15+ Kinh nghiệm kinh doanh trái cây thành công

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

Kinh nghiệm khi đi buôn hoa quả hiệu quả

Kinh doanh trái cây hiện nay rất được phổ biến vì xu hướng sống sạch và khỏe mạnh đang lên ngôi. Mở cửa hàng bán trái cây là một lĩnh vực đáng để bạn thử qua để kinh doanh.

Trong thời gian qua thì việc mua hàng kém chất lượng liên quan đến trái cây hóa học. Người dân đang rất muốn tìm đến các cửa hàng hoa quả sạch. Thế nên với nhu cầu lớn của mọi người thì mở một sạp trái cây thì rất đáng để thực hiện đúng không nào.

Dưới đây, PosApp xin chia sẻ với bạn chiến lược kinh doanh trái cây cơ bản nhất để bạn có thể tham khảo và mở cho mình một cửa hàng bán trái cây, kinh doanh hoa quả thành công!

Những lợi ích khi buôn bán trái cây

Trái cây là một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn khi bắt đầu kinh doanh bởi nhiều ưu điểm như:

Vốn đầu tư ban đầu nhỏ

vốn

Việt Nam ta là một nước nhiệt đới gió mùa nên không khó để bạn có thể tìm một nguồn cung cấp trái cây giá rẻ. Mặc khác trái cây nội địa rất ngon và được nhiều người Việt ưa chuộng. 

Khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn có thể tìm nhập nguồn hàng nội địa rẻ, rồi bán trái cây cắt sẵn hoặc quầy trái cây lưu động để có thể nhanh chóng tiếp cận khách hàng, thu về lợi nhuận nhanh chỉ với số vốn ban đầu thấp. 

Trái cây là thực phẩm tốt

Trái cây là một trong những nhu yếu phẩm cơ bản của con người và cũng là thực phẩm tốt đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, một số loại trái cây như cam, bưởi còn có thể chữa bệnh nên trái cây được hầu hết người dân ưa chuộng. 

Bán trái cây có lời không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể lời, thậm chí là thu lại rất nhiều so với giá mua lúc ban đầu. Với đa phần các loại hoa quả xuất xứ từ Trung Quốc, giá bán khi bán cho người tiêu dùng thường gấp đôi so với giá mua ban đầu ở chợ đầu mối. Với những trái cây đầu mùa, chất lượng ngon, màu sắc tươi, hay thậm chí độc lạ thì giá bán được tính cao gấp từ 3 đến 4 lần giá mua.

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

Trái cây trong nước thì giá bán lại khác, chỉ khoảng mua 6 phần lời 4 phần. Ví dụ, bí rợ lấy buôn ngoài chợ giá 6.000 đồng/kg thì ra vỉa hè, dân buôn có thể bán lên 10.000 đồng/kg, lãi 4.000 đồng/kg. Thế nên việc mua bán trái cây thì lời ít hay nhiều thì cơ bản bạn vẫn có tiền lãi thu vào.

Tiếp theo PosApp sẽ mách cho bạn kế hoạch kinh doanh trái cây bạc triệu, nhanh chóng thu hồi vốn kinh doanh.

1/ Hiểu biết về các loại trái cây

sơ chế nguyên liệu

Một trong những điều cơ bản bạn cần học hỏi trước khi khởi nghiệp bán trái cây chính là tìm hiểu các thông tin liên quan đến tất cả các loại trái cây. Chẳng hạn như làm sao để giữ trái cây luôn tươi? điều gì làm cho trái cây nhanh hỏng, không bảo quản được lâu? Nắm bắt được những thông tin này sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí nhập hàng và bảo quản chúng.

Ngoài ra, bạn cũng nên học cách lựa chọn trái cây ngon thông qua cấu tạo, màu sắc hoặc trạng thái của trái cây,... để có thể lựa chọn những lô trái cây chất lượng, tươi ngon nhất. Hay khi khách hàng nhờ bạn lựa cho họ những quả ngon, bạn có thể nhanh chóng tìm cho khách hàng, không để họ thất vọng.

2/ Chi phí mở cửa hàng bán hoa quả là bao nhiêu vốn?

Khi kinh doanh trái cây, vốn luôn là vấn đề đầu tiên khiến chúng ta phải quan tâm đến. Kinh doanh hoa quả thì không thể bỏ qua được. Tuy nhiên bạn nên lưu ý một chút về giai đoạn kinh doanh đầu tiên luôn là thời điểm khó khăn nhất, chưa có doanh thu cao. Vì vậy hãy chắc chắn bạn có một khoản tiền dự trù đủ để duy trì các hoạt động trong vòng 2 đến 6 tháng đầu tiên. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tiềm lực tài chính cũng như mô hình kinh doanh mà bạn muốn kinh doanh.

