Phần mềm quản lý kho – bán hàng bằng mã vạch tốt nhất

Tại các cửa hàng bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, thời trang,... ứng dụng phần mềm bán hàng mã vạch ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhiều chủ shop hay nhân viên bán hàng vẫn chưa thật sự hiểu hết các tính năng của phần mềm. Thông qua bài viết này, PosApp sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.   

Phần mềm quản lý kho - bán hàng bằng mã vạch tốt nhất

1/ Bộ hệ thống quản lý bán hàng mã vạch hoạt động như thế nào?

1.1/ Mã vạch là gì?

Mã vạch là tập hợp các vạch đen trắng có kích thước khác nhau được sắp xếp theo một nguyên tắc mã hóa nhất định. Thông qua mã vạch, ta có thể nắm bắt các thông tin như: nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, kích thước sản phẩm, giá bán, hạn sử dụng, nơi kiểm tra,... 

mã vạch

Trải qua nhiều năm cải tiến và phát triển, mã vạch ngày càng đa dạng và phong phú. Tùy vào từng loại hình kinh doanh mà thông tin mã vạch cung cấp sẽ khác nhau. Ví dụ trong ngành thời trang, mã vạch thường hiển thị các thông tin như tên sản phẩm/thương hiệu, chất lượng, giá bán,...

Xem Thêm:  Phần mềm quản lý quán cơm văn phòng tốt nhất, giá cả hợp lý

1.2/ Bộ máy bán hàng mã vạch

Nếu chỉ có mã vạch thì bạn khó có thể hiểu các thông tin ẩn chứa trong mã vạch. Chính vì thế, mã vạch thường đi kèm các thiết bị phụ trợ như: 

- Đầu đọc mã vạch - máy quét mã vạch dùng để đọc hiểu các thông tin được mã hóa trong mã vạch. Gần giống máy quét ảnh, máy quét mã vạch bao gồm một nguồn sáng, một ống kính và cảm biến ánh sáng xung quanh, tín hiệu từ cảm biến sẽ gửi dữ liệu cho các thiết bị đầu ra.

Đầu lọc mã vạch

Khi đưa mã vạch của sản phẩm lại gần đầu đọc mã vạch (máy quét mã vạch) nếu xuất hiện tiếng “bíp” tức việc giải mã đã thành công, thông tin chi tiết của sản phẩm sẽ hiện lên trên màn hình thu ngân. 

Ngược lại nếu nhân viên đã tiếng hành quét mã nhưng không có âm thanh báo hiệu, nguyên nhân có thể tại máy quét mã vạch vẫn chưa kịp đọc mã hoặc xuất hiện lỗi kỹ thuật khác, nhân viên thu ngân cần kiểm tra lại. 

- Máy in tem mã vạch là một máy in chuyên dụng được dùng như một thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính để in mã vạch. Thông thường, máy in mã vạch được hỗ trợ bằng các phần mềm để người dùng lựa chọn nội dung kèm theo, kiểu dáng mã vạch, loại và kích thước mã vạch vần in, độ phân giải,....

máy in tem

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, các loại máy in tem giá rẻ, chất lượng tốt ngày càng phổ biến. Hầu hết chúng đều có cảm biến kèm các tiện ích bổ sung như cắt nhãn tự động, xé nhãn tự động, bóc nhãn tự động,...

- Máy tính PC - Máy tính tiền được sử dụng rất rộng rãi tại các cửa hàng. Máy tính PC giúp ghi nhận các giao dịch, tính toán số tiền cũng như theo dõi công việc bán hàng. Thông qua máy tính tiền, chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi các thông tin, xử lý dữ liệu khách hàng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức. 

Máy PC

2/ Lợi ích khi sử dụng phần mềm bán hàng mã vạch

Quản lý hàng hóa theo phương pháp truyền khiến cho bạn khó mà nhớ hết tất cả thông tin, giá cả, sản phẩm gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của shop. Nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ, việc quản lý hàng hóa của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phần mềm quản lý kho - bán hàng bằng mã vạch là giải pháp thiết yếu dành cho ngành hàng bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, hiệu thuốc,... Phần mềm này không chỉ lưu trữ đầy đủ, chính xác các thông tin sản phẩm, số lượng, phân loại hàng hóa mà còn giúp cho việc bán hàng, kiểm kho trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

ban-hang-bang-ma-vach

Khi sử dụng phần mềm bán hàng bằng mã vạch, chủ cửa hàng có thể hạn chế thất thoát hàng hóa, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, gia tăng doanh số bán hàng, tăng lợi nhuận.

