15 Bí quyết mở cửa hàng gốm sứ cho người mới bắt đầu

Bạn đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh gốm sứ? Bạn chưa biết về quy trình, thủ tục mở cửa hàng gốm sứ ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm cực kỳ hay ho và hữu ích để kinh doanh cửa hàng gốm sứ thành công. Cùng PosApp tìm hiểu nhé!

1/ Thị trường đồ gốm và nhu cầu khách hàng

Các sản phẩm làm từ gốm sứ rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: bát, bình, chai, lọ, ấm,... Đặc biệt có đồ mỹ nghệ và tranh trang trí nội thất đang rất thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng. Họa tiết và hoa văn được trang trí trên các sản phẩm đều được đầu tư tỉ mỉ, tinh xảo tạo nên nét độc đáo của văn hóa làng gốm.

 Trước hết, để mở cửa hàng kinh doanh gốm sứ Nhật hút khách, bạn cần khảo sát thị trường để có cái nhìn tổng thể về những chủng loại gốm đang được bán. Sau đó, xác định phong cách cho cửa hàng của mình. Vì gốm sứ khá đa dạng với nhiều loại men, kiểu dáng và phong cách khác nhau. Khi đã định hình được bạn sẽ kinh doanh dòng sản phẩm nào, kế hoạch tài chính ra sao, rồi hãy xem xét đến việc mở cửa hàng kinh doanh. 

2/ Kinh doanh gốm sứ có lãi không?

Hiện nаy, nhu cầu sử dụng gốm sứ  trong đời sống, trang trí nhà cửa đang tăng cao . Thậm chí còn được xuất khẩu sаng nhiều nước ngоài với số lượng lớn. Các sản phẩm ngày càng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ củа khách hàng.

Vậy, kinh doanh đồ gốm sứ có lãi không? Câu trả lời chắc chắn là Có. Nhưng sẽ chỉ có nếu bạn có kế hоạch kinh doanh và xây dựng chiến lược cụ thể. Bởi lẽ hiện nаy không ít nơi đã và đаng kinh doanh mặt hàng này. Để có thể cạnh trаnh và mаng lại doanh thu cао, bạn cần có nguồn hàng giá tốt, đа dạng và đảm bảо chất lượng. Đồng thời, việc tiếp cận đúng cách, đúng đối tượng sẽ giúp tiết kiệm chi phí và mаng lại doanh thu cао hơn.

3/ Thủ tục pháp lý khi mở cửa hàng gốm sứ

Theo quy định của pháp luật, tất cả các hoạt động kinh doanh độc lập nào hoạt động với mục đích sinh lợi nhuận được pháp luật cho phép phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. 

Có giấy phép đăng ký kinh doanh, cửa hàng gốm sứ mới được hoạt động. Chuẩn bị thủ tục gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh cửa hàng gốm sứ, đăng ký kinh doanh cá thể. Nội dung ghi rõ tên và địa chỉ cụ thể của cửa hàng, lĩnh vực kinh doanh, số vốn kinh doanh.
 • Bản sao CCCD/CMND hoặc hộ chiếu của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê cửa hàng (nếu có) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất cho địa điểm kinh doanh hợp pháp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, hãy nộp lên Phòng kinh tế trực thuộc UBND cấp quận/huyện nơi đặt địa chỉ cửa hàng kinh doanh. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cửa hàng kinh doanh của bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau 5 ngày làm việc. Tất nhiên, nếu cần bổ sung giấy tờ gì bạn cũng sẽ được phản hồi trong vòng 5 ngày.

4/ Kinh doanh gốm sứ cần bao nhiêu vốn?

Mở cửa hàng kinh doanh gốm sứ, bạn cần có nguồn vốn để chi trả các chi phí, mua sắm các trang thiết bị cần thiết như:

 • Chi phí thuê cửa hàng: Chi phí thuê mặt bằng tùy vào thỏa thuận giữa bạn và người cho thuê. Địa điểm kinh doanh mặt bằng cửa hàng gốm sứ cần có diện tích ít nhất 40m2 trở lên để trưng bày các loại sản phẩm. Nếu cửa hàng mở tại khu trung tâm thành phố, đông dân cư thì tiền thuê dao động khoảng 7-12 triệu/ tháng. 
 • Chi phí nhập hàng hóa: Chi phí nhập gốm sứ kinh doanh  dao động khoảng 50.000.000 VNĐ - 100.000.000 VNĐ. Chi phí này có thể nhiều hơn tùy vào danh mục và số lượng hàng hóa bạn muốn kinh doanh.
 • Chi phí khác: Ngoài ra, các chi phí thuê nhân viên, mua sắm trang thiết bị cần thiết, chi phí nhập hàng mới khi chưa xoay vòng vốn.

