Ngày vía thần tài cúng gì? Cách chuẩn bị mâm cúng ngày vía thần tài

Theo quan niệm nhân gian, Thần tài là người đem đến tài lộc cho mọi nhà. Vậy nên rất nhiều gia đình đặc biệt là những người kinh doanh rất coi trọng ngày vía thần tài. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ ngày vía thần tài nên cúng gì? Cách chuẩn bị mâm cúng ngày vía thần tài như thế nào cho đúng? Trong bài viết sau đây, PosApp sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Ngày vía thần tài cúng gì? Cách chuẩn bị mâm cúng ngày vía thần tài

1/ Ngày vía thần tài là ngày gì?

Trước tiên ta cần biết Thần Tài là vị thần nào? Theo tín ngưỡng nhân gian, Thần Tài mang lại tiền bạc, của cải cho mọi gia đình, đặc biệt là những nhà đang kinh doanh. Ông là vị thần của tín ngưỡng nhân gian Việt Nam, người Việt Nam tin rằng khi thờ ông Thần Tài thì việc kinh doanh của nhà mình sẽ thuận buồm xuôi gió, buôn may bán đắt.

Vía thần tài

Ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài là ngày người người, nhà nhà sắm sửa đồ cúng, lễ vật dâng lên bàn thờ Thần Tài với mong cầu may mắn, tài lộc. Theo quan niệm dân gian thì ngày vía thần tài chính là ngày 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Năm nay, ngày vía thần tài 2024 rơi vào thứ hai, ngày 19, tháng 2 theo lịch dương

Thực tế, nhiều người làm kinh doanh vẫn thường cúng vía thần tài vào mùng 10 hàng tháng. Tuy nhiên mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày vía thần tài quan trọng nhất và được tổ chức kỹ càng kèm bàn cúng, lễ vật trang trọng. 

2/ Nguồn gốc của tục thờ cúng thần tài

Ngày vía thần tài thực chất bắt nguồn từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20. Trong dân gian có lưu truyền một số câu chuyện về ngày vía thần tài và giải thích cho tục thờ thần tài như sau: 

Câu chuyện thứ nhất về thần tài

Câu chuyện thứ nhất: Đây là câu chuyện phổ biến và được lưu truyền rộng rãi nhất về ngày vía thần tài.

Tương truyền rằng Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình. Trong một lần đi chơi và uống rượu say, Thần Tài lỡ sa chân rơi xuống hạ giới va đầu vào đá nên nằm mê mệt và ngủ thiếp đi.

Sáng hôm sau, dân làng thấy ông mặc như người trong tuồng cải lương, họ nghĩ ông là người điên nên lột sạch quần áo ông rồi mang đi. Khi tỉnh dậy, Thần Tài không nhớ mình là ai cũng không biết làm gì nên đã lang thang khắp nơi xin ăn.

Có một cửa hàng gà, vịt, heo quay buôn bán ế ẩm, thấy ông đến xin bèn mời vào quán ăn. Kỳ lạ thay kể từ khi Thần Tài bước vào quán, khách hàng bỗng kéo đến nườm nượp, khách hàng của quán đối thủ cũng kéo hết qua bên này. 

Sau một thời gian, chủ quán thấy Thần Tài không làm gì mà lại được ăn ngon thậm chí ông còn ăn bốc, người thì bốc mùi, sợ làm ảnh hưởng đến khách hàng nên chủ quán đã đuổi ông đi. 

Quán đối diện ngày xưa đông khách nay lại vắng hoe, thấy Thần Tài nên mời ông vào ăn, kỳ lạ thay khách hàng lại kéo đến ăn rất đông, quan bên kia lại vắng khách. Kể từ đó, hàng quán nào cũng tranh giành mời cho được thần tài về quán mình để khách kéo đến đông.

Người dân thương tình Thần Tài quần áo lấm lem nên đưa ông đi mua một bộ y phục mới. Nào ngờ bộ y phục ông mới mua lại chính là bộ đồ trước kia của ông. Sau khi mặc lại quần áo tươm tất, Thần Tài nhớ lại mọi chuyện liền bay về trời. Ngày ông đi chính là ngày 10 tháng Giêng. Kể từ đó, người ta lấy ngày này làm ngày vía thần tài.

