Fine dining là gì? Các tiêu chuẩn để trở thành nhà hàng Fine Dining

Đối với một số chuyên gia thì fine dining được xem là một trong những mô hình ẩm thực sẽ trở thành xu thế trong tương lai. Tuy nhiên trên thực tế, tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng fine dining vẫn còn khá xa lạ tại Việt Nam.

PosApp sẽ giải đáp các thắc mắc trên cho bạn để giúp bạn hiểu hơn về hình thức fine dining các tiêu chuẩn trở thành nhà hàng fine dining.

bìa fine dining

1/ Fine dining là gì?

Fine dining là hình thức cung cấp các bữa ăn cho thực khách theo phong cách sang trọng, yên tĩnh tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Khác với các bữa tiệc sôi động nhiều người. Đến với fine dining thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn cầu kỳ, tinh tế trong cách chế biến cùng với những ly rượu vang hảo hạng, được ngồi trò chuyện nhẹ nhàng với bạn bè, người thân đó là một trải nghiệm vô cùng hấp dẫn.

tiệc fine dining

2/ Tiêu chuẩn trong tiệc fine dining là gì?

Hình thức fine dining xuất phát từ các tầng lớp quý tộc, vua chúa  luôn mang đến cho thực khách những điều tinh tế cũng như hoàn hảo nhất. Vì thế để kinh doanh hình thức nhà hàng fine dining này, bạn cần tìm hiểu các tiêu chuẩn như:

2.1/ Ăn bằng mắt

Khi bước vào không gian của fine dining, chủ nhà hàng phải làm sao để tạo cảm giác dễ chịu ngay lập tức cho thực khách. Không gian quán nên được trang trí hài hòa giữa các nội thất, ánh sáng và màu sắc. Tạo được các điểm nhấn bằng những bức họa cũng như đèn chùm tạo nên sự cổ điển, quyền quý. Ngoài ra cách bày trí món ăn cũng là một trong những thứ không thể thiếu trong yếu tố đầu tiên này.

không gian fine dining

2.2/ Phong cách phục vụ

Tất nhiên với một không gian sang trọng tạo ra ban đầu thì nhân viên phục vụ cũng phải thật lịch thiệp có sự chu đáo, nhẹ nhàng, họ phải luôn lắng nghe và hỗ trợ khách khi có yêu cầu và cố gắng không làm khách khó chịu, phiền lòng là những tiêu chí giúp nhà hàng fine dining của bạn để lại thiện cảm.

phục vụ fine dining

2.3/ Thực đơn thượng hạng, phong phú

Nhà hàng fine dining thường đưa ra 3-5 món ăn trong thực đơn. Thực khách sẽ được khai vị với món súp , salad hoặc món nhẹ, sau đó là món chính và cuối cùng là tráng miệng.

Rượu vang khác nhau cho từng món là đều độc đáo mà nhà hàng fine dining mang đến, thậm chí một món có thể có đến 2 loại rượu đi cùng.

fine dining restaurant

2.4/ Đầu bếp danh tiếng

Những đầu bếp của nhà hàng fine dining là những người được tuyển chọn thường là những đầu bếp thượng hạng, việc chế biến món ăn bằng tâm huyết giúp người thưởng thức cảm thấy như được chế biến riêng cho mình.

đầu bếp fine dining

3/ Có gì trên bàn ăn Fine dining?

Vì được thiết kế theo phong cách cao cấp nên bàn ăn fine dining có đủ các dụng cụ đi kèm khi thưởng thức món ăn:

  • + Khăn ăn được gấp gọn gàng đặt trước thực khách hoặc đặt trên đĩa chính
  • + Dao muỗng được đặt bên phải, dĩa được đặt bên trái, muỗng tráng miệng được đặt bên trên nằm ngang
  • + Các ly thủy tinh để thưởng thức rượu vang và uống nước được đặt bên tay phải cách đĩa chính 1 cm và ly sau cách 1cm chếch lên góc 45 độ
  • + Đĩa và dao phết bơ bánh mì được đặt phía bên trái hoặc chếch lên một ít bên trái.