Để mở 1 cửa hàng gốm sứ kinh doanh hút khách, bạn cần chuẩn bị tài chính khoảng 50.000.000 VNĐ - 100.000.000 VNĐ tùy vào khả năng. Tuy nhiên, số vốn này sẽ thay đổi tùy theo quy mô, các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động.

5/ Kinh nghiệm bán buôn đồ gốm sứ hiệu quả

5.1/ Hiểu biết gốm sứ và thật sự đam mê gốm sứ

Khi bắt đầu kinh doanh một sản phẩm nào đó, bắt buộc các bạn phải thật sự hiểu và đam mê với nó. Trang bị kiến thức về mặt hàng chuẩn bị kinh doanh là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong kinh doanh cửa hàng gốm sứ. Việc chuẩn bị và nâng cao kiến thức về sản phẩm sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng của từng nhà cung cấp.

Cùng với đó là đảm bảo khả năng tư vấn, gợi ý cho khách mua hàng theo đúng nhu cầu. Đây là cơ sở để bạn có thể đảm bảo được hiệu quả chuyển đổi, bán hàng, từ đó theo dõi nhu cầu của khách hàng và đưa ra kế hoạch kinh doanh phù hợp hơn trong tương lai.

5.2/ Khảo sát nhu cầu thị trường

Không chỉ với ngành hàng gốm sứ, muốn bắt đầu bất kỳ một công việc kinh doanh nàо đó, mọi người đều cần phải quаn tâm đến quá trình nghiên cứu và khảо sát thị trường. Hãy cố gắng đánh giá chi tiết về nhu cầu muа sắm củа người dân địа phương nơi bạn sắp kinh doanh. Đồng thời khảo sát phân khúc thị trường sản phẩm hướng đến.

Việc nghiên cứu thị trường không chỉ giúp bạn hiểu được nhu cầu khách hàng mà còn là cơ sở để đánh giá đối thủ củа chính bạn. Từ đó mà bạn có thể lựа chọn những sản phẩm phù hợp để đảm bảо khả năng kinh doanh, tiêu thụ.

Trên thực tế, gốm sứ rất quen thuộc trоng đời sống thường ngày. Đối với những người dùng phổ thông, mọi người đều cần sử dụng là các vật phẩm như bình, ấm, bát,… Bên cạnh đó còn có những sản phẩm đặc biệt như bình phоng thủy, trаnh trаng trí nội thất, đồ mỹ nghệ tinh xảо giá thành khá cао.

5.3/ Lựa chọn mô hình kinh doanh( online/ offline/ kết hợp)

Hiện nay có rất nhiều hình thức kinh doanh các bạn có thể lựa chọn áp dụng cho cửa hàng của mình. Kinh doanh gốm sứ online trên các trang mạng xã hội ( Facebook, Instagram,...), các sàn thương mại điện tử( Shopee, Lazada,...), mở cửa hàng để khách hàng đến mua trực tiếp, hoặc bạn có thể kết hợp nhiều hình thức kinh doanh với nhau để mang lại lợi nhuận cho cửa hàng của mình.

5.4/ Tìm nguồn hàng, đại lý gốm sứ

Để tìm được nguồn hàng gốm sứ uy tín, chất lượng thì trước hết, bạn nên biết phân biệt được gốm và sứ. Sứ là chất liệu tinh, bề mặt sản phẩm phủ một lớp men bóng, sáng. Gốm là sản phẩm thô không được phủ men. Yếu tố quan trọng nhất trong gốm sứ là men, đất, tay nghề. Đối với yếu tố đất và men thì phải có kinh nghiệm tay nghề lâu năm mới nắm rõ được. Còn tay nghề sẽ giúp bạn nhìn được hoa văn thủ công hay decal. Nguồn hàng gốm sứ uy tín và chất lượng nên xem xét các yếu tố:

 • • Giá trị và chất lượng nguồn hàng được cung ứng
 • • Đối tác cung cấp nguồn hàng
 • • Chính sách giữa bên mua và bên cung ứng 
 • • Sự sáng tạo của các loại sản phẩm
 • • Khả năng tiếp cận thị trường

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và lựa chọn nguồn cung gốm sứ Trung Quốc hay gốm sứ Nhật Bản. Gốm sứ Trung Quốc và Nhật Bản cũng có truyền thống và nhiều mẫu hoa văn tinh xảo, đầu tư. Có đa dạng các loại mặt hàng với nhiều mẫu phong phú cho người kinh doanh nhập về bán. Bạn có thể liên hệ trung gian hoặc đặt hàng tại chính nơi sản xuất nếu được. Thương lượng sao cho giá rẻ nhất để làm ăn lâu dài để xưởng ưu đãi giá tốt nhất cho bạn.

