Kinh nghiệm tăng doanh thu 50% khi kinh doanh nhà hàng Buffet

Nhà hàng Buffet là hình thức kinh doanh món ăn, đồ uống theo hình thức khách hàng tự phục vụ. Mỗi bữa ăn buffet thường có giá niêm yết, menu đa dạng và khách hàng có thể thỏa sức ăn uống, không giới hạn số lượng món ăn. Đây cũng là 1 loại hình kinh doanh nhà hàng mang lại lợi nhuận cao.

Tuy nhiên không phải ai mở mô hình kinh doanh nhà hàng bufet cũng "bội thu" lợi nhuận. Vậy làm sao để tăng doanh thu kinh doanh nhà hàng buffet? Cùng PosApp tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm tăng doanh thu 50% khi kinh doanh nhà hàng Buffet

1. Mở nhà hàng Buffet cần bao nhiêu vốn?

Tùy vào quy mô và hình thức kinh doanh buffet sẽ có mức chi phí khác nhau. Dưới đây PosApp sẽ gợi ý cho bạn là một số chi phí cơ bản cần có khi bạn bắt đầu mở nhà hàng buffet:

  • - Phí đầu tư: Bao gồm tiền mặt bằng, tiền thi công thiết kế nội thất, tiền mua vật dụng, bàn ghế, thiết bị cần thiết, nhân sự… 
  • - Phí duy trì: Bao gồm tiền điện, tiền nước, tiền wifi, tiền duy trì mặt bằng, hệ thống thoát nước, thông gió, thuế, nguyên liệu đầu vào, lương cho nhân viên… 
  • - Phí rủi ro: Bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào đều cần chuẩn bị một số tiền dự trù kinh doanh thua lỗ trong những tháng đầu để duy trì nhà hàng hoạt động. Tránh trường hợp gặp khó khăn trong thời gian ngắn nhưng không đủ kinh phí để tiếp tục. Ngoài ra, mức phí này còn đề phòng cho những trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh như Covid-19.

nhà hàng Buffet

Bên cạnh đó cần phải lập một bảng kế hoạch để sử dụng nguồn tiền hợp lý, tránh trường hợp phát sinh không cần thiết.

Cụ thể với mặt bằng, đặc thù của những nhà hàng kinh doanh buffet cần một không gian đủ rộng khoảng 400 – 500m2. Vì số lượng khách cũng như khu vực di chuyển lấy đồ thường rộng hơn rất nhiều so với những mặt bằng khác. Chi phí sẽ rơi vào khoảng 70 – 100 triệu đồng/tháng.

Với những chi phí nền như bàn ghế, bát đĩa, nội thất dao động từ 600 – 700 triệu. Dành cho nguyên liệu, thực phẩm và chi phí dành cho nhân viên khoảng 200 triệu.

2. Có nên mở nhà hàng Buffet

Ngày nay, việc kinh doanh nhà hàng buffet đã không còn xa lạ đối với người Việt Nam và đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,.. Kinh doanh nhà hàng buffet đang từng bước trở thành xu hướng ẩm thực mới. Bởi đây là hình thức ăn uống phục vụ đa dạng và thật nhiều các món ăn đến thực khách nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận cho nhà hàng.

Thực tế, tiền lãi trong mỗi suất buffet không quá cao nhưng với lượng khách hàng lớn và đều đặn thì vẫn đảm bảo được lợi nhuận hàng tháng. Do vậy nếu bạn còn băn khoăn có nên kinh doanh nhà hàng buffet hay không, thì đây là một cơ hội khởi nghiệp đầy tiềm năng. Tuy nhiên cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức, dự trù được các rủi ro và thách thức để thành công với con đường đầy triển vọng này.

nhà hàng Buffet sushi

Những mô hình kinh doanh nhà hàng buffet phổ biến tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo:

  • - Hình thức buffet truyền thống: Hình thức này khách hàng sẽ tự phục vụ cho bữa ăn của mình. Các món ăn sẽ được bày theo vị trí ở những khu vực khác nhau. Mô hình buffet này phù hợp với các bữa tiệc sang trọng, cao cấp.

nhà hàng Buffet

  • - Buffet nhà hàng tự chọn: Với menu đồ ăn xếp thành hàng dài ở một khu vực trung tâm dễ lấy. Thực khách sẽ tự lựa chọn thức ăn cho mình.

