Những điều kiêng kỵ khi cúng ông công ông táo ở cửa hàng

Theo tục lệ dân gian, lễ cúng ông Công ông Táo tại cửa hàng được xem như một nghi thức cần được tổ chức hàng năm để thể hiện được lòng thành đến các vị thần linh cai quản, phù trợ cho gia chủ gặp nhiều bình an, may mắn.

Vậy lễ cúng ông công ông táo cần những gì? Cúng ông công ông táo ở đâu và khấn như thế nào cho đúng? Cùng PosApp tìm hiểu về phong tục cúng ông Công ông Táo cho cửa hàng trong bài viết dưới đây.

cúng ông công ông táo cho cửa hàng

1/ Ý nghĩa ngày cúng ông công ông táo

cúng ông công ông táo cho cửa hàng

Theo quan niệm dân gian được lưu truyền từ xưa, Táo quân được xem là một vị thần linh giúp cai quản, giám sát toàn bộ hoạt động trong gia đình của gia chủ. Ngoài ra, ông táo còn giúp mọi người trong nhà xua đuổi tà ma, ngăn chặn ma quỷ xâm hại vào nhà, giữ bình yên cho gia đình.

Chính vì vậy, việc thờ cúng Táo quân mang một ý nghĩa cầu cho mọi sự được bình yên, ấm nó, đầy đủ trong năm mới, tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với vị “thần bếp” cai quản bếp núc trong nhà.

2/ Cúng ông công ông táo ngày mấy?

Theo lịch âm năm Quý Mão 2023, ngày 23 tháng Chạp âm lịch sẽ nhằm vào thứ bảy (14/01 dương lịch). Vào ngày này, mọi người vẫn còn phải đi làm, đi học, vì vậy không cần thiết phải cúng vào đúng trưa ngày 23 tháng Chạp mà bạn hoàn toàn có thể bắt đầu vào ngày 21 và kết thúc việc cúng kiến trước giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.

3/ Cửa hàng có cần cúng ông công ông táo không?

cúng ông công ông táo cho cửa hàng

“Kinh doanh buôn bán, mở cửa hàng có cần cúng ông công ông táo không?” luôn là câu hỏi nhiều chủ quán khi mới bắt đầu kinh doanh luôn thắc mắc. Câu trả lời là nếu cửa hàng của bạn đang kinh doanh đồ ăn, thức uống thì nên cúng.

Còn nếu cửa hàng không trang bị bếp hoặc kinh doanh những ngành nghề không liên quan đến nấu nướng thì có thể không cần cúng. Ở trường hợp này, bạn chỉ cần cúng ông công ông táo tại nhà thôi là được.

Việc cúng ông công ông táo ở cửa hàng là điều không bắt buộc, tùy thuộc vào kinh tế, văn hóa của từng vùng miền nơi bạn đang kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn giữa thực hiện hay không thực hiện cúng ông công ông táo cho cửa hàng.

4/ Cúng ông công ông táo cần những gì?

Nếu bạn muốn cúng ông công ông táo ở cửa hàng thì cần nên chuẩn bị các lễ vật, đồ cúng ông táo sau đây:

cúng ông công ông táo cho cửa hàng

4.1/ Vàng mã

– Cần chuẩn bị ba bộ quần áo ông công ông táo trong đó có hai bộ cho nam và một bộ cho nữ (bao gồm áo, mũ, hài). Trên thị trường hiện nay để thuận tiện hơn, người bán vàng mã thường bán cùng một bộ quần áo tượng trưng đầy đủ bao gồm áo, mũ, hài.

– Thêm vào đó là một ít tiền vàng, thỏi vàng. Bạn không nên cúng tiền âm vì theo quan niệm xưa, Táo quân và các vị thần linh không sử dụng tiền âm. Tiền âm chỉ dành cúng cho các vong hồn, ma quỷ.

– Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm cá chép giấy hoặc một con ngựa giấy với đầy đủ yên cương để làm phương tiện cho ông Táo về chầu trời.

4.2/ Lễ vật

Các lễ vật, đồ cúng ông táo bao gồm:

– Trầu cau tươi

– Một đĩa hoa quả

– Nhang thơm, nến cốc

– Lọ hoa tươi

4.3/ Mâm cơm cúng

Tùy thuộc vào điều kiện kinh doanh của cửa hàng mà bạn có thể chuẩn bị mâm cơm cũng nhiều hay ít món. Nếu điều kiện kinh doanh không tốt thì bạn có thể chuẩn bị mâm cúng 3 món đơn giản. Còn nếu có điều kiện hơn thì bạn có thể chuẩn bị mâm cơm cúng với các món như sau:

– Thịt heo (lợn) luộc nguyên miếng hoặc gà luộc nguyên con

– Giò heo (lợn)

– Bánh chưng hoặc bánh tét

– Xôi đậu hoặc xôi gấc

– Một bát canh

– Một đĩa rau

– một đĩa muối, một đĩa gạo

– Rượu, nước

5/ Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu tại cửa hàng?

cúng ông công ông táo cho cửa hàng

Cúng ông công ông táo ở đâu là phù hợp nhất dành cho các cửa hàng kinh doanh buôn bán đồ ăn thức uống? Nhiều người cho rằng, ông công ông táo là những vị thần linh cai quản bếp núc nên việc cúng kiến sẽ được tổ chức ở bếp là đúng nhất.

Tuy nhiên, việc cúng ông công ông táo tại cửa hàng được nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng nên được tổ chức ở bàn thờ ông công ông táo. Nếu trong cửa hàng không có bàn thờ Táo quân thì cần tổ chức cúng và thắp hương ở bàn thờ thần linh hoặc bàn thờ gia tiên chứ không nên tổ chức tại bếp.