Câu chuyện thần tài

Câu chuyện thứ 2 về thần tài

Câu chuyện thứ 2: Câu chuyện này ít phổ biến hơn nhưng cũng giúp ta giải đáp phần nào về ý nghĩa ngày thần tài.

Chuyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn tên Âu Minh, trong một lần đi qua hồ Thanh Thảo may mắn gặp được vua Thủy Tề và được ban cho một gia nhân tên Như Nguyện. Từ ngày có Như Nguyện, công việc làm ăn của Âu Minh trở nên suôn sẻ, may mắn, chẳng mấy chốc ông trở nên phát đạt và vô cùng giàu có.

Vào một ngày trong dịp tết, Như Nguyện bị Âu Minh đánh không rõ nguyên nhân. Cô gái sợ hãi trốn vào trong khu vực chứa rác và đột nhiên biến mất. Từ ngày không còn Như Nguyện, công việc làm ăn của Âu Minh ngày càng xuống dốc, tiền bạc nhanh chóng theo đó trôi hết đi. 

Mọi người cho rằng Như Nguyện chính là Thần Tài may mắn mang đến tài lộc nên đã lập bàn thờ cho cô. Chính vì vậy bàn thờ thần tài thường nằm trong góc khuất và người ta kiêng kỵ 3 ngày đầu năm tránh quét rác mất tài lộc nhà mình.

3/ Ý nghĩa của ngày vía thần tài

Ý nghĩa của ngày vía thần tài

Ý nghĩa của ngày vía thần tài

Từ hai câu chuyện trên, ta có thể hiểu phần nào ý nghĩa quan trọng của ngày vía thần tài với những người làm ăn kinh doanh. Ngày này không chỉ là dịp để những người làm ăn, buôn bán bày tỏ lòng thành kính vị thần đã phù hộ họ làm ăn phát đạt trong năm qua mà còn là ngày mong “đổi vía”, “lấy vía”, mong cầu may mắn về với gia đình. 

Vậy nên theo tín ngưỡng dân gian, cứ vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm, người người nhà nhà lại nô nức sắm lễ vật cúng Thần Tài mong năm mới làm ăn thuận lợi, phát đạt.

4/ Những việc cần làm trong ngày vía thần tài

Dưới đây PosApp sẽ gợi ý cho bạn những việc cần chuẩn bị và làm trong ngày vía thần tài. Bạn nên lưu ý kỹ, tránh làm sai sẽ ảnh hưởng đến tài lộc gia đình. 

4.1/ Lau dọn bàn thời

Lau dọn bàn thời

Lau dọn bàn thờ cúng thần tài

Trước khi làm lễ cúng vía thần tài bạn cần vệ sinh bàn thờ, tượng thờ thật sạch sẽ. Việc lau dọn này không phải đến ngày lễ mới làm mà bạn cần vệ sinh định kỳ, thường xuyên nhằm bày tỏ lòng hiếu kính của mình với Thần Tài. Tránh để bàn thờ bám bụi lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến vận khí tốt của ngôi nhà. 

Bạn cần đảm bảo trên bàn thờ Thần tài có đầy đủ các món đồ như khảm thờ sơn son thép vàng, bài vị Thần Tài đặt chính giữa trên khảm thờ, phía trước bài vị là một chiếc lư hương đặt trên khay vàng giấy, hai bên lư hương là hai cây đèn nhỏ, phía trước là khay nước gồm 3 ly nước và hai ly rượu.

4.2/ Ngày vía thần tài cúng gì?

PosApp sẽ gợi ý cho bạn hai mâm cúng, bạn có thể lựa chọn để cúng trong ngày vía thần tài.

Mâm cúng mặn: Lễ cúng mặn ngày vía thần tài sẽ bao gồm 5 loại trái cây (trong đó phải có trái dừa), 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 5 cây nhang, muối hột, 2 cây nến, gạo, 2 miếng vàng, bộ tam sên gồm 1 quả trứng gà hoặc vịt luộc, 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con cua hoặc tôm luộc. Dân gian truyền miệng, Thần Tài rất thích món cua biển, thịt lợn quay và chuối chín vàng.  