nhà hàng Buffet

  • - Hình thức nhà hàng Buffet gọi món: Khách hàng thưởng thức không giới hạn số lượng món ăn chỉ với 1 giá tiền. Khi gọi món nào thì nhân viên phục vụ sẽ mang món ăn đó ra. Mô hình mở nhà hàng buffet gọi món hiện đại rất phổ biến hiện nay.

nhà hàng Buffet

  • - Mô hình nhà hàng Buffet băng chuyền: Là mô hình ăn buffet theo băng chuyền thức ăn sẽ chạy theo một dây chuyền, khách hàng chỉ cần ngồi tại chỗ để lựa chọn và lấy thức ăn ngoài ra khi ăn lẩu băng chuyền khách hàng sẽ được dùng riêng loại nước lẩu yêu thích.

nhà hàng Buffet băng chuyền

3. Kinh nghiệm tăng doanh cho nhà hàng buffet

3.1. Kiểm soát chi phí nguyên liệu đầu vào

Chi phí cho nguyên liệu đầu vào quyết định lợi nhuận kinh doanh của nhà hàng buffet. Nhưng không phải vì thế mà bạn chủ quan tìm mua nguyên liệu tại các nguồn hàng rẻ kém chất lượng.

Tâm lý khách hàng khi đi ăn buffet thường muốn ăn những món đắt tiền, chất lượng, không ai chấp nhận bỏ tiền để đến thưởng thức món ăn tại một nơi không đảm bảo từ chất lượng đến món ăn.

Cho nên để có thể luôn đáp ứng được nguồn nguyên liệu tươi mới, nguồn gốc rõ ràng, chế biến đảm bảo vệ sinh. Bạn hãy lựa chọn những nhà cung cấp thực sự hợp lý, uy tín, chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các nguyên liệu theo mùa để đảm bảo được sự đa dạng thực phẩm và tiết kiệm chi phí cho nhà hàng.

Ví dụ như hải sản theo thời gian đánh bắt, rau củ theo mùa vụ hay trái cây theo thời điểm trong năm. Điều này sẽ tạo cho khách hàng cảm giác được ăn những thực phẩm “đắt tiền” với một mức giá ổn định.

đồ ăn nhà hàng Buffet

Nhà hàng hải sản buffet

3.2. Tối ưu chi phí nhân sự

Đối với mô hình kinh doanh theo hình thức tự chọn, khách hàng tự do lựa chọn món ăn mà họ mong muốn. Điều này sẽ giúp nhà hàng buffet tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn cho việc thuê nhân viên phục vụ.

Quy trình nhân viên order món ăn cho khách và chạy xuống bếp để báo cho các món của khách yêu cầu cũng được giảm thiểu, giúp bạn không cần phải thuê thêm quá nhiều nhân viên.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải cần ít nhất từ 1-2 nhân viên đứng trong quầy ăn uống để thực hiện một số các yêu cầu phát sinh từ khách hoặc báo cáo bếp chế biến thêm những món ăn đã hết.

nhà hàng Buffet nướng

3.3. Sử dụng cốc to, đĩa nhỏ

Hiểu được tâm lý khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ buffet sẽ là “ Lấy càng nhiều càng tốt” dẫn đến bị thừa thức ăn và phải đổ bỏ, rất lãng phí. Cho nên việc sử dụng đĩa nhỏ sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng này của khách hàng.

Bên cạnh đó sử dụng đĩa nhỏ sẽ giúp nhà hàng của bạn hạn chế số lần đi lấy món của khách bởi một số thực khách sẽ ngại việc đi lấy đồ ăn quá nhiều lần, dễ dẫn đến gây sự chú ý với những thức khách khác.

Đĩa thức ăn

Ngoài ra, việc sử dụng những cốc đồ uống có kích thước to cũng sẽ là một chiến lược thông minh giúp bạn kiểm soát lượng ăn của khách hàng. Khách hàng khi uống nhiều nước sẽ dễ no hơn và từ đó không thể tiêu thụ quá nhiều đồ ăn tại nhà hàng.

3.4. Dùng rau và thực phẩm nhiều tinh bột làm thực phẩm chính

Các nhà hàng thường tung ra nhiều quảng cáo rất hấp dẫn về việc tiệc buffet sẽ có những món ăn đắt tiền, khách thỏa thích trải nghiệm mà không cần nhìn giá.

