Quy trình quản lý nhân viên trong quán cà phê hiệu quả

Bạn đang gặp khó khăn với quy trình quản lý nhân viên trong quán cà phê? Sau đây PosApp sẽ giới thiệu đến bạn cách quản lý quán cafe và vận hành các hoạt động kinh doanh suôn sẻ. Từ việc tuyển dụng, đào tạo cho đến phát triển kỹ năng, ứng dụng phần mềm quản lý quán cafe PosApp để bạn có thể tạo ra một đội ngũ hiệu quả và chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau. 

4 Nguyên tắc quản lý nhân viên hiệu quả

4 nguyen tac quan ly nhan su

Nguyên tắc trả lương cho người lao động

Bạn có thể sử dụng chính sách bồi thường cho nhân viên làm nguyên tắc quản lý nhân viên để đảm bảo họ không nghỉ phép đột xuất hoặc bị sa thải mà không có lý do.

Sử dụng phương pháp sau: Giữ lại ít nhất 3 – 7 ngày lương của nhân viên để bảo vệ khỏi bị phạt trong trường hợp vắng mặt không có lý do.

Ví dụ: trong tháng nếu nghỉ 1 ngày không có lý do thì bị phạt 50% tiền lương của ngày đó, nếu nghỉ 2-3 ngày không có lý do thì bị phạt 100% số ngày còn lại. được khấu trừ và tính vào tiền phạt. 

Tiền lương bị giữ lại sẽ bao gồm các hình phạt. Chủ cửa hàng cũng cần có quy định rõ ràng về việc đi trễ, vượt quá số ngày nghỉ quy định trong tháng để tránh trường hợp nhân viên nghỉ phép trái phép hoặc nghỉ quá nhiều ngày.

Nguyên tắc tính lương nhân viên

Chủ cửa hàng nên lựa chọn phương thức trả lương chính xác và công bằng nhất cho nhân viên của mình để đảm bảo không có sự chênh lệch trong việc trả lương hay gây khó chịu cho cả hai bên.

Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý nhân sự như một công cụ hỗ trợ cho việc trả lương cho nhân viên. Một số ưu điểm của phần mềm quản lý nhân viên quán cà phê của Posapp:

  • Độ chính xác cao so với cách tính giờ thủ công, tránh nhầm lẫn, sai sót.
  • Thuận tiện hơn so với việc sử dụng máy tính thời gian làm thẻ vì thẻ có thể bị rách, thất lạc và tốn thêm chi phí làm thẻ.
  • Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức tính giờ thủ công.
  • Dễ dàng xuất báo cáo các ngày làm việc trong tháng, số giờ làm việc trong ngày, thời gian đi lại, thời gian nghỉ ngơi của nhân viên, tính lương, hỗ trợ tính lương nhanh chóng, hiệu quả.

Với những ưu điểm trên của máy chấm công vân tay, bạn có thể đảm bảo giờ làm việc của nhân viên mình chính xác khi sử dụng máy chấm công thẻ, nhân viên của bạn sẽ chủ động hơn trong việc đi làm đúng giờ và tuân thủ quy định của cửa hàng .

Quy tắc đào tạo nhân viên đơn giản

Bạn cần phát triển nội quy đào tạo nhân viên về quy trình làm việc và văn hóa dịch vụ khách hàng của cửa hàng theo cách đơn giản và chính xác nhất có thể.

Hãy đưa ra những hướng dẫn rõ ràng cho nhân viên của bạn để khi bắt đầu làm việc, họ không gặp phải vấn đề với khách hàng hay gặp bất kỳ khó khăn nào trong công việc.

Thiết lập cơ sở dữ liệu thông tin nhân viên

Hầu hết các máy chủ quán cà phê đều hoạt động theo thời vụ nên để chủ động hơn trong việc quản lý nhân sự, bạn cần phải có thông tin ứng viên. Ngay cả khi cửa hàng của bạn đã có đủ số lượng nhân viên cần thiết, hãy đăng lên bảng việc làm. 

