Ăn chay ngày nay không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh nữa mà đã trở thành xu hướng của thời đại. Nếu bạn muốn bắt kịp xu hướng đó, kinh doanh nhà hàng bán món ăn chay. Hãy cùng tham khảo bài viết 10 kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng chay hiệu quả của PosApp nhé!
Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học việc ăn chay rất tốt cho sức khỏe của con người, ăn chay thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể của bạn trở nên nhẹ nhàng cũng như phòng chống được rất nhiều loại bệnh. Đó là lý do việc ăn chay trở thành xu hướng của thực khách ngày nay.
Không chỉ vậy, chi phí mở nhà hàng ăn chay ít hơn so với việc xây dựng một nhà hàng chuyên phục vụ về các loại thịt, hải sản,…Việc này nhằm giúp cho những người mới bắt đầu kinh doanh sẽ không phải đau đầu, vì phải bỏ ra một số tiền quá lớn đề đầu tư.
Hơn thế nữa thì nguyên liệu khi bạn mở một cửa hàng ăn chay thường dễ kiếm hơn, luôn tươi mới cũng như có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với các cửa hàng chuyên cung cấp đồ ăn được làm bằng thịt, cá,…
Một điều cần chú ý nữa đó là hiện nay do đặc điểm của loại hình này mà các nhà hàng ăn chay mở ra không quá nhiều, vì thế nên bạn không cần phải quá lo lắng về mức độ cạnh tranh. Thậm chí bạn có thể dễ dàng xây dựng thương hiệu, cũng như mở nhiều chuỗi cửa hàng.
Tiềm năng khi mở một nhà hàng ăn chay là vô cùng lớn, xét về mặt thị trường, nhu cầu của khách hàng. Hay chế độ vận hành cho một nhà hàng ăn chay là khá thuận lợi và dễ dàng nếu như bạn có chiến lược phát triển đúng.
Thực đơn có thể là cơm hay theo từng suất ăn, mâm cỗ chay (đặc biệt là vào các ngày rằm, lễ chùa), lẩu chay, Buffet chay và còn có cơm chay văn phòng. Giá cả các món ăn cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Trước khi có ý định mở nhà hàng chay bạn có thể tham khảo giá thị trường, đánh giá điểm nổi bật các món chay của quán để đưa ra mức giá hợp lý, ổn định.
Đối với cửa hàng ăn chay yêu cầu về nguyên liệu rất quan trọng, nguồn nhập thực phẩm phải tươi ngon, đảm bảo về chất lượng và cả mặt thẩm mỹ. Chất lượng nguyên liệu chế biến rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thực khách vì vậy bạn cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này.
Xem thêm: Hướng dẫn cách quản lý nguyên vật liệu cho nhà hàng, quán cafe
Không gian nhà hàng là điều đầu tiên được khách hàng quan tâm. Bạn có thể lựa chọn xây dựng quán theo phong cách xưa cũ, concept bàn ghế gỗ, tre,… vừa đơn giản vừa mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi. Hơn thế nữa, bạn nên hướng nhà hàng của mình về với thiên nhiên. Nên đặt nhiều cây cối hoặc tiểu cảnh, non nước. Một số nhà hàng ăn chay trang trí với các biểu tượng Phật giáo như hoa sen, tượng phật… mang đến cảm giác bình yên.
Để vận hành nhà hàng của bạn hiệu quả, tránh được việc thất thoát, cũng như hạch toán doanh thu cần có phần mềm quản lý. Giải pháp quản lý nhà hàng PosApp sẽ giúp bạn vận hành hiệu quả hơn.
PosApp là công ty chuyên cung cấp phần mềm quản lý doanh thu và các thiết bị hỗ trợ bán hàng. Tiền thân của PosApp là Mobitouch, được thành lập từ năm 2013, đến năm 2019 đổi tên thành PosApp. Đội ngũ nhân viên ở đây là những người nhiệt huyết, luôn không ngừng học hỏi, sáng tạo để cái tiến sản phẩm ngày một tốt hơn trong tương lai. 3 giá trị cốt lõi của PosApp đó chính là “Tận tâm phục vụ”, “ Luôn sáng tạo & đổi mới” và “ Lắng nghe, thấu hiểu khách hàng”.
Các tính năng vượt trội của phần mềm quản lý nhà hàng PosApp:
Một nhà hàng mới muốn phát triển thì phải bắt đầu từ bước quảng bá hình ảnh. Bạn phải xác định được đối tượng mà bạn muốn hướng đến là ai, từ đó để có thể hướng tới đối tượng khách hàng của mình. Bạn có thể áp dụng những cách marketing truyền thống như quảng cáo qua facebook, phát tờ rơi hay nhờ bạn bè giới thiệu, để bắt đầu có nhiều người biết đến nhà hàng của mình hơn nhé.
Xem thêm: 12 cách Marketing hiệu quả cho quán ăn, nhà hàng vô cùng đơn giản!
Khách hàng là đối tượng của việc kinh doanh. Việc không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ sẽ chiếm được lòng tin yêu của khách hàng. Các thực khách cảm thấy thoải mái, hài lòng khi đến quán của bạn, họ sẽ quay lại vào lần sau và giới thiệu cho bạn bè. Gián tiếp tăng lượng khách biết đến quán.