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

Nhưng thông thường với một cửa hàng bán trái cây, bạn sẽ cần đầu tư với số vốn trong khoảng từ 45 – 65 triệu. Ngoài việc dùng số tiền này để nhập nguồn hàng trái cây, các bạn có thể sử dụng số vốn này để trang trải các khoản chi phí như: thuê mặt bằng, thuê nhân viên, tủ làm mát, kệ trưng bày trái cây,... Và còn cả thuế kinh doanh nếu như bạn mở một cửa hàng và đăng ký kinh doanh.

3/ Nghiên cứu thị trường định hướng mô hình kinh doanh 

Biết được điểm mạnh hay điểm yếu của đối thủ thật sự rất cần thiết. Bạn cần biết những thông tin của họ như thế nào nếu cần thiết, những mặt hàng nào đang được nhiều người mua, những mặt hàng nào được nhiều khách hàng quan tâm, mức giá mà họ đang bán như thế nào… để từ đó đưa ra một chiến lược kinh doanh phù hợp. Thêm nữa, một địa điểm bán trái cây thuận lợi sẽ quyết định đến sự thành công của cửa hàng. Bạn hãy chọn những khu vực gần khu dân cư, khu vực có nhiều người qua lại, giao thông thuận tiện, tốt nhất là gần chợ. Tránh xa đối thủ một chút thì càng tốt cho việc buôn bán hoa quả của bạn thuận tiện hơn.

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

Các mô hình kinh doanh trái cây hoa quả hiện nay:

Kinh doanh trái cây nhập khẩu: Thực phẩm là yếu tố quan trọng trong cuộc sống, giúp mọi người có sức khỏe tốt hơn. Kinh doanh trái cây sạch, đặc biệt là hoa quả nhập khẩu là một hướng kinh doanh đầy hứa hẹn nhờ nhu cầu cao của thị trường. Hiện nay giá hoa quả không còn là vấn đề được tiên quyết đáng được quan tâm hàng đầu như trước kia. Chất lượng mới chính là yếu tố quyết định khách hàng có mua một loại quả hay không. Nhiều người người có nguồn thu nhập tốt và họ mong muốn được sử dụng các sản phẩm trái cây nhập khẩu chất lượng, an toàn. Thế nên mở cửa hàng bán trái cây dạng nhập khẩu rất tiềm năng bạn nhé. 

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

Kinh doanh nước ép trái cây kết hợp: Người tiêu dùng có xu hướng tiêu dùng nhiều các loại sinh tố, nước ép hoa quả có lợi hơn cho sức khỏe.Vì vậy, hiện nay các quán nước ép ngày càng nở rộ trên các con đường tại những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn,... nhất là trong những ngày hè nóng bức. Có thể nói, đây là thức uống phù hợp và có lợi cho tất cả mọi người. Chính vì thế, kinh doanh trái cây kết hợp với quán nước ép trái cây là cơ hội tiềm năng cao cho bạn muốn kiếm nhiều lợi nhuận hơn.

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

Mô hình kinh doanh dạng trái cây ướp lạnh: Thời tiết nước ta rất nóng nên mở một dạng xe đẩy hay tủ ướp lạnh hoa quả quả là một ý kiến hay. Vào mùa nắng nóng trái cây ướp lạnh bán rất chạy, có thể nói một quán bán trái cây lạnh một ngày có thể thu được lợi nhuận cao. Chính vì thế bán trái cây hoa quả ướp lạnh rất tiềm năng.

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

Xem Thêm:  15 Bí quyết mở cửa hàng gốm sứ cho người mới bắt đầu

4/ Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

nguồn cung cấp trái cây chất lượng

Việc tìm kiếm một nguồn hàng chất lượng, uy tín không chỉ giúp bạn có một cái giá nhập hàng phải chăng mà còn tăng niềm tin từ khách hàng của bạn. 

Khoảng cách cũng là yếu tố quan trọng, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn nguồn hàng. Đặc thù sản phẩm bạn kinh doanh có thời gian bảo hành khá ngắn nên việc vận chuyển hàng hóa càng nhanh sẽ càng có lợi cho bạn. Hay khi cần hàng, bạn sẽ nhập được ngay.

Nếu nguồn hàng bạn chọn là hàng nội địa thì bạn nên đến tận vườn để thương lượng một mức giá phải chăng nhất. Hoặc nếu có kinh nghiệm mua trái cây chợ đầu mối thì bạn nên áp dụng để tìm ra nguồn cung hàng tốt nhất cho mình.

Nếu hàng bạn nhập là hàng nhập khẩu, giá cao, thì bạn nên kiểm tra kỹ tem nhãn và các giấy tờ nhập khẩu nhằm làm căn cứ nhập hàng cũng như là cho khách hàng của bạn tin tưởng hơn về chất lượng hàng hóa mà bạn cung cấp.  

