6 kinh nghiệm bán đồ ăn sáng xương máu vốn ít lời nhiều

Với những ai đang ấp ủ mong muốn kinh doanh bằng con đường ẩm thực thì dịch vụ bán đồ ăn sáng rất tiềm năng. Hiện nay các nhà kinh doanh ít tập trung vào lĩnh vực này, nên nếu bạn đầu tư và bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh đồ ăn sáng ngay hôm nay thì chắc chắn cho thu lại lợi nhuận cao.

kinh doanh đồ ăn sáng

Áp lực kinh doanh trong kinh doanh đồ ăn sáng không cao và đặc biệt nếu như bạn biết cách chọn địa điểm mở quán thích hợp.

Vậy đâu là địa điểm thích hợp cho mô hình mở quán ăn sáng?

Bữa sáng là được coi là bữa ăn quan trọng nhất, và những đối tượng khách hàng tiềm năng đó chính là học sinh, sinh viên, công nhân và giới văn phòng trẻ.

kinh doanh quán ăn

Với nghề nghiệp bán đồ ăn sáng cho học sinh thì việc lựa chọn địa điểm là vô cùng dễ dàng. Cụ thể là gần trường học, khu công nghiệp hay các khu vực tập trung nhiều cơ quan, công ty.

Đã có địa điểm thuận lợi, vậy bằng cách nào để kéo khách và giữ khách? Quan trọng hết đó chính là thực đơn cho quán, những gợi ý sau đây là lựa chọn tuyệt vời cho kế hoạch kinh doanh quán ăn nhà bạn :

A - Các bước kinh doanh đồ ăn sáng

1/ Xác định địa điểm buôn bán

Địa điểm bán hàng ăn sáng

Dựa trên cơ sở khách hàng mục tiêu mà bạn đã vạch kế hoạch muốn hướng tới để có thể chọn địa điểm kinh doanh gần nơi họ sinh sống, học tập và làm việc để tăng khả năng tiếp cận. Khách hàng sẽ có xu hướng chọn quán ăn sáng gần nhất để tiết kiệm thời gian đi lại.
Để bán đồ ăn sáng mang đi, quán của bạn cũng cần phải dễ thấy, dễ tìm và có chỗ để xe thoải mái để thu hút nhiều khách hàng hơn.

2/ Khách hàng ở địa điểm đó chủ yếu là?

Khách hàng mục tiêu của quán bán đồ ăn sáng

• Nếu như khách hàng của bạn chủ yếu là học sinh, sinh viên, thì bạn nên chọn địa điểm gần trường học hoặc nhà trọ sinh viên hoặc ký túc xá. 
• Nếu như khách hàng là công nhân, thì quán ăn nên được đặt gần các khu công nghiệp, nhà ở cho công nhân, hoặc ở trên đường đến các khu công nghiệp.
• Đối với khách hàng là nhân viên văn phòng, thì bạn nên chọn địa điểm gần các tòa nhà văn phòng hoặc những nơi tập trung nhiều công ty. 

3/ Bán đồ ăn sáng nên bán gì phù hợp với khách?

Dựa vào đối tượng khách hàng mục tiêu, mức thu nhập của họ và số vốn đầu tư của bạn cho việc mở quán ăn sáng để xác định những món ăn có trong thực đơn.
• Đối với học sinh, sinh viên, và công nhân. Họ đều là những người có thu nhập từ thấp đến trung bình, nên thường sẽ muốn chọn những quán ăn sáng nhanh, bình dân với giá rẽ và thường là những món như bún cá, phở, xôi, bánh mì,...
• Đối với những khách hàng có thu nhập cao, học đòi hỏi những bữa ăn sáng phải chất lượng, đầy đủ chất dinh dưỡng,thoải mái. Vậy nên, họ thường sẽ có xu hướng chọn những món ăn sáng như phở bò, bánh mì sốt vang hoặc các món ăn của phương Tây như bánh pancake, bánh mì hamburger.

4/ Lựa chọn mô hình bán hàng ăn sáng phù hợp

Các mô hình kinh doanh hàng ăn sáng

Hiện nay, có rất nhiều loại mô hình kinh doanh món ăn độc lạ vào buổi sáng như: xe bán đồ ăn sáng mang đi, quán bán đồ ăn sáng, bán đồ ăn sáng online, quán bán đồ ăn sáng kết hợp với cafe,... mỗi loại hình sẽ có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau.

