Cách cúng tất niên cuối năm 2023 cho chủ quán chi tiết (A-Z)

Cúng tất niên cuối năm được xem là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam với ý nghĩa tạ ơn thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho gia chủ ăn nên làm ra suốt một năm vừa qua.  

Không chỉ là hộ gia đình mà ngay cả chủ quán cũng cần cúng tất niên vào dịp cuối năm. Vậy đâu là quy trình cúng tất niên đúng cách giúp chủ quán buôn may bán đắt vào năm sau? Trong bài viết dưới đây, PosApp sẽ hướng dẫn cách cúng tất niên cuối năm cho bạn.

Cách cúng tất niên cuối năm

1/ Tại sao cần cúng tất niên cuối năm?

Tất niên hay cúng tất niên, lễ tất niên, tiệc tất niên là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, được truyền qua bao thế hệ. Ban đầu nghi thức này được hiểu mà một buổi lễ thông báo hoàn tất công việc trong năm và cúng tổ nghề.

Tuy nhiên không phải ngành nghề nào cũng có tổ nghề rõ ràng nên dần dần Tất Niên trở thành lễ cúng truyền thống của người Việt và là người kinh doanh hay không.

cúng tất niên cuối năm

Tất Niên có nghĩa là một nghi thức nhằm thông báo với các vị thần rằng một năm đã kết thúc và gia chủ chuẩn bị đón chào năm mới, cầu mong những điều thuận lợi, an lành, may mắn sẽ tiếp tục đến với gia chủ. Đồng thời gia chủ cũng muốn cảm tạ ơn đức các vị thần, ông bà tổ tiên, tổ nghề đã ban tặng giúp một năm vừa qua công việc làm ăn suôn sẻ.  

Với những ý nghĩa tốt đẹp này nên hầu như các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, cửa hàng đều sẽ tổ chức tiệc tất niên vào dịp cuối năm để tổng kết những gì đã làm được hay chưa làm được trong năm vừa qua và hứa hẹn một năm mới “bùng nổ, phát tài”

2/ Lễ vật cúng tất niên cuối năm gồm những gì

Lễ vật cúng tất niên cuối năm

Sắm lễ cúng tất niên cuối năm chu quán ăn, nhà hàng, siêu thị

Vậy cúng tất niên gồm những gì? 

Mâm cúng tất niên cuối năm cho doanh nghiệp, quán ăn, cửa hàng thường không cần quá cầu kỳ nhưng chủ quán cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

 • + Trái cây, hoa quả, hoa cúng
 • + Nhang rồng phụng
 • + Đèn cầy
 • + Gạo, muối, trà
 • + Rượu, nước lọc
 • + Giấy tiền, vàng mã
 • + Trầu cau
 • + Bánh kẹo
 • + Chè, xôi, cháo trắng
 • + Bộ tam sên
 • + Gà ta luộc
 • + Heo sữa quay
 • + Bánh bao
 • + Bánh chưng, bánh tét
 • + Chả lụa

Lưu ý: Hoa quả, trái cây được bày cúng phải là đồ tươi, tuyệt đối không được dùng trái cây giả, hoa giả sẽ gây mất lòng thành kính với các vị thần, tổ tiên, tổ nghề. Mâm ngũ quả cũng không nên đặt chính giữa bác lư hương vì sẽ chắn mất tầm nhìn của các vị thần. Mâm ngũ quả tốt nhất nên đặt phía bên phải bát lư hương. 

cúng tất niên

Theo quan niệm của nhiều vùng thì mâm ngũ quả với 5 màu sắc sẽ tượng trưng cho ngũ phúc gồm: giàu có, sức khỏe, an lành, sống lâu, sang trọng. Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng mà sẽ chuẩn bị trái cây cho mâm ngũ quả khác nhau.

 • + Miền Bắc chuẩn bị các loại trái cây như: nải chuối xanh, bưởi, cam, quýt táo, roi,...
 • + Miền Nam thì mâm ngũ quả thường được lựa chọn với ý nghĩa cầu - dừa - đủ - xài tương ứng với các loại quả: Mãng cầu, trái dừa, đu đủ, quả xoài, sung, dứa, thanh long,... để hi vọng về một năm mới an lành, buôn may bán đắt.

3/ Mâm cúng tất niên cuối năm gồm những gì?