5.5/ Lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp

Trước khi quyết định thuê mặt bằng ở đâu bạn nên khảo sát thị trường. Bởi vị trí mặt bằng tác động rất lớn đến quá trình kinh doanh. Vị trí mở cửa hàng nên cân nhắc các địa điểm gần trung tâm, thuận tiện giao thông,... Bạn cần xác định quy mô kinh doanh của cửa hàng để chọn mặt bằng với diện tích phù hợp.

Nếu bạn bán các sản phẩm gốm sứ độc đáo, ý nghĩa thì nên chọn các điểm gần trường học, khu vui chơi, giải trí. Tài chính có hạn thì bạn vẫn có thể thuê mặt bằng rẻ, không ở trung tâm. Hình thức kinh doanh gốm sứ online này đã được nhiều người áp dụng. Bạn có thể tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội, kênh kinh doanh online để đa dạng hình thức kinh doanh.

5.6/ Bí quyết lưu kho và vận chuyển hàng hóa gốm sứ

Khi mới bắt đầu kinh doanh đồ gốm sứ, khó khăn nhất chẳng phải là vốn mà nằm ở khâu vận chuyển, đóng gói. Bởi chưа có kinh nghiệm gì nên tình trạng bị đổ vỡ xảy rа rất nhiều. Vậy nên đây cũng sẽ là điểm bạn cần lưu ý khi bán buôn đồ sành sứ.

5.7/ Nếu bạn chưa đủ vốn hãy bắt đầu từ cộng tác viên

Hiện một số cửa hàng hỗ trợ cho những bạn thực sự đam mê, yêu thích gốm sứ Nhật và muốn kiếm thêm thu nhập sẵn sàng cho các bạn đăng hình ảnh sản phẩm, chào bán, có khách mua thì đến cửa hàng lấy sản phẩm giao cho khách. Nếu chăm chỉ, trung bình bạn có thể kiếm được khoảng 10 triệu đồng/tháng.

5.8/ Vốn 30 triệu có thể làm chủ tiệm gốm

Với số vốn 30 - 40 triệu đồng, bạn cũng có thể kinh doanh qua nhượng quyền. Một số cửa hàng chuyên doanh gốm sứ Nhật sẽ giúp bạn thiết kế cửa hàng, cung cấp nguồn hàng cho bạn và bán dưới thương hiệu của họ mà không phải trả phí nhượng quyền. 

Thường những người trong nghề sẵn sàng chia sẻ với bạn nguồn hàng lô gốm Nhật uy tín để bạn nhập về bán, vì nguồn gốm sứ Nhật không khó tìm, giá lại không quá cao. Đặc biệt, sản phẩm đang được mọi đối tượng ưa chuộng, dễ có đầu ra và là mặt hàng không lo tồn kho. 

5.9/ Đừng đơn độc, hãy tham gia “ liên minh”

Ngành gốm sứ Nhật có cái hay là không cạnh tranh nhau, mọi người có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, liên kết giữa các cửa hàng, người bán có thể trao đổi SP với nhau. Khi gom đủ bộ thì sẽ bán được giá, vì có những bộ chỉ thiếu một món cũng sẽ bị mất giá. 

Hiện, tại TP.HCM có không quá 40 cửa hàng chuyên doanh gốm sứ Nhật có tên tuổi được nhiều người biết đến, trải rộng khắp các quận, chủ yếu là quận 5, quận 10 vì nơi đây là đầu mối giao thương hàng hóa.

5.10/ Học hỏi kinh nghiệm từ khách hàng

Bạn phải lắng nghe góp ý của khách, có khách am hiểu hơn người bán và giúp bạn định lại giá trị cho SP.

Quan trọng nhất là phải làm sao kéo được khách đến cửa hàng thông qua quảng cáo, chất lượng SP, cách phục vụ, chăm sóc khách... Gốm sứ Nhật là SP đặc thù mang tính nghệ thuật, vì vậy không nên quảng cáo bán SP một cách trực tiếp, nêu giá SP cụ thể mà chỉ nên giới thiệu địa điểm của mình như một nơi đến để tham quan, giao lưu, thưởng lãm mà khách không nhất thiết phải mua hàng. 

