Cách pha 6 loại trà sữa “Chuẩn cơm mẹ nấu”

Trà sữa đã và đang là món thức uống yêu thích và không còn xa lạ của nhiều bạn trong giới trẻ ngày nay bởi mùi vị thơm ngon và quen thuộc của nó.
Chính vì vậy, ngày hôm nay POSapp xin được hướng dẫn các bạn cách làm trà sữa ngon tại nhà với 6 loại trà sữa khác nhau.

cách pha trà sữa



Việc pha chế trà sữa ngay tại nhà vừa giúp tiết kiệm tiền bạc, vừa hạn chế mua phải các loại trà sữa bẩn, có nguồn gốc từ Trung Quốc trên thị trường hiện nay.

trà sữa ngon

1) Trà sữa trân châu

  • Đây là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn bởi vì Trà sữa trân châu "ra đời" đầu tiên từ khi mà nó xuất hiện lần đầu tại Việt Nam. Do đó, không thể nào chúng ta bỏ qua được công thức pha đúng không nè?

*Nguyên liệu & tỷ lệ pha

  • + 1-2 gói trà túi lọc hoặc là gói trà đen
  • + 2-4 muỗng sữa đặc
  • + 350ml nước sôi

Trà sữa trân châu

*Cách làm

Bước 1 : Đun nước sôi rồi rót vô cốc. Nhúng gói trà vào cốc nước và đợi khoảng từ 5-10p cho trà tan ra.

Bước 2 : Chế sữa đặc vào cốc và khuấy đều. Sau đó bỏ vào tủ lạnh.

  • Lưu ý : Tùy vào khẩu vị của người uống mà cho trà hoặc sữa đậm.

* Cách làm trân châu tại nhà

cách làm trân châu

* Nguyên liệu và tỷ lệ pha hạt trân châu

  • + 150gr bột năng
  • + 20gr bột gạo
  • + 5gr bột cacao
  • + 50gr đường trắng

cách làm trân châu ngon tại nhà

*Cách nấu trân châu:

Bước 1 : Đổ ¾ bột năng + bột cacao + bột gạo + đường vào tô và trộn đều

Bước 2 : Từ từ cho nước sôi vào tô bột, cứ khoảng 150ml thì nhào và đảo bột. Tiếp tục làm như thế đến khi nào bột dẻo và mịn thì ủ bột trong vòng nửa tiếng.

Bước 3 : ¼ bột năng còn lại phủ lên 1 cái khay và đặt lớp bột trân châu lên trên. Lăn vài lần để bột năng bám vào bột trân châu cho đỡ dính.

Bước 4 : Ngắt và vo tròn cục bột và đồng thời nấu 1 nồi nước.

Bước 5 : Khi nước sôi thì thả nhẹ trân châu vào và đảo nhẹ để trân châu không bị dính.

Bước 6 : Khi chín, trân châu sẽ nổi lên mặt nước và đợi khoảng 1-2p thì vớt ra, để vào tô nước lạnh (ngâm khoảng 5-7p)

Bước 7 : Vớt ra và vẩy cho ráo nước

Ngoài các loại trân châu thông thường, bạn có thể tham khảo các cách làm các loại topping khác hiện nay như thạch củ năng lá dứa, thạch phô mai... Để menu quán trà sữa thêm đa dạng hơn.

Video chi tiết hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu

2) Trà sữa Thái xanh

  • Gần đây, trà sữa Thái cũng trở nên phổ biến trong giới trẻ Việt Nam. Đặc biệt là trà sữa Thái xanh với mùi vị trà xanh thanh mát, thơm ngon, dễ uống và màu sắc rất bắt mắt. Hãy cùng POSapp xem bí quyết pha trà sữa Thái siêu dễ và cực ngon nhé.

trà sữa thái xanh

*Nguyên liệu & tỷ lệ pha

  • + 20 - 40 gram trà Thái xanh
  • + 2 lít nước sôi
  • + 1,5 lít nước lọc
  • + 1 hộp sữa đặc
  • + Có thể sử dụng thêm khoảng 30 gam bột kem béo (Nếu thích)
  • + 250gr đường trắng

*Cách nấu trà sữa:

Bước 1 : Pha trà Thái xanh vào 2 lít nước sôi (khoảng 20p) rồi lọc lấy nước cốt.