Điều đó quả không sai nhưng bên cạnh những loại hải sản đắt tiền như tôm hùm, cua, cá hồi,.. tiệc buffet sẽ còn nhiều món ăn đi kèm như bánh mì, súp, gỏi cuốn, xà lách rau trộn, cơm rang,…

Có hai lý do để hầu hết các nhà hàng buffet đều chọn hai loại thực phẩm này cho menu của mình đó là vì chúng rẻ hơn nhiều so với món đạm và chúng còn làm cho khách nhanh no và no lâu.

Buffet tự chọn

Nếu để ý, bạn sẽ thấy các khay đồ ăn nhiều tinh bột, rau củ sẽ được bày nhiều và gần khu vực khách ngồi hơn. Còn các món đạm như thịt bò, tôm hùm,... sẽ bị cắt nhỏ và khay bày cũng lùi dần vào bên trong, khuất tầm nhìn của khách.

Một khảo sát từ Đại học Cornell, Mỹ cho thấy 75% thực khách buffet luôn chọn được món ăn ngay từ dãy bàn đầu tiên. Và chỉ với 3 món đầu đã chiếm đến 66% những gì họ ăn vào tiệc hôm ấy.

3.5. Miễn phí đồ uống khi kinh doanh buffet

thức uống cocacola

Cùng với thủ thuật đưa ra nhiều món rau và tinh bột ở vị trí dễ lấy, các nhà hàng có thể sử dụng đồ uống để làm khách nhanh no.

Cụ thể, nhà hàng có thể miễn phí cho khách hàng các thức uống có gas hoặc thức uống có đường bởi điều này sẽ làm cho khách có cảm giác đầy bụng và nhanh no, giảm cảm giác thèm ăn của khách.

3.6. Chậm bổ sung món đắt tiền

Điều này không đánh đồng tất cả nhưng sẽ có nhiều nhà hàng buffet lựa chọn phương pháp này nhằm giảm chi phí nguyên liệu đắc đỏ, tăng lợi nhuận cho nhà hàng hơn.

Nhà hàng buffet

Khi đi ăn tại nhà hàng buffer, nếu để ý bạn sẽ thấy, các món ăn đắt tiền như tôm hùm, tôm càng xanh, thịt bò,... sẽ không được nhân viên bổ sung thường xuyên, nhưng những món ăn như xà lách, khoai tây chiên, bánh bao chiên,... thì sẽ được nhân viên bổ sung ngay lập tức.

Việc này sẽ làm khách muốn ăn món đắt tiền phải chờ đợi và trong lúc chờ đợi họ có thể ăn thêm những món ăn còn lại, có sẵn tại quầy line. Vậy nên nhà hàng chắc chắn sẽ hạn chế lượt ăn đồ đắt tiền của khách.

Hoặc thường thì thực khách sẽ đến nhà hàng vào lúc 18-19h tối nhưng nhà hàng sẽ đóng bếp vào lúc 22h việc đưa đồ ăn đắt tiền lên chậm sẽ hạn chế được số lần đưa món lên line, từ đó khách hàng cũng tiêu thụ ít hơn các đồ ăn đắt tiền.

3.7. Đặt mức phạt khi khách hàng để thừa quá nhiều đồ ăn

Mức phạt khi khách hàng để thừa đồ ăn buffet

Thủ thuật này hiện được nhiều nhà hàng buffet áp dụng đối với những thực khách để thừa quá nhiều đồ ăn chưa qua sử dụng tại bàn, giúp nhà hàng hạn chế tình trạng khách hàng lấy quá nhiều đồ ăn nhưng lại ăn không hết gây lãng phí thực phẩm.

Các mức phạt có thể dựa trên khối lượng đồ ăn thừa mà khách để dư tại bàn và quy ước thành giá tiền.

Khi khách hàng mua vé buffet, nhân viên nhà hàng sẽ phổ biến hoặc in, dán sẵn thông tin mức phạt tại xung quanh khu vực khách hàng ngồi, buộc khách hàng phải tuân thủ sau khi thỏa thuận mua vé thành công.

3.8. Quản lý kho, định lượng nguyên vật liệu chặt chẽ

Định lượng nguyên liệu

Bởi số lượng đồ ăn khi kinh doanh buffet là rất nhiều cho nên bạn cần có một hệ thống quản lý kho hàng chặt chẽ, tránh tình trạng thất thoát hàng hóa.

