Cách viết hóa đơn điện tử ngành dịch vụ ăn uống mới nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng hóa đơn điện tử để thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đặc biệt trong ngành dịch vụ ăn uống, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp nâng cao hiệu quả quản lý và giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính.

Vậy làm thế nào để áp dụng hóa đơn điện tử cho nhà hàng, quán ăn? Trong bài viết dưới đây, PosApp sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin và kinh nghiệm để triển khai hóa đơn điện tử cho nhà hàng.

1/ Quy định về hóa đơn điện tử hợp lệ cho ngành F&B:

Hóa đơn điện tử cho quán ăn, nhà hàng

Theo mục a, khoản 6, Điều 10 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 của Chính phủ về hoá đơn chứng từ nêu rõ các quy định về hoá đơn điện tử hợp lệ như sau:

 • - Tên hàng hoá, dịch vụ: phải thể hiện bằng tiếng Việt trên các hoá đơn. Với trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ đó phải được đặt bên phải trong ngoặc đơn () hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng việt nhưng với cỡ chữ nhỏ hơn.

Trường hợp như hàng hoá có nhiều chủng loại khác nhau thì thể hiện rõ chi tiết đến từng chủng loại. Ví dụ: điện thoại Samsung, điện thoại Nokia,...

Trường hợp hàng hóa phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì phải thể hiện rõ số hiệu, kí hiệu đặc trưng của hàng hóa mà khi đăng ký pháp luật có yêu cầu.

 • - Đơn vị tính: người bán căn cứ vào đặc điểm cũng như tính chất của hàng hoá để xác định đơn vị tính cho hàng hoá thể hiện trên hóa đơn theo đơn vị đo lường nào.

Đối với dịch vụ thì trên hoá đơn không nhất thiết phải có đơn vị đo lường mà đơn vị tính sẽ xác định theo từng lần cung cấp dịch vụ và nội dung dịch vụ mà người bán cung cấp.

 • - Số lượng hàng hoá, dịch vụ: người bán ghi số lượng bằng chữ số Ả-rập căn cứ theo đơn vị tính được nêu trên.

Các hàng hoá, dịch vụ đặc thù như điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền thông, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm được bán theo định kỳ nhất định thì hoá đơn phải ghi cụ thể kỳ cung cấp.

Đối với các dịch vụ xuất theo kỳ phát sinh, được sử dụng bảng kê để liệt kê và phải được lưu giữ cùng hoá đơn để phục vụ cho việc kiểm tra, đối chiếu của các cơ quan có thẩm quyền. Trong đó hoá đơn phải ghi rõ “kèm theo bảng kê số…, ngày… tháng… năm”. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hoá, dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền hàng hoá, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê.

 • - Đơn giá hàng hoá, dịch vụ: người bán ghi đơn giá hàng hóa, dịch vụ theo đơn vị tính nêu trên. Trường hợp các hàng hóa, dịch vụ sử dụng bảng kê để liệt kê các hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có đơn giá.

2/ Cách ghi hóa đơn nhà hàng ăn uống

2.1/ Nội dung trên hóa đơn dịch vụ ăn uống hợp lệ:

Hướng dẫn lập hóa đơn điện tử cho ngành ăn uống

Cách ghi Hóa đơn điện tử cho dịch vụ ăn uống phải có đầy đủ các bước và nội dung như:

 • - Tên hoá đơn, ký hiệu hoá đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự của hoá đơn
 • - Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán
 • - Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua
 • - Tên hàng hoá/dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hoá/dịch vụ và thành tiền được ghi bằng cả số lẫn chữ

Trong đó, hoá đơn dịch vụ ăn uống hợp lệ phải xác định được hoạt động kinh tế phát sinh, số tiền thu được, xác định người mua hàng và người bán hàng là ai, tên hàng hoá/dịch vụ hoặc nội dung phải rõ ràng để kiểm kê.

2.2/ Trường hợp khác:

Trong các trường hợp xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống không có đầy đủ các nội dung bắt buộc phải thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài Chính.

3/ Ngành dịch vụ ăn uống có cần kê khai hóa đơn điện tử?

3.1/ Trường hợp hóa đơn giấy:

Hoá đơn nhà hàng ăn uống bằng giấy thường chỉ có khuôn khổ 13x18cm hay 19x27cm nên trong trường sống lượng hàng hoá/dịch vụ quá nhiều so với số dòng có sẵn trên hóa đơn thì người bán có thể lập hoá đơn như sau:

 • - Lập liên tiếp nhiều hóa đơn
 • - Lập hoá đơn ghi số liệu tổng và bảng kê chi tiết đính kèm theo.

3.2/ Trường hợp hóa đơn điện tử:

Với việc xuất hoá đơn điện tử dịch vụ ăn uống thì số dòng thường không bị giới hạn nên không được lập bảng kê đính kèm khi sử dụng hoá đơn điện tử.

Theo khoản 3, điều 3, Thông tư 32/2011/TT-BTC có nêu rằng hoá đơn điện tử có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn cùng lúc các điều kiện như:

 • - Có sự đảm bảo về tính toàn vẹn của thông tin (không xóa hay sửa thông tin) từ khi thông tin được ra ở dạng cuối cùng của hoá đơn điện tử.
 • - Thông tin trong hoá đơn điện tử có thể được truy cập và sự dụng dưới dạng đã hoàn chỉnh khi cần đến.

Khi thực hiện hoá đơn điện tử cho các dịch vụ về F&B, cơ sở kinh doanh phải lập đầy đủ danh mục hàng hoá/dịch vụ bán ra đảm bảo các nguyên tắc đã được nếu.

3.3/ Trường hợp hóa đơn điện tử đã chuyển sang hóa đơn giấy:

Nếu danh mục hàng hoá/dịch vụ bán ra nhiều hơn so với số dòng của mộ trang hoá đơn chuyển đổi. Doanh nghiệp thực hiện các bước tương tự đối với trường hợp sử dụng hoá đơn giấy.

Hoá đơn thể hiện nhiều hơn một trang nếu phần đầu trang của hoá đơn có các thông tin như:

 • - Cùng số hoá đơn của trang đầu
 • Cùng tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua/người bán như trang đầu
 • Cùng mẫu và ký hiệu hoá đơn của trang đầu
 • Kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc - trang X/Y”

4/ Một số mẫu hóa đơn điện tử cho ngành dịch vụ ăn uống

Hóa đơn điện tử ngành ăn uống

Hóa đơn điện tử ngành ăn uống

Vậy là PosApp đã trình bày chi tiết cách ứng dụng hóa đơn điện tử cho dịch vụ ăn uống mới nhất và hợp lệ theo Thông tư 78 Nghị định 123 cũng như cách xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống này giúp bạn dễ tham khảo. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích và bạn có thể thực hiện được hoá đơn điện tử một cách dễ dàng và chính xác. PosApp chúc hoạt động kinh doanh của bạn luôn thuận lợi và thành công trong tương lai!

PosApp cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử thiết lập từ máy tính tiền

Bạn đang tìm kiếm giải pháp xuất hoá đơn điện tử từ máy tính tiền tốt nhất ? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!