Mâm cúng mặn

Mâm cúng mặn

Mâm cúng chay: Lễ cúng chay ngày vía thần tài gồm 5 loại trái cây (trong đó phải có trái dừa), 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 5 cây nhang, muối hột, 2 cây nến, gạo, 2 miếng vàng và các loại bánh chay như bánh tét, bánh ít, bánh ngọt,...

Mâm cúng chay

Mâm cúng chay

Thực tế lễ cúng Thần Tài cũng gần giống với cũng 30 tết nên bạn không cần lo lắng. Ngoài ra dân gian ta còn lưu truyền rằng, vàng sau khi cúng thần tài đem đeo lên người sẽ đem lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

4.3/ Cách chuẩn bị mâm cúng ngày vía thần tài

Cách chuẩn bị mâm cúng ngày vía thần tài

Mâm cúng ngày vía thần tài đúng chuẩn

Cách bày trí lễ vật cúng Thần Tài không quá khó, bạn chỉ cần lưu ý các tiêu chí sau:

 • + Lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi bày trí mâm cúng
 • + Đặt 1 hũ gạo, 1 hũ muối, 3 chén nước ở giữa ông Thần Tài và ông Địa
 • + Lau dọn sạch lư hương, phủi bớt bụi và lấy bớt tro, nhan nếu lư hương quá đầy. Bạn nên tránh việc dịch chuyển lư hương nếu không muốn gia đình mình gặp trục trặc trong năm mới
 • + Lọ hoa để bên phải còn đĩa hoa quả thì đặt bên trái ông Thần Tài, trầu và cau thì đặt phía trước lọ hoa 
 • + Nếu bàn thờ nhà bạn có thêm tượng Cóc Thiềm Thừ thì bạn nên bày trí phía bên trái, trước Thần Tài. Theo quan niệm nhân gian “Cóc sáng quay ra, tối quay vào”, cũng có quan niệm không nên xê dịch tượng Cóc tránh mất tài lộc. Bạn nên tham khảo phong tục địa phương để đặt tượng cho phù hợp
 • + Ngoài ra, bạn nên đặt 1 tô sứ đẹp, đáy nông, đựng đầy nước và cánh hoa. Điều này tượng trưng cho tài lộc dồi dào

4.4/ Văn khấn cúng vía thần tài đúng chuẩn

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng tươm tất thì văn cúng cũng rất quan trọng trong ngày vía thần tài. Dưới đây PosApp sẽ gợi ý cho bạn bài văn khấn tiêu biểu.

Văn khấn cúng vía thần tài đúng chuẩn

Văn khấn cúng vía thần tài

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:... Ngụ tại:... Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):... Kinh doanh...

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:...

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty...) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

4.5/ Làm lễ đón thần tài

lễ đón thần tài

Trang phục khi đón thần tài

Trước khi làm lễ đón tài lộc, bạn nên tắm rửa sạch sẽ, chỉnh trang y phục, ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Sau đó, bạn cần mở hết tất cả các cửa lớn nhỏ trong nhà bên hướng Tây (hương Tài Lộc) để đón Thần Tài, đón vận may, tài lộc vào nhà.

4.6/ Mua vàng, đồ phong thủy cúng ngày thần tài

Mua vàng, đồ phong thủy cúng ngày thần tài

Ếch ngậm vàng

 • + Mua vàng: Quan niệm xưa cho rằng đi mua vàng vào ngày vía thần tài, gia chủ sẽ được may mắn, tài lộc cả năm. Vì vậy vào ngày này, mọi người thường đổ xô đi mua vàng để dân lên bàn thờ Thần Tài hoặc tích trữ nhằm cầu mong một năm sung túc
 • + Mua đồ phong thủy:  Bên cạnh việc mua vàng vào ngày vía thần tài, nhiều người cũng mua đồ phong thủy để trưng bày trong nhà hay cúng Thần Tài như cóc ngậm tiền, đá phong thủy,...

5/ Những điều kiêng kỵ trong ngày vía thần tài?

Thần tài

 • + Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài

Bạn nên lưu ý, không nên đặt bàn thờ thần tài gần những nơi không hợp như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp, nơi phơi đồ, ngay lôi đi lại,... Những vị trí này sẽ làm mất đi sự tôn kính với Thần Tài. Không nên dùng đèn nháy, đèn điện thay cho đèn cầy, đèn dầu vì chúng sẽ làm mất đi trường sinh khí tốt.  