Đối với nhu cầu của con người hiện nay chỉ chú trọng đến sự tiện lợi, nên loại hình xe bán đồ ăn sáng mang đi sẽ là phù hợp nhất cho bạn, vừa tiết kiệm chi phí vừa tiếp cận được nhiều khách hàng. 

5/ Cần chuẩn bị những gì khi mở quán ăn sáng 

Chi phí và kinh nghiệm mở quán ăn sáng

Nếu bạn đã có sẵn ý tưởng kinh doanh độc đáo nhưng lại suy nghĩ không biết mở quán ăn sáng cần chuẩn bị những gì? Thông thường, để bắt đầu mở một quán bán đồ ăn sáng bình dân, bạn cần đầu tư các sản phẩm, dụng cụ cần thiết như biển hiệu, bàn, ghế ngồi, quạt, điều hòa, dụng cụ nhà bếp, tủ đông, bàn nấu ăn và các loại thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn,....

Trong trường hợp bạn có nhiều vốn, muốn đầu tư kinh doanh quán ăn sáng cao cấp, phục vụ người có tiền, bạn cần phải đầu tư thêm các phần mềm quản lý thực đơn bổ trợ như máy tính, điện thoại, máy tính tiền, máy in hóa đơn,...

Chi phí đầu tư sẽ rơi vào khoảng từ 15 triệu - 350 triệu tùy theo quy mô, mục tiêu kinh doanh của bạn. Trong trường hợp muốn nâng cấp mô hình kinh doanh đồ ăn sáng từ quán ăn lên nhà hàng, bán nhiều loại đồ ăn khác nhau, bạn cần sở hữu số vốn 1 tỷ trở lên và bạn phải có nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh, quản lý nhà hàng.

6/ Thuê nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng ăn sáng

Nhân viên cũng được xem như bộ mặt của quán. Ngoài sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu của khách thì thái độ nhân viên cũng là thước đo để quyết định khách có quay trở lại quán hay không? Chẳng một ai muốn bị mắng hoặc phải khó chịu với người khác ngay từ sáng sớm bởi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng trong suốt cả ngày.  Vì thế, việc đào tạo và lựa chọn nhân viên cũng là điều mà bạn nên đặt lên hàng đầu.

7/ Ứng dụng công nghệ vào quản lý

Việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh hiện nay đang là xu hướng, không chỉ hỗ trợ bạn nhanh hơn trong việc phục vụ khách hàng mà còn sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt khách hàng. Bạn nên sử dụng những phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn, thêm vào đó cũng nên trang bị thêm máy tính tiền, máy in bill cho quán ăn của mình.

khách hàng

Với một website bán đồ ăn sáng online, bạn có thể triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến cho cửa hàng hoặc liên kết với các trang review quán ăn như Foody, Lozi để giới thiệu cửa hàng đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

8/ Lên kế hoạch quảng cáo/ tiếp thị cho quán

Chạy quảng cáo cho quán bán đồ ăn sáng

Đối với mô hình kinh doanh đồ ăn sáng, bạn có thể thực hiện một vài phương pháp marketing sau đây để tiếp cận và quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng:
- Tận dụng internet, mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá về menu, những chương trình khuyến mãi của quán.
- Xây dựng cửa hàng trên các ứng dụng gọi đồ ăn thông minh như Foody, Grab, Baemin, diadiemanuong,... Cho phép khách hàng đặt đồ ăn online và giao hàng tại nhà
- Thiết kế, trang trí cửa hàng bán đồ ăn sáng của bạn, phát tờ rơi ở những nơi gần cửa hàng.
- Sử dụng phương pháp marketing truyền miệng, khuyến khích khách hàng check-in, giới thiệu về đồ ăn của nhà hàng cho người thân, bạn bè.

