5 kinh nghiệm mở tiệm kinh doanh bánh ngọt nhanh có lãi

Hiện nay, việc mở các cửa hàng kinh doanh bánh ngọt, bánh kem đang ngày càng phổ biết. Nhiều người bắt đầu việc làm bánh từ niềm đam mê, sẽ thật là tuyệt vời nếu kiếm tiền được từ chính niềm đam mê của mình. Để kinh doanh trong lĩnh vực này, điều tiên quyết là chất lượng bánh của bạn phải ngon nhưng chưa đủ. Nhiều thợ làm bánh ngon chưa chắc đã kinh doanh thành công, để thành công trên thương trường còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác nữa. Sau đây là một số tư vấn chia sẻ dành cho bạn-những người mới bắt đầu công việc kinh doanh bánh ngọt.

tư vấn mở tiệm bánh ngọt, bánh kem

Nên tập trung vào một vài loại bánh

Bạn có tài lẻ, có thể làm được nhiều loại bánh khác nhau từ bánh ngọt tiramisu, cupcake cho đến patiso… Nhưng liệu khách hàng của bạn sẽ nhớ đến loại bánh nào nhất? Một lời khuyên dành cho bạn đó chính là làm những loại bánh là sở trường của bạn.

tiramisu

Trước khi chọn loại bánh để đưa lên menu của mình, bạn hãy trả lời 4 câu hỏi:

-Liệu khách hàng có quan tâm đến loại bánh của mình?

-Liệu bánh làm ra có được bán hết trong ngày?

-Đâu là khác biệt của bạn so với đối thủ?

-Với số lượng món trên thực đơn như vậy, lượng nguyên vật liệu tồn có thất thoát, hư hỏng nhiều không?

Lựa chọn địa điểm bán bánh-cả một kì công về nghệ thuật

Địa điểm bán bánh là một trong những yếu tố tối quan trọng trong việc kinh doanh tiệm bánh. Bạn nên hạn chế, tránh việc mở tiệm bánh trên các cung đường một chiều, ít người qua lại. Đối với các khung đường một chiều, bạn chỉ nên chọn mặt bằng nằm phía bên phải của đường vì đây là làn xe máy thuận tiện rẽ vào. Nếu lựa chọn mặt bằng bên trái của đường, có 2 nguy cơ sẽ xảy ra: Nguy cơ khách hàng không tìm được địa chỉ, nguy cơ thứ 2 đó là khách hàng sẽ bỏ đi luôn khi phát hiện ra mình đi lố địa chỉ.

tiệm bánh ngọt

Một lưu ý về mặt bằng nữa đó chính là nên chọn các cửa hàng ở góc ngã tư đường, vì đây là nơi giao nhau giữa 2 trục đường, thuận tiện cho người đi lại giữa 2 đường. VIệc thuê mặt bằng trên các toà chung cư cũng là một ý tưởng khá hay cần cân nhắc. Việc thuê mặt bằng trên các chung cư vừa rẻ, vừa thuận tiện trong việc giữ xe khách hàng, hơn thế nữa còn có không gian đẹp. Nhưng điều quan trọng hơn cả đó chính là tìm cách để lôi kéo khách hàng biết được địa điểm cửa hàng của bạn.

Lên ý tưởng cho tiệm bánh của mình

Có một điều chắc chắn rằng để thành công, bạn phải làm ra những món bánh chất lượng, nhưng đôi khi làm ra những món chất lượng chưa hẳn đã là thành công. Việc thành công trong kinh doanh còn phụ thuộc vào việc liệu bạn lên ý tưởng, sắp xếp công việc kinh doanh của mình như thế nào. Có 3 phong cách mà các tiệm bánh thường hay sử dụng:

+ Concept dễ thương

Thường gắn liền với các concept theo kiểu “công chúa”, hoặc dễ thương với nhiều gấu bông, nhiều màu sắc.

cách kinh doanh mở cửa hàng bánh

+ Concept theo kiểu châu Âu

Có vẻ cổ kính, nhưng chi phí để làm các tiệm bánh kiểu này rất lớn.

kinh nghiệm mở tiệm bánh

+ Concept mở quán cafe bánh ngọt

Mô hình kinh doanh mở quán cafe bánh ngọt thường nhận được sự quan tâm đặc biệt của số đông khách hàng. Bởi mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm nhiều sự lựa chọn hơn về cả đồ uống và bánh ngọt ăn kèm.

