Kinh nghiệm mở quán nước ép trái cây – sinh tố

Hiện nay, trên thị trường, có khá là nhiều quán cafe, nhà hàng đua nhau mở nhưng lại ít ai lên kế hoạch kinh doanh quán sinh tố, nước ép hoa quả. Do nhu cầu ăn uống ngày càng cao, sức khỏe cũng luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, chính vì vậy, những loại đồ uống hoa quả tự nhiên có lợi cho sức khỏe luôn được chú trọng và dần thay thế cho các loại đồ uống có hại khác.

mở quán nước

Nhiều người thậm chí khi bắt đầu chuẩn bị kinh doanh còn không biết bắt đầu từ đâu. Nhiều người thậm chí còn không biết mở quán sinh tố, nước ép cần chuẩn bị những gì? Tiền vốn bao nhiêu? Rủi ro kinh doanh là gì.

1. Kinh doanh quán nước ép trái cây, sinh tố cần chuẩn bị những gì?

1.1 Vốn

mở quán sinh tố lề đường

Giá vốn khi mở quán sinh tố có thể rất khác nhau tùy loại mặt bằng và diện tích (vỉa hè, mặt bằng trong nhà, sân vườn...). Tùy theo mô hình kinh doanh của quán mà số vốn khác nhau. Nếu như bạn kinh doanh quán theo mô hình nhỏ thì số vốn tầm 20 – 25 triệu đồng, nhưng nếu bạn muốn mô hình quán rộng hơn thì trong khoảng từ 40 – 50 triệu đồng. Và thêm từ 5 – 10 triệu đồng tiền xoay vòng vốn trong 3 tháng đầu tiên khi kinh doanh.

1.2 Pháp lý

Giấy phép kinh doanh là yêu cầu bắt buộc phải có nếu như bạn muốn kinh doanh mặt hàng nào. Mô hình kinh doanh quán sinh tố, nước ép trái cây cần đăng kí giấy phép và đóng thuế dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

chuẩn bị về mặt pháp lý khi kinh doanh quán sinh tố

Ngoài giấy phép kinh doanh, bạn có thể xin thêm chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ Y tế. Các giấy chứng nhận của các hãng review nổi tiếng như: Foody, Feedy, Lozi… Nhằm gia tăng độ uy tín của quán.

1.3 Nghiên cứu thị trường và đối thủ

Đây là một trong những khâu quan trọng cần thực hiện thật kỹ trước khi mở quán.

Khách hàng của bạn: Hãy xem xét khu vực mục tiêu của bạn có lượng dân số bao nhiêu? Đặc điểm của họ là gì? Văn hóa của họ thế nào? Ai là đối tượng sẽ ghé đến quán của bạn nhiều nhất? Ai sẽ giúp bạn thu hút khách hàng?

Bạn sẽ cạnh tranh với ai? Chắc chắn quanh khu vực của bạn sẽ có rất nhiều đối thủ: quán nước, quán trà đá, café hay thậm chi là những quán sinh tố đã mở trước đó. Hãy xem xét nguyên cứu kỹ các vấn đề: Quán của họ có ưu nhược điểm gì? Cách phục vụ và vận hành ra sao? Khách hàng của họ là ai? Vì sao khách hàng lại quay lại quán đó? Nếu bạn mở quán, bạn sẽ cạnh tranh thế nào để thu hút khách hàng?

1.4 Vật dụng, thiết bị, dụng cụ

Bàn ghế nhựa : 10 cái bàn + 50 cái ghế. Giá tầm khoảng 2,2 triệu đồng.

mô hình quán nước ép trái cây

Tủ đựng đồ: giá dao động khoảng từ 3 – 5 triệu đồng.

tủ sinh tố xe sinh tố

Máy xay sinh tố: tùy theo từng loại và giá cả cũng khác nhau. Giá dao động từ 200.000 – 4.000.000 đồng.

mở quán sinh tố

Máy ép trái cây: có 3 loại máy ép. Giá dao động từ 500.000 – 6.000.000 đồng.

bán nước ép trái cây

Thùng xốp đựng đá: giá khoảng 50.000 đồng.