Tại mục 2 PosApp đã liệt kê cho bạn các lễ vật cần có cho mâm cúng tất niên. Tuy nhiên mỗi miền lại có một mâm cúng tất niên khác nhau. Vậy nên chủ quán có thể tùy vào vùng miền của mình mà chuẩn bị mâm cúng chứ không cần phải gò bó chuẩn bị theo mẫu.

Mâm cúng tất niên cuối năm

Chi tiết mâm lễ cúng tất niên cuối năm 3 miền

 • + Miền Bắc: Móng giò hầm măng lưỡi lợn, canh bóng nấu thập cẩm, miến nấu lòng gà, xôi / bánh chưng, thịt đông, thịt gà luộc, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối,...
 • + Miền Trung: Đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa gà bóp rau răm, đĩa thịt đông, đĩa chả Huế, thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, bát miến Huế, đĩa cá chiên, đĩa chả ram,...
 • + Miền Nam: Bánh tét + đĩa củ cải ngâm nước mắm, canh măn, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, đĩa heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, chả giò, đĩa dưa giá - củ kiệu,....

Mâm cúng nên được đặt ở bàn dưới, bàn thờ chính chỉ nên đặt một ít tiền vàng, hoa quả tươi, không nên cắm đồ hàng mã như cành vàng lá ngọc, tranh ảnh mang phong cách không phù hợp dễ gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh của bạn.

4/ Cách bày bàn thờ cúng tất niên cuối năm

Cách bày bàn thờ cúng tất niên cuối năm

Cách bày mâm cúng tất niên cuối năm

Trước khi bày mâm cúng tất niên tại quán, chủ quán cần phải dọn dẹp cửa hàng thật sạch sẽ, lau chùi và trang hoàn bàn thờ thần phật, gia tiên. Sau khi đã chuẩn bị tươm tất, bạn mới tiến hành trưng bày mâm cúng trên bàn thờ.

Thông thường mâm thờ cúng tất niên được đặt trên bàn riêng, chính diện bàn thờ chính. Trên mâm cúng này ngoài các món ăn bạn đã chuẩn bị, bạn cần chuẩn bị thêm 4 bát, 4 đĩa; nếu là mâm cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa. Số lượng có thể tùy thuộc vào quy mô từng mâm cúng mà gia chủ chuẩn bị. 

Bát, đũa thì bạn nên đặt ngoài rìa, vị trí trống. Các món ăn nước, nóng thì nên đặt bên trong, các món nguội bên ngoài tránh để vỡ. Món mặn đặt bên phải, món ngọt đặt bên trái. 

Về cách bày trí trên bàn thờ chính, ông bà xưa có câu “Đông bình, Tây quả, Nam tả, Nữ Hữu” vậy nên bình hoa bạn nên đặt ở bên phải bàn thờ, hoa quả thì đặt bên tay trái, còn lư hương tất niên đặt chính giữa.

Trong trường hợp mâm cúng tất niên của cửa hàng được đặt ngoài trời thì gà cúng bạn nên đặt trên đĩa to, tháo hết dây buộc nếu có. 

5/ Cúng tất niên 2023 ngày nào tốt

Làm lễ Tất niên, bạn có thể chọn ngày cúng vào 30 tháng chạp nếu là năm đủ và 29 tháng chạp nếu là năm thiếu. Lễ cúng thường được diễn ra vào buổi trưa hoặc chiều tối.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhiều chủ quán có xu hướng làm Tất niên sớm chứ không nhất thiết phải là dịp cuối năm.

Cúng tất niên

Cúng tất niên 2023 ngày nào tốt? Cũng tất niên 2023 vào giờ nào?

Theo các chuyên gia, khung giờ tốt để tổ chức lễ Tất niên 2023 là:

 • + Ngày 18 tháng chạp âm lịch (tức ngày 28/1/2024). Giờ cúng tất niên 2023 hoàng đạo là Tý (23h-1h), Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h)
 • + Ngày 20 tháng chạp âm lịch (tức ngày 30/1/2024). Giờ cúng tất niên 2023 hoàng đạo là Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).
 • + Ngày 25 tháng chạp âm lịch (tức ngày 4/2/2024). Giờ cúng tất niên 2023 hoàng đạo là Dần  (3h-5h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h), Hợi (21h-23h)
 • + Ngày 26 tháng chạp âm lịch (tức ngày 5/2/2024). Giờ hoàng đạo cúng tất niên 2023 là Thìn (7h-9h), Sửu (1h-3h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h)

