250+ mẫu thiết kế và cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ

Tạp hóa là ngành hàng có đặc thù rất nhiều sản phẩm, nếu trưng bày không khoa học và hợp lý sẽ gây khó khăn trong việc quản lý cũng như quá trình mua hàng của khách hàng. Dưới đây là 250+ mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ và cách trưng bày bắt mắt, thu hút người mua bạn nên biết.

trưng bày cửa hàng tạp hóa

Mục lục bài viết

1/ Những mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ giúp thu hút khách hàng

Thiết kế gian hàng tạp hóa đẹp là cách để bạn có thể nâng tầm thương hiệu của mình lên một cách dễ dàng trong mắt người tiêu dùng. Đồng thời nó cũng giúp gia tăng cạnh tranh lợi nhuận với những cửa hàng tạp hóa nhỏ khác. Do đó với bất cứ chủ tiệm cửa hàng tạp hóa nào cũng cần biết cách thiết kế cửa hàng tạp hóa sao cho phù hợp, khoa học nhất. Dưới đây là một số mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ bạn có thể tham khảo.

Mẫu thiết kế tạp hóa xiên lưới

Hình ảnh cửa hàng tạp hóa đẹp

Cách trưng bày hàng tạp hóa với sự cố định của một xiên lưới liên quan đến 2 bức tường 2 bên không gian. Mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ này giúp khách hàng vẫn nhìn rõ mọi sản phẩm cần thiết mà vẫn đảm bảo sự tĩnh lặng nhất định.

Thiết kế cửa hàng tạp hóa đẹp theo phong cách đường phố

Thiết kế cửa hàng nhỏ đẹp

Cách thiết kế cửa hàng tạp hóa theo phong cách đường phố cho người mua những trải nghiệm thú vị khi nó được pha trộn giữa yếu tố dân dã và đường phố. Bên cạnh đó mẫu thiết kế còn tạo cho không gian trưng bày hàng hóa sự rộng rãi để khách hàng dễ dàng mua sản phẩm.

Trưng bày hàng tạp hóa theo mô hình hiện đại

Hình ảnh tạp hóa đẹp

Mô hình thiết kế cửa hàng tạp hóa hiện đại đem đến cho khách hàng sự thoải mái, cảm giác thời thượng khi ghé thăm vào những cửa hàng tạp hóa này.

Thiết kế các mặt hàng liên quan cạnh nhau

Mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa tiếp theo chính là việc sắp đặt những sản phẩm có liên quan với nhau cạnh nhau. Mẫu thiết kế này sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng trong việc tìm chọn mặt hàng mình muốn dễ hơn.

Mẫu trưng bày hàng tạp hóa nhiều lối đi

Cách thiết kế cửa hàng tạp hóa với nhiều lối đi, cách này giúp khách hàng tiện lợi trong di chuyển để chọn mua đồ, bên cạnh đó việc quản lý cửa hàng cũng trở nên dễ dàng hơn khi bạn có thể tiện mắt theo dõi từng gian hàng một.

Trưng bày tạp hóa nhỏ phong cách siêu thị mini

Trưng bày hàng tạp hóa dưới mẫu thiết kế siêu thị mini giúp người mua tiện chọn đồ lại thể hiện tính khoa học, sự hiện đại trên từng gian hàng.

Cách trưng bày hàng tạp hóa tiết kiệm không gian

Còn với mẫu thiết kế này dành cho những không gian chật hẹp, bạn có thể tận dụng tối đa khoảng không gian cho từng món đồ bằng cách sử dụng kệ đặt hàng xếp tầng vừa tiết kiệm diện tích lại đẹp mắt, dễ nhìn và chọn mua.

2/ Mẹo trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ giúp gia tăng nhu cầu mua sắm của khách hàng

2.1/ Trưng bày sản phẩm có nhu cầu cao ở vị trí đắt giá

Những mặt hàng có nhu cầu cao nên để ở vị trí “mặt tiền” dễ nhìn thấy nhất, đặc biệt, mặt hàng đó phải là đặc trưng của cửa hàng tạp hóa. Ví dụ: Hiện nay các mặt hàng phổ biến như bim bim thường treo ở trước cửa tiệm và khi đi qua đó người ta biết ngay được tiệm này có bán sản phẩm đó.

Trưng bày sản phẩm có nhu cầu cao ở vị trí đắt giá

Mặt khác, khác với cách trưng bày hàng hóa ở siêu thị lớn, đối với tiệm tạp hóa nhỏ thì bạn nên đặt những sản phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết như hàng tiêu dùng ở vị trí bắt mắt, dễ nhìn thấy. Vì diện tích của cửa hàng tạp hóa khá nhỏ, thông thường khách đến mua sẽ đứng ở ngoài ngó một lượt trước để tìm đồ mình cần mua nên cách sắp xếp sản phẩm như thế dễ thu hút được sự chú ý của họ hơn.

