Các mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử mới nhất năm 2024

Hóa đơn điện tử mới được nhà nước ta áp dụng triển khai gần đây nên việc xuất hiện nhiều sai sót khi ứng dụng chúng vào hoạt động mua bán kinh doanh là điều không thể tránh khỏi. Vậy có những lưu ý gì khi xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền? Có những mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử 2024 nào? Cùng PosApp tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1/ Biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử là gì?

Biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử là một loại tài liệu phát sinh khi có sự thay đổi, sửa đổi thông tin trên hóa đơn điện tử đã phát hành trước đó. Các lý do thay đổi thông tin có thể bao gồm sai sót trong việc ghi nhận thông tin, thay đổi giá cả hoặc số lượng hàng hóa/dịch vụ, và thay đổi các thông tin khác liên quan đến hóa đơn điện tử.

Biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử phải được lập trên cùng mẫu biểu như hóa đơn điện tử ban đầu, và phải ghi rõ các thông tin thay đổi cụ thể và lý do của sự thay đổi đó. Biên bản điều chỉnh này sau đó sẽ được gửi đến bên mua/bên bán để xác nhận và tiếp tục sử dụng trong quá trình kế toán và thuế.

2/ Các trường hợp cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử

Theo quy định về điều chỉnh hóa đơn điện tử tại khoản 2, điều 19 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, biên bản điều chỉnh hóa đơn điện được lập trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Hóa đơn điện tử có sai sót đã lập và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Hủy hóa đơn điện tử khi đã có sự đồng ý và xác nhận của cả hai bên bán và mua và có hiệu lực theo đúng thời hạn hai bên bán và mua thỏa thuận. Hóa đơn điện tử đã hủy nhưng vẫn phải lưu trữ theo thời gian quy định.

Bên bán lập hóa đơn điện tử mới theo đúng quy định để gửi cho bên mua. Trên hóa đơn điện tử mới phải có dòng chữ “hóa đơn này thay thế hóa đơn số…, ký hiệu, gửi ngày tháng năm”.

Trường hợp 2: Hóa đơn điện tử có sai sót đã gửi cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Lập biên bản điều chỉnh (BBĐC) hóa đơn có chữ ký điện tử của cả hai bên ghi rõ sai sót

Bên bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh sai sót.

Sau khi xuất óa đơn điều chỉnh thì cả hai bên thực hiện kê khai điều chỉnh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và hóa đơn hiện hành.

Trường hợp 3: Cơ quan thuế phát hiện hóa đơn điện tử sai sót

Trường hợp cơ quan thuế phát hiện hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế đã lập có sai sót thì cơ quan thuế thông báo cho người bán theo Mẫu số 01/TB-RSĐT Phụ lục IB ban hành kèm theo Nghị định này để người bán kiểm tra sai sót.

Theo thời hạn thông báo ghi trên Mẫu số 01/TB-RSĐT Phụ lục IB, người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT tại Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định này về việc kiểm tra hóa đơn điện tử đã lập có sai sót.

Hết thời hạn thông báo ghi trên Mẫu số 01/TB-RSĐT Phụ lục IB mà người bán không thông báo với cơ quan thuế thì cơ quan thuế tiếp tục thông báo lần 2 cho người bán theo Mẫu số 01/TB-RSĐT Phụ lục IB. Trường hợp quá thời hạn thông báo lần 2 ghi trên Mẫu số 01/TB-RSĐT Phụ lục IB mà người bán không có thông báo thì cơ quan thuế xem xét chuyển sang trường hợp kiểm tra về sử dụng hóa đơn điện tử.

3/ Tổng hợp các mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử mới nhất

Sau đây, PosApp sẽ hướng dẫn cách lập biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử chi tiết, mẫu hóa đơn điện tử mới nhất cho bạn từ những mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn 2024 có sẵn.

3.1/ Mẫu biên bản điều chỉnh do sai đơn giá

Khi người bán phát hiện có lỗi sai ở đơn giá (thành tiền), doanh nghiệp lập biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử như sau:

Mẫu biên bản điều chỉnh hoá đơn sai đơn giá

3.2/ Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử sai địa chỉ, tên công ty

Trong trường hợp, doanh nghiệp phát hiện hóa đơn điện tử sai sót về tên và địa chỉ công ty thì cần lập iên bản điều chỉnh theo mẫu sau:

Mẫu biên bản điều chỉnh hoá đơn sai địa chỉ và tên công ty

3.3/ Mẫu biên bản điều chỉnh cho các trường hợp khác

Ngoài những lý do sai sót trên, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp một số lỗi khác nhau, biên bản điều chỉnh hoá đơn điện tử cho các lỗi khác được lập theo mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn mới nhất 2024:

Mẫu biên bản điều chỉnh hoá đơn điện tử các trường hợp khác như: sai mã số thuế, sai ký hiệu hóa đơn năm 2024...

4/ Lưu ý khi lập hóa đơn điện tử điều chỉnh

Khi thực hiện chỉnh sửa các lỗi sai trên hóa đơn điện tử bằng cách lập biên bản điều chỉnh, các doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau đây:

  • - Ngày trên Báo cáo điều chỉnh phải khớp giống với ngày trên hóa đơn điện tử điều chỉnh
  • - Nội dung trên Biên bản điều chỉnh cần phải thể hiện rõ: “Điều chỉnh hóa đơn số… ngày tháng lập, ký hiệu …. xuất hóa đơn điều chỉnh số ….ngày tháng… ký hiệu … Nội dung điều chỉnh.”
  • - Khi phát hiện hóa đơn có sai sót đã tiến hành kê khai thuế, doanh nghiệp cần lập đồng thời cả Biên bản điều chỉnh và hóa đơn điều chỉnh.
  • - Đối với trường hợp hóa đơn điện tử ghi sai tên, địa chỉ công ty nhưng ghi đúng mã số thuế của người mua thì người bán chỉ cần lập Biên bản điều chỉnh mà không cần lập hóa đơn điều chỉnh.

5/ Có cần đóng dấu treo trên biên bản điều chỉnh không?

Với tính chất của biên bản điều chỉnh hóa đơn, văn bản sẽ có hiệu lực pháp lý khi biên bản được lập dựa theo hình thức của văn bản hành chính thông thường, có chữ ký xác nhận của đại diện các bên và đóng dấu doanh nghiệp. Do vậy, với biên bản điều chỉnh hóa đơn, doanh nghiệp sẽ không cần phải đóng dấu treo lên biên bản mà chỉ cần 02 bên đóng dấu xác nhận ở cuối biên bản.

Trên đây là tổng hợp đầy đủ thông tin về các biên bản điều chỉnh hóa đơn 2024. Hi vọng những thông tin trên của PosApp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khắc phục những sai xót trong hoá đơn điện tử. Chúc bạn thành công!

PosApp cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử thiết lập từ máy tính tiền

Bạn đang tìm kiếm giải pháp xuất hoá đơn điện tử từ máy tính tiền tốt nhất ? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!