Bước 2: Pha phần bã trà còn lại với 1,5 lít nước lọc (10p) rồi lọc. Sau đó hòa vào nước cốt trà thì trà sẽ có màu xanh đậm.

Bước 3 : Cho đường và sữa đặc vào nước trà và chúng sẽ chuyển sang màu xanh cốm đẹp và tươi hơn.

  • Lưu ý : có thể mua túi Trà xanh tại các cửa hàng và siêu thị ; điều chỉnh lượng đường và sữa tùy theo khẩu vị nhé.

trà sữa thái xanh nhà làm

Video chi tiết cách làm trà sữa thái xanh

3) Trà sữa Matcha

  • Thức uống có sức hút và được ưa chuộng không kém trong giới trẻ của chúng ta hiện nay. Cách pha chế matcha rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo công thức này.

trà sữa matcha

*Nguyên liệu & tỷ lệ pha

  • 10gr bột trà xanh
  • 50gr sữa đặc
  • 500ml sữa tươi
  • 200ml nước sôi

*Cách làm:

Bước 1 : Cho bột trà xanh vào nước sôi và khuấy đều.

Bước 2: Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi và để lửa nhỏ.

Bước 3 : Sau khi sữa sôi, cho trà xanh vào và khuấy đều.

4) Trà sữa Đào gói Cozy (Dilmah)

Cách pha chế

Trà sữa đào Cozy

*Nguyên liệu & tỷ lệ pha

  • 50ml sữa tươi không đường
  • 40ml sữa đặc
  • 100ml nước sôi
  • 1 túi lọc trà đào Cozy (hoặc Dilmah)
  • 1 hộp đào ngâm
  • Lưu ý : Có thể mua nguyên liệu tại Siêu thị hoặc đại lý và cửa hàng.

*Cách nấu

Bước 1 : Bỏ túi trà đào vào nước sôi (khoảng 4-5p) để hãm trà cho tất cả cốt trà tan ra.

Bước 2 : Pha sữa đặc và sữa tươi không đường vào 1 ly khác và khuấy đều.

  • Lưu ý : Khi pha trà sữa Đào Cozy, bạn nên dùng loại sữa tươi không đường bởi vì nó có hương vị thơm và độ béo ngậy nhiều hơn là sữa có đường. Phối hợp với sữa đặc sẽ làm tăng thêm độ ngọt và cũng không mất đi hương thơm béo của sữa ; Có thể điều chỉnh độ ngọt tùy theo khẩu vị.

Bước 3: Đổ trà sữa đã hãm vào ly sữa đã pha sẵn ở bước 2. Thêm vào đó 1 vài miếng đào ngâm để tăng thêm hương vị cho trà sữa túi lọc.

trà sữa đào

5/ Trà sữa Thái đỏ

Trà sữa thái đỏ

Trà sữa Thái đỏ là một trong những thức uống phổ biến trên thị trường hiện nay

*Công thức:

+ Gói trà Thái đỏ Char Tar (Bạn có thể mua tại siêu thị hoặc order trên mạng)
+ Sữa tươi không đường
+ Sữa đặc
+ Đường
+ Đá viên

trà sữa thái đỏ
Gói trà Thái đỏ Char Tar

*Cách nấu

Bước 1: Cho 4- 5 muỗng trà  vào bình, đun sôi nước rồi đổ vào trong bình đã chuẩn bị ( đổ khoảng 400ml nước sôi) hãm  trà trong vòng từ 5-10 phút sau đó lọc để loại bỏ bã trà. Nếu trà ở dạng túi thì chỉ cần vớt túi trà ra và phải vắt hết nước trong túi. Sau khi hãm xong trà sẽ có màu đỏ.

Bước 2: Đổ 60ml sữa đặc vào cốc hay ly (tùy theo sở thích có thể cho thêm sữa). Sau đó cho thêm vào đó 300ml sữa tươi không đường, sữa tươi không đường có vị ngậy sẽ giúp trà sữa thêm ngon.