kinh nghiệm mở quán nước ép trái cây

khách hàng

1.5 Menu cho quán sinh tố - nước ép độc - lạ

Ngoài những món sinh tố/nước ép truyền thống và phổ biến dễ dàng tìm thấy tại các quán sinh tố/nước ép. Bạn nên có sự sáng tạo và cập nhật thêm một số món nước mới cho menu của mình. Điều này đòi hỏi bạn phải trang bị kiến thức về các chất dinh dưỡng có trong các loại trái cây. Cũng như cách kết hợp giữa các loại trái cây như thế nào là hợp lý và tốt cho sức khỏe của khách hàng.

nước ép trái cây

Việc đầu tư menu lạ - độc đáo sẽ kích thích được sự quan tâm, tò mò muốn trải nghiệm từ khách hàng. Giúp quán sinh tố của bạn dần định hình thương hiệu, tạo ấn tượng tốt với người tiêu dùng. Từ đó góp phần không nhỏ vào việc tăng doanh thu cho quán của bạn.

Một số món nước có sự kết hợp mới mà bạn có thể tham khảo như:

Nước ép cần tây nguyên chất, hoặc có thể kết hợp thêm táo xanh, mật ong; cà chua; dưa leo;...

menu độc cho quán nước ép

Sinh tố Acai Blueberrry Smoothie (nguyên liệu kết hợp giữa việt quất, dâu tây, bông cải trắng, kỷ tử, sữa chua dừa, bột acai và nước lọc).

sinh tố việt quất dâu tây

Món Mango Passion Fruit Smoothie (nguyên liệu kết hợp giữa xoài chín, chuối, chanh dây, bột nghệ, gừng, sữa hạt, nước lọc).

sinh tố xoài chuối

Hoặc món Pineapple Green Smoothie (nguyên liệu dứa, chuối đông lạnh, hạt chia, rau bó xôi, sữa dừa).

sinh tố dứa

Peanut Butter Chocolate Smoothie (trái bơ, 1 trái chuối đông lạnh, 1 thìa bột cacao, 1/3 thìa bột quế, 1 thìa bơ đậu phộng, 1 cup sữa hạnh nhân).

sinh tố bơ

Veggy Detox Smoothie (1/2 trái chuối đông lạnh, 1/2 trái xoài, 1 cup rau bó xôi, 10g ngò, 1/2 trái dưa leo, 5g gừng, 1 thìa spirulina, 100 ml nước dừa).

sinh tố rau bó xôi

1.6 Marketing, quảng bá quán nước ép, sinh tố

Tiếp đến là bạn cần chuẩn bị những chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng nhân dịp khai trương. Hầu hết các khách hàng đều thích các chương trình khuyến mãi.

Bên cạnh đó, bạn có thể quảng bá quán của mình bằng cách giới thiệu với người quen, bạn bè. Sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram để giới thiệu các món nước của quán, địa chỉ quán và các thông tin khác tới nhiều người.

2. Mua nguyên liệu trái cây tươi ở đâu?

mở quán sinh tố cần những gì

  • + Chợ Long Biên (Hà Nội)

Nằm ở vị trí rất gần trung tâm thủ đô Hà Nội, thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa. Đến 22g tối là chợ bắt đầu hoạt động. Trái cây ở chợ có rất nhiều chủng loại từ : mãng cầu, mít, thanh long, cam, bưởi, vải, dưa hấu,... tha hồ lựa chọn. Mỗi ngày, lượng hàng hóa trái cây và nông sản vận chuyển đến chợ từ 250 – 300 tấn.

  • + Chợ đầu mối Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh)

Nằm ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, đây là chợ đầu mối nông sản thực phẩm, trái cây lớn nhất TP. Hồ Chí Minh. Mặt hàng trái cây ở chợ đầu mối Thủ Đức cũng đa dạng chủng loại. Hằng ngày, chợ Thủ Đức đón nhận cả trăm tấn hàng hóa nông sản và rau củ quả các loại.

Ngoài ra còn có những nơi cung cấp khác : Các vựa trái cây lớn trong địa bàn TP.Hồ Chí Minh, Chợ nổi An Hữu – Cái Bè (Tiền Giang), Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), Chợ đầu mối Cao Lãnh (Đồng Tháp),...

Bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí hơn nữa bằng cách tìm kiếm các mối bán trái cây và yêu cầu họ để lại các loại trái xấu, khách hàng ít chọn. Điều này không có gì là sai trái, đây hoàn toàn là các loại trái cây có chất lượng tốt, còn sử dụng được. Đây là các loại trái có thể dày vỏ, nhỏ hoặc nhìn hơi héo nên khách không mua, tuy nhiên chất lượng vẫn còn tốt. Vào cuối ngày nếu chủ cửa hàng không bán được cho các quán sinh tố họ sẽ đổ đi vì vậy bạn có thể mua được các loại trái cây này với giá rẻ.

3. Một vài chia sẻ khi bước đầu mở quán nước ép, sinh tố

Chi phí cố định

Tiền điện : 50.000 đồng/ ngày

Trái cây : 300.000 đồng/ ngày

Ly nhựa, ống hút : khoảng 200.000 đồng/ ngày

Đá bào, đá bi : từ 10.000 – 20.000 đồng/ ngày

Nhân viên

sinh tố giao tận nơi

Thuê từ 2 người trở lên : 1 người pha chế, 1 người order cho khách.

Địa điểm

Thuê mặt bằng giá khoảng từ 3 – 4 triệu/ tháng.

kinh doanh sinh tố

Nên thuê mặt bằng ở những nơi đông người qua lại như trường học, khu công nghiệp đông dân cư. Nếu chưa có mặt bằng thì hãy thuê một địa điểm đảm bảo được các yếu tố cơ bản như : có vỉa hè rộng đủ để cho khách có chỗ ngồi thoải mái, không gian thoáng mát, tiện cho việc đi lại, ra vào.

Khảo sát xem tại nơi đó đã có chỗ nào bán sinh tố - nước ép trái cây chưa? Lượng khách hàng tới quán đó có đông không? Bạn nên quan sát trong khung giờ : 6g30 – 7g30 sáng, 11g – 12g30 trưa, 19g – 20g30 tối.

• Thời điểm mở quán

Bạn nên lựa chọn thời điểm thích hợp để start-up, bắt đầu kinh doanh quán nước ép, sinh tố. Vào thời tiết nắng nóng như mùa hè vào tháng 5, 6, 7, 8. Những tháng này vừa nhu cầu tăng cao vừa là mùa thu hoạch của các loại trái cây nên giá vốn thấp dễ có lợi nhuận.

Kinh nghiệm kinh doanh

Nên dự trù khoảng 3 – 4 địa điểm để khi kinh doanh từ 1 – 2 tháng mà không ổn thì phải chuyển địa điểm ngay.

- Nếu bạn kinh doanh lề đường cần phải xin phép hoặc gây dựng mối quan hệ tốt với chính quyền sở tại nhằm tránh các rắc rối có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh.

- Quán mới mở thì nên quảng bá cho mọi người biết bằng cách như : phát tờ rơi, tạo fanpage, hoặc là post status để pr cho quán,...

- Nên kết hợp việc bán trực tiếp và giao hàng tận nơi để mở rộng đối tượng khách hàng.

- Ngoài bán sinh tố và nước ép trái cây ra thì bạn nên bán thêm một vài món để tăng thêm lợi nhuận cho quán mình như : cafe, trà chanh, nước ngọt,...

Khi kinh doanh ăn uống thì tất sẽ có tính cạnh tranh, chính vì thế bạn nên sáng tạo cho những thức uống của mình độc và lạ để khách hàng không nhàm chán và quán của bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

4. Quản lý nguyên vật liệu

Không giống như bán trà sữa, cà phê, trái cây là mặt hàng dễ hư hỏng, việc tồn đọng hàng hóa có thể dẫn đến việc thất thoát hàng hóa. Ngoài ra, việc không lên định lượng được nguyên vật liệu cũng sẽ khiến cho việc thống kê chi phí lãi lỗ trở nên khó khăn. Đây là 2 vấn đề khiến cho việc đong đếm chi phí trở nên bất khả thi.

sinh tố mãng cầu

5. Quản lý nhân viên

Bạn có thể thuê mướn nhân viên theo giờ tại một số group việc làm  cho sinh viên trên Facebook với mức nhân công dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/h để tiết kiệm chi phí.

mở quán sinh tố cần chuẩn bị gì

Tuy nhiên, khó khăn ở đây nằm ở việc quản lý nhân viên. Nhân viên có thể gây thất thoát cho cửa hàng bằng các thủ thuật như:
+ Đem các nguyên vật liệu trong kho về

+ Thu tiền của khách đem bỏ túi riêng

+ Đội giá bán cho khách nhằm thu tiền chênh lệch.