Phần mềm quản lý nhà hàng buffet PosApp chính là giải pháp quản lý kho tối ưu dành cho bạn. Thông qua phần mềm PosApp bạn dễ dàng quản lý lượng lượng hàng tồn kho cuối ngày, đối soát lượng hàng thực tế so với thông tin trên phần mềm có khớp hay không và tự động định lượng nguyên liệu, trừ kho sau khi bán.

3.9. Ứng dụng công nghệ vào quản lý bán hàng

Hiện nay đa số các ngành F&B đều áp dụng các phần mềm bán hàng vào hoạt động quản lý và kinh doanh nhà hàng của mình. Phần mềm quản lý nhà hàng Buffet giúp hoạt động kinh doanh của quán trở nên tối ưu hơn, người quản lý dễ dàng kiểm tra doanh thu theo từng ca làm của nhân viên, quản lý nguyên liệu tồn kho chặt chẽ, phân quyền và quản lý nhân viên dễ dàng.

PosApp là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm quản lý nhà hàng buffet và các thiết bị hỗ trợ tối ưu quy trình bán hàng như máy Pos thu ngân, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, ngăn kéo đựng tiền,... uy tín, được hơn 30.000 khách hàng trải dài khắp Việt Nam tin dùng.

Năm 2021, PosApp được Shark Nguyễn Hòa Bình tin tưởng và đầu tư. Shark Bình nguyên là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch của tập đoàn NextTech. Ông cũng đã từng tham gia chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ (Shark Tank Việt Nam mùa 3 năm 2019). 

Từ ngày được Shark Bình tin tưởng và hỗ trợ tài chính, PosApp chính thức trở thành thành viên của tập đoàn Next360 và PosApp mong muốn cung cấp nhiều giá trị hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

ký kết hợp đồng

Phần mềm quản lý nhà hàng buffet PosApp hỗ trợ bạn nhiều tính năng quản lý vượt trội như:

  • + Giao diện màn hình đẹp, logic, dễ sử dụng

giao diện xem báo cáo

Với tông màu vàng và trắng chủ đạo tạo cảm giác thoải mái cho người dùng. Giao diện của phần mềm nhà hàng buffet PosApp được thiết kế rõ ràng, chi tiết, logic giúp người dùng dễ dàng sử dụng kể cả những người không rành về công nghệ vẫn có thể sử dụng được phần mềm này. 

  • + Phần mềm PosApp tương thích với nhiều thiết bị

Phần mềm nhà hàng buffet PosApp tương thích với nhiều thiết bị có sẵn như điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng, máy PC,... nên bạn có thể xem các báo cáo kinh doanh ở bất kỳ đâu mà không cần phụ thuộc vào máy Pos bán hàng.

trọn bộ máy posapp d3 siêu thị

Ngoài ra, phần mềm quản lý PosApp còn dễ dàng kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi như máy in hóa đơn, ngăn kéo đựng tiền, máy in bếp,... giúp quy trình bán hàng được tự động hóa, quy trình quản lý nhà hàng buffet được chuyên nghiệp và tối ưu hơn.

  • + Quản lý xuất - nhập - tồn kho chặt chẽ

Phần mềm PosApp hỗ trợ quản lý hàng hóa xuất nhập kho theo mã vạch nên chủ cửa hàng không lo thất thoát hàng hóa hay sợ nhân viên kho gian lận. Đặc biệt sản phẩm sẽ tự động khấu trừ khi có hoạt động giao dịch tại quầy, người quản lý hoàn toàn an tâm và dễ dàng kiểm kho giữa số lượng thực tế so với phần mềm.

  • + Quản lý và phân quyền nhân viên dễ dàng

Phân quyền nhân viên

Phần mềm nhà hàng buffet PosApp có tính năng phân quyền các nhân viên theo đúng vai trò như thu ngân, quản lý, kiểm kho,... Truy xuất lịch sử bán hàng theo từng nhân viên thu ngân giúp bạn hạn chế tối đa vấn đề thất thoát hàng hóa hay gian lận doanh thu từ nhân viên.