6/ Trà sữa lipton

Khác với các loại trà sữa ở trên chủ yếu sử dụng nguyên liệu là trà xanh, Lipton sử dụng nguyên liệu trà đen. Nguồn nguyên liệu làm trà Lipton cũng rất dễ mua ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Sau đây là công thức pha trà sữa Lipton:

Trà sữa lipton

*Nguyên liệu

+ Trà đen túi lọc

+ Sữa tươi

+ Đường

+ Siro bạc hà hoặc bất cứ nguyên liệu nào bạn thích.

*Cách làm

Bước 1: Các bạn pha 1 bình trà, để nguội bớt đi nhưng đừng để quá lâu sẽ làm trà mất ngon.

Bước 2: Rót sữa tươi + đường + Nguyên liệu theo tỉ lệ bạn thấy vừa miệng sau đó lắc đều.

Bước 3: Thêm đá và thưởng thức

7/ Cách làm trà sữa Socola:

trà sữa socola

* Công thức

+ 2 gói trà (Lipton / Dilmah hoặc Cozy)

+ 300 ml nước nóng

+ 40 gram sữa đặc

+ 100 ml sữa tươi

+ 1 muỗng cacao

+ Đường nâu (Cho tuỳ theo mức độ uống ngọt)

*Cách làm

+ Cho 2 gói trà vào 300 ml nước nóng

+ Cho 100 ml sữa tươi vào

+ Đổ sữa đặc vào ly

+ Cho đường nâu theo yêu cầu

+ Đổ ca cao vào và khuấy đều dung dịch

8/ Cách làm trà ô long sữa trân châu

Một món nước "tuy lạ mà quen' với giới trẻ hiện nay là các món trà. Phù hợp khẩu vị của đại đa số người dùng. Trà ô long sữa trân châu chắc hẳn là một lựa chọn nên ưu tiên hàng đầu. Nguyên liệu có thể dễ dàng tìm thấy tại các siêu thị. Sau đây là công thức pha trà ô long sữa trân châu:

* Nguyên liệu & tỷ lệ pha

+ 150ml cốt trà ô long

+ 20g bột kem sữa

+ 20g đường cát

+ 200g đá

+ Trân châu hạt, thạch, pudding... (Tùy sở thích bạn dùng)

* Cách làm

+ Ủ 5g trà ô long với 150ml nước sôi khoảng 95 độ C trong tầm 12 phút.

+ Sau đó lọc bã trà lấy nước cốt.

+ Hòa tan nước cốt trà còn nóng với bột kem sữa và đường cát.

+ Đổ hỗn hợp trên với 200g đá vào shaker và lắc đều.

+ Cho ra ly và thêm trân châu, thạch hoạc pudding...

Cách làm trà ô long sữa trân châu cực đơn giản
Cách làm trà ô long sữa trân châu cực đơn giản

khách hàng

9/ Cách làm lục trà sữa trân châu

Nếu là một tín đồ của vị thanh mát có lẫn chút đắng dịu của lục trà. Nhưng lại quá quen thuộc với lục trà truyền thống. Bạn có thể thử với món lục trà sữa trân châu. Đây thật sự là sự kết hợp đáng thưởng thức. Dưới đây PosApp sẽ chia sẻ đến bạn nguyên liệu cũng như công thức pha món nước này nhé:

* Nguyên liệu & tỷ lệ pha

+ 150ml cốt lục trà

+ 20g bột kem sữa

+ 20g đường cát

+ 200g đá

+ Hạt trân châu, pudding thạch...

* Cách làm

+ Ủ 5g lục trà với 150ml nước 85 độ C trong 7 phút. Sau đó lọc trà lấy nước cốt.

+ Hòa tan nước cốt trà khi còn nóng với bột kem sữa và đường cát.

+ Đổ hỗn hợp với 200g đá vào shaker và lắc đều.

+ Đổ ra ly, thêm thạch, trân châu vào và thưởng thức.

Cách làm lục trà sữa trân châu cực ngon
Cách làm lục trà sữa trân châu cực ngon

10/ Cách làm hồng trà sữa trân châu

Đã có lục trà chắc hẳn không thể không nói đến món hồng trà. Nếu lục trà thiên về vị chua, đắng dịu thanh mát. Thì hồng trà lại thiên về vị ngọt dịu và thơm ngào ngạt. Hồng trà hòa với sữa thêm thạch, trân châu sẽ mang lại cho bạn sự chọn lựa độc đáo hơn.