bàn ăn fine dining

máy pos cafe nhà hàng

4/ Quy trình phục vụ các món ăn đúng chuẩn mực fine dining

Khi khách đến 

  • + Người phục vụ nên hỏi khách đã đặt bàn hay chưa. Khách đặt bàn sẽ được đưa đến đúng chỗ còn khách chưa đặt sẽ được chờ ở sảnh hoặc vườn. Trong lúc khách chờ đợi, tuyệt đối không được ngó lơ bất kì ai dù họ ngồi ở vị trí nào, phục vụ những đồ ăn nhẹ như pizza mini, bánh mì nướng croque Monsieur, cá hồi xông khói,...

hướng dẫn khách

Khách ngồi vào bàn

bàn fine dining

  • + Phục vụ có nhiệm vụ tạo không gian cho khách: thắp nến hoặc đèn ở giữa bàn tạo sự lung linh màu sắc.
  • + Kéo ghế, trải khăn mời khách ngồi. Tiếp theo, bật napkin 1 cách điệu nghệ, nắm 2 đầu kéo mạnh rồi bật ngược thành hình tam giác đặt trên không cách đùi khách vài cm rồi thả nhẹ nhàng xuống. Toàn bộ quá trình được diễn ra với cử chỉ thuần thục, gương mặt thân thiện tươi cười và tuyệt đối không được đụng vào đùi khách.

Giúp khách gọi món

order

  • + Đưa thực đơn đã mở sẵn cho khách bằng tay phải và lật ngay trang món khai vị, đưa vào giữa bàn theo thứ tự ưu tiên phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ trẻ, đàn ông lớn tuổi, trẻ em. Có một số nhà hàng còn phục vụ miễn phí món khai vị cho thực khách

Phục vụ món

  • + Với sự đa dạng của các mô hình fine dining restaurant,  mỗi nơi lại có các quy định phục vụ khác nhau, nhưng đều phải đảm bảo các tiêu chí sau: Luôn có đủ dụng cụ chuyên dụng cho toàn bộ món ăn sắp phục vụ, luôn giữ bàn ăn sạch sẽ, luôn đáp ứng các nhu cầu bất chợt của khách.

Phục vụ món

Dọn dẹp và tính tiền

thanh toán

  • + Trước tiên phải đảm bảo bàn được sạch sẽ không còn gì ngoài khăn ăn được xếp ngăn nắp.
  • + Hóa đơn được đặt trong hộp gỗ sơn mài thoang thoảng hơn hoa (có thể thay đổi tùy theo nhà hàng). Khách thường trả bằng thẻ, và phục vụ sẽ trở lại với một hộp gỗ bao gồm biên nhận, phiếu giảm giá (nếu có) cùng một cây bút Montblanc siêu cao cấp để ký biên nhận – mà người trong ngành vẫn rỉ tai nhau phải cẩn thận, coi chừng… mất luôn cây bút có giá trị gấp mấy lần cả bữa ăn !

5/ Một số nhà hàng đúng chuẩn fine dining ở Việt Nam

nhà hát lớn Hà Nội
Nineteen11 – Nhà Hát Lớn, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Club De L’Oriental
Club De L’Oriental - 22 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trois Gourmand – Sofitel Hotel
Trois Gourmand – Sofitel Hotel, Ẩm thực Pháp, TP. HCM

Square One – Park Hyatt Hotel
Square One – Park Hyatt Hotel, Sheraton Hotel, Ẩm thực Địa Trung Hải và món Việt truyền thống, TP. HCM

nhà hàng đà nẵng
Don cipriani’s, Ẩm thực Ý, TP. Đà Nẵng

Bạn đang tìm kiếm giải pháp kinh doanh quán ăn, nhà hàng thành công? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!



Hoặc có thể liên hệ với PosApp qua các hình thức sau

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!