Ngoài ra, khi cửa hàng của bạn tích hợp trọn bộ quản lý bán hàng bằng mã vạch bao gồm phần mềm bán hàng, đầu lọc mã vạch, máy in tem mã, máy tính tiền,... sẽ gây ấn tượng đẹp trong lòng khách hàng cũng như thể hiện được độ chuyên nghiệp của cửa hàng bạn. 

Xem Thêm:  12 điểm khác nhau giữa phần mềm quản lý Spa Offline/ Online

3/ Giới thiệu phần mềm PosApp

PosApp chính là phần mềm quản lý bán hàng chuyên cho các mô hình kinh doanh như: ngành F&B (nhà hàng, cafe, trà sữa,...), ngành bán lẻ (siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, nhà thuốc,...) và ngành dịch vụ (spa, làm nail, salon làm đẹp,...). Hiện nay có hơn 23.000 khách hàng đang sử dụng giải pháp bán hàng của PosApp.

Phần mềm quản lý bán hàng đa nền tảng PosApp tích hợp tất cả các tính năng hữu ích giúp việc quản lý bán hàng của bạn dễ dàng. Một vài tính năng nổi bật của phần mềm PosApp như: 

 • - Báo cáo tài chính kịp thời, rõ ràng

Báo cáo tài chính

Phần mềm quản lý kho bằng qr code PosApp hỗ trợ xem báo cáo chi tiết

Phần mềm quản lý bán hàng hỗ trợ thống kê doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền ra vào chi tiết theo ngày/tháng/năm. Dễ dàng quan sát bản báo hơn với nhiều dạng biểu đồ được tích hợp trong phần mềm như biểu đồ hình cột, biểu đồ hình cột,... và xuất file excel chi tiết.

 • - Bán hàng trên nhiều thiết bị

Dễ dàng kết nối với thiết bị ngoại vi

Phần mềm PosApp sử dụng trên nhiều thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính bảng, máy PC bán hàng,... giúp chủ cửa hàng có thể linh hoạt sử dụng phần mềm, xem báo cáo ở bất cứ đâu không nhất thiết phải tại cửa hàng.

Ngoài ra, chủ cửa hàng cũng có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị ngoại vi nhằm hỗ trợ cho việc quản lý bán hàng như máy quét mã vạch, máy in tem mã vạch, máy in hóa đơn, máy quẹt thẻ ngân hàng, mở khóa ngăn kéo đựng tiền,... 

 • - Dễ dàng kiểm soát kho, định lượng hàng hóa

Quản lý kho

Phần mềm PosApp hỗ trợ quản lý kho bằng mã vạch hiệu quả

Phần mềm quản lý PosApp có tính năng định lượng nguyên vật liệu theo công thức. Khi bán, hàng hóa sẽ tự động trừ kho tương ứng với công thức, chủ cửa hàng không cần lo ngại việc quản lý kho hàng không hiệu quả, thất thoát không nguyên nhân.

Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng có mã vạch PosApp hỗ trợ quản lý chi tiết việc hủy – xuất – nhập nguyên liệu đầu vào, hỗ trợ kiểm kho định kỳ, cảnh báo khi lượng kho xuống thấp. Thông qua đó, chủ cửa hàng có thể đưa ra kết hoạt xuất - nhập kho hợp lý.  

 • - Quản lý thu chi, công nợ của nhà cung cấp

Quản lý thu chi công nợ

Phần mềm quản lý hàng hóa bằng mã vạch PosApp hỗ trợ lưu đầy đủ, chặt chẽ các thông tin như sổ quỹ, công nợ của nhà cung cấp, đối tác vận chuyển, khách hàng. Tính năng lưu vết từng thao tác bán hàng, xuất - nhập kho giúp việc truy xuất thông tin khi cần dễ dàng hơn.