* Nguyên liệu & tỷ lệ pha

+ 150ml cốt hồng trà

+ 20g bột kem sữa

+ 20g đường cát

+ 200g đá

+ Hạt trân châu, thạch, pudding...

* Cách làm

+ Ủ 5g hồng trà với 150ml nước ở 100 độ C trong 20 phút. Sau đó lọc bã trà và lấy nước cốt.

+ Hòa tan nước cốt trà còn nóng với bột kem sữa và đường cát.

+ Để hỗn hợp với 200g đá vào shaker, lắc đều.

+ Cho ra ly và thêm trân châu, thạch hoặc pudding vào và thưởng thức.

Hồng trà sữa trân châu
Hồng trà sữa trân châu

11/ Trà đào

Món nước "quốc dân" có thể dùng để gọi tên khi nói đến trà đào. Bởi vị trà đào hầu như rất dễ uống. Phù hợp với số đông người dùng. Sau đây PosApp xin giới thiệu đến các bạn cách pha chế món nước này:

* Nguyên liệu & tỷ lệ pha

+ 1 gói trà đào túi lọc và 80ml nước sôi

+ 15ml siro đào và 25ml nước đào ngâm

+ 10g đường và 3 lát đào ngâm (số lượng có thể hơn tùy theo độ uống ngọt)

* Cách làm

+ Ủ trà với nước sôi trong 10 phút, rồi khuấy thêm đường, siro, nước đào ngâm.

+ Cho đá tùy thích

+ Thêm khoảng 3 lát đào trên mặt để trang trí.

Cách pha chế trà đào cực đơn giản cùng PosApp
Cách pha chế trà đào cực đơn giản cùng PosApp

12/ Cách pha trà sữa bạc hà

Nếu là một fan của the mát của bạc hà nhưng lại ưa thích trà sữa không kém. Vậy tại sao không thử trà sữa bạc hà? Chắc hẳn đây là một sự kết hợp đặc biệt không nên bỏ qua. Sau đây là cách thức pha chế món nước này:

* Nguyên liệu & tỷ lệ pha

+ 150ml cốt hồng trà

+ 20g bột kem sữa

+ 20ml siro bạc hà

+ 20g đường cát

+ Một ít đá, trân châu, thạch hoặc pudding... (tùy sở thích)

* Cách làm

+ Ủ 5g hồng trà với 150ml nước sôi ở 100 độ C trong 20 phút. Sau đó lọc bã trà để lấy nước cốt.

+ Hòa tan nước cốt trà còn nóng với bột kem sữa, siro bạc hà và đường cát.

+ Đổ hỗn hợp với 200g đá vào shaker và lắc đều.

+ Cho ra ly và bỏ thêm thạch, trân châu...

Trà sữa bạc hà
Trà sữa bạc hà

13/ Cách pha hồng trà sủi bọt

Nếu là một fan của vị béo của milkfoam hẳn bạn cũng không còn xa lạ với món nước trên. Ở bài viết này PosApp sẽ chia sẻ cho bạn cách làm hồng trà sủi bọt cực đơn giản. Đầu tiên phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu bạn nhé, bao gồm:

* Nguyên liệu & tỷ lệ pha

+ 150ml cốt hồng trà

+ 20g đường cát

+ 200g đá

+ 20g bột milkfoam

+ 100ml sữa tươi không đường

+ 10g đường

+ Chuẩn bị thêm trân châu, pudding thạch... (tùy theo sở thích)

* Cách làm

+ Ủ 5g hồng trà với 150ml nước ở nhiệt độ sôi 100 độ C. Sau đó lọc bã trà lấy nước cốt.

+ Cho nước cốt, đường và đá vào shaker. Sau đó lắc đều đổ ra ly.

+ Tiếp theo là bước chuẩn bị milkfoam. Cách làm như sau: bạn chị cần cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô. Dùng máy đánh trứng hoặc máy lò xo đánh đến khi hỗn hợp sánh quyện vừa phải (tầm 3-5 phút).

Cách làm hồng trà sủi bọt milk foam cực đơn giản
Cách làm hồng trà sủi bọt milk foam cực đơn giản

Tải bảng giá