Việc sử dụng các hệ thống máy bán hàng, tính tiền cùng camera giám sát có thể loại bỏ gần như hoàn toàn điều này. Tuy nhiên, các hệ thống máy bán hàng hiện nay đều yêu cầu có nguồn điện cấp cho hệ thống máy tính, máy bán hàng liên tục. Điều này là không thể đối với các hàng quán vỉa hè khi không có internet và nguồn điện cấp liên tục.

6. Sử dụng phần mềm quản lý để kiểm soát cửa hàng trên di động

Việc sử dụng phần mềm quản lý không chỉ giúp bạn kiểm soát được chi phí kinh doanh, lãi lỗ mà còn giúp hạn chế các thất thoát không đáng có do nhân viên gây ra thông qua việc kiểm soát hàng tồn kho, nguyên vật liệu, xuất phiếu bán hàng. Tối ưu quy trình bán hàng, phục vụ nhanh chóng hơn nhờ tính năng đồng bộ dữ liệu liên tục. Phần mềm có thể hỗ trợ bán hàng bình thường ngay cả khi không có kết nối mạng. Còn nhiều tính năng khác chờ bạn khám phá.

kinh nghiệm mở quán sinh tố

Đối với cửa hàng ở vỉa hè, ở nơi không có nguồn điện, bạn vẫn có thể in hóa đơn trực tiếp trên các loại máy bán hàng cầm tay chạy bằng pin vô cùng nhỏ gọn.

máy pos cho quán nước nhỏ

7. Các mô hình mở quán nước ép trái cây, sinh tố hiện nay

Mô hình sinh tố nước ép, xe đẩy

Mô hình xe đẩy là hình thức kinh doanh phổ biến được áp dụng hầu hết đối với các dịch vụ ăn uống phù hợp với các bạn trẻ không có nhiều vốn liếng để kinh doanh. 

Đầu tư ít lợi nhuận hấp dẫn, xe bán sinh tố nên có nhiều màu sắc, trang trí bắt mắt, logo nổi bật, tủ kính trưng bày đa dạng các loại trái cây và tìm kiếm cho mình địa điểm thoáng mát để thu hút khách hàng.

Trang bị đầy đủ dụng cụ chế biến sinh tố, nước ép là bạn hoàn toàn có thể làm chủ công việc kinh doanh của mình. 

Mô hình quán sinh tố. nước ép detox

Với nhu cầu sử dụng càng nhiều các loại nước trái cây detox của chị em phụ nữ. Viêc xây dựng, đầu tư kinh doanh vào mô hình này là vô cùng hợp lí.

Các bạn trẻ hiện nay thông qua quá trình tìm hiểu về các kiến thức dinh dưỡng, sức khoẻ đều có cho lượng kiến thức đầy đủ trước khi phát triển kinh doanh.

Nếu muốn phát triển hiệu quả, tiết kiệm chi phí bạn nên tham khảo thêm cách bảo quản, xử lý trái cây chất lượng, phân loại một số món chế biến trước để  tiết kiệm được đa phần thời gian phục vụ kịp thời.

Ngoài ra, với mô hình này còn có thể mở rộng các ưu đãi đi kèm để thức uống đạt được hiệu quả cao nhất như: chế độ dinh dưỡng và cách luyện tập hợp lí.

8. Bán sinh tố, nước ép có lời không?

Nguyên liệu kinh doanh các loại đồ uống này vô cùng phong phú và đa dạng. Hãy tìm hiểu thêm về các loại trái cây theo mùa để bạn có thể thương lượng, bàn bạc với chủ cung cấp để có được nguồn hàng chất lượng với giá rẻ.

Ngoài ra, để giảm thiểu số lượng trái cây không đạt chuẩn bạn có thể kinh doanh thêm trái cây tô, vừa làm giúp phát triển gia tăng lợi nhuận vừa không phí phạm nguồn trái cây ban đầu.

Kinh doanh đầu tư ít vốn nhưng thu được lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng là những gì bạn tìm kiếm ở mô hình kinh doanh này.

POSapp hy vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp một phần nào cho các bạn tham khảo và sẵn sàng để chuẩn bị kinh doanh quán sinh tố nước ép trái cây riêng cho mình. Chúc các bạn thành công !

phần mềm tính tiền

Tải bảng giá