Hãy cẩn thận lưu lại mọi thông tin ứng viên trong phần mềm quản lý nhân viên, khi có dữ liệu này, chủ cửa hàng có thể chủ động tuyển dụng nhân viên để tránh trường hợp nhân viên cửa hàng nghỉ việc đột ngột, bạn sẽ nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp với cửa hàng của mình.

Quy trình quản lý nhân viên trong quán cà phê hiệu quả

quy trinh quan ly nhan vien hieu qua

Đối xử với nhân viên như khách hàng nội bộ của bạn

Hãy nhớ một nguyên tắc, nếu muốn quán cà phê của mình có chỗ đứng và phát triển tốt hơn thì dù bạn có tài giỏi đến mấy cũng không thể một mình làm được mọi việc. Đó là lý do tại sao bạn cần những nhân viên tuyệt vời.

Hãy đối xử với nhân viên của bạn như những khách hàng và tạo ra bầu không khí thoải mái để họ muốn đóng góp cho quán cà phê của bạn và làm việc lâu dài.

Chính sách đãi ngộ rõ ràng

Chính sách lương thưởng rõ ràng không chỉ thể hiện sự khôn ngoan trong kinh doanh mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với nhân viên.

Xây dựng các chính sách phù hợp để khen thưởng, khuyến khích nhân viên khi họ làm việc tốt. Ngoài các khoản thưởng khuyến khích, bạn cũng cần có chính sách trừng phạt nhân viên bằng hình thức phù hợp nhất. Chỉ ra những sai sót và so sánh mức độ nghiêm trọng của chúng để nhân viên có thể sửa chữa và rút kinh nghiệm.

Điều này sẽ giúp nhân viên của bạn có mục tiêu, định hướng rõ ràng hơn trong công việc và làm việc chăm chỉ để hoàn thành công việc.

Cải thiện khả năng sáng tạo của nhân viên

Đừng hạn chế khả năng sáng tạo của nhân viên mà hãy lắng nghe họ. Bởi những sáng kiến ​​hiệu quả phần lớn đều đến từ những ý kiến, nhận xét hết sức bình thường của nhân viên.

Đôi khi bạn sẽ nhận được những điều bất ngờ và ý tưởng tuyệt vời từ nhân viên của mình về cách tiếp cận khách hàng. Quán cà phê luôn là một dự án kinh doanh cần được nuôi dưỡng bằng sự chủ động, đón nhận sự sáng tạo của nhân viên một cách tốt nhất để quán cà phê của bạn có thể phát triển hơn nữa.

Tạo cơ hội phát triển cho nhân viên

Thông thường, bạn chỉ có thể cung cấp một số cơ hội phát triển cho nhân viên của mình nhưng bạn cũng có thể xác định các cơ hội phát triển khác cho nhân viên mà đối tác kinh doanh của bạn có thể cung cấp. Sử dụng chúng và cung cấp chúng cho nhân viên của bạn để phát triển hơn nữa kỹ năng của họ.

Trao quyền phù hợp

Bạn nên dành một khoản quỹ nhỏ để xử lý những công việc không đạt kết quả tốt khi nhân viên buộc phải tự mình đưa ra quyết định. Những tình huống này xảy ra khi bạn không có mặt hoặc có tình huống khẩn cấp cần giải quyết ngay lập tức.

Việc khuyến khích nhân viên mạnh dạn quyết định những vấn đề bất ngờ sẽ giúp nâng cao năng lực của họ và giảm bớt căng thẳng cho bạn. Theo thời gian, nhân viên của bạn sẽ quen với điều đó và trở thành những nhân viên hiệu quả giúp điều hành doanh nghiệp của bạn.

Lưu ý: Các câu hỏi nhân viên cần tư vấn cần được xác định rõ ràng để tránh sai sót trong những vấn đề quan trọng.

Quy trình quản lý nhân viên trong quán cà phê không chỉ là một yếu tố quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh suôn sẻ, mà còn là chìa khóa để tạo nên một không gian phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Để có thể vận hành quán cà phê hiệu quả, cần phải có một quy trình rõ ràng và chuẩn xác. Mong rằng những chia sẻ của PosApp sẽ mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm bổ ích. 

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!