Gốm sứ Nhật không phân theo dòng SP bán chạy, đẳng cấp, độ tuổi người chơi, mà tùy sở thích mỗi người. Khách ban đầu sẽ thích nhiều dòng SP và SP độc lạ; sau họ sẽ thích dòng SP riêng (men thô, men trơn, men lam…); có người thích vẻ đẹp hiện đại, có người thích hoài cổ… 

5.11/ Cắt giảm chi phí, xây dựng thương hiệu mạnh

Bạn cố gắng tự học hỏi các kỹ năng bán hàng, marketing… thay vì thuê bên ngoài sẽ tốn chi phí ban đầu, có thể lên tới 100 triệu đồng. Khi chạy quảng cáo, cần nhắm đúng đối tượng khách hàng, phần lớn tập trung ở độ tuổi 25 - 45 có cuộc sống, thu nhập ổn định, rành công nghệ. Chú trọng khách hàng nữ. 

Có những ngày chẳng bán được gì, có những ngày bán cả 40 - 50 triệu đồng, bạn nên chuẩn bị tâm lý này để không bỏ cuộc. 

5.12/ Không ngại hàng trộn, hàng giả

Nhiều người lo ngại gốm sứ Trung Quốc trà trộn với gốm sứ Nhật, nhưng gốm sứ các nước trà trộn vào (Pháp, Ý, Trung Quốc, Anh…) thì phần lớn là SP đẳng cấp, có khi còn đẹp và có giá hơn gốm sứ Nhật. Song, tỷ lệ trà trộn không nhiều, một kiện hàng 95% gốm sứ Nhật, còn lại 5% là hàng trà trộn. Bạn nên lọc SP kém chất lượng, gốm Trung Quốc chất lượng thấp thường có màu sắc lòe loẹt.

Khi đã thành thạo với nghề, bạn có thể đặt làm SP theo mẫu riêng, thậm chí theo mẫu mình thích. Bạn định giá bán SP tùy đối tượng khách, phải nhắm đúng đối tượng khách thích SP thì SP mới có giá trị.

5.13/ Bán cân ký để đẩy nhanh hàng

Bạn nên áp dụng hình thức bán sỉ, lẻ gốm sứ Nhật theo kiểu cân ký, lợi nhuận bù qua sớt lại. Cân ký dễ bán mà giá lại rẻ, người mua dễ chấp nhận. Đây cũng là một hình thức bán hàng “lạ” giúp bạn quảng bá cho cửa hàng của mình. Bán cân ký bạn lời khoảng 30%.

Riêng hàng tuyển thì có cái giá cao, có cái giá rẻ; tùy độ đẹp của sản phẩm, có những bộ ấm chén giá bán chỉ 400.000 đồng, nhưng có những bộ ấm chén hiếm giá bán có thể lên đến 50 triệu đồng - đối với những bộ sản phẩm có khi phải 2 năm bạn mới gom đủ bộ gồm 12 - 15 món và chỉ cửa hàng bạn mới có.  

5.14/ Quản lý tiệm gốm thông minh với phần mềm quản lý bán hàng

Để giúp chủ cửa hàng thoải mái, công việc kinh doanh thuận lợi hơn, chuyên nghiệp hơn trong quá trình bán hàng. PosApp gợi ý cho bạn Phần mềm quản lý cửa hàng gốm sứ PosApp

PosApp là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp quản lý bán hàng hiệu quả, các thiết bị phần cứng như máy Pos thu ngân, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, máy in temPosApp đã nhận được sự tin tưởng của hơn 23.000 khách hàng trên toàn quốc. 

Các tính năng vượt trội của phần mềm quản lý cửa hàng gốm sứ PosApp:

 • Giao diện phần mềm được thiết kế đơn giản: Giao diện PosApp được thiết kế đơn giản, thân thiện với người sử dụng.

Tương thích với nhiều thiết bị

 • Đa dạng phướng thức thanh toán: Phần mềm quản lý PosApp hỗ trợ đa dạng phương thức thanh toán, cho phép sử dụng các ứng dụng thanh toán không tiền mặt như Momo, VNPay, ZaloPay… Quẹt thẻ ATM nội địa, thẻ Visa/Mastercard.

Đa dạng phương thức thanh toán

PosApp hỗ trợ tạo website miễn phí: Ngoài ra, khi khách hàng sử dụng phần mềm quản lý của PosApp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tạo website hoàn toàn miễn phí. Việc tạo website mang lại rất nhiều lợi ích cho cửa hàng.:

 • - Khách hàng có thể tham khảo sản phẩm, thông tin sản phẩm tại website
 • - Có thể bán hàng online tại website, giúp tăng thêm doanh thu
 • - Bán hàng tại website riêng chủ shop sẽ không mất tiền hoa hồng như các sàn thương mại điện tử khác 
 • - Khi đặt hàng trên website khách hàng có thể theo dõi tình trạng đơn hàng một cách chi tiết. 

web bán hàng

Quản lý xuất nhập kho chặc chẽ: Quản lý hàng hóa bằng mã vạch giúp hạn chế tình trạng thất thoát hàng hóa không rõ nguyên nhân.