5/ Bán đa dạng nhiều loại trái cây

Với thị hiếu tiêu dùng ngày càng cao nên việc đang dạng nhiều loại hàng hóa sẽ giúp bạn tăng doanh thu và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hơn. 

Bạn không cần phải bán tất cả các loại trái cây nhưng ít nhất phải đa dạng để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. PosApp khuyên bạn nên nhập những loại trái cây phổ biến và những loại trái cây sai trái theo mùa để dễ dàng nhập hàng và nhanh chóng bán hết hàng, không để hàng tồn kho dẫn đến lỗ vốn. 

6/ Cách trưng bày trái cây bán

Việc trang bị sạp trái cây đẹp, sắp xếp trái cây ngăn nắp không bị chồng chéo hay móp mép, phân loại trái cây rõ ràng sẽ giúp tăng sức hấp dẫn cho người mua. Vậy nên bạn cần sắp xếp sạp bán trái cây càng gọn gàng càng tốt.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến sự chỉnh chu của bao bì trái cây. Điều này sẽ giúp khách hàng tăng thiện cảm và muốn mua trái cây từ cửa hàng của bạn hơn. 

7/ Bảo hành sản phẩm

Chắc bạn sẽ thắc mắc, trái cây thì cần gì bảo hành hay cam kết? Thế nhưng tâm lý khách hàng thì luôn muốn mua những mặt hàng đảm bảo chất lượng và có cam kết rõ ràng từ người bán. 

Một tuyên bố bảo hành sản phẩm rõ ràng sẽ giúp bạn có thêm lòng tin từ khách hàng của mình, khách hàng sẽ an tâm hơn và có cơ sở gắn bó với cửa hàng của bạn hơn.

8/ Xây dựng kênh bán hàng hiệu quả

Bán tại cửa hàng: Hàng loạt tin tức về trái cây không có nguồn gốc rõ ràng, trái cây ngâm hóa chất khiến khách hàng cảnh giác và ngần ngại khi lựa chọn. Bạn đang kinh doanh dạng cửa hàng thì hãy nhanh chớp lấy thời cơ và trở thành một địa chỉ đáng tin cậy trong mắt người tiêu dùng. Riêng với dòng trái cây nhập khẩu từ nước ngoài thì bạn cần có tem nhãn, giấy tờ nhập khẩu rõ ràng để tạo được lòng tin nơi khách hàng nhé.

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

Bán qua mạng xã hội: Với sự phát triển của Internet hiện nay, khách hàng ngày càng có xu hướng mua sắm thông qua Website. Chỉ bằng một vài thao tác cơ bản ngay tại nhà thì khách hàng có thể mua trái cây một cách dễ dàng mà không phải di chuyển ra ngoài. Nhờ vào website, cửa hàng sẽ có cơ hội đón nhận khách hàng từ mọi miền, miễn là bạn phải chăm sóc cho nó thật kỹ nhé. Để đơn giản, bạn có thể tự thiết kế website bán hàng cực kì nhanh chóng trên nền tảng bán hàng online. Bạn có thể bán qua các trang mạng xã hội khác như Facebook, Instagram,...

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

9/ Lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp

phần mềm PosApp

Với phần mềm quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây PosApp thì bạn nên sử dụng qua nhé. Phần mềm tính tiền được hỗ trợ ngay bên trong các máy PosApp thì bạn sẽ không gặp khó khăn trong quá trình bán hoa quả nữa nhé.

Ứng dụng quản lý này vô cùng chặt chẽ được hỗ trợ bởi phần mềm bán hàng PosApp được cài đặt sẵn trong các thiết bị như máy thu ngân PosApp PAL1, máy thu ngân PosApp D3,... Không mất quá nhiều thời gian là bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý này rồi. Đầy đủ tính năng nghiệp vụ chuyên sâu. Dành riêng cho bạn đang kinh doanh trái cây. Hỗ trợ đa ngôn ngữ đa tiền tệ nhiều phương thức thanh toán.

Khi sử dụng phần mềm quản lý tiệm trái cây của PosApp bạn sẽ được những lợi ích sau đến từ những tính năng tối ưu hóa của PosApp

- Tìm kiếm và thanh toán trái cây hoa quả chỉ với vài thao tác chạm đơn giản hoặc thanh toán bằng mã vạch đối với các hoa quả nhập khẩu

phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa

- Hỗ trợ bán hàng trên nhiều thiết bị sẵn có như điện thoại, máy tính bảng, PC, laptop cho đến các thiết bị chuyên dụng như máy POS

máy POS bán hàng cầm tay

- Các cửa hàng thực phẩm, hay bán trái cây tươi sạch thường nhập hàng đơn vị lớn như kilogram, thùng nhưng bán theo đơn vị gram. Việc quy đổi đơn vị giúp bạn tính đồng bộ được chính xác đơn vị nhập & đơn vị bán, loại bỏ các sai sót khi quy đổi đơn vị

- PosApp.vn quản lý các thao tác nhập kho – xuất bán hàng nhanh chóng. Cảnh báo lượng hàng tồn khi đang ở mức thấp. 