Bàn thờ vẫn là nơi phù hợp nhất để tổ chức các lễ cúng vì từ tư đến nay vì bàn thờ luôn được xem là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương. Khi cúng cần lưu ý bật bếp với lửa lớn, mâm cúng linh đình để cầu mong cả nhà quanh năm được êm ấm, no đủ.

6/ Mẫu văn khấn cúng ông công ông táo tại cửa hàng

6.1/ Văn khấn ông công ông Táo cổ truyền Việt

Theo nhà xuất bản văn hóa thông tin (Sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam), bài khấn để cúng ông công ông táo cổ truyền Việt Nam là:

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!”

6.2/ Văn khấn Nôm ông Táo Truyền thống

Văn khấn Nôm ông Táo truyền thống theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam của nhà xuất văn Văn hóa Thông tin như sau:

“Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tên tôi (hoặc con là) …, cùng toàn gia ở … 

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân: 

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần) 

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: 

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. 

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng. 

Cẩn cáo (vái 4 vái) 

Nam mô A di đà Phật! 

Nam mô A di đà Phật!”

6.3/ Văn khấn ông công ông táo được lưu truyền trong dân gian

Ngoài các bài khấn ông công ông táo đúng chuẩn theo sách thì còn có các bài khấn khác được lưu truyền từ đời này sang đời khác và lưu truyền trong dân gian từ xưa. Một số bài văn khấn có nội dung như sau:

Bài khấn Táo quân

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là: …

Ngụ tại: …

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!”

Bài cúng ông công ông táo

“Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm … Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là … sinh ngày … tháng … năm … nguyên quán … địa chỉ thường trú …

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!”

7/ Giờ lành nên cúng ông công ông táo

Theo các phong tục tín ngưỡng, giờ Ngọ (từ 11h – 13h) ngày 23 tháng Chạp là thời điểm thích hợp nhất để các vị “thần bếp” quy tụ chuẩn bị chầu trời. Chính vì vậy, khung giờ này được xem là khung giờ linh thiêng, thích hợp nhất để tiễn đưa ông công ông táo về trời (tốt nhất là trước 12h trưa).

8/ Lưu ý khi cúng ông công ông táo

cúng ông công ông táo cho cửa hàng

8.1/ Cúng ông công ông táo trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian, 12h trưa là thời điểm các Táo bay về chầu trời nên người ta thường tránh cúng ông công ông táo sau 12h trưa. Tốt nhất, bạn nên dành thời gian để đưa ông táo vào buổi sáng.

8.2/ Thực hiện nghi thức cúng lễ ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ

Cúng ông công ông táo là một nghi thức thể hiện sự tín ngưỡng, linh thiêng nên cần yêu cầu về nơi cúng phải là nơi trang nghiêm, sạch sẽ. Một số gia đình có bàn thờ ông táo riêng, điều này sẽ giúp lễ cúng được diễn ra một cách trang nghiêm hơn, thể hiện sự thành tâm của gia chủ.

8.3/ Chuẩn bị mâm cơm cúng ông công ông táo

Lễ vật và mâm cơm cúng ông công ông táo bao gồm có lễ mặn và lễ chay. Lễ chay gồm có các loại hoa quả, vàng bạc, quần áo cúng ông công ông táo. Theo truyền thống nên chuẩn bị quần áo cho 2 ông 1 bà và 3 con cá chép.

Lễ mặn gồm một mâm cơm canh, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của gia chủ mà có thể chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn hoặc đơn giản. Tuyệt đối không dâng cúng ông công ông táo bằng các món như thịt chó, thịt trâu, cá mè, vịt, ngan…

Việc gìn giữ các tập tục, tín ngưỡng dân gian là điều cần thiết nhưng nếu điều kiện và hoàn cảnh không cho phép cúng kiến thịnh soạn thì bạn có thể chuẩn bị một mâm cỗ cúng đơn giản bao gồm một mâm cơm đơn giản ba món và quần áo, vàng mã để cúng ông táo thần tài là được. Việc cúng bái dù đơn giản hay thịnh soạn thì quan trọng nhất vẫn là lòng thành.

8.4/ Không cầu xin tài lộc khi cúng ông công ông táo

Lễ cúng ông Táo là để tỏ lòng thành kính với các vị thần linh và đưa ông Táo về chầu trời nên việc cầu xin tài lộc, công danh, sự nghiệp, tình duyên là không phù hợp và không nên cầu khấn những điều này trong văn khấn ông công ông táo.

8.5/ Lau dọn bàn thờ vào dịp cuối năm

Bàn thờ thường được xem là nơi linh thiêng, nghiêm trang nên gia chủ thường ít động vào, tránh thất lễ với các bậc thần linh. Nhưng vào ngày 23 tháng Chạp, các vị thần sẽ về chầu trời nên người ta thường tranh thủ những ngày này để dọn dẹp, tân trang lại bàn thờ, tỉa chân nhang, lau chùi cẩn thận để mừng đón một năm mới.

Việc dọn dẹp bàn thờ nên được tiến hành sau lễ cúng ông công ông táo ngày 23 tháng Chạp. Các bước lau dọn bao gồm rút bớt chân nhang, lau dọn bàn thờ, các vật dụng thờ tự, tránh đổ vỡ trong lúc lau dọn.

Cúng ông công ông táo cho cửa hàng vào mỗi cuối năm sẽ giúp chủ quán nhận thêm được nhiều may mắn và bình an trong chuyện kinh doanh, chuẩn bị đơn một năm mới, một khởi đầu mới tốt đẹp. Qua bài viết PosApp đã chia sẻ, mong rằng bạn đã tham khảo được cách cúng ông táo thần tài tại cửa hàng sao cho đúng nhất. Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!