B - Mô hình bán các món ăn sáng bán chạy nhất

1/ Xôi, bánh mì

Đây là 2 món ăn sáng khá quen thuộc đối với người Việt dù ở mọi lứa tuổi nào. Vì giá khá rẻ và rất tiện lợi, nên với những ai cần buổi sáng vội cho kịp giờ làm, giờ học thì đây là lựa chọn hàng đầu .

kinh doanh quán ăn

Bán đồ ăn sáng cho công nhân

Không chỉ vậy, mà chi chí bỏ ra thì vô cùng nhỏ và hoàn toàn dễ làm nên bạn cũng không cần phải đầu tư nhiều. Với tất cả những ai không chuyên cũng thể bán đồ ăn sáng với mô hình kinh doanh này.

Món ăn được làm từ những nguyên liệu dễ tìm kiếm và khá rẻ nên dù giá thành bán ra rẻ, dễ tiếp cận nhưng tiền lãi bạn kiếm được thì không hề nhỏ chút nào.

2/ Cơm tấm

Một món ăn khá quen theo và là đặc trưng cho buổi sáng tại miền Nam, đặc biệt là tại Sài Gòn. Bạn có thể dề dàng tìm thấy những hàng quán cơm tấm ở hai bên đường vào buổi sáng.

kinh doanh đồ ăn sáng

Bán đồ ăn sáng cho học sinh

Với các món ăn kèm theo đa dạng như sườn, bì, chả, trứng ốp la, dưa leo, cà chua... và nước mắm. Cơm tấm nóng hổi trở thành món ăn sáng ưa chuộng của nhiều người bởi độ thơm ngon và dinh dường phong phú mà nó mang lại.

3/ Các món ăn nóng

Với những ai quan tâm đến chất lượng của bữa ăn sáng hơn hoặc dành thời gian cho việc thư giãn với buổi sáng thì những món này là sự lựa chọn tốt hơn.

các món ăn sáng

Các món ăn sáng để kinh doanh

Loại đồ ăn này bạn cũng vừa có thể bán cho cả ngày nên sẽ giúp tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng và cũng như nguyên vật liệu cho việc mở quán ăn.

Gợi ý một số nóng mà bạn có thể dùng cho buổi sáng như: Phở, Mỳ Quảng, Cao Lầu, Phở Bò, Bánh Cuốn, Hủ Tíu, Bánh Canh, Bún Riêu, Bún Bò, Bún Cá... Đây đều là những món ăn dinh dưỡng lại ngon miệng. Giúp bạn có năng lượng cho ngày làm việc và học tập.

Ngoài ra, còn một sồ món ăn nóng "dễ ăn" hơn như súp cua, cháo lòng, cháo sườn.

Đây là món ăn khá đơn giản và dễ chế biến , không cần phải bỏ ra số vốn lớn, cũng không cần phải đầu tư vào nguồn nguyên vật liệu hay cách chế biến mà bạn vẫn có thể tạo ra được tô cháo hấp dẫn khách.

kinh doanh đò ăn sáng

Làm giàu từ bán đồ ăn sáng

Có thể điểm thêm một ít gừng, tiêu, hành lá hay hành phi để làm đậm đà thêm hương vị cũng như màu sắc trông thu hút hơn.

Hai món ăn này phù hợp cho những ai mong muốn bữa ăn sáng nhẹ nhàng, ấm bụng nên bạn cũng không nên bỏ qua trong kế hoạch kinh doanh quán ăn của mình nhé.

4/ Các thức uống đi kèm

kinh doanh đò ăn sáng

Kinh nghiệm mở quán cafe ăn sáng

Khi bán đồ ăn sáng thì bạn nên bổ sung thêm các loại thức uống để khách hàng ngon miệng hơn.

Trong kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn sáng thì chỉ nên tập trung những thức uống nhẹ nhàng, tỉnh táo chẳng hạn như: cà phê, nước ép hay trà nóng,...

Danh sách những thức uống sau đây sẽ đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng cũng như kéo thêm lời về cho bạn.

5/ Bán đồ ăn nhanh buổi sáng

Buổi sáng thường bận rộn, nhiều người chọn giải pháp mua đồ ăn nhanh tại các xe hàng, hàng quán bên đường nhằm tiết kiệm thời gian. Chính vì thế đầu tư bán đồ ăn nhanh dễ dàng mang lại số lượng khách hàng đông đảo. Mau chóng thu lại vốn và lợi nhuận cao.