 • + Hướng đặt bàn thờ Thần Tài

Bạn không nên đặt bàn thờ Thần Tài quay mặt ra hướng Ngũ Quỷ tức hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam.

 • + Trang phục gia chủ trong ngày vía thần tài

Vào ngày vía thần tài, bạn cần ăn mặc thật chỉnh chu, lịch sự, sửa soạn gọn gàng, sạch sẽ, tránh các trang phục xuề xòa, luộm thuộm, trang phục rách, cách tân hay những trang phục quá hở. 

điều kiêng kỵ trong ngày vía thần tài

 • + Lời ăn tiếng nói

Vào ngày này, bạn không nên gây ra những tranh cãi, xung đột thậm chí là đánh nhau trong gia đình, tránh việc bị thần linh “trách phạt”. Trong lúc làm lễ hay trước và sau thời gian làm lễ, bạn tuyệt đối nói nói tục chửi bậy gây mất lòng Thần Tài và các vị thần.

 • + Đem lộc vía thần tài cho người ngoài

Nhiều gia đình có thói quen sau khi làm lễ cúng thần tài xong sẽ sẻ chia mâm cúng với nhiều người thậm chí là người ngoài. Tuy nhiên đây là một trong những điều tối kỵ trong ngày vía thần tài. Vì khi bạn sẽ chia mâm cúng với người ngoài tức tài lộc sẽ theo đó phần nào đi mất. 

Ngoài ra sau khi đã cúng xong, bạn nên cất muối gạo đi, còn nước thì đem ra trước cửa, hất nước từ ngoài vào, ngụ ý tài lộc chỉ vào nhà chứ không ra ngoài.

 • + Đồ cúng trên mâm vía thần tài

Hoa cúng thần tài bạn không nên dùng hoa giả mà phải là hoa thật, có hương thơm càng tốt. Mâm quả cúng Thần Tài, bạn nên dùng trái cây tươi, còn nụ, còn lá và có hương thơm thay vì dùng đồ giả. Việc sử dụng trái cây thật thay đồ giả sẽ thể hiện được thành ý của bạn với Thần Tài, từ đó lễ xin vía thần tài sẽ hiệu quả hơn.  

6/ Kinh nghiệm mua vàng ngày thần tài

Với những kinh nghiệm mua vàng vào ngày vía thần tài được PosApp đúc kết dưới đây sẽ giúp bạn mua vàng đảm bảo chất lượng và đủ trọng lượng.

 • + Mua vàng miếng

vàng miếng

Vàng miếng

Mua vàng miếng là một lựa chọn khá phổ biến của người dân trong ngày vía thần tài. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây nhiều thiệt hại cho bạn.

SJC là loại vàng miếng phổ biến nhất trên thị trường với 5 trọng lượng tiêu biểu là 1 lượng (cây), 5 chỉ, 2 chỉ, 1 chỉ và 5 phân. Bao bì vàng miếng SJC có dạng hình chữ nhật, bo tròn, có chữ SJC nổi ở giữa và màng hologram bên dưới.

 Để tránh mua phải vàng kém chất lượng hay thiếu trọng lượng, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm mua các cửa hàng có xuất hóa đơn tài chính, trên miếng vàng có số series (số series chỉ có trên miếng vàng 1 lượng và 5 chỉ).

Ngoài ra, để đảm bảo chắc chắn khi mua vàng ngày vía thần tài, bạn có thể tìm mua tại các đại lý chính thức của SJC hoặc các ngân hàng thương mại như Techcombank, SCB, Sacombank,... để có thể giao dịch vàng miếng với số lượng lớn.

 • + Mua nhẫn vàng tròn, trơn

nhẫn vàng tròn, trơn

Nhẫn vàng tròn, trơn

Nhẫn tròn, trơn cũng là một sản phẩm được mua nhiều vào ngày vía thần tài vì  mức giá phù hợp với đa số người dân. Tuy nhiên đây cũng là mặc hàng dễ bị nhái và bày bán trôi nổi trên thị trường.