2.2/ Các sản phẩm có liên quan cạnh nhau

Mặt hàng lương thực khô, tạp hóa

Các sản phẩm liên quan như dầu gội với dầu xả, dao cạo với bọt cạo râu, tất và găng tay,… nên được đặt ở những nơi gần nhau, như vậy sẽ kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng hơn. Ngoài ra bạn có thể đặt chung những mặt hàng đang khuyến mãi vào một kệ, đây cũng là cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả.

2.3/ Mặt hàng nhỏ, giá thấp nên trưng bày gần quầy thanh toán

mặt hàng rẻ đặt gần quầy tính tiền

Quầy thanh toán là nơi khách hàng dừng lại lâu nhất, trong lúc đợi bạn lấy đồ họ sẽ có “cơ hội” được ngắm nhìn những vật xung quanh. Hãy tận dụng điều đó bằng cách bày các mặt hàng giá trị nhỏ ở quầy, như kẹo cao su, sữa, thuốc lá, bánh mì ngọt,… để thu hút người mua. Ngoài ra bạn có thể dùng những sản phẩm đó để trả khách thay cho tiền thừa khi hết tiền lẻ.

2.4/ Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ theo nguyên tắc Nhập trước – Xuất trước

cửa hàng tạp hóa

Theo nguyên tắc này, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát hạn sử dụng của sản phẩm. Tránh trường hợp bán hàng hết hạn thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng. Thực tế, không phải cứ hết hàng thì chủ cửa hàng mới nhập thêm hàng mới. Thường thì họ sẽ thực hiện việc nhập thêm hàng khi tồn kho xuống dưới định mức đã thiết lập từ trước.

Chính vì vậy, trưng bày những hàng hóa còn hạn sử dụng ngắn hơn ra ngoài, hàng mới nhập để ở bên trong sẽ giúp bạn đẩy liên tục hàng cũ mà không lo đến hạn sử dụng. Luôn nhớ uy tín trong kinh doanh là cực kỳ quan trọng, chỉ cần một lần mua phải hàng “hết đát” thôi thì nguy cơ cao là bạn không chỉ mất khách mà còn “tiếng xấu đồn xa”.

2.5/ Trưng bày hàng theo thương hiệu

Những thương hiệu lớn sẽ phát triển nhiều dòng sản phẩm khác nhau, ví dụ Coca Cola có nước khoáng Dasani, nước trái cây Minute Maid, Splash, nước tăng lực Samurai,… Bạn có thể đặt những sản phẩm này cạnh nhau, phân biệt với sản phẩm của thương hiệu khác. Chưa kể, nhiều thương hiệu, nhãn hàng lớn thậm chí còn có riêng các loại kệ sắt quảng cáo để trưng bày sản phẩm của họ.

sắp xếp hàng hóa theo thương hiệu

Hoặc bạn nhóm hàng hóa theo một đặc tính, tính năng nào đó, ví dụ kệ cho dầu gội đầu, kệ để dầu xả, kệ để sữa tắm ở gần nhau. Như vậy, khách hàng sẽ dễ dàng hơn khi tìm kiếm và so sánh sản phẩm của các thương hiệu với nhau.

2.6/ Trưng hàng ngay ngắn, song song

Khi trưng bày cửa hàng tạp hóa bạn cần chú ý đảm bảo sắp xếp các sản phẩm ngay ngắn, thẳng hàng, tên nhãn hiệu hướng ra ngoài. Các loại mặt hàng dễ đổ vỡ thì nên ở dưới thấp, ngăn có rào chắn. Còn các loại mặt hàng dạng túi thì treo thành từng lớp, không chồng các sản phẩm lên nhau. Như vậy người mua hàng tiện theo dõi các loại sản phẩm để lựa chọn cho phù hợp.

2.7/ Nhỏ trước, lớn sau; nhỏ ở trên, lớn ở dưới

bố trí tạp hóa

Bố trí mặt hàng nhỏ trước, lớn sau vừa giúp cách trang trí cửa hàng tạp hóa nhỏ trông khoa học, đẹp mắt hơn lại dễ nhìn, dễ quản lý hơn.  Ví dụ, bạn nên đặt những loại dầu ăn có kích thước 2L, 1L bên trong chai dầu ăn nhỏ 200ml.

2.8/ Phối hợp màu sắc khoa học là cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ thông minh

trưng bày theo màu sắc

Trong cùng một dòng sản phẩm/ thương hiệu sẽ có những loại mặt hàng với màu sắc khác nhau. Ví dụ, trong các loại bánh Grey hộp giấy có nhiều màu như bánh Grey màu xanh, màu vàng, màu đỏ,… Vì vậy, chủ tiệm tạp hóa nên phối màu sắc những sản phẩm này khoa học để nổi bật sản phẩm. Bạn nên đặt các màu sắc tương phản cạnh nhau để dễ thu hút và tạo điểm nhấn.