  • + Lưu trữ thông tin khách hàng

quản lý khách hàng

Phần mềm nhà hàng buffet PosApp giúp chủ quán dễ dàng lưu trữ thông tin quan trọng của khách hàng như họ và tên, số điện thoại, lịch sử các giao dịch của khách tại cửa hàng, giá trị thành viên trên thẻ,... 

Với những thông tin này, chủ cửa hàng có thể dễ dàng phân loại khách hàng, từ đó đưa ra các chương trình quảng cáo, khuyến mãi phù hợp với từng đối tượng khách hàng.  

  • + Báo cáo hoạt động kinh doanh theo thời gian thực

báo cáo nhà hàng fastfood

Phần mềm quản lý PosApp hỗ trợ bạn thống kê doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền chi tiết theo ngày/tháng/năm một cách chi tiết, cụ thể, rõ ràng với hơn 30 biểu đồ phân tích. Xem chi tiết báo cáo từ xa thông qua chiếc điện thoại mà không cần phải túc trực 24/7 tại cửa hàng.

  • + Dễ dàng quản lý chuỗi cửa hàng

quản lý chuỗi

Chỉ cần một chiếc điện thoại có tích hợp phần mềm nhà hàng buffet PosApp, chủ tiệm có thể dễ dàng quản lý cửa hàng từ xa. Mọi báo cáo kinh doanh đều được cập nhật theo thời gian thực giúp chủ cửa hàng chủ động hơn trong việc quản lý. Ở bất cứ đâu chủ cửa hàng đều dễ dàng kiểm tra và truy xuất thông tin bán hàng.

  • + Đa dạng phương thức thanh toán cho cửa hàng

phần mềm spa thanh toán

Phần mềm quản lý nhà hàng buffet PosApp hỗ trợ bạn nhiều phương thức thanh toán không tiền mặt như thanh toán bằng cách quét mã QR các ví điện tử thông dụng như Momo, VNPay, ZaloPay,... hay thanh toán bằng cách quẹt thẻ ngân hàng ATM nội địa, Visa / Mastercard,....

  • + Hỗ trợ tạo website bán hàng online miễn phí

Việc sở hữu website riêng mang tên thương hiệu không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong kinh doanh mà còn giúp bạn dễ dàng quảng bá thương hiệu của mình.

Thông qua web order mà PosApp hỗ trợ, khách của bạn dễ dàng order hàng hóa mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng. Với thông tin mà khách hàng để lại trên website bán hàng, bạn hoàn toàn có thể thêm vào tệp khách hàng của mình rồi đưa ra các chương trình khuyến mãi, tặng phiếu giảm giá, tri ân khách hàng nhằm giữ chân khách hàng lâu hơn, tốt hơn.

Ngoài ra, việc sở hữu website bán hàng riêng được PosApp cung cấp miễn phí còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đang kể nếu thuê bên thứ ba tạo lập website. 

3.10. Linh hoạt tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Việc tung ra nhiều chương trình khuyến mãi sẽ giúp nhà hàng buffet của bạn nhanh chóng thu hút khách hàng, nâng cao độ nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu, lợi nhuận cho quán.

Một sô chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn, bạn có thể ứng dụng cho hoạt động kinh doanh nhà hàng buffet của mình bao gồm:

+ Đi 4 tính tiền 3: Là hình thức khách hàng đi 4 người nhưng chỉ tính tiền 3 vé buffet tương tự cho đi 5 tính tiền 4. Việc này sẽ giúp cho nhà hàng có một lượng khách nhóm lớn ghé thăm và trải nghiệm dịch vụ tại nhà hàng.

+ Chọn 1 ngày trong tuần để giảm giá theo phần trăm: Ví dụ như chương trình thứ 3 bùng cháy, khách hàng đi ăn vào ngày thứ 3 sẽ được giảm 15% áp dụng cho giá vé 329k,…

Có rất nhiều ưu đãi khác, bạn có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho nhà hàng của bạn thu hút thật nhiều khách.

Qua bài viết trên ta có thể thấy rằng việc kinh doanh nhà hàng buffet có rất nhiều cơ hội cũng như là thách thức trong thị trường hiện nay. PosApp hy vọng rằng những chia sẻ ở trên có thể giúp mọi người rút ra thật nhiều kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng buffet thành công và đạt được mục tiêu " tặng 50% doanh thu" trong tương lai gần.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý nhà hàng buffet tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!



Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!