Nhẫn tròn trơn thường có loại 5 chỉ, 2 chỉ, 1 chỉ và 5 phân. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn nên chọn mua loại nhẫn tròn ép vỉ. Mặc dù loại nhẫn này đắt hơn một chút so với nhẫn không có bao bì nhưng đổi lại, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như định lượng của nó.

 • + Mua nhẫn kim tiền vàng

nhẫn kim tiền vàng

Nhẫn kim tiền vàng

Nhẫn kim tiền cũng là mặt hàng được nhiều người chọn mua vào ngày vía thần tài. Nhẫn kim tiền còn được gọi là nhẫn đồng tiền là dòng trang sức nhẫn có thiết kế đặc trưng với những đồng tiền nối liền nhau. Theo quan niệm nhân gian, đeo nhẫn kim tiền sẽ mang lại nhiều may mắn, phúc lợi cho gia chủ. 

 • + Mua đồ trang sức

đồ trang sức

Đồ trang sức

Ngoài vàng miếng và nhẫn thì đồ trang sức vàng cúng là sự lựa chọn của nhiều người vào ngày vía thần tài. Kinh nghiệm mua trang sức vàng ngày vía thần tài được nhân gian truyền miệng đó là không nên chọn những đồ trang sức có quá nhiều mọc nối như dây chuyền, lắc tay vì các móc nối cần gia cố nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của vàng, dễ bị mất giá khi mua đi bán lại.

Một số lưu ý khi mua vàng ngày vía thần tài:

Vàng

 • + Nếu bạn cầu Tài thì nên mua 5 chỉ còn cầu Phát thì mua 2 chỉ, cầu Lộc thì mua 1 chỉ vàng.
 • + Bạn có thể thay thế mua bạc bằng vàng, tùy vào lòng thành của bạn.
 • + Tùy vào con giáp sẽ có một khung giờ tốt để mua vàng vào ngày vía thần tài. Một số khung giờ đẹp cho từng tuổi như tuổi Tý (23h-1h), tuổi Sửu (1h-3h), tuổi Mão (5h-7h),...
 • + Không nên mua vàng tại các cửa hàng nhỏ thiếu uy tín.
 • + Cất kỹ giấy tờ mua vàng ngày vía thần tài để thuận lợi cho việc mua bán vàng sau này.
 • + Nên kiểm tra kỹ số series, đường nét, hoa văn trên miếng vàng để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • + Bạn có thể đặt mua vàng trước, tránh việc chen lấn vào ngày vía thần tài. 

Trên đây là tất cả thông tin về ngày vía thần tài, cách chuẩn bị mâm cúng ngày vía thần tàiPosApp muốn chia sẻ cho bạn. Chúc cho hoạt động kinh doanh vào năm mới của bạn được thuận buồm xuôi gió, buôn may bán đắt.

Ngoài ra để có thể quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả, bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý bán hàng PosApp. Với phần mềm quản lý PosApp, bạn có thể:

 • + Xem báo cáo bán hàng, hoạt động thu chi theo thời gian thực
 • + Phần mềm hỗ trợ 30 biểu đồ giúp bạn dễ dàng đọc hiểu các báo cáo
 • + Liên kết với nhiều thiết bị ngoại vi như máy in hóa đơn, máy in tem, két đựng tiền giúp tối ưu quy trình bán hàng
 • + Tương thích với nhiều thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính bảng,...
 • + Quản lý xuất nhập kho chặt chẽ. Phần mềm tự động trừ kho khi nhân viên thực hiện thanh toán hàng hóa
 • + Quản lý chặt chẽ danh mục hàng hóa
 • + Phân quyền và quản lý nhân viên hiệu quả
 • + Quản lý thông tin khách hàng và các chương trình khuyến mãi
 • + Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán như thanh toán qua ví điện tử Momo, VNPay,...; thanh toán bằng thẻ ngân hàng nội địa, Visa/Mastercard,...
 • + Dễ dàng quản lý chuỗi cửa hàng với tính năng quản lý từ xa
 • + Hỗ trợ tạo website bán hàng miễn phí chỉ với 5 phút cài đặt
 • + Liên kết bán hàng với GrabFood, tiết kiệm chiết khấu thêm 5% và thời gian đăng ký bán hàng xuống 1 nửa

Bạn đang tìm kiếm giải pháp quản lý bán hàng tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!