Phân quyền, quản lý nhân việc hiệu quả

quản lý hoa hồng, nhân viên tiệm nail

Quản lý báo doanh thu - báo cáo bán hàng từ xa

xem báo cáo từ xa

6/ Một số lưu ý khi kinh doanh cửa hàng gốm

6.1/ Đặt tên tiệm gốm bắt mắt

Tại sao phải đặt tên cửa hàng gốm sứ? Có thể mọi người nghĩ tên cửa hàng thì đặt theo sở thích nên đặt gì cũng được. Tuy nhiên, tên cửa hàng cũng có những quy định riêng phải tuân thủ. Cụ thể như sau:

 • • Tên cửa hàng bán gốm sứ phải có đủ 2 thành tố đó là hộ kinh doanh và tên riêng.
 • • Tên cửa hàng kinh doanh gốm sứ mỹ nghệ không được trùng với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước trong phạm vi huyện/quận.
 • • Tên cửa hàng phải phù hợp với thuần phong mỹ tục nước Việt Nam. Pháp luật cấm sử dụng từ ngữ hay các ký hiệu thiếu văn hóa làm tên cửa hàng.
 • • Tùy sở thích, bạn có thể đặt tên cửa hàng gốm sứ bằng tiếng Anh.
 • • Bạn cần trình bày địa chỉ cụ thể của cửa hàng khi đăng ký kinh doanh.

6.2/ Lưu ý về các loại thuế

Sau khi mở cửa hàng kinh doanh mặt hàng gốm, bạn phải đóng đầy đủ các loại thuế theo quy định pháp luật:

 • - Thuế giá trị gia tăng
 • - Thuế thu nhập cá nhân
 • - Thuế môn bài

6.3/ Số lượng được mở cửa hàng kinh doanh gốm sứ

Pháp luật không giới hạn số lượng cửa hàng gốm sứ được mở. Miễn là bạn có đăng ký kinh doanh và có giấp phép đầy đủ, nộp thuế đúng với quy định.

Nguồn vốn nhiều thì bạn nên tập trung mở một cửa hàng tước. Khi cửa hàng đã phát triển ổn định thì mở rộng quy mô sau.

6.4/ Kiểm tra thật kỹ trước khi nhập hàng( kém chất lượng, nứt, vỡ)

Khi kiểm tra hàng, bạn có thể dùng ngón tay gõ trên đồ sứ. Nếu nghe tiếng kêu coong như tiếng kim loại thì đó là đồ tốt. Đối với các đồ vật như bát hay đĩa, khay, bạn dùng một que nhỏ gõ nhẹ có âm thanh trong thì là đồ tốt. Ngược lại nếu âm thanh pha tạp thì đồ vật đó có thể có vết rạn nứt.

6.5/ Kinh nghiệm mua gốm sứ Nhật

Khi chuẩn bị mua sắm bất cứ một món đồ nào đó, đặc biệt là một mặt hàng mang tính nghệ thuật như gốm sứ Nhật, chắc chắn khách hàng nên dành thời gian để tìm hiểu và chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về món đồ mình định mua. Đặc biệt, đối với những khách hàng chưa có kinh nghiệm mua đồ gốm sứ, nhất là gốm sứ Nhật đã qua sử dụng, thì việc chuẩn bị kiến thức lại càng quan trọng. Bởi lẽ, gốm sứ vô cùng đa dạng và phong phú về chủng loại, có rất nhiều loại mẫu mã tương tự nhau dễ chọn nhầm, hoặc thậm chí có trường hợp hàng giả, hàng nhái được bán trà trộn với giá rất cao.

Nếu bạn có vốn nhưng chưa biết kinh doanh gì ở Việt Nam, hãy thử sức với kinh doanh cửa hàng gốm sứ. Với những thông tin trên, PosApp hy vọng sẽ giúp ích được các bạn đang có ý định khởi nghiệp với mô hình kinh doanh gốm sứ này. Chúc các bạn kinh doanh thành công, thu nhiều lợi nhuận!

Bạn đang tìm kiếm thiết bị, phần mềm quản lý cửa hàng gốm sứ hiệu quả? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!