Phân biệt hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan thuế

Theo Thông tư 78/2021/TT-BTC và Nghị định 123/2020/NĐ-CP, HĐĐT có mã Cơ quan thuế và hóa đơn điện tử không có mã số thuế là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và việc ứng dụng trong hoạt động bán hàng cũng không giống nhau. 

Tuy nhiên vẫn còn nhiều tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh vẫn không phân biệt được HĐĐT có mã và không có mã khác nhau như thế nào? Vậy cách phân biệt HĐĐT có mã và không có mã của cơ quan thuế sẽ được PosApp bật mí trong bài viết dưới đây.

Phân biệt hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan thuế

1/ Hóa đơn điện tử có mã và không có mã cơ quan thuế là gì?

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ của Chính phủ phân biệt hai loại HĐĐT như sau:

Cưỡng chế hóa đơn

1.1/ HĐĐT có mã của cơ quan thuế

HĐĐT có mã cơ quan thuế là HĐĐT được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

Mã của cơ quan thuế trên HĐĐT bao gồm số giao dịch, là một dãy số duy nhất (gồm 34 ký tự) do hệ thống của cơ quan thuế tạo ra và một chuỗi ký tự được cơ quan thuế mã hóa dựa trên thông tin của người bán lập trên hóa đơn.

1.2/ HĐĐT không có mã của cơ quan thuế

HĐĐT không có mã của cơ quan thuế là HĐĐT do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.

2/ Quy định về chuyển sang hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Quy trình đăng ký

Về việc chuyển đổi HĐĐT không có mã số thuế sang HĐĐT có mã theo Thông tư 78 được quy định tại Điều 5 Thông tư 78/2021/TT-BTC như sau:

“1. Người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã nếu có nhu cầu chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì thực hiện thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

2. Người nộp thuế thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã nếu thuộc trường hợp được xác định rủi ro cao về thuế theo quy định tại Thông tư số 1/2021/TT-BTC và được cơ quan thuế thông báo (Mẫu số 01/TB-KTT) về việc chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì phải chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

- Trong thời gian mười (10) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế phát hành thông báo, người nộp thuế phải chuyển từ sử dụng hóa đơn điện tử không có mã sang hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và thực hiện theo thông báo của cơ quan thuế.

- Sau 12 tháng kể từ thời điểm chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có ã của cơ quan thuế, nếu người nộp thuế có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử không có mã thì người nộp thuế đăng ký lại → Cơ quan thuế căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 91 Luật Quản lý thuế và quy định tại Thông tư số 31/2021/TT-BTC để xem xét, quyết định.”

3/ Đối tượng sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế

người kinh doanh

HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo Thông tư 78 được áp dụng đối với các đối tượng sau:

  • - Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác sử dụng không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ;
  • - Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế.
  • - Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.
  • - Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ năm 2018. Trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm sẽ triển khai trên toàn quốc.

4/ Đối tượng sử dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế

tất cả ngành nghề

HĐĐT không có mã tra cứu của cơ quan thuế được áp dụng đối với hai đối tượng sau:

  • - Nếu doanh nghiệp không có trong danh sách cơ quan thuế thông báo doanh nghiệp thuộc diện rủi ro về hóa đơn và đơn vị có phần mềm kế toán, phần mềm lập HĐĐT đáp ứng lập, tra cứu, lưu trữ, truyền dữ liệu đến người mua và cơ quan thuế.
  • - Áp dụng cho các loại hình doanh nghiệp kinh doanh trong 15 lĩnh vực bao gồm: Điện lực, Xăng dầu, Bưu chính viễn thông, Nước sạch, Tài chính tín dụng, Bảo hiểm, y tế, Kinh doanh thương mại điện tử, Kinh doanh siêu thị, Thương mại, Vận tải hàng không, Đường bộ, Đường sắt, Đường biển, Đường thủy.

Sau khi tìm hiểu và phân biệt HĐĐT có mã theo thông tư 78HĐĐT không có mã của cơ quan thuế, mong rằng những thông tin mà PosApp chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn gặt hái thật nhiều thành công và may mắn trên con đường kinh doanh!

Bạn đang tìm kiếm giải pháp hóa đơn điện tử tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!