 • - Quản lý thông tin khách hàng

Quản lý thông tin khách hàng

Phần mềm quản lý PosApp giúp bạn dễ dàng lưu trữ thông tin khách hàng như họ và tên, số điện thoại, địa chỉ nhận đơn hàng, tần suất - cường độ mua hàng,... 

Ngoài ra, thông qua phần mềm PosApp, chủ cửa hàng dễ dàng phân loại khách hàng, từ đó đưa ra chiến lược remarketing tốt hơn, giữ chân khách hàng nhiều hơn.  

 • - Phân quyền nhân viên chặt chẽ

Phân quyền nhân viên chặc chẽ

Với tính năng phân quyền nhân viên chặt chẽ theo đúng vai trò như thu ngân, kiểm kho, quản lý,... và truy xuất lịch sử bán hàng theo từng nhân viên giúp chủ cửa hàng hạn chế thất thoát lên đến 80%, hạn chế gian lận của nhân viên.

 • - Hỗ trợ tạo website bán hàng miễn phí

Tạo web miễn phí

PosApp hỗ trợ tạo website miễn phí chỉ với 5 phút giúp chủ cửa hàng giảm phí hoa hồng khi thuê bên thứ ba. Thông qua website mang tên thương hiệu của mình, quán của bạn dễ dàng quảng bá thương hiệu, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu bán hàng.

Năm 2021, PosApp được nhận đầu tư từ Shark Nguyễn Hòa Bình, ông là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập Đoàn NextTech. Ông tham gia chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ (Shark Tank Việt Nam) ở mùa thứ 3 (2019). PosApp trở thành một thành viên trong hệ sinh thái chuyển đổi số của Next360. Với mong muốn cung cấp nhiều giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

PosApp ký hợp đồng đầu tư từ NextTech

Giới thiệu PosApp

4/ In tem bằng phần mềm quản lý bán hàng mã vạch

Các lô hàng khi mới nhập kho thì chưa có tem mã vạch. Vậy nên các chủ cửa hàng cần nhập đầy đủ thông tin sản phẩm như tên, số lường, lô, hạn sử dụng của sản phẩm vào phần mềm quản lý để dễ dàng kiểm soát hàng hóa trong kho.

4.1/ Tạo mã vạch trên hệ thống

Khi nhân viên khai báo hàng hóa trên hệ thống, có hai trường hợp có thể xảy ra. 

Nếu hàng hóa đã có mã vạch sẵn thì bạn quét mã vạch đó rồi nhập thêm thông tin sản phẩm vào hệ thống của bạn. 

Đối với hàng hóa chưa có mã vạch, khi bạn khai báo hàng hóa trên phần mềm quản lý PosApp, PosApp sẽ tự động tạo mã vạch cho sản phẩm cho bạn hoặc bạn có thể tự chọn mã vạch cho sản phẩm. 

4.2/ In tem mã vạch

Sau khi khai báo hàng hóa, để in tem mã vạch, bạn thực hiện các bước như sau:

 • - Chọn danh mục -> chọn in tem mã vạch
 • - Chọn hàng hóa muốn in tem (có thể tìm theo hàng hóa đã khai báo)-> chọn số lượng tem muốn in -> nhấn in tem để tiến hành in.

Xem Thêm:  Top 10 App quản lý bán hàng trên điện thoại - Máy tính bảng

5/ Bán hàng - quản lý xuất nhập kho với phần mềm PosApp

5.1/ Tính toán thanh toán hóa đơn

Hướng dẫn quy trình tính toán - thanh toán hóa đơn trên phần mềm PosApp:

Bước 1: Trong mục quản lý thu chi chọn Thu chi.

Bước 2: Chọn nút Thêm mới chọn thêm phiếu thu/chi.

Bước 3: Điền các thông tin như: 

 • Số tiền thu/chi
 • Quỹ tiền
 • Nhóm hoạt động thu/chi
 • Đối tượng nhập, người nhận
 • Ngày hạch toán

Bước 4: Bấm lưu.

Vậy là bạn đã hoàn tất quy trình tính toán - thanh toán hóa đơn.