2.9/ Hiển thị đúng giá, đúng sản phẩm

Kinh doanh tạp hóa tại nhà

Điều này cực quan trọng, vì khách hàng sẽ đánh giá bạn có là người bán trung thực và chuyên nghiệp hay không. Rất nhiều cửa hàng thường chỉ bán hàng theo trí nhớ, hoặc có niêm yết nhưng lại không chính xác khiến khách cảm thấy không hài lòng. Việc nhớ hay nhầm lẫn vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên, nếu lặp lại nhiều lần thì uy tín của bạn sẽ bị giảm sút.

Mẹo để không mắc phải sự cố này là hàng ngày bạn nên kiểm tra bảng giá ít nhất một lần. Nếu có điều kiện thì đừng ngại đầu tư mua phần mềm quản lý bán hàng để giảm thiểu tối đa những sai sót không đáng có.

2.10/ Phân bố không gian, lối đi và tầm nhìn hợp lý

Đặt tên cửa hàng tạp hóa gây nhầm lẫn

Phân bố không gian cửa hàng tạp hóa cần khoa học, tránh bày trí nhiều hàng ở lối ra vào. Bởi việc này có thể gây “rối mắt” với khách hàng. Chú ý lối đi gọn gàng, các mặt hàng bố trí tầm nhìn hợp lý (không quá cao hoặc quá thấp).

2.11/ Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ với cách chọn kệ trưng bày phù hợp

Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ với cách chọn kệ trưng bày phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều loại kệ cho cửa hàng tạp hóa với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, kích thước, màu sắc theo tiêu chuẩn chung hoặc theo đơn đặt hàng của chủ tiệm. Do vậy, khi thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ, bạn nên căn cứ để lựa chọn hoặc đặt hàng loại kệ phù hợp diện tích cửa hàng và loại sản phẩm.

2.12/ Không trưng bày quá nhiều hàng

tạp hóa

Khi khách hàng đi dạo một cửa hàng tạp hóa, họ muốn có một lối đi dễ dàng. Do cửa hàng nhỏ nên mỗi loại bạn chỉ nên trưng bày mỗi loại một ít. Căn cứ theo nhu cầu mua hàng mà bạn lựa chọn hàng hóa trưng bày, ví dụ nếu nhu cầu mua mì tôm nhiều thì bạn nên trưng bày nhiều hơn mặt hàng này. 

2.13/ Nên trang trí, trưng bày cửa hàng tạp hóa theo các dịp lễ

trưng bày cửa hàng tạp hóa theo các dịp lễ

Trong các ngày lễ nhu cầu đi mua sắm của người dân tăng cao, do đó để có thể thu hút được nhiều khách hàng nhất bạn cần tận dụng những dịp lễ này. Bằng cách thiết kế gian hàng tạp hóa theo chủ đề của các ngày lễ, ví dụ như ngày noel, tết trung thu,... Đồng thời có những món quà tặng kèm để kích thích khách hàng mua nhiều hàng hóa hơn.

2.14/ Mỗi gian hàng tạp hóa trưng bày cần đi kèm biển tên

Tạp hóa

Với mỗi gian hàng hóa khác nhau, khi chúng đã được phân loại bạn cần để biển tên để khách hàng biết và tìm đến để chọn những mặt hàng cần mua. Bên cạnh đó việc để biển tên theo từng gian hàng cũng giúp cho việc bán hàng của bạn trở nên dễ dàng hơn, khi không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của khách hàng về vị trí các mặt hàng nằm ở đâu.

3/ Những lưu ý cần tránh khi bố trí hàng hóa

3.1/ Phân loại hàng hóa sai cách

Phân loại hàng hóa sai cách

Đây nói chính xác là sai lầm thường thấy ở rất nhiều cửa hàng bán lẻ hiện nay. Bởi nếu không phân loại hàng hóa một cách rõ ràng, khoa học sẽ rất dễ khiến người tiêu dùng loay hoay trong việc tìm kiếm sản phẩm mình cần. Điều này sẽ khiến người mua cảm thấy khó chịu khi lựa chọn sản phẩm trên giá kệ trưng bày hàng tạp hóa và không cảm thấy muốn quay lại ở những lần mua tiếp theo.

3.2/ Không cập nhật đúng giá sản phẩm

Không cập nhật đúng giá sản phẩm

Rất nhiều khách hàng đã phản ánh tình trạng cửa hàng bán sản phẩm khi thanh toán giá khác với giá niêm yết. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của thương hiệu và hình ảnh trong lòng người tiêu dùng. Do đó hãy để giá niêm yết của sản phẩm đúng với giá thực chất của sản phẩm bằng cách quản lý tốt giá bán và giá nhập.