Mô hình kinh doanh theo concept cafe và bánh ngọt

Những vị khách đến với mô hình cafe bánh của bạn có thể vừa nhâm nhi tách cafe nóng hổi vừa thưởng thức miếng bánh ngọt hấp dẫn. Mô hình kinh doanh mới mẻ này cần có những sự chuẩn bị bắt buộc về vốn, mặt bằng, kĩ năng pha chế, làm bánh và kiến thức về sự kết hợp giữa bánh và các loại nước.

Hiện nay có rất nhiều quán cafe bánh ngọt có thương hiệu nổi tiếng như The Coffee House, Highlands Coffee ... thu hút đông đảo khách hàng đến thưởng thức.

+ Concept theo kiểu tea room

Đây là concept mở tiệm bánh theo kiểu các quán bán bánh ngọt kết hợp với trà theo phong cách Anh truyền thống. Những cửa hàng mở theo phong cách này có thể dễ dàng bắt gặp trên các chung cư của thành phố Hồ Chí Minh.

mở tiệm bánh ngọt kinh doanh

kinh nghiệm mở cửa hàng bánh

Nên bán kèm nhiều loại nước

Bạn có thể bán kèm với nhiều loại nước khác nhau, loại nước đầu tiên phải kể đến đó chính là trà. Bánh ngọt và trà chính là sự kết hợp hoàn hảo. Bạn không nên kinh doanh các loại thức uống quá ngọt vì khi thực khách sử dụng bánh, họ sẽ không thích sử dụng các loại thức uống quá ngọt đi kèm.

Đối với kinh nghiệm mở tiệm bánh kem sinh nhật / Cupcake

Nếu bạn là một người mới bắt đầu, trước tiên bạn nên đi học làm bánh từ những trung tâm dạy làm bánh chuyên nghiệp. Khi đã học làm bánh kem đủ cứng cáp rồi hãy bắt đầu con đường tiếp theo là chuẩn bị vốn, lựa chọn mô hình kinh doanh, lựa chọn địa điểm và những thứ khác.

Kinh nghiệm mở tiệm bánh kem sinh nhật

+ Học làm bánh: Với thời gian học dao động từ 1-2 tháng tại các trung tâm dạy làm bánh là bạn có thể biết được cơ bản những kỹ năng và cách thức làm bánh cơ bản. Tiếp theo tùy thuộc vào việc chăm chỉ luyện tập và khả năng sáng tạo mà bạn có thể thành thục hơn vào 3 - 6 tháng tiếp theo.

+ Chuẩn bị vốn: Về vốn và giá thành bạn sẽ dễ dàng tính toán được qua quá trình học làm bánh tại các lớp học.

+ Chọn mô hình kinh doanh: Mô hình bánh kem đơn thuần, hoặc mô hình bakery gồm bánh kem, bánh ngọt và bánh mì.

+ Chọn địa điểm: Nên chọn địa điểm gần khu đông dân cư, trường học, chợ...

+ Ngoài ra cần chuẩn bị thêm những thiết bị làm và bảo quản bánh như tủ đông, máy đánh kem, lò nướng...

Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng bánh

phần mềm tính tiền bakery

Để quản lý mọi công việc, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý tiệm bánh PosApp của chúng tôi, phần mềm PosApp có các chức năng như:

+ Quản lý tiệm bánh 24/7 với hơn 30 biểu đồ báo cáo tình hình kinh doanh trực quan sinh động.

+ Quản lý định lượng kho nguyên vật liệu, giúp hạn chế tối đa các thất thoát không đáng có.

phần mềm quản lý posapp

+ Hỗ trợ các tác vụ tính tiền bao gồm in hoá đơn thanh toán từ xa, tính toán các chiết khấu vào hoá đơn. 

+ Có phần mềm hỗ trợ dành riêng cho khách hàng, khi đăng nhập vào wifi, khách có thể trực tiếp order, gọi món, xem menu online, tích điểm thưởng cho các chương trình khuyến mãi.

+ Quản lý các order, trạng thái phòng bàn, quản lý bàn đã book, bàn trống, bàn đang phục vụ, bàn đã trả món.

+ Phân quyền nhân viên, giúp hạn chế thất thoát: Phần mềm cho phép phân quyền sử dụng nhân viên. Ví dụ một nhân viên thu ngân không có chức năng order, khai khống số lượng bánh, một nhân viên chạy phục vụ không có chức năng huỷ hoá đơn để khai khống số tiền nhằm trực lợi. Ngoài ra, mọi món huỷ, hoá đơn huỷ đều được báo cáo theo thời gian thực đến người quản lý giúp người quản lý biết được món đã được order, chế biến.

Tải bảng giá