6/ Nên cúng tất niên ngoài trời hay trong nhà

cúng tất niên ngoài trời hay trong nhà

Không ít chủ quán thắc mắc, mâm cúng tất niên nên đặt trong nhà hay ngoài trời? Trong phần này, PosApp sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Thông thường các hộ gia đình sẽ tổ chức tất niên trong nhà. Nhưng đối với những quán phải thuê địa điểm, cửa hàng để kinh doanh thì có thể đặt mâm cúng tất niên ngoài trời hoặc phía bên trong khu vực mà mình kinh doanh. Bàn thờ nên để hướng ra ban công, ngoài trời. Hoặc nếu cửa hàng có thờ cúng thần thổ địa, thần tài thì thì chủ quán có thể bày mâm cúng trước bàn thờ. 

Xem Thêm:  Lý giải nguyên nhân vì sao kinh doanh cafe lại thất bại

7/ Bài cúng tất niên cuối năm cho chủ kinh doanh

7.1/ Văn cúng tất niên cuối năm chiều 30 tết

Bài cúng tất niên

Văn khấn cúng tất niên cuối năm công ty

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại... 

Hôm nay ngày... tháng chạp năm... Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty/ cửa hàng... xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm... , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm... để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

7.2/ Bài văn khấn gia thần vào ngày tất niên

Bài cúng tất niên

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………

Tuổi: ………………….........

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ...., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con, toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Xem Thêm:  10+ Lưu Ý Khi Kinh Doanh Mô Hình Quán Cafe 24h

7.3/ Văn cúng tất niên 2023 ngoài trời

Bài cúng tất niên

Bài văn cúng tất niên cuối năm cơ quan ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật ( Ba lần ) 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy :

- Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật .

- Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần .

- Ngài Cựu niên Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan

- Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

- Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

- Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa . Ngài định Phúc Táo quân . Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn

Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này .

Nay là giờ phút Giao thừa năm Canh Tý

Chúng con là :………………

Ngụ tại :………………….

Phút thiêng Giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, Tam Dương khai Thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt . Quan cũ về Triều để khuyết, lưu Phúc, lưu Ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban Tài tiếp Lộc. Nhân buổi tân Xuân, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời : Ngài Cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần,

Lý Tào phán quan, Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương . Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Ngài Phúc Đức chính Thần. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch tài Thần. Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù -  Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám

Cẩn cáo

7.4/ Bài cúng Tất niên cuối năm trong nhà

Bài cúng tất niên

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy chín phương trời, chúng con cầu xin kính lạy mười phương chư Phật, chúng con cầu xin kính lạy chư Phật mười phương.

Chúng con xin kính lạy các ngài Hoàng thiên, chúng con cầu xin các ngài Hậu Thổ, chúng con cầu xin chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng, chúng con cầu xin chư vị Đại Vương.

Chúng con xin kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, chúng con xin kính lạy Ngũ Thổ, chúng con xin kính lạy Long mạch, chúng con xin kính lạy Tài thần, chúng con cầu xin Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Chúng con xin kính kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, chúng con cầu xin Tiên linh nội ngoại họ: ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm: ………….. là ngày lành tháng tốt trong năm

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Chúng con cầu xin trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh lễ vật thành tâm với phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, chúng con kính dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ phong tục với tuế trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám lễ vật của chúng con, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Xem Thêm:  Những sai lầm trong quản lý quán cafe, quán ăn, nhà hàng mà người quản lý mắc phải

8/ Nghi thức cúng tất niên cuối năm đúng phong tục

Nghi thức cúng tất niên

Cách vái cúng tất niên cuối năm

Thông thường đối với hộ gia đình, người lớn tuổi nhất là người sẽ thực hiện nghi lễ cúng tất niên. Còn đối với quán ăn, nhà hàng, doanh nghiệp thì người thực hiện nghi thức sẽ là chủ quán hay người đứng đầu doanh nghiệp. Chủ lễ cần ăn mặc trang trọng, lịch sự và thực hiện quy trình buổi lễ theo đúng thủ tục sau.