Xem thêm: 5 cách quản lý nhân viên nhà hàng quán ăn hiệu quả
Bên cạnh hương vị món ăn ngon, việc trình bày món ăn đẹp mắt cũng rất quan trọng. Hình thức bên ngoài sẽ là điều đầu tiên để khách hàng đánh giá về nhà hàng chay của bạn.
Với thời buổi hiện đại như hiện nay, nhu cầu chụp ảnh của khách hàng cũng rất lớn, thức ăn được trang trí đẹp giúp khách hàng muốn đến để checkin, gián tiếp giúp quán của bạn được quảng bá.
Xem thêm: 50 mẫu thiết kế bao bì hộp đựng thức ăn cho nhà hàng quán ăn
Âm nhạc được xem là " vũ khí bí mật" cho các nhà hàng. Nghe qua tưởng chừng vô lý nhưng thật ra âm nhạc có thể giúp bạn kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng khi dùng bữa.
Xem thêm: Vì sao mở quán ăn, nhà hàng lại cần âm nhạc
Các chương trình ưu đãi bạn có thể áp dụng cho quán:
Nếu bạn dự định mở nhà hàng chay. Đây là những chi phí bạn cần chuẩn bị:
Ngoài ra, còn có những chi phí như: tiền điện nước, tiền mua thực phẩm, tiền nhân công. Nếu nhà hàng chay của bạn có sức chứa 60 – 100 thực khách thì bắt buộc phải thuê ngoài 1-2 đầu bếp, 3 phụ bếp, 3-4 phục vụ bàn chi phí cũng sẽ cao hơn để trả công, thường lương sẽ 5 – 7 triệu.
Xem thêm: Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?
Kinh doanh nhà hàng chay có lời không? Câu trả lời là CÓ, thậm chí lợi nhuận bạn đạt được còn rất nhiều.
Mở nhà hàng chay thường có lãi nhanh hơn nhà hàng mặn vì giá nguyên liệu chế biến món chay rẻ hơn nhiều so với các món mặn. Rau củ rẻ gấp bao nhiêu lần thịt cá trong khi các món chay được bán đắt ngang tầm, hoặc hơn cả món mặn. Do đó, lợi nhuận từ kinh doanh nhà hàng ăn chay khá lớn, được cho là “một vốn bốn lời”.
Một số nghiên cứu thị trường được thực hiện trong thời gian qua cho thấy, xu hướng ăn chay ở Việt Nam đang ngày càng phát triển. Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ người thường xuyên ăn chay chiếm 14,7%, thỉnh thoảng có ăn chay chiếm 58,9% và rất hiếm khi ăn chay chiếm 26,4%. Xu hướng ăn chay cũng đang ngày càng trẻ hóa, nếu trước đây nhóm người ăn chay chủ yếu tập trung chủ yếu ở những người lớn tuổi ăn chay theo đạo Phật, thì hiện nay đối tượng này lại chủ yếu là giới trẻ có độ tuổi từ 18-25 tuổi, chiếm 58,5%. Độ tuổi từ 26-40 tuổi cũng chiếm phần trăm khá cao là 26%.
Không thể phủ nhận một phần thực phẩm chay ngày nay được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, đa dạng và ngon miệng hơn. Các cửa hàng, nhà hàng bán đồ chay ngày càng phát triển, từ bình dân cho đến hạng sang. Từ giá vài chục nghìn cho đến vài trăm nghìn cho một phần ăn, cũng thể hiện rõ sự phổ biến và đa dạng của “văn hóa ăn chay” trong nền ẩm thực của người Việt.
Ăn thực phẩm chay tốt cho sức khỏe vì bạn sẽ phải ăn nhiều rau xanh hơn và giảm việc sử dụng các loại thịt về mức 0. Nhà nghiên cứu M. Burr và B. Butland đã nghiên cứu và đưa ra kết quả rằng những người không ăn chay có nguy cơ chết vì bệnh nhồi máu cơ tim cao hơn 57%. Bên cạnh đó, Các chuyên gia dinh dưỡng F.M. Sacks và B. Armstrong nhận thấy ăn chay cũng có thể làm giảm huyết áp ở người đang bị bệnh cao huyết áp.
Do đó, chỉ cần là người quan tâm đến sức khỏe thì đều có thể là khách hàng tiềm năng của bạn. Ngoài ra, còn có những thực khách trung thành, những người ăn chay thường xuyên và quanh năm vì theo đạo, theo các dịp lễ. Từ đó bạn có thể thấy được, tiềm năng của mô hình kinh doanh này rất lớn.
PosApp hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm mở nhà hàng chay sẽ giúp bạn trong việc kinh doanh nhà hàng chay của mình hiệu quả hơn. Chúc các bạn kinh doanh thành công và thu được nhiều lợi nhuận!
Bạn đang tìm kiếm thiết bị, phần mềm quản lý nhà hàng chay hiệu quả? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!
Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!
Xem thêm
• Máy POS bán hàng cảm ứng in hóa đơn phổ biến nhất
• Các thiết thị hỗ trợ quy trình bán hàng được tối ưu
• Hệ thống POS online là gì? Lợi ích của POS Online
• Công ty thiết kế phần mềm quản lý theo yêu cầu PosApp
BÀI VIẾT LIÊN QUAN