Cảnh báo dành riêng cho người quản lý nhà hàng, quán cafe

Khi quản lý quán cafe, nhà hàng thì không chỉ chú trọng đến tình hình họat động của quán mà cần phải giám sát hành vi của nhân viên để giảm thiểu được những tình trạng gian lận xảy ra.
Hành vi gian lận của nhân viên không chỉ khiến thâm hụt doanh thu, mà còn tạo nên văn hóa xấu cho môi trường làm việc, bất đồng, nghi ngờ giữa các nhân viên.

cách quản lý cà phê
Ngoài ra những con số báo cáo cũng bị che mờ, không thể phản ánh được tình hình kinh doanh thực, từ đó khiến bạn khó có thể điều chỉnh hoạt động, cũng như quản lý quán cà phê, nhà hàng phù hợp.

Vậy nhân viên của bạn đã thực hiện những hành vi gian lận như thế nào?

1. Sửa hóa đơn thanh toán:

Nhân viên gian lận có thể in hóa đơn ra cho khách hàng, nhưng sau khi thanh toán xong nhân viên của bạn lại trừ ra bớt những món trong phần mềm thanh toán rồi lấy đi số tiền đó. Với việc không sử dụng phần mềm hay những phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe không chuyên nghiệp thì các chủ quán không thể nào lật tẩy được những hành vi trên.

quản lý nhà hàng, cafe

2. Sửa giá sản phẩm và kê thêm hàng hóa:

Với một số khách hàng không nhớ, không để tâm đến giá, hoặc đôi khi khách đi theo nhóm đông người nên nhân viên tận dụng cơ hội tăng gía sản phẩm lên, đồng thời kê khống thêm nhiều món để ăn lời số tiền này.
Việc này sẽ vô cùng tai hại bởi nếu khách hàng phát hiện ra thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến uy tín quán, và dám chắc một điều rằng không một ai có thể đến quán bạn lần thứ 2 nếu gặp phải cảnh này.

quản lý cafe, nhà hàng

Xem thêm: Làm thế nào để quản lý nhà hàng từ xa dễ dàng?

3. Hủy hóa đơn, hủy món:

Nếu bạn không biết cách quản lý nhân viên tốt, thì những nhân viên không trung thực sẽ dễ dàng báo hủy một số món hay thức uống khách đã gọi nhưng thực chất ra đã bán đi và bỏ túi số tiền đó.

Ngoài ra việc không cập nhật thanh toán thường xuyên mà chỉ để đến cuối ngày mới kiểm tra thì nhân viên thu ngân sẽ dễ dàng thực hiện hành vi gian lận bằng cách báo khách đã hủy hóa đơn hoặc trả món, mặc dù khách đã thanh toán thành công nhưng bạn vẫn không hề hay biết.

Tuy bạn là người đầu tư kinh doanh nhưng với cách quản lý quán cafe, nhà hàng không hiệu quả thì phần doanh thu này lại thuộc về nhân viên thu ngân.

quản lý nhà hàng, cafe

4. Kê khống nguyên vật liệu:

Khi không quản lý được việc định lượng nguyên vật liệu cụ thể, nhân viên hoàn toàn có thể giảm bớt đi những phần nguyên vật liệu trong một cốc thức uống, một khẩu phần ăn để tạo ra nhiều phần hơn. Và những phần thừa bán được nhân viên sẽ không hề kê khai mà bạn cũng không thể biết được. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng thức uống, món ăn của quán và sẽ không làm hài lòng thực khách.

quản lý nhà hàng, cafe

5. Gian lận trong các chương trình khuyến mãi, giảm giá:

Thỉnh thoảng bạn đưa ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá hay ưu đãi cho khách hàng thân thiết nhưng nhân viên không hề phổ biến chương trình này cho khách hàng. Và dĩ nhiên việc báo giá và thanh toán vẫn diễn ra bình thường nhưng khi báo cáo lại thì lại giảm trừ thêm các khoản ưu đãi đó.
Với những hành vi gian lận trên sẽ gây thiệt hại không nhỏ đến doanh thu cũng như văn hóa ứng xử giữa các nhân viên. Vậy giải pháp duy nhất để giải quyết triệt để tình trạng trên là sử dụng phần mềm quản lý quán cafe, nhà hàng.

quản lý quán cafe, nhà hàng
Phần mềm quản lý quán cà phê, nhà hàng Posapp hỗ trợ đầy đủ các nghiệp vụ bán hàng, đặc biệt nổi trội với tính năng giảm thiểu thất thoát, chống tình trạng nhân viên gian lận. Bạn có thể phân quyền cho nhân viên, và mọi tác vụ như xóa, sửa, hủy món hay hủy hóa đơn đều được ghi lại và báo cáo lên hệ thống quản lý tức thời.
Nhờ những tính năng thông minh như vậy sẽ không có nhân viên nào dám qua mặt bạn để thực hiện những hành vi gian lận trên.

Xem thêm: 7 bước trong quy trình quản lý nhà hàng, quán ăn

Phần mềm quản lý quán Cafe - Nhà hàng PosApp

Quản lý bán hàng chuyên nghiệp với điện thoại, máy tính bảng

Dễ dàng gọi món từ xa, thanh toán tại chỗ

Quản lý theo dõi hoạt động quán mọi lúc mọi nơi 24/7

Đẳng cấp với tiện ích khách hàng tự gọi món, quản lý hóa đơn

Đơn giản dễ sử dụng, chi phí đầu tư cực kỳ tiết kiệm

Chỉ có 99k Mỗi tháng
DMCA.com Protection Status