 • - Nghi thức thắp nhang: Khi đến giờ làm lễ, chủ lễ sẽ thắp  nén hương lên bàn thờ để bắt đầu nghi lễ cúng Tất niên. Đối với bàn thờ gia tiên có nhiều bát hương thì mỗi bát, chủ quán đều sẽ thắp 3 nén nhang.
 • - Nghi thức khấn vái: Sau khi thắp hương, chủ lễ đọc văn khấn như mục 7. Khi đọc văn khấn, chủ lễ cần phải thật tâm, đọc rõ ràng, rành mạch mới tốc độ vừa phải, không nên đọc quá nhanh hay quá chậm và tuyệt đối không đọc sai văn khấn. Sau khi đã đọc xong văn khấn, chủ lễ sẽ chắp tay và vái 3 vái để hoàn thành buổi lễ. Cuối cùng là đợi hết 3 tuần rượu hay nữa/hết một nén hương thì hạ lễ và thụ lộc. 

9/ Lưu ý khi cúng tất niên

cúng tất niên

Lễ cúng tất niên cuối năm cũng là một buổi lễ quan trọng của năm nên chủ quán hết sức lưu ý

 • + Dù mâm cúng tất niên không cần quá trang trọng, cầu kỳ nhưng cũng không được chuẩn bị quá sơ sài. Tùy vào điều kiện quán mà quy mô mâm cúng lớn hay nhỏ, ít hay nhiều. Các món ăn được trưng bày trên mâm cúng cần phải được chuẩn bị chỉnh chu và sạch sẽ.
 • + Để bày tỏ lòng thành kính và sự trang nghiêm cho lễ cúng tất niên, chủ quán cần vệ sinh sạch sẽ quán cũng như bàn thờ cúng, trang hoàn mọi thứ thật chỉnh chu, tươm tất.
 • + Là một buổi lễ cúng tất niên nên tất nhiên tất cả các thành viên trụ cột trong ban điều hành hay nhân viên quán cúng nên có mặt đầy đủ.
 • + Tuyệt đối không nên có lời qua tiếng lại, chửi mắng, kình lộn trong ngày lễ này.

Xem Thêm:  Mở quán cafe rang xay nguyên chất thành công từ tay trắng

10/ Một số hình ảnh mâm cúng tất niên cuối năm

Sau đây là một số hình ảnh mâm cúng tất niên cuối năm của các quán hay gia đình cũng như cách bày trí mâm cúng tất niên mà gia chủ muốn dâng lên các vị thần. Các bạn có thể tham khảo.

11/ Giải đáp thắc mắc


Cúng tất niên 2023 vào giờ nào, ngày nào tốt

Lễ cúng tất niên là một ngày cực kỳ thiên liên nên chủ quán cần chọn ngày lành, giờ tốt nhằm cầu nhiều điều may mắn, làm ăn hanh thông, suôn sẻ cho quán.
Thông thường Tất niên thường được tổ chức vào những ngày cuối cùng của năm âm lịch, thường là ngày 29 nếu năm thiếu và ngày 30 nếu năm đủ. Tuy nhiên chủ quán có thể chọn ngày sớm để thuận lợi cho công việc kinh doanh và cho nhân viên.
Không phải ai cũng có thể thực hiện đúng ngày, đúng giờ nhưng miễn sao bạn đủ sự thành tâm và lòng thành kính với các vị thần linh, tổ nghề, tổ tiên là được.

Cúng tất niên có hóa vàng không?

Câu trả lời là có. Thông thường sau khi đọc văn khấn xong và đợi tầm 1 tuần hương thì chủ quán tiến hàng hóa vàng và thụ hưởng lộc, đồ lễ.
Theo tục lệ thông thường, vàng sẽ được hóa sau tết nên bạn có thể chọn từ mùng 3 đến mùng 10 để thực hiện công đoạn này.

Mâm cúng tất niên đặt ở đâu? Trong nhà hay ngoài trời?
Thực tế, nghi thức này nên được thực hiện cả hai vị trí trong nhà và ngoài trời. Bạn nên chuẩn bị 2 mâm cúng, 1 mâm đặt trước bàn thờ thổ địa, thần tài. 1 bàn để ngoài trời thờ thiên địa.

Trên đây là tất tần tật thông tin về cúng tất niên 2023 cho chủ quán ăn nên làm ra, làm ăn hanh thông, suôn sẻ. PosApp hy vọng những thông tin trên đây có ích cho khách hàng. PosApp chúc cho hoạt động kinh doanh của bạn thật thành công.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!