3.3/ Sử dụng không đúng giá kệ để hàng

Việc sử dụng giá kệ để hàng siêu thị đúng với mặt hàng trưng bày sẽ góp phần không nhỏ trong việc mang đến không gian mua sắm chuyên nghiệp và hiện đại. Bạn có thể tưởng tượng đơn giản như sau, một cửa hàng bán thời trang cao cấp thì chắc chắn không thể sử dụng những móc áo rẻ tiền trên sào tre để trưng bày quần áo hoặc đổ đống như hàng thùng. 

cửa hàng tạp hóa

Do đó với những mặt hàng cao cấp hãy sử dụng những chiếc giá kệ để hàng siêu thị đúng với mặt hàng cung cấp để phát huy hết công năng của nó cũng như giúp truyền tải thông điệp của cửa hàng một cách chính xác nhất. Điều này sẽ là yếu tố giúp kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng và tăng thêm doanh thu cho cửa hàng của bạn.

3.4/ Lãng phí những vị trí vàng

Đây là sai lầm mà các cửa hàng bán lẻ rất hay gặp phải khi không biết tận dụng những vị trí vàng trong cửa hàng để trưng bày hàng hóa. Theo các chuyên gia marketing thì vị trí vàng ở các cửa hàng chính là gần lối đi, lối ra vào, đây là nơi thu hút khách hàng nhất. Chính vì thế nên đặt các giá kệ tại đây. Tuy nhiên đừng vì thế mà bày hàng một cách cẩu thả, hay trưng bày những sản phẩm bán chậm, ít thu hút.

Với các vị trí này bạn nên trưng bày các sản phẩm mới, sản phẩm khuyến mãi, hàng sale. Đồng thời đừng quên thường xuyên thay đổi cách trưng bày tùy theo chương trình khuyến mãi để thu hút thêm nhiều khách hàng, đẩy mạnh doanh số.

3.5/ Trưng bày quá nhiều hàng hóa

Trưng bày quá nhiều hàng hóa

Nhiều người thường có những suy nghĩ rằng bày thật nhiều hàng hóa sẽ khiến khách hàng dễ tìm kiếm và mua hàng nhiều hơn. Điều này không hoàn toàn đúng bởi nếu hàng hóa trong cửa hàng của bạn bày biện lộn xộn, chồng chéo lên nhau thì khi mua sắm, khách hàng sẽ khó tìm kiếm, lựa chọn và đôi khi còn không thấy có thiện cảm với cửa hàng, tiệm tạp hóa của bạn.

3.6/ Ánh sáng không đủ hoặc chiếu sáng sai cách

Ánh sáng không đủ hoặc chiếu sáng sai cách

Thực tế thì có rất nhiều chủ cửa hàng đã xem nhẹ tác dụng của ánh sáng trong trang trí cửa hàng, do đó họ đã thiếu sự đầu tư cho ánh sáng của cửa hàng mình. Nhiều nghiên cứu về tiêu dùng cho thấy cho dù cách trưng bày và sắp xếp hàng hóa của bạn có logic cỡ nào và hàng hóa của bạn đa dạng đến đâu mà ánh sáng trong cửa hàng không đủ hoặc sử dụng ánh sáng sai cách thì coi như mọi công sức bằng không. Bố trí ánh sáng hài hòa sẽ giúp bạn bán được những mặt hàng nổi bật, níu kéo khách hàng tham quan và mua sắm.

3.7/ Lối đi trong cửa hàng quá nhỏ

Lối đi trong cửa hàng quá nhỏ

Với diện tích hẹp lại muốn trưng bày nhiều hàng hóa, nhiều chủ cửa hàng đã cố tận dụng tối đa không gian bằng cách sắp xếp giá kệ chằng chịt nhưng họ lại quên mất rằng khách hàng sẽ khó chịu khi phải di chuyển ở những lối đi quá hẹp để lựa đồ.

Được ví như “mạch máu” của cả cửa hiệu, lối đi giữa các kệ hàng cần được lưu ý và thiết kế đủ rộng để tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng khi mua sắm. Thực tế thì không ai muốn quay lại một cửa hàng quá chật chội để mua sắm nữa bởi tìm được một món đồ thật khó khăn.

Do đó, hãy thiết kế một lối đi có độ rộng phù hợp giữa các kệ đủ để khách hàng có thể thuận tiện cúi xuống hay đứng lên tìm kiếm món đồ mình muốn mua.

Trên đây là cách trưng bày hàng tạp hóa đẹp và tối ưu cho các chủ shop kinh doanh tiệm tạp hóa hoặc siêu thị mini có thể tham khảo. Với những tư vấn này, PosApp hy vọng việc kinh doanh của bạn sẽ đạt hiệu quả tối đa.

Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.



Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!