đồ ăn nhanh buổi sáng

Kinh doanh ăn sáng đơn giản

Gợi ý một số món ăn nhanh buổi sáng như bánh giò, hamberger, gà rán, khoai tây chiên, bắp hoặc khoai luộc, sữa đậu, sữa bắp hoặc các loại bánh ngọt, sushi, hotdog, sandwich...

quán khoai luộc

Các món ăn sáng dễ bán

6/ Kinh nghiệm mở quán cafe ăn sáng

Kinh nghiệm bán đồ ăn sáng

Để mở một quán ăn sáng thu hút được khách hàng, mang lại lợi nhuận thì bạn nên lựa chọn những loại hình có khả năng tiếp cận được nhiều khách hàng nhất. Và phải mang lại được sự thuận tiện cho khách hàng khi họ quyết định lựa chọn bạn là nơi mua đồ ăn sáng. Như xôi, bánh mì, cơm tấm hoặc đồ ăn sáng kết hợp với nước uống,... Là những dạng mô hình thu hút được khách hàng nhất.

C - Lưu ý khi bán hàng ăn sáng

1/ Lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp

quán bán đồ ăn sáng

Bán đồ ăn sáng mang đi

Có nhiều lựa chọn khi mở quán kinh doanh đồ ăn sáng như tự tạo dựng thương hiệu của riêng bạn, chuẩn bị và set-up tất cả từ đầu đến cuối. Hoặc một lựa chọn khác là kinh doanh nhượng quyền đồ ăn sáng như xôi, bánh mì,...

Phương thức này có ưu điểm là bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để người khác biết đến quán vì đã có thương hiệu nổi tiếng sẵn trên thị trường. Nguyên liệu, cách thức chế biến và vận hành cũng được hỗ trợ bởi bên nhượng quyền. Vì vậy bạn cũng có thể cân nhắc để lựa chọn hình thức kinh doanh nhượng quyền này.

2/ Tạo không gian thỏa mái

Câu " Nhà sạch thì mát, bác sạch ngon cơm" phải luôn được coi trọng bởi không một ai có thể ngồi ăn trong không gian không đảm bảo được tính vệ sinh, dù thức ăn của bạn có ngon đến đâu.

Ngoài ra việc thêm một ít nhạc nhẹ nhàng vào không gian sẽ khiến cho buổi sáng của thực khách cũng thêm thú vị cho một ngày mới.

kinh doanh đò ăn sáng

Mở quán ăn sáng ở quê

Hầu hết tất cả thực đơn cho bữa ăn sáng đều rất dễ chế biến mà đồng thời số vốn bỏ ra không hề lớn bởi nguyên vật liệu gần gũi và dễ tìm. Bạn cũng không phải đối mặt với những rủi ro ế ẩm nếu thời tiết xấu. Chính vì vậy mà khi nhìn vào giá thành bán ra khá rẻ nhưng vẫn cam đoan một điều rằng lợi nhuận bạn thu lại là vô cùng hấp dẫn.

3/ An toàn vệ sinh thực phẩm

đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đồ ăn sáng phải đảm bảo an toàn vệ sinh

Kinh doanh đồ ăn sáng làm sao để thu hút khách ngoài định hướng món ăn và đồ uống đi kèm cho quán. Cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng góp phần tạo thiện cảm với khách hàng, lưu lại trong tâm trí và giữ chân họ với quán của bạn. Để làm được điều đó bạn phải lựa chọn nơi nhập nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và uy tín. Kết hợp với cách thức chế biến vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn cho khách đồng thời tạo thương hiệu cho quán ăn của bạn.

4/ Phục vụ nhanh chóng

quán ăn sáng

Bán hàng ăn sáng nhanh, tiện lợi

Đa phần mọi người vào buổi sáng đều tất bật. Quỹ thời gian không nhiều phải san sẻ và sắp xếp cho rất nhiều công việc. Thế nên quy trình phục vụ tại quán ăn sáng cần đề cao tốc độ phục vụ một cách nhanh chóng nhất có thể. Sẽ không hề dễ chịu nếu như bạn phải mất 15 đến 30 phút buổi sáng để chờ món ăn.

Với những chia sẻ trên đây bạn đã định hình được mô hình kinh doanh đồ ăn sáng cho mình chưa?

Sau khi khởi nghiệp thành công bạn cần phải quản lý quán ăn cho thật hiệu quả, cùng xem thêm cách quản lý với phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn nhé!

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!