5.2/ Quy trình quản lý kho

5.2.1/ Quy trình nhập kho

Hướng dẫn quy trình nhập hàng hóa trên phần mềm PosApp:

Bước 1: Trong mục nhập hàng chọn Nhập hàng.

Bước 2: Chọn nút Thêm mới để thêm đơn nhập hàng mới.

Bước 3: Chọn đối tác cung cấp hàng hóa -> chọn mục Thêm hàng hóa vào danh sách.

Bước 4: Tìm kiếm và chọn hàng hóa cần nhập kho -> Bấm xác nhận.

Bước 5: Chọn số lượng hàng hóa và giá nhập sau đó bấm lưu.

Vậy là bạn đã hoàn tất quy trình nhập kho.

5.2.2/ Quy trình xuất kho

Hướng dẫn quy trình xuất hàng hóa trên phần mềm PosApp:

Bước 1: Trong mục xuất hàng chọn Xuất hàng.

Bước 2: Chọn nút Thêm mới để thêm đơn xuất hàng mới.

Bước 3: Chọn đối tác hoặc chi nhánh muốn nhập hàng -> chọn mục Thêm hàng hóa vào danh sách.

Bước 4: Tìm kiếm và chọn hàng hóa cần xuất kho -> Bấm xác nhận.

Bước 5: Chọn số lượng hàng hóa và giá xuất sau đó bấm lưu.

Vậy là bạn đã hoàn tất quy trình xuất kho.

5.2.3/ Quy trình kiểm kho

Hướng dẫn quy trình kiểm kho trên phần mềm PosApp:

Bước 1: Trong mục quản lý kho chọn Kiểm kho.

Bước 2: Chọn nút Thêm mới để thêm hàng hóa vào danh sách.

Bước 3: Nhận số lượng thực tế và ghi chú -> phần mềm quản lý PosApp sẽ tự động tính số lượng chênh lệch.

Vậy là bạn đã hoàn tất quy trình kiểm kho.

6/ Một số câu hỏi thường gặp

6.1/ Phần mềm quản lý kho - bán hàng mã vạch phù hợp mô hình nào?

Phần mềm quản lý kho - bán hàng mã vạch phù hợp với nhiều loại mô hình như ngành F&B (nhà hàng, cà phê, trà sữa,...), ngành bán lẻ (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, hiệu thuốc,...), ngành dịch vụ làm đẹp, (Spa, nail, salon), ngành dịch vụ theo giờ (karaoke, bida, tiệm NET,...)

6.2/ PosApp có cho dùng thử phần mềm?

Bạn có thể đăng ký tài khoản dùng thử phần mềm PosApp HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

6.3/ PosApp có gói miễn phí?

Khi đăng ký phần mềm PosApp, bạn có thể sử dụng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ trong 1 THÁNG ĐẦU TIÊN với các tính năng như

 • - Web bán hàng Online miễn phí
 • - Tích hợp thanh toán Online
 • - Thông báo đơn hàng Online
 • - Quản lý trạng thái đơn hàng
 • - Quản lý giao hàng, thanh toán
 • - Hỗ trợ in phiếu
 • - Cài phí vận chuyển theo quận/huyện
 • - Kết nối tự động các đơn vị vận chuyển

6.4/ Sử dụng phần mềm có dễ không?

Phần mềm PosApp rất dễ sử dụng, giao diện ưa nhìn, tích hợp 30 biểu đồ giúp bạn dễ dàng quan sát báo cáo kết quả kinh doanh.

6.5/ Tôi cần đầu tư gì để sử dụng?

Một số thiết bị quan trọng bạn cần đầu tư khi sử dụng phần mềm quản lý kho - bán hàng bằng mã vạch đó là:

 • - Tận dụng thiết bị bán hàng có sẵn hoặc máy tính tiền

Bạn đang có nhu cầu tìm mua phần mềm quản lý kho - bán hàng bằng mã vạch ? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem demo trực tiếp tại:

 • HCM: Lầu 5, tòa nhà HS Building, 260/11 Nguyễn Thái Bình, Quận Tân Bình
 • Hà Nội: Tầng 4, 174 đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa
 • Đà Nẵng: Số 128 Lý Tự Trọng, Hải Châu

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!