- Kiểm soát hàng hoá theo số lô, nhà cung cấp. Hỗ trợ quản lý hàng hóa theo hạn sử dụng. Tránh việc để tồn nhiều loại trái cây quá HSD

- PosApp.vn hỗ trợ xem các báo cáo bán hàng như doanh thu, kho hàng, báo cáo nhân viên chi tiết theo thời gian thực ngay trên điện thoại

quản lý tài chính

10/ Liên kết với các đơn vị vận chuyển 

grabfood vận chuyển

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, việc liên kết với các đơn vị vận chuyển như Grab sẽ giúp bạn tăng khả năng tiếp cận khách hàng, nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng và giúp khách hàng hài lòng hơn về quán của bạn.

Ngoài ra khi liên kết với các đơn vị vận chuyển, bạn sẽ cắt giảm được nhiều chi phí thuê nhân viên, quản lý đơn hàng hiệu quả hơn, không lo sót bill của khách.

11/ Định giá hợp lý

Người tiêu dùng luôn quan tâm và so sánh giá cả với nhau. Đặc biệt nếu trên thị trường đang có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh chất lượng sạch và ngon của trái cây, giá là yếu tố rất quan trọng để lôi kéo khách hàng đến với cửa hàng trái cây của bạn. Nhất là kinh doanh trong giai đoạn đầu mở bán, một mức giá đủ hợp lý sẽ hấp dẫn khách hàng của bạn hơn cả. Không nên vì một chút lợi nhuận ban đầu, bạn có thể mất đi các khách hàng trung thành đó nhé.

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

Cách tính tiền bán hoa quả

Xem Thêm:  250+ mẫu thiết kế và cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ

12/ Marketing quảng bá cửa hàng hoa quả

Kinh nghiệm kinh doanh trái cây

Xây dựng thương hiệu là điều rất quan trọng trong chiến dịch Marketing. Bạn nên chuẩn bị cho mình các phương án quảng bá cửa hàng. Bạn nên lựa chọn và xây dựng logo cho cửa hàng, để gây ấn tượng cho khách bằng các logo này.

Nên chuẩn bị công tác quảng cáo từ 2 tuần trước khi khai trương cửa hàng kinh doanh bán trái cây của bạn. Tránh được tình trạng ngày mở bán mà không ai biết thì chịu thiệt cho bạn. Bạn cũng có thể kết hợp thêm việc quảng cáo trên các trang mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Zalo, Instagram,...

13/ Tư vấn chu đáo, bán hàng nhiệt tình

chăm sóc khách hàng

Ngoài việc cung cấp những mặt hàng chất lượng, giá cả hợp lý thì dịch vụ chăm sóc khách hàng bạn cũng cần hết sức lưu ý. Chẳng một ai muốn mua hàng tại một nơi mà người bán không thân thiện, nhiệt tình, văn minh với người mua.

Vậy nên thái độ phục vụ là vô cùng quan trọng. Tất cả các khâu từ chào hỏi đến tư vấn, thanh toán hay trò chuyện qua website,... đều phải thật chỉnh chu và chuyên nghiệp để khi mỗi lần khách hàng đến mua hoa quả đều cảm thấy thoải mái và đều sẽ quyết định tiếp tục mua sản phẩm từ cửa hàng của bạn.

14/ Chăm sóc sau bán, giữ chân khách hàng

crm chăm sóc khách hàng

Tổng chi phí để lôi kéo một khách hàng mới sẽ cao gấp 4 đến 10 lần so với chi phí giữ chân khách hàng nên việc triển khai tốt hoạt động chăm sóc khách hàng sau mua sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền không nhỏ, bên cạnh đó hoạt động kinh doanh cũng sẽ khởi sắc hơn.

Có rất nhiều cách để sạp trái cây của bạn có thể áp dụng giữ chân khách hàng hiệu quả  như chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng vào ngày sinh nhật của tiệm hay của khách hàng, miễn phí ship hay đơn giản là gửi những lời chúc tốt đẹp vào những ngày lễ quan trọng đến tất cả khách hàng của bạn.

Mong rằng với những kinh nghiệm buôn bán trái câyPosApp đã đề cập ở trên có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức kinh doanh bổ ích. Chúc cho hoạt động kinh doanh của các bạn thật thành công.

Bạn đang quan tâm phần mềm quản lý kinh doanh trái cây của PosApp? Vui lòng để lại số điện thoại, nhân viên sẽ liên hệ sớm nhất bạn nhé:Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!