguyên liệu (bản photo)

Thêm nữa, khi mua hàng hóa, nguyên vật liệu để phục vụ kinh doanh quán cafe bạn cần yêu cầu nhà cung cấp xuất hóa đơn, cung cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của hàng hóa (bản photo) … để lưu trữ để khi đoàn kiểm tra yêu cầu có mà cung cấp đầy đủ.

Các cơ quan quản lý thường thăm quán cafe của bạn:
- Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Quản lý thị trường.
- Công an phường/xã.
- Đội kiểm tra liên ngành (gồm nhiều ngành phối hợp).
- Ngoài ra, đội trật tự đô thị thường xuyên kiểm tra âm thầm việc lấn chiếm vỉa hè phục vụ kinh doanh của bạn.

Trên đây là những loại giấy tờ cơ bản cần phải có để quán cafe hoạt động theo đúng quy định pháp luật, hạn chế việc bị phạt vì không chuẩn bị. Với mỗi địa phương, mỗi mô hình kinh doanh còn có các thủ tục pháp lý khác nữa, bạn cần tìm hiểu và thực hiện cho đúng quy định của pháp luật.
Chúc bạn kinh doanh quán